Lập kế hoạch chuỗi cung ứng là gì?

Cập nhật ngày 10/10/2022 bởi hoangngoc

Bài viết Lập kế hoạch chuỗi cung ứng là gì? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!

Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Lập kế hoạch chuỗi cung ứng là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : Lập kế hoạch chuỗi cung ứng là gì?

Lập kế hoạch chuỗi cung ứng là gì?

Xem nhanh
Xin chào các

Hôm nay mình chia sẻ một cách tổng quát nhất về chuỗi cung ứng, hy vọng giúp các bạn nắm được cơ bản nó là gì 😀

Bên dưới là link một số vị trí chuỗi cung ứng, mọi người đọc kĩ để hiểu hơn về chuỗi cung ứng nhé, các bạn đọc thì lưu cái mô tả công việc vào nhé, vì hết thời gian tuyển dụng là các post này bị xóa, không tìm lại được á 😀

https://bit.ly/3bL0lSS
https://bit.ly/3bOwR6B
https://bit.ly/3fHMAW6
https://bit.ly/3vdjHb4
https://bit.ly/3bLQZGH
https://bit.ly/3oF2yVj
https://bit.ly/3hO9jCK
https://bit.ly/3bMlWuq

Các bạn có thể ủng hộ việc chia sẻ kiến thức của mình theo thông tin bên dưới nha:
Số TK: 0351000801205
Chủ TK: KIM THỊ QUỲNH ANH
Ngân Hàng: Vietcombank

Follow facebook page: https://www.facebook.com/quynhanhvlogg
Instagram: https://www.instagram.com/quynhanhvlog/

Nếu mọi người muốn tham khảo một số chứng từ về vận tải biển, thì join group này nha
https://www.facebook.com/groups/537464910296575/?source_id=112637623750446

Cảm ơn các bạn đã xem video của mình, nếu bạn có câu hỏi gì thì có thể để lại comment nha

Quỳnh Anh
 

Chuỗi cung ứng (Supply Chain) là một hệ thống những tổ chức, vận hành, thông tin, con người và các nguồn lực liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến vận chuyển hàng hóa hay dịch vụ từ nhà sản xuất, nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng. Chuỗi cung ứng không những bao gồm nhà sản xuất, nhà cung cấp mà còn liên quan đến nhà vận chuyển, nhà kho, nhà bán lẻ và khách hàng.

Lập kế hoạch chuỗi cung ứng là gì?

Lập kế hoạch chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng của một Doanh nghiệp là bao gồm những phòng ban trong công ty (phòng marketing, phòng kinh doanh, phòng hậu cần, phòng sản phẩm khách hàng,). Các phòng ban này sẽ được kết nối chặt chẽ với nhau, để cùng đi đến mục đích là đáp ứng những nhu cầu của khách hàng.

Video tham khảo: HIỂU CHUỖI CUNG ỨNG LÀ GÌ TRONG 10 PHÚT
Bạn có thể xem thêm:

Chuỗi cung ứng gồm những gì?

Một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh được cấu tạo từ 5 thành phần cơ bản. Sau đây là 5 thành phần cấu tạo nên một chuỗi cung ứng.

Chuỗi cung ứng gồm những gì?

Chuỗi cung ứng gồm những gì?

Nhà cung cấp nguyên liệu thô

Một nhà cung cấp nguyên liệu thô được xem là một phần quan trọng trong 1 chuỗi cung ứng, vì có nguyên liệu thì mới có khả năng sản xuất.

Nhà sản xuất

Nếu ta chỉ có nguyên liệu thô thì không thể nào bán được cho khách hàng, vì vậy một nhà sản xuất sẽ giúp ta hoàn thiện những nguyên liệu thô đó thành một thành phẩm. Nhà cung cấp nguyên liệu thô và nhà sản xuất có mối kết nối chặt chẽ với nhéu, một trong 2 nhà gặp trục trặc sẽ ảnh hưởng đến một chuỗi cung ứng.

Nhà phân phối

Sau khi đã có được danh mục, một mình chúng ta sẽ không thể nào đưa danh mục đến tay từng khách hàng. Một nhà phân phối sẽ giúp chúng ta làm việc này.

Một nhà phân phối cũng không thể nào đưa sản phẩm đến được tất cả khách hàng trên thị trường. Vì họ thường giao hàng hóa với số lượng thường xuyên, ít khi bán lẻ cho khách hàng. do đó thường các nhà phân phối sẽ liên kết với đại lý bán lẻ (tạp hóa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,) của họ đến phân phối hàng hóa đến tay người dùng.

Đại lý bán lẻ

Đại lý bán lẻ sẽ có nhiệm vụ bán lẻ các hàng hóa đó cho người dùng, họ thường sẽ nhập một lượng lớn hàng hóa trong tồn kho, sau đó sẽ bán lẻ cho từng khách hàng. Ví dụ: các tạp hóa, siêu thị, cửa hàng thuận tiện lợi,

Khách hàng

Khách hàng sẽ là người cuối cùng tiêu thụ hàng hóa. Khách hàng cũng có khả năng mua hàng tại nhà phân phối nếu họ mua với số lượng thường xuyên, nhưng tỉ lệ này khá thấp. Đa số họ chỉ mua hàng tại các đại lý bán lẻ, và nhà phân phối họ cũng ít khi bán hàng cho khách hàng lẻ.

Với 5 thành phần này, cứ xoay vòng sẽ tạo thành một chuỗi cung ứng như hiện nay.

Video tham khảo: Chương 1: Tổng Quan Về Chuỗi Cung Ứng

Vai trò của chuỗi cung ứng trong sản xuất buôn bán

Chuỗi cung ứng có vai trò ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của những công ty. Được xem là một bước quan trọng trong việc phát triển Doanh nghiệp.

Một sản phẩm được thông qua thường xuyên quy trình (mua các nguyên liệu thô, làm ra danh mục từ nguyên liệu thô, đóng gói danh mục, vận chuyển sản phẩm đến các công ty, nhà phân phối, nhà bán lẻ,) mới đến được tay người dùng và những quá trình đó đều nằm trong chuỗi cung ứng. vì thế chuỗi cung ứng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa sản phẩm, sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Một công ty bán được thường xuyên sản phẩm, doanh thu luôn tăng, đồng nghĩa với việc chuỗi cung cứng của công ty đó đạt hiệu quả cao.

Bạn có thể xem thêm:

Sơ đồ chuỗi cung ứng hiện tại

Chuỗi cung ứng Hiện tại thường dựa vào chuỗi cung ứng quốc tế SCOR (Supply Chain Operations Reference).Sơ đồ chuỗi cung ứng thường có 6 quy trình cơ bản: lập kế hoạch, sản xuất, mua sắm, phân phối, logistics, hệ thống quy trình công nghệ).Nếu một Doanh nghiệp có được một sơ đồ chuỗi cung ứng chặt chẻ, nó sẽ mang lại những hiệu quả rõ nét cho công ty.

Sơ đồ chuỗi cung ứng hiện nay

Sơ đồ chuỗi cung ứng hiện nay

Ví dụ về lập kế hoạch chuỗi cung ứng

Trên thị trường hiện nay, chúng ta không còn xa lạ gì với sản phẩm đến từ sữa từ các thương hiệu nổi tiếng như Vinamilk, Cô gái Hà Lan, Vinasoy… Vậy, có khi nào bạn thử hình dung xem để cho ra được dòng sản phẩm với thương hiệu nổi tiếng được ưa chuộng như thế, nhà sản xuất đã phải trải qua những công đoạn nào?Công đoạn đầu tiên nhà sản xuất cần phải làm để mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng là tìm nguyên liệu.Thông thường, nguyên liệu dùng sản xuất sữa đến từ 2 nguồn chính:
  1. Từ các nông trại chuyên nuôi bò sữa
  2. Từ việc nhập khẩu ở các quốc gia
Nguyên liệu ấy được thu mua, đưa vào nhà máy sản xuất với mức kinh phí phù hợp với dự toán ban đầu từ đơn vị. Các khâu trong sản xuất tại nhà máy sẽ hình thành nên sản phẩm sữa.Tuy nhiên, để sản phẩm được người dùng biết đến thì cần đến lực lượng marketing – quảng bá thương hiệu và quảng bá sản phẩm. Song song đó, bộ phận này cần kết hợp chặt chẽ với bộ phận tiếp nhận nguyên liệu, sản xuất và vận chuyển đảm bảo khi thấy được nhu cầu khách hàng thì cung sẽ luôn đủ cầu, các sản phẩm sữa đến được tay người tiêu dùng đúng lúc, đúng thời điểm, tạo uy tín và thương hiệu. Đó là những gì mà Vinamilk cũng như các hãng sữa lớn khác đã và đang làm được trong quản lý, vận hành chuỗi cung ứng của họ.
Mô hình chuỗi cung ứng chung của các công ty sữa

Mô hình chuỗi cung ứng chung của các công ty sữa

Video tham khảo: Chuỗi cung ứng căn bản của Vinamilk

Các câu hỏi về lập kế hoạch chuỗi cung ứng là gì

Trong chuỗi cung ứng, các nguyên tắc quản lý được triển khai tới các đối tượng nào?

Trong chuỗi cung ứng, các nguyên tắc quản lý được triển khai tới 3 nhóm đối tượng và 4 dòng chảy dưới đây:3 nhóm đối tượng bao gồm:
  1. Nhà cung cấp (suppliers)
  2. Nhà sản xuất (producer)
  3. Khách hàng (customer)
4 dòng chảy bao gồm:
  1. Dòng thông tin (information)
  2. Dòng chảy hàng hóa (flow of product)
  3. Dòng chảy tiền (flow of cash)
  4. Dòng chảy ngược (reverse logistics)

5 lĩnh vực của chuỗi cung ứng là gì?

Như chúng ta biết, có 5 lĩnh vực mà các công ty có thể quyết định nhằm xác định năng lực của chuỗi cung ứng: sản xuất, tồn kho, địa điểm, vận tải và thông tin Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về lập kế hoạch chuỗi cung ứng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3Bài viết lập kế hoạch chuỗi cung ứng là gì được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lập kế hoạch chuỗi cung ứng là gì hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lập kế hoạch chuỗi cung ứng là gì chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các hình ảnh về lập kế hoạch chuỗi cung ứng là gì

Các hình ảnh về lập kế hoạch chuỗi cung ứng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về lập kế hoạch chuỗi cung ứng là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về lập kế hoạch chuỗi cung ứng là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/Key: lập kế hoạch chuỗi cung ứng, sơ đồ chuỗi cung ứng, kế hoạch cung ứng, chuỗi cung ứng gồm những gì, ví dụ về lập kế hoạch chuỗi cung ứng, 5 lĩnh vực của chuỗi cung ứng, quy trình chuỗi cung ứng

Related Posts

About The Author

Add Comment