Lãi suất cho vay tiền thế nào được gọi là nặng lãi?

Cập nhật ngày 30/07/2022 bởi mychi

Bài viết Lãi suất cho vay tiền thế nào được gọi là nặng lãi? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Lãi suất cho vay tiền thế nào được gọi là nặng lãi? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Lãi suất cho vay tiền thế nào được gọi là nặng lãi?”

Luật sư tư vấn trường hợp Lãi suất cho vay thế nào được gọi là nặng lãi? và các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề vay tiền, cụ thể như sau

Nội dung đề nghị luật sư tư vấn. Thưa luật sư. Tôi có cho một doanh nghiệp dịch vụ vay 100 triệu đồng vào tháng 12/2011 thời hạn 1 năm, nhưng đến nay vẫn chưa lấy được gốc và lãi. lãi suất 3.000đồng/triệu/ngày nếu tôi và doanh nghiệp này ra tòa án thì tôi sẽ bị phạt thế nào về việc cho vay lãi xuất cao trên. và tôi có nên kiên doanh nghiệp này không? Mong luật sư tư vấn giúp Tôi xin trân thành cảm ơn luật sư!

lai-suat-jpg-30092013093847-U14.jpg

Lãi suất cho vay thế nào là nặng lãi?

Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”.

Theo Quyết định số 2868/QĐ-NHNN ngày 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9%/năm, có hiệu lực từ ngày 01/12/2010.

Từ đó, chúng ta hoàn toàn có thể tính được mức lãi suất tối đa mà các bên thỏa thuận không được vượt quá trên 1 năm sẽ là 13,5%  (9×150%), trên 1 tháng 1,125% (13,5%/12).

Bạn cho vay 100 triệu đồng với lãi suất 3.000đồng/triệu/ngày tức là:

Lãi suất bạn cho vay theo ngày là 3000/1.000.000 x 100%= 0.3%/ngày

Lãi suất cho vay theo tháng là 30×0,3% = 9%/tháng

Như vậy, với việc cho vay với mức lãi suất đến 9%/tháng là hành vi vi phạm pháp luật, mà trước hết là vi phạm pháp luật dân sự về việc áp dụng lãi suất cho vay theo quy định tại Điều 476 Bộ luật Dân sự nói trên, khi có tranh chấp về lãi suất trong hợp đồng vay (thuộc vào các tranh chấp hợp đồng dân sự bình thường) và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án (khoản 3 Điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011). Và khi có tranh chấp xảy ra thì Nhà nước không bảo vệ quyền lợi cho bên cho vay đối với phần lãi suất vượt quá 150% lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước mà áp dụng các quy định hiện hành về lãi suất để áp dụng.

Hiện nay bạn chưa lấy được tiền gốc với tiền lãi nên bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự. Tuy nhiên, khi khởi kiện ra tòa án thì bạn chỉ được hưởng lãi suất là 13,5%/năm. Đối với phần lãi suất vượt quá 150% lãi suất cơ bản của Ngân hàng nhà nước quyền lợi của bạn sẽ không được bảo vệ.

Ngoài ra,

Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Với mức lãi suất cao gấp 8 lần (9% / 1.125%) theo quy định viện dẫn trên thì bạn vẫn chưa bị xử lý truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Lãi suất cho vay tiền thế nào được gọi là nặng lãi?. Nếu còn vướng mắc bạn liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.Các câu hỏi về vay lãi ngày là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vay lãi ngày là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vay lãi ngày là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vay lãi ngày là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vay lãi ngày là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vay lãi ngày là gì


Các hình ảnh về vay lãi ngày là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về vay lãi ngày là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về vay lãi ngày là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment