Kỹ thuật vô khuẩn: Điều không thể thiếu trong thực hành chăm sóc y tế • Hello Bacsi

Cập nhật ngày 20/08/2022 bởi mychi

Bài viết Kỹ thuật vô khuẩn: Điều không thể thiếu trong thực hành chăm sóc y tế • Hello Bacsi thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Kỹ thuật vô khuẩn: Điều không thể thiếu trong thực hành chăm sóc y tế • Hello Bacsi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Kỹ thuật vô khuẩn: Điều không thể thiếu trong thực hành chăm sóc y tế • Hello Bacsi”

Kỹ thuật vô khuẩn và kỹ thuật làm sạch là hai thực hành y tế có liên quan chặt chẽ với nhau. Cả hai đều nhằm mục đích giữ cho bệnh nhân không bị nhiễm trùng. Trong khi mục đích của việc vô khuẩn là loại bỏ vi trùng thì kỹ thuật làm sạch sẽ tập trung làm giảm số lượng mầm bệnh nói chung.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đều phải học cả kỹ thuật vô trùng và kỹ thuật làm sạch để áp dụng trong các tình huống khác nhau. Ví dụ, họ sẽ sử dụng kỹ thuật vô trùng trong các hoạt động phẫu thuật hoặc khi đưa một vật thể lạ vào cơ thể người bệnh.

Trong khi đó, các kỹ thuật làm sạch được áp dụng thường xuyên và dài hạn hơn. Bạn cũng có thể tiến hành việc làm sạch tại nhà hoặc các cơ sở điều trị ngoại trú. Các chuyên viên y tế thường sử dụng kỹ thuật làm sạch cho những đối tượng không có nguy cơ nhiễm trùng cao. Ví dụ, họ có thể áp dụng kỹ thuật làm sạch khi thay băng cho vết thương đang lành.

Một số ví dụ khác về thực hành kỹ thuật làm sạch bao gồm: rửa tay kỹ lưỡng với dung dịch sát khuẩn, đeo găng tay, giữ gìn vệ sinh tại khu vực làm việc.

Kỹ thuật làm sạch đòi hỏi nhân viên y tế thực hành không động chạm. Điều này có nghĩa là các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tuyệt đối không được chạm vào các bộ phận chính của đồ vật như đầu ống tiêm, bên trong băng vô trùng kể cả khi họ đang đeo găng tay.

Ở một khía cạnh khác, cộng đồng y tế xem kỹ thuật làm sạch là một bước quan trọng trong kỹ thuật vô khuẩn. Điều này là do việc vệ sinh đúng cách và giữ môi trường sạch sẽ là yếu tố cần thiết để đạt vô khuẩn.

Các bước quan trọng trong kỹ thuật vô khuẩn

Những người làm việc trong ngành y tế đã quá quen thuộc với kỹ thuật vô khuẩn, khử trùng. Nó không giống với khái niệm vô trùng trong phẫu thuật. Vô trùng trong phẫu thuật là một tập hợp các biện pháp cần thiết để kiểm soát nguy cơ nhiễm trùng trong phòng mổ.

Thông tin từ Medical News Today cho biết, kỹ thuật vô trùng bao gồm các thực hành kỹ thuật như:

  • Lập rào cản
  • Công tác chuẩn bị vô khuẩn cho bệnh nhân và thiết bị
  • Kiểm soát môi trường
  • Hướng dẫn vô trùng

Rào cản vô trùng

Rào cản vô trùng có chức năng ngăn chặn sự chuyển giao vi trùng giữa các nhân viên y tế, môi trường và bệnh nhân. Các rào cản vô trùng bao gồm: găng tay, áo choàng, mặt nạ, màn, giấy gói bảo vệ trên dụng cụ tiệt trùng.

Chuẩn bị vô khuẩn cho bệnh nhân và thiết bị

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có nhiệm vụ phải chuẩn bị công tác vô khuẩn kỹ lưỡng cho cả bệnh nhân lẫn thiết bị trước khi một thủ tục y tế diễn ra.

Công tác chuẩn bị có thể bao gồm:

  • Sát trùng da cho bệnh nhân bằng cách sử dụng khăn lau khử trùng
  • Khử trùng thiết bị và dụng cụ trước khi làm thủ thuật
  • Giữ dụng cụ tiệt trùng bên trong giấy gói chuyên dụng để tránh nhiễm bẩn trước khi sử dụng.

Kiểm soát môi trường

Trước khi tiến hành một thủ tục y tế, các bác sĩ và nhân viên y tế thường xem xét môi trường xung quanh bệnh nhân để đảm bảo yếu tố vô trùng.Các câu hỏi về phẫu thuật vô khuẩn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phẫu thuật vô khuẩn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phẫu thuật vô khuẩn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phẫu thuật vô khuẩn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phẫu thuật vô khuẩn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phẫu thuật vô khuẩn là gì


Các hình ảnh về phẫu thuật vô khuẩn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về phẫu thuật vô khuẩn là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết về phẫu thuật vô khuẩn là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment