Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì? Bản chất và vai trò

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì? Bản chất và vai trò thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì? Bản chất và vai trò trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì? Bản chất và vai trò”

Đánh giá về Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì? Bản chất và vai trò


Xem nhanh
Kinh tế Kế hoạch hóa tập trung bao cấp - Mô hình kinh tế trước KTTT định hướng XHCN ở Việt Nam
#thoibaocap #kinhtebaocap #kehoachhoataptrungbaocap

Sách/ Tài liệu tham khảo Kinh tế chính trị

1. Sách - Giáo trình Kinh tế chính trị Mác - Lênin (Dành cho bậc đại học hệ không chuyên lý luận chính trị) https://shope.ee/6UjBrT6mX2

2. Sách - Hệ Thống Câu Hỏi Trắc Nghiệm Ôn Tập Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - LêNin https://shope.ee/L8YWGiDFE

3. Sách - Hướng Dẫn Ôn Thi Hiệu Quả Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - Lê Nin https://shope.ee/9ozdpt4LpY
--------------------------------------------
TIỂU LUẬN KINH TẾ CHÍNH TRỊ (123doc)

- Đặc trưng của Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Ý nghĩa và liên hệ bản thân https://by.com.vn/s7RdQ3

- Thể chế kinh tế thị trườngđịnh hướng xã hội chủ nghĩa. Liên hệ và vận dụng
https://by.com.vn/q3JV7G
=================
1. Shop của Kênh https://mycollection.shop/muare123

2. (Mã giảm giá) các Khóa học online Ngoại ngữ,
https://by.com.vn/cvy2Ey

3. Ô Tự Động Gấp Gọn Đóng Mở 2 Chiều [ Hàng 10 Nan ]
https://shope.ee/1fdJ0ZQOX2

kinh-te-tap-trung

Nội dung bài viết

  • Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì?
  • Bản chất của nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung
  • Vai trò của kinh tế kế hoạch hóa tập trung
  • Nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung ở Việt Nam

✅ Mọi người cũng xem : chi phí cố định tiếng anh là gì

Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì?

Nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung (Centrally planned economy) là một hệ thống kinh tế bao gồm đất đai, nhà xưởng và những nguồn lực kinh tế khác của quốc gia đều thuộc sở hữu Nhà nước.

Chính phủ thực hiện gần như tất cả các quyết định liên quan tới hệ thống kinh tế bao gồm: Sản xuất như thế nào, sản xuất ra cái gì, sản xuất cho ai, giá cả của sản phẩm như thế nào, của bộ phận lao động và bỏ vốn như thế nào?

Trong một nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, Chính phủ được coi là người ra quyết định cao nhất và tốt hơn bất kì một nhé̀ kinh doanh, nhà quản lý hay người tiêu dùng nào trong việc phân bổ các nguồn lực của đất nước.

Bản chất của nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung

Nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung (Hệ thống kinh tế chỉ huy) là mô hình kinh tế đặc trưng đã từng tồn tại ở Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa cũ trước năm 1990. tuy nhiên, mô hình kinh tế này cũng xuất hiện ở một vài nước phi Chính phủ khác như nước Đức dưới thời Hitler. Các nguồn lực cho sản xuất được phân bổ một cách tập trung, thống nhất thông qua kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội mà các bộ phận kế hoạch của nhà nước đã soạn thảo, ban hành.

Vì tác nhân lịch sử và ảnh hưởng đến kinh tế, mô hình kinh tế kế hoạch hoá tập trung tỏ ra lỗi thời và được đa số các nước từ bỏ. Hiện tại trên thế giới chỉ có hai nước vẫn vận hành theo mô hình này là Cuba và Bắc Triều Tiên.

=> Xem thêm: Lạm phát là gì? Phân loại các mức độ lạm phát và tác động của lạm phát tới kinh tế Việt Nam

✅ Mọi người cũng xem : quần cropped pants nam là gì

Vai trò của kinh tế kế hoạch hóa tập trung

– Nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung đóng góp quan trọng vào việc cải tạo quan hệ sản xuất, tập trung tư liệu sản xuất vào trong tay nhà nước. Vì vậy, có điều kiện tập trung sức sản xuất để cải thiện năng suất lao động.

– Việc tập trung các tư liệu sản xuất và sản xuất có kế hoạch tạo điều kiện tập trung sức lao động và vốn đầu tư vào những ngành trọng điểm, những công trình quan trọng nhằm đưa đến sự thay đổi cơ bản nền kinh tế quốc dân.

– Tập trung hóa, kế hoạch hóa cao độ dưới sự lãnh đạo của Nhà nước có công dụng dễ dàng tập trung được nguồn lực quốc gia cho các mục tiêu trọng điểm, những ưu tiên của đất nước. Ví dụ, quy trình Công nghiệp hóa những năm 1930 ở Xô Viết đã thành công bất kể các stress của nền kinh tế tương đương các dự án chạy đua vũ trang và các dự án lớn khác của Liên Xô sau này.

– Kinh tế có kế hoạch và tách xa thị trường nên nền kinh tế tránh được lạm phát, tránh được các khủng hoảng và các rủi ro của thị trường như trong các nền kinh tế tư bản chủ nghĩa, giá cả có khi được duy trì cố định trong vài chục năm.

– Giá cả cố định trong một thời gian dài cộng với mức thu nhập tăng đều đặn theo kế hoạch điều này là có lợi cho tầng lớp dân cư lớp dưới kém năng động thích được sống bao cấp, sức mua của người dân tăng cao.

Điểm khác nhau giữa nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung và nền kinh tế thị trường

Kinh tế thị trường là nền kinh tế mà ở đó tồn tại nhiều thành phần kinh tế cùng vận hành, gồm nhiều loại hình sở hữu cùng tham gia, cùng vận động và phát triển trong một cơ chế kinh doanh cạnh tranh bình đẳng và ổn định.

Giá của tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ và các yếu tố sản xuất quan trọng (vốn, đất đai, thành quả lao động, tài nguyên thiên nhiên…) đều được quyết định dựa trên sự khan hiếm hàng hoá, cạnh tranh công bằng và dựa trên quan hệ cung – cầu của thị trường.

=> Xem thêm: Hàng hóa là gì? Đặc trưng, phân loại và thuộc tính cơ bản của hàng hóa

Nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung ở Việt Nam

Ở Việt Nam, nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung (hay còn gọi là bao cấp) bị bãi bỏ từ năm 1986 và thay vào đó là một nền kinh tế thị trường. Từ việc phát triển kinh tế theo cơ chế cũ là cơ chế kế hoạch hoá tập trung, bao cấp trước đây với hai thành phần kinh tế là kinh tế cơ bản là kinh tế Nhà nước và kinh tế tập thể (kinh tế tư nhân, tư bản không được thừa nhận).

Đến nay, trong nền kinh tế Việt nam đã có thường xuyên thành phần kinh tế cùng tồn tại và phát triển song song với những cách thức sở hữu khác nhéu, trong đó, nổi bật là sự hiện diện của thành phần đầu tư từ nước ngoài đang đầu tư kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Nhà nước Việt Nam khuyến khích và bảo đảm bằng hệ thống pháp luật, chính sách để các thành phần kinh tế nước ngoài cũng có cơ hội phát triển trong một môi trường cạnh tranh lành mạnh nhất.

=>  Xem thêm: Luật chống độc quyền là gì? Vai trò của Luật chống độc quyền trong môi trường buôn bán Việt Nam

Đại MinhCác câu hỏi về kinh tế kế hoạch là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kinh tế kế hoạch là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết kinh tế kế hoạch là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết kinh tế kế hoạch là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết kinh tế kế hoạch là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về kinh tế kế hoạch là gì


Các hình ảnh về kinh tế kế hoạch là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về kinh tế kế hoạch là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về kinh tế kế hoạch là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment