Kinh Độ Là Gì ? Vĩ Độ Là Gì | vietvan.vn

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Kinh Độ Là Gì ? Vĩ Độ Là Gì | vietvan.vn thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Kinh Độ Là Gì ? Vĩ Độ Là Gì | vietvan.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : vietvan.vn”

Đánh giá về Kinh Độ Là Gì ? Vĩ Độ Là Gì | vietvan.vn


Xem nhanh
Giống như địa chỉ nhà, ta có thể tìm kiếm một địa điểm cụ thể trên địa cầu này, là nhờ có vĩ độ và kinh độ. Muốn ghi đúng vĩ độ và kinh độ, chúng ta sử dụng đường kinh tuyến và vĩ tuyến. Tọa độ cụ thể có thể được viết dưới dạng độ, phút, giây và cả số thập phân.
Kinh Độ, Vĩ Độ là gì? Kinh Tuyến, Vĩ Tuyến là gì? - Chỉ 5 phút hiểu ngay

+ Xem thêm Series của MỘT BÍ ẨN tại đây nhé: https://youtube.com/playlist?list=PL4BZAEApUCVYcMZ1SyR40dIvnMIqeeZZB
#kinh_do_la_gi #vi_do_la_gi #MotVideo #LearnOnShort #Channel #Youtube
-------------------------------
- Đăng kí ủng hộ kênh Một nhé: https://bit.ly/2xhgAWh
© Bản Quyền Thuộc Về MỘT VIDEO Channel - Kênh Youtube giải trí và nâng cao kiến thức.
© Please Do not Reup

Để xác định vị trí các điểm trên trái đất thì những người vẽ bản đồ và nhà địa lý thường theo dõi các đường ngang và dọc được gọi là kinh độ và vĩ độ trên bề mặt Trái Đất.

có thể bạn quan tâm
kinh độ là gì ? Vĩ Độ là gì ?

kinh độ là gì ? Vĩ Độ là gì ?

Hãy cùng Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội tìm hiểu 2 khái niệm này !!

Bạn Đang Xem: Kinh Độ Là Gì ? Vĩ Độ Là Gì | Tainguyenhanoi.com

danh mục Bài Viết

  • 1 kinh độ là gì ?
    • 1.1 Tính toán kinh độ
  • 2 Vĩ độ là gì ?
    • 2.1 Tính toán vĩ độ

kinh độ là gì ?

Kinh độ là các điểm hoạch định địa lý xác định vị trí của hướng đông hay tây trên Trái đất. Các điểm được đo bằng độ và được ký hiệu bằng chữ Hy Lạp λ (đánh vần là lambda). Để thiết lập kinh độ của các địa điểm trên Trái đất, các nhà khoa học đo bằng góc đông hoặc tây so với kinh tuyến gốc.

✅ Mọi người cũng xem : át tô mất là gì

Tính toán kinh độ

Kinh độ được biểu thị bằng phép đo góc bắt đầu từ 0 ° đến + 180 ° về phía đông và -180 ° về phía tây.

Mỗi độ kinh độ cách nhau được phân tách bằng 60 phút và một phút lần lượt được chia thành 60 giây.

Đối với mục đích chính xác, giây được ghi bằng số thập phân như 23 ° 27,5 ′ E.

vị trí này cũng có khả năng được viết dưới dạng phân số thập phân như 23.45833 ° E.

Xem Thêm : Cách tính tuổi làm nhà mang đến tài vận cho gia chủ

Phần góc cũng có khả năng được chuyển thành radian được dùng trong tính toán như một phần được ký của π(pi) hoặc một phần không dấu là 2 π.

Trong quá trình tính toán, hậu tố tây / đông được bỏ đi để được thay thế bằng ký hiệu âm (-) phía tây của đường kinh tuyến gốc trong khi dấu dương (+) được dùng để biểu thị các vị trí ở phía đông của đường kinh tuyến gốc.

Để xác định kinh độ của một địa điểm, chênh lệch thời gian giữa địa điểm đó và thời gian phối hợp chung (UTC) được tính toán.

Do có 24 giờ trong một ngày và 360 độ trong một đường tròn nên Mặt Trời di chuyển trên bầu trời với tốc độ 15 độ mỗi giờ (360°/24 giờ = 15°/giờ).

vì thế nếu múi giờ của một người nào đó là 4 giờ nhénh hơn UTC thì người này ở gần với kinh độ 60° (4 giờ × 15° /giờ = 60°).

✅ Mọi người cũng xem : tần số turbo tối đa là gì

Vĩ độ là gì ?

Vĩ độ là khoảng cách góc của bất kỳ điểm nào trên Trái đất được đo ở phía bắc hoặc phía nam của đường xích đạo tính theo độ, phút và giây. Và đường xích đạo là đường đi vòng quanh Trái đất và nằm giữa hai cực Bắc và Nam, nó có là vĩ độ 0 °.Trên bản đồ, đây là những đường chạy dọc từ đông-tây.

Các tổng giá trị tăng về phía bắc của đường xích đạo và được coi là dương và các giá trị ở phía nam của đường xích đạo được xem là âm. Ví dụ: nếu vĩ độ 30 ° N được đưa ra, tình trạng này có nghĩa là nó ở phía bắc của đường xích đạo. Vĩ độ -30 ° hoặc 30 ° S là một vị trí phía nam của đường xích đạo.

Tính toán vĩ độ

Hiện tại, vĩ độ vẫn được đo bằng độ, phút và giây. Một mức độ vĩ độ vẫn là khoảng 69 dặm (111 km) trong khi một phút là khoảng 1,15 dặm (1,85 km).

Xem Thêm : Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con mới nhất

Một giây vĩ độ chỉ hơn 100 feet (30 m). Ví dụ, Paris, Pháp có tọa độ 48 ° 51’24”N. 48 ° chỉ ra rằng nó nằm gần vĩ tuyến 48 trong khi phút và giây cho biết mức độ gần với đường đó. N cho thấy rằng nó ở phía bắc của đường xích đạo.

Ngoài độ, phút và giây, vĩ độ cũng có thể được đo bằng độ thập phân . Vị trí của Paris trong định dạng này trông giống như, 48.856 °.

Cả hai định dạng đều đúng, mặc dù độ, phút và giây là định dạng thường nhật nhất cho vĩ độ.

mặc khác, cả hai đều đặn có thể được chuyển đổi lẫn nhéu và cho phép mọi người định vị các địa điểm trên Trái đất trong phạm vi inch.

Một hải lý , một loại dặm được dùng bởi các thủy thủ và hoa tiêu trong các ngành vận tải và hàng không, đại diện cho một phút vĩ độ. Song song của vĩ độ cách nhau khoảng 60 hải lý (nm).

Cuối cùng, các khu vực được mô tả là có vĩ độ thấp là những khu vực có tọa độ thấp hơn hoặc gần xích đạo hơn trong khi những khu vực có vĩ độ cao có tọa độ cao và rất xa.

Ví dụ: Vòng Bắc Cực, có vĩ độ cao là 66 ° 32’N. Bogota, Columbia với vĩ độ 4 ° 35’53”N ở vĩ độ thấp.

Nguồn: https://tainguyenhanoi.comsản phẩm: Kinh Nghiệm Tư VấnCác câu hỏi về kinh độ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kinh độ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment