Kinh độ, vĩ độ tọa độ địa lý là gì

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi mychi

Bài viết Kinh độ, vĩ độ tọa độ địa lý là gì thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Kinh độ, vĩ độ tọa độ địa lý là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Kinh độ, vĩ độ tọa độ địa lý là gì”

Đánh giá về Kinh độ, vĩ độ tọa độ địa lý là gì


Xem nhanh
Bản đồ là một phương tiện đặc trưng và cần thiết trong học tập môn Địa lí. Để sử dụng bản đồ có hiệu quả, trước hết các em cần nắm chắc những quy ước về phương hướng của bản đồ, biết cách xác định vị trí của các địa điểm trên bản đồ. Trong bài học này, thầy giáo Vũ Hải Nam sẽ giúp các em hiểu và vận dụng tốt các kĩ năng sử dụng bản đồ cơ bản nhất. Học trực tuyến cùng thầy Nam tại: http://tuyensinh247.com Học trực tuyến tại: http://tuyensinh247.com
Fanpage: https://fb.com/luyenthi.tuyensinh247/

 • 1 Chiều thứ nhất và thứ hai: vĩ độ và kinh độ
 • 2 Chiều thứ ba: độ cao, độ cao, độ sâu
 • 3 Tọa độ tĩnh
 • 4 Xem thêm
 • 5 Tham khảo
 • 6 Bên ngoài kết nối

Chiều thứ nhất và thứ hai: vĩ độ và kinh độ thay đổi ngay h2 >

Bài chi tiết: Kinh độ và Vĩ độ

Dựa theo lý thuyết của những người Babylon cổ đại, rồi được nhà hiền triết và địa lý học nổi tiếng người Hy Lạp Ptolemy mở rộng, một đường tròn đầy đủ sẽ được chia thành 360 độ (360°).

Phi độ (φ) và lambda kinh độ (λ)

 • Vĩ độ (ký hiệu: φ) của một điểm bất kỳ trên mặt Trái Đất là góc tạo thành giữa đường thẳng đứng (phương của dây dọi, có đỉnh nằm ở tâm hệ tọa độ-chính là trọng tâm của địa cầu) tại điểm đó và mặt phẳng tạo bởi xích đạo. Đường tạo bởi các điểm có cùng vĩ độ gọi là vĩ tuyến, và chúng là những đường tròn đồng tâm trên bề mặt Trái Đất. Mỗi cực là 90 độ: cực bắc là 90° B; cực nam là 90° N. Vĩ tuyến 0° được chỉ định là đường xích đạo, một đường thẳng tưởng tượng chia địa cầu thành Bán cầu bắc và Bán cầu nam.
 • Kinh độ (ký hiệu: λ) của một điểm trên bề mặt Trái Đất là góc tạo ra giữa mặt phẳng kinh tuyến đi qua điểm đó và mặt phẳng kinh tuyến gốc. Kinh độ có thể là kinh độ đông hoặc tây, có đỉnh tại tâm hệ tọa độ, tạo thành từ một điểm trên bề mặt Trái Đất và mặt phẳng tạo bởi đường thẳng ngẫu nhiên nối hai cực bắc nam địa lý. Những đường thẳng tạo bởi các điểm có cùng kinh độ gọi là kinh tuyến. Tất cả các kinh tuyến đều là nửa đường tròn, và không song song với nhéu: theo định nghĩa, chúng hội tụ tại hai cực bắc và nam. Đường thẳng đi qua Đài Thiên văn Hoàng gia Greenwich (gần London ở Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland) là đường tham chiếu có kinh độ 0° trên toàn thế giới hay còn gọi là kinh tuyến gốc. Kinh tuyến đối cực của Greenwich có kinh độ là 180°T hay 180°Đ.

Bằng cách phối hợp hai góc này, ta có khả năng xác định được vị trí nằm ngang của bất kỳ điểm nào trên Trái Đất.

Ví dụ, Baltimore, Maryland (ở Hoa Kỳ) có vĩ độ 39,3° Bắc, và kinh độ là 76,6° Tây (39°18′B 76°36′T / 39,3°B 76,6°T / 39.3; -76.6). do đó, một vector vẽ từ tâm Trái Đất đến điểm 39,3° phía bắc xích đạo và 76,6° phía tây đường Greenwich sẽ đi qua Baltimore.

“Mạng” vĩ độ/kinh độ này gọi là lưới địa lý. Cũng có một lưới ngang bổ sung (có nghĩa là bộ lưới được dịch chuyển một góc 90°, sao cho địa cực trở thành đường xích đạo ngang), trên đó tất cả các lượng giác cầu đều dựa vào.

Từ trước đến nay, độ được chia thành phút (1 phần 60 độ, ký hiệu là ′ hoặc “m”) và giây (1 phần 60 phút, ký hiệu là ″ hoặc “s”). Có nhiều các viết độ, tất cả chúng đều đặn xuất hiện theo cùng thứ tự Vĩ độ – Kinh độ:

 • DMS (Degree:Minute:Second) Độ:Phút:Giây (Ví dụ: 49°30’00”-123d30m00s)
 • DM (Degree:Minute) Độ:Phút (Ví dụ: 49°30.0′-123d30.0m)
 • DD (Decimal Degree) Độ thập phân (Ví dụ: 49.5000°-123.5000d), thường với 4 số thập phân.

Để chuyển từ DM hoặc DMS sang DD, độ thập phân = số độ cộng với số phút chia cho 60, cộng với số giây chia cho 3600. DMS là định dạng thường nhật nhất, và là tiêu chuẩn trên tất cả các biểu đồ và bản đồ, cũng như hệ định vị toàn cầu và hệ thông tin địa lý.

Trên mặt cầu tại mực nước biển, một giây vĩ độ bằng 30.82 mét và một phút vĩ độ bằng 1849 mét. Các vĩ tuyến cách nhau 110,9 kilômét. Các kinh tuyến gặp nhau tại cực địa lý, với độ rộng một giây về phía đông-tây phụ thuộc vào vĩ độ. Trên bề mặt cầu tại mực nước biển, một giây kinh độ bằng 30,92 mét trên xích đạo, 26,76 mét trên vĩ tuyến thứ 30, 19,22 mét tại Greenwich (51° 28′ 38″ B) và 15,42 mét trên vĩ tuyến thứ 60.

Chiều rộng của một độ kinh độ tại vĩ độ ϕ displaystyle scriptstyle phi ,! có khả năng được tính toán bằng công thức sau (để có được chiều rộng theo phút và giây, lần lượt chia cho 60 và 3600):

π 180 ∘ cos ⁡ ( ϕ ) M r , displaystyle frac pi 180^circ cos(phi )M_r,,!

trong đó bán kính độ kinh trung bình của Trái Đất M r displaystyle scriptstyle M_r,! xấp xỉ bằng 6.367.449 m. Do dùng giá trị bán kính trung bình, công thức này dĩ nhiên không chính xác do độ dẹt của Trái Đất. Bạn có khả năng có được độ rộng thực của một độ kinh độ tại vĩ độ ϕ displaystyle scriptstyle phi ,! bằng:

π 180 ∘ cos ⁡ ( ϕ ) a 4 cos ⁡ ( ϕ ) 2 + b 4 sin ⁡ ( ϕ ) 2 ( a cos ⁡ ( ϕ ) ) 2 + ( b sin ⁡ ( ϕ ) ) 2 , displaystyle frac pi 180^circ cos(phi )sqrt frac a^4cos(phi )^2+b^4sin(phi )^2(acos(phi ))^2+(bsin(phi ))^2,,!

trong đó các bán kính xích đạo và cực của Trái Đất, a , b displaystyle scriptstyle a,b,! lần lượt bằng 6.378.137 m, 6.356.752,3 m.

Xích đạo là mặt phẳng cơ bản của tất cả các hệ tọa độ địa lý. Tất cả các hệ tọa độ cầu đều đặn định nghĩa một mặt phẳng cơ bản như vậy.

giá trị vĩ độ và kinh độ có thể dựa trên vài hệ đo đạc hoặc mốc tính toán khác nhau, phương pháp phổ biến nhất là WGS 84 mà tất cả các thiết bị GPS đều dùng. Nói một cách nôm na, một điểm trên bề mặt Trái Đất có khả năng được mô tả bởi nhiều tổng giá trị vĩ độ và kinh độ khác nhau tùy thuộc vào mốc tính toán đang sử dụng.

Trong phần mềm GIS phổ biến, mốc được chiếu theo vĩ độ/kinh độ thường được xác định thông qua ‘Hệ tọa độ địa lý’. Ví dụ, mốc theo vĩ độ/kinh độ theo như Mốc Bắc Mỹ năm 1983 được chỉ ra trong ‘GCS_North_American_1983’.

✅ Mọi người cũng xem : group leader là gì

Mục lục

 • 1 Vĩ tuyến
  • 1.1 Các vĩ tuyến quan trọng
 • 2 Phân chia
 • 3 tác động của vĩ độ
 • 4 Các tham số elip
 • 5 Chiều dài của một độ cung
 • 6 Các kiểu vĩ độ
  • 6.1 “Vĩ độ” thông thường
  • 6.2 Vĩ độ rút gọn
  • 6.3 Vĩ độ bảo toàn diện tích
  • 6.4 Vĩ độ cầu trường
  • 6.5 Vĩ độ bảo toàn góc
  • 6.6 Vĩ độ địa tâm
  • 6.7 So sánh các loại vĩ độ
  • 6.8 Vĩ độ thiên văn
  • 6.9 Vĩ độ cổ
  • 6.10 Hiệu chỉnh cho cao độ
 • 7 Đọc thêm
 • 8 Xem thêm
 • 9 Ghi chú
 • 10 liên kết ngoài

✅ Mọi người cũng xem : bà chúa kho là gì

Vĩ tuyếnSửa đổi

Bài chi tiết: Vĩ tuyến

Mọi vị trí có cùng vĩ độ được coi là nằm trên cùng một vĩ tuyến do chúng là đồng phẳng, và mọi mặt phẳng như thế là song song với mặt phẳng xích đạo. Các vĩ tuyến trên Trái Đất mà không phải đường xích đạo đều gần đúng là các vòng tròn nhỏ trên bề mặt nó; chúng không phải là các đường trắc địa do hành trình ngắn nhất giữa hai điểm cùng vĩ độ sẽ là đường cong hơi lồi về phía cực gần nhất, đầu tiên là chuyển động ra xa khỏi xích đạo và sau đó quay trở lại gần với đường này (xem thêm vòng tròn lớn).

Biển báo vĩ độ 45 tại phía bắc Vermont, đông bắc Hoa Kỳ.

Một vĩ độ chi tiết nào đó có khả năng kết hợp cùng kinh độ cụ thể để chỉ ra vị trí chính xác của một điểm trên bề mặt Trái Đất (xem thêm Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu).

Các vĩ tuyến quan trọngSửa đổi

Ngoài xích đạo, còn 4 vĩ tuyến khác cũng được đặt tên chi tiết do vai trò của chúng trong quan hệ hình học giữa Trái Đất với Mặt Trời (kỷ nguyên J2000):

 • Vòng Bắc cực — 66° 33′ 39″ vĩ bắc
 • Chí tuyến Bắc — 23° 26′ 21″ vĩ bắc
 • Chí tuyến Nam — 23° 26′ 21″ vĩ nam
 • Vòng Nam cực — 66° 33′ 39″ vĩ nam

Chỉ tại các vĩ độ nằm trong khoảng giữa hai đường chí tuyến thì người ta mới có cơ hội thấy Mặt Trời có thể lên tới thiên đỉnh. bên cạnh đó, chỉ tại các vĩ độ ở cao hơn về phía bắc của vòng Bắc cực hay về phía nam của vòng Nam cực thì ngày vùng cực mới có khả năng tồn tại. Lưu ý là khái niệm ngày vùng cực khác với khái niệm đêm trắng do đêm trắng có thể quan sát được trong khoảng thời gian gần ngày hạ chí ở các vĩ độ từ 60° trở lên, dù Mặt Trời có thể xuống tới 6° dưới đường chân trời.

Lý do mà các vĩ tuyến quan trọng này có giá trị như thế là do độ nghiêng trục của Trái Đất so với Mặt Trờ Cũng lưu ý thêm rằng các giá trị đo theo độ của v

✅ Mọi người cũng xem : họ thân đặt tên con là gì

Khái niệmkinh độ là gì vĩ độ là gì

Kinh độ là gì?

Theo tiếng Hy Lạp Lambda, kinh độ được kí hiệu là(λ) và được hiểu là tổng giá trị địa lý theo hướng đông – tây. Hay nói cách khác, kinh độ là các đường thẳng (nằm dọc). Một đường kinh độ còn được biết đến là kinh tuyến.

Về kinh tuyến: kinh tuyến là các đường kinh độ tạo thành nửa đường tròn trên bề mặt Trái đất. Độ dài của các đường kinh tuyến khoảng 20 km và nối liền 2 Địa cực. Kinh tuyến cắt thẳng góc với đường xích đạo, hướng chỉ Bắc – Nam.

READ Đặc Sản Cua Đá Là Gì – Cua Đá Canada (Cua Dungeness)

✅ Mọi người cũng xem : bố họ hoàng đặt tên con trai là gì 2022

Vĩ độ là gì?

Vĩ độ, theo bảng chữ cái Hy Lạp kí hiệu là phi(

) là các giá trị địa lý để chỉ một vị trí xác định trên bề mặt Trái đất. Vĩ độ chỉ các điểm ở phía Bắc hay phía Nam của xích đạo. Hay nói cách khác trên bản đồ địa lý, các đường nằm ngang gọi là vĩ độ. Một vĩ độ cũng được gọi là vĩ tuyến.

Vĩ tuyến: được hiểu là một vòng tròn nối tất cả các điểm có cùng vĩ độ. Các vĩ tuyến chạy theo hướng Đông – Tây và vị trí của chúng được xác định bằng kinh độ. Một vĩ tuyến bao giờ cũng vuông góc với một kinh tuyến tại chính giao điểm của nó. Càng về phía gần cực Trái đất thì các vĩ tuyến càng có đường kính nhỏ hơn.

Tọa độ địa lý là gì?

Hệ tọa độ địa lý là hệ tọa độ mà ở đó cho phép mọi điểm nằm trên đó xác định vị trí chi tiết bằng tập hợp các số và kí hiệu. Các tọa độ bao gồm số biểu diễn vị trí thẳng đứng và hai hoặc ba số biểu diễn vị trí nằm ngang.

✅ Xem thêm >>>Kinh Độ Là Gì ? Vĩ Độ Là Gì

Thông tin quan trọng

Vài thông tin quan trọng mà bạn nên biết:

– Kinh tuyến gốc: là kinh tuyến 0 độ và đi qua đài thiên văn Grin – uýt (ngoại ô thành phố Luân Đôn)

– Kinh tuyến Đông: các kinh tuyến nằm bên phải kinh tuyến 0 độ gọi là kinh tuyến đông

– Kinh tuyến Tây: các kinh tuyến nằm bên trái kinh tuyến 0 độ gọi là kinh tuyến Tây.

– Vĩ tuyến gốc: đường chia quả địa cầu thành hai nửa bằng nhau Bán cầu Bắc và Bán cầu Nam gọi là vĩ tuyến gốc (hay gọi là đường xích đạo). Vĩ tuyến gốc là đường lớn nhất trên Địa cầu.

READ Tài Liệu Là Gì giấy tờ Là Gì, Số Hóa Tài Liệu Lưu Trữ Là Gì

– Vĩ tuyến Bắc: các đường nằm từ vĩ tuyến gốc đến cực Bắc gọi là vĩ tuyến Bắc

– Vĩ tuyến Nam: các đường nằm từ vĩ tuyến gốc đến cực Nam gọi là vĩ tuyến Nam.

✅ Mọi người cũng xem : bitlocker recovery key là gì

ảnh hưởng của vĩ độ

Vĩ độ có tác động quan trọng lên đặc điểm của Trái đất. Vĩ độ ở khu vực có gây ảnh hưởng khí hậu và thời tiết của tại khu vực đó. Tại một vị trí địa lý, vĩ độ xác định các xu hướng trong cực quang, gió thịnh hành và các đặc trưng một cách tự nhiên khác.

Xem thêm: Trong Hoàn Cảnh khó khăn Là Gì, Hoàn Cảnh khó khăn

Vì vĩ độ có ảnh hưởng đến hình thành các kiểu khí hậu như nhiệt đới, ôn đới, hàn đới nên cũng góp phần hình thành các kiểu nền kinh tế đặc trưng của một vài vùng nhất là nền nông nghiệp. Việc tìm ra các mối quan hệ giữa các kiểu thời tiết, khí hậu và nền kinh tế tương ứng giúp việc tìm ra quy luật phát triển kinh tế của các vùng đó.

✅ Mọi người cũng xem : cây trầu không là thân gì

Chiều dài của một độ cung

Chiều dài một độ cung trong khác biệt về vĩ độ theo hướng bắc-nam, 60 hải lý hay 111 kilômét hoặc 69 dặm Anh tại bất kỳ vĩ độ nào.

Chiều dài của một độ cung trong khác biệt về kinh độ theo chiều đông tây, tại xích đạo là xấp xỉ con số nêu trên nhưng hạn chế dần tới 0 tại hai cực.

Trong trường hợp hình phỏng cầu, một kinh tuyến và kinh tuyến đối diện của nó tạo thành một hình elip, như vậy thì biểu thức chính xác chiều dài một độ cung vĩ độ sẽ là:π/180°M(

)

Tương tự, biểu thức chính xác cho chiều dài của một độ cung vĩ độ sẽ là:π/180°cos(

READ Trang Phục Sử Thi Là Gì – Phân Loại Danh Sách Trang Phục Sử Thi

) N (

)

✅ Mọi người cũng xem : thiết kế canvas là gì

Các kiểu vĩ độ

Vĩ độ thông thường: là nói tới vĩ độ trắc địa vĩ độ địa lý. Nó là góc giữa mặt phẳng xích đạo và đường vuông góc với elipxoit tham chiếu.

Vĩ độ rút gọn: thường dùng trong hình phỏng cầu, là các đường tạo ra các đường tròn mà bán kính giống với bán kính các hình tròn được tạo thành bởi các đường vĩ độ tương ứng trên hình cầu.

Vĩ độ bảo toàn diện tích: vĩ độ tạo ra sự biến toàn diện tích sang hình cầu.

Vĩ độ cầu trường: là khoảng cách từ bề mặt xích đạo, vẽ theo tỷ lệ (vùng cực là 90 độ)

Vĩ độ bảo toàn góc: tạo sự biến đổi góc sang hình cầu

Vĩ độ địa tâm: góc giữa mặt phẳng xích đạo và đường thẳng từ tâm trái đất tới một điểm.

✅ Mọi người cũng xem : cây trầu không là thân gì

Vĩ tuyến đặc biệt

Các vĩ tuyến đặc biệt trên Trái Đất gồm có là:

– Vòng Bắc cực (66° 33′ 38″ vĩ bắc)

– Hạ chí tuyến (23° 26′ 22″ vĩ bắc)

– Xích đạo (0° vĩ bắc)

– Đông chí tuyến (23° 26′ 22″ vĩ nam)

– Vòng Nam Cực (66° 33′ 38″ vĩ nam)

Các vĩ độ nằm trong hai đường chí tuyến là lúc mặt trời lên thiên đỉnh. Các vĩ độ ở cao hơn về phía Bắc và phía Nam của vòng cực Bắc và vòng cực Nam là chỉ các ngày vùng cực.

Xem thêm: Vay Tiền Lãi Suất Bao Nhiêu, Lãi Suất Vay Ngân Hàng Hiện tại Là Bao Nhiêu

Như vậy, những thông tin quan trọng về kinh độ là gì vĩ độ là gì, tọa độ địa lý là gì tương đương kinh tuyến và vĩ tuyến trên trái đất. Các bạn hãy theo dõi và biết thêm về các thông tin địa lý quan trọng.

✅ Mọi người cũng xem : hiệp định giơ ne vơ là gì

Kinh độ là gì? vĩ độ là gì tọa độ địa lý là gì?

Trên Trái đất chia ra các cực khác nhau. Tại các bán cầu hình thành các đường nối liền các Địa cực với nhau gọi là kinh độ và vĩ độ. ngoài ra, còn có kiến thức về tọa độ địa lý. Vậy kinh độ là gì vĩ độ là gì tọa độ địa lý là gì? Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu kiến thức địa lý trên.

 • Kinh độ là gì? vĩ độ là gì tọa độ địa lý là gì?
 • Mục lục
 • Chiều thứ nhất và thứ hai: vĩ độ và kinh độSửa đổi
 • Mục lục
 • Vĩ tuyếnSửa đổi
 • Các vĩ tuyến quan trọngSửa đổi
 • Khái niệmkinh độ là gì vĩ độ là gì
 • Kinh độ là gì?
 • Vĩ độ là gì?
 • Tọa độ địa lý là gì?
 • Thông tin quan trọng
 • ảnh hưởng của vĩ độ
 • Chiều dài của một độ cung
 • Các kiểu vĩ độ
 • Vĩ tuyến đặc biệt
 • Video liên quan

Mục lục

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Kinh độ, vĩ độ tọa độ địa lý là gì

]]>Các câu hỏi về kinh độ là gì lớp 6


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kinh độ là gì lớp 6 hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment