Nêu khái niệm kiểu hình và cho ví dụ minh họa?

Cập nhật ngày 24/09/2022 bởi mychi

Bài viết Nêu khái niệm kiểu hình và cho ví dụ minh họa? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Nêu khái niệm kiểu hình và cho ví dụ minh họa? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Nêu khái niệm kiểu hình và cho ví dụ minh họa?”

Đánh giá về Nêu khái niệm kiểu hình và cho ví dụ minh họa?


Xem nhanh
Video giúp các em học sinh hiểu được cách để thực hiện 1 phép lai thuộc qui luật phân li- phù hợp học sinh đang học lớp 9, học sinh 12 chưa thực hiện được phép lai 1 gen.
Nhớ: Kiểu gen AA cho giao tử A
Kiểu gen Aa cho giao tử 1A : 1a
Kiểu gen aa cho giao tử a
Cách viết tỉ lệ kiểu gen đời con:
Ví dụ 1: AA x AA 
Giao tử: (A) (A)
F1: AA
Ví dụ 2: Aa x AA
Giao tử: (1A:1a) (A)
F1 : 1AA:1Aa
Kết quả:
Phép lai Tỉ lệ KG
AA x AA là 1AA
AA x Aa là 1AA:1Aa
AA x aa là 1Aa
Aa x Aa là 1AA:2Aa:1aa
Aa x aa là 1Aa:1aa
aa x aa là 1aa
Kênh hướng dẫn, chia sẻ bài dạy, bài học, tài liệu, thông tin giúp học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 và mọi người tự học, sáng tạo để trở thành người dẫn đầu.
Quý vị, Thầy cô, các em học sinh và phụ huynh hãy Đăng ký, like, chia sẻ để ủng hộ kênh giúp cộng đồng cùng phát triển.
#Vuatuhoc
© Copyright by VUA TỰ HỌC™ ☞ Do not reupload

Câu hỏi: Nêu khái niệm kiểu hình và cho ví dụ minh họa?

Trả lời:

Kiểu hình là tập hợp toàn bộ tính trạng trong một cơ thể.

Trong thực tế, với các bài toán hay ví, người ta chỉ xét đến một hoặc 1 vài tính trạng nhất định. Do đó, kiểu hình gồm các tính trạng được xét đến của cơ thể.

VD: Ở đậu Hà Lan khi xét đến một tính trạng thì kiểu hình là: hạt nhăn, hạt trơn, thân thấp, thân cao, hoa đỏ, hoa trắng,….

Nêu khái niệm kiểu hình và cho ví dụ minh họa?

CÙNG TOP LỜI GIẢI TÌM HIỂU THÊM VỀ KIỂU HÌNH NHÉ!!!

1. Kiểu hình là gì?

   Kiểu hình là biểu hiện ra bên ngoài của kiểu gen. Có thể bao gồm các đặc điểm hình thái học, đặc điểm phát triển, các tính chất sinh hóa hoặc sinh lý có thể đo đạc và kiểm nghiệm, hành vi v.v do kiểu gen chi phối cùng với tác động của môi trường.

    Ví dụ về kiểu hình của một sinh vật bao gồm các đặc điểm như màu sắc, chiều cao, kích thước, hình dạng và hành vi. Các kiểu hình của cây họ đậu bao gồm màu sắc vỏ quả, hình dạng vỏ quả, kích thước vỏ quả, màu sắc hạt, hình dạng hạt và kích thước hạt.

2. Kiểu gen là gì? 

   Từ genotype bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “genos” có nghĩa là “sinh” và “lỗi chính tả” có nghĩa là “đánh dấu”. Trong khi toàn bộ từ “kiểu gen” không có nghĩa chính xác là “dấu hiệu sinh” như chúng ta nghĩ về cụm từ này, nó liên quan đến di truyền mà một cá nhân được sinh ra. Kiểu gen là thành phần di truyền thực tế hoặc cấu tạo của một sinh vật.

3. Mối quan hệ giữa kiểu gen và kiểu hình

    Kiểu gen của cá thể quyết định kiểu hình. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể biết được kiểu gen bằng cách chỉ nhìn vào kiểu hình. Sử dụng ví dụ về cây đậu hoa tím ở trên, không có cách nào để biết bằng cách nhìn vào một cây duy nhất kiểu gen được tạo thành từ hai alen trội màu tím hay một alen trội màu tím và một alen lặn màu trắng. Trong những trường hợp đó, cả hai kiểu hình sẽ có hoa màu tím. Để xác định kiểu gen thực sự, có thể kiểm tra lịch sử gia đình hoặc có thể cho phép lai trong phép thử với cây hoa trắng và đời con có thể biết nó có mang alen lặn ẩn hay không. Nếu phép lai kiểm tra tạo ra bất kỳ đời con lặn nào, kiểu gen của hoa bố mẹ sẽ phải là dị hợp tửhoặc có một alen trội và một alen lặn.

✅ Mọi người cũng xem : đặt ẩn phụ là gì

4. Kiểu hình phụ thuộc vào yếu tố nào

    Độ biểu hiện là miền tính trạng có thể có của một gen được thể hiện ở một cá thể . Dộ biểu hiện có thể được phân loại theo phần trăm; ví dụ, khi một gen có độ biểu hiện là 50%, chỉ có một nửa các đặc trưng có mặt hoặc mức độ nghiêm trọng chỉ là một nửa so với những gì có thể xảy ra với biểu hiện đầy đủ. Độ biểu hiện có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường và các gen khác, vì vậy những người có cùng gen vẫn có thể có kiểu hình khác nhau. Thậm chí, độ biểu hiện có thể thay đổi ngay cả trong các thành viên của cùng một gia đình

    Mức ngoại hiện đề cập đến liệu gen đó có được biểu hiện hay không. Nghĩa là, nó cho biết bao nhiêu người mang gen đó có biểu hiện ra kiểu hình. Mức biểu hiện có thể hoàn toàn (100%) hoặc không hoàn toàn (ví dụ mức biểu hiện 50% ~ chỉ một nửa số người mang gen có sự biểu hiện tính trạng).

    Độ biểu hiện xác định mức độ ảnh hưởng của tính trạng hoặc bao nhiêu đặc điểm của tính trạng xuất hiện trong một cá thể. Sự biểu hiện, có thể dao động theo phần trăm từ hoàn toàn đến một phần thậm chí có thể không bộc lộ. Nhiều yếu tố khác, bao gồm hiệu chỉnh gen, tiếp xúc với các chất độc hại, các ảnh hưởng môi trường khác, và độ tuổi đều thể ảnh hưởng đến độ biểu hiện

5. Phép lai

a. Khái niệm lai

– Lai đối với thực phẩm có nghĩa là chúng ta sẽ đem hạt phấn của cây này đến giao phấn với cây khác

– Lai đối với động vật có nghĩa là chọn một cá thể đực giao phối với cái thể cai

b. Một cặp tính trạng là gì?

   Tính trạng là những đặc điểm về hình thái, cấu tạo, sinh lí của một cơ thể (ví dụ: cây đậu có các tính trạng: thân cao, quả lục, hạt vàng, chịu hạn tốt…)

   Một cặp tính trạng có nghĩa là 2 tính trạng của cùng 1 loại tính trạng ( ví dụ: mầu sắc hạt: Hạt màu vàng – hạt màu xanh; hình dạng vỏ: vỏ trơn láng – vở nhăn)

– Lai một cặp tính trạng là trên một cây chúng ta thực hiện phép lai  giữa 2 cây. Một cây chúng ta chon là bố sử dụng hạt phấn, cây chọn làm mẹ sử dụng nhị và chỉ quan tâm đến 1 cặp tính trạng.

– Nội dung của quy luật phân li: “trong quá trình phát sinh giao tử mỗi nhân tố di truyền trong cặp nhân tố di truyền phân li về một giao tử và giữ nguyên bản chất như ở cơ thể thuần chủng của P.”Các câu hỏi về kiểu hình là gì kiểu gen là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kiểu hình là gì kiểu gen là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết kiểu hình là gì kiểu gen là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết kiểu hình là gì kiểu gen là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết kiểu hình là gì kiểu gen là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về kiểu hình là gì kiểu gen là gì


Các hình ảnh về kiểu hình là gì kiểu gen là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về kiểu hình là gì kiểu gen là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin chi tiết về kiểu hình là gì kiểu gen là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment