Dị hợp tử có nghĩa là gì?

Cập nhật ngày 25/09/2022 bởi mychi

Bài viết Dị hợp tử có nghĩa là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Dị hợp tử có nghĩa là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Dị hợp tử có nghĩa là gì?”

Đánh giá về Dị hợp tử có nghĩa là gì?


Xem nhanh
Cứ 13 người Việt có 1 người mang gen bệnh Tan máu bẩm sinh. Nghiên cứu mới nhất của Gene Solutions cho thấy tỷ lệ đáng báo động về số “người lành mang gen bệnh” trong dân số.
⁉️Làm thế nào để biết một cơ thể khỏe mạnh có mang gen bệnh tiềm ẩn hay không?
⁉️Làm sao để biết, sau này con sinh ra sẽ không mang các bệnh di truyền, dị tật bẩm sinh?
Đừng quá lo vì đã có TS.BS Tạ Thị Thanh Thủy – Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Phụ sản Mekong, TPHCM ở đây để gỡ rối cho bạn!
????Video này bác sĩ Thủy sẽ bật mí nhiều thông tin hữu ích về:
✅Bệnh di truyền lặn (thể ẩn) là gì?
✅Nhận diện 5 bệnh di truyền lặn phổ biến ở Châu Á
✅Cách phát hiện sớm bệnh di truyền lặn ➡️ xét nghiệm triSure Carrier
✅Hướng xử lý sau xét nghiệm
????Vì thế hệ trẻ thơ khỏe mạnh, cha mẹ hãy chủ động tầm soát bệnh di truyền lặn trước u0026 trong thai kỳ!
Tìm hiểu về triSure Carrier tại đây: https://bit.ly/3lsYpAw

Ở sinh vật lưỡng bội , thể dị hợp là chỉ một cá thể có hai alen khác nhau về một tính trạng cụ thể.

Một alen là một phiên bản của gen hoặc trình tự DNA cụ thể trên nhiễm sắc thể . Các alen được di truyền qua sinh sản hữu tính vì kết quả là con cái thừa hưởng một nửa số nhiễm sắc thể của chúng từ mẹ và một nửa từ bố.

Tế bào ở sinh vật lưỡng bội chứa bộ nhiễm sắc thể tương đồng , là những cặp nhiễm sắc thể có các gen giống nhau ở các vị trí giống nhau dọc theo mỗi cặp nhiễm sắc thể. Mặc dù các nhiễm sắc thể tương đồng có các gen giống nhau nhưng chúng có thể có các alen khác nhau cho các gen đó. Các alen xác định cách các đặc điểm cụ thể được biểu hiện hoặc quan sát.

Ví dụ: Gen quy định hình dạng hạt ở cây đậu Hà Lan tồn tại ở hai dạng, một dạng hoặc alen quy định hình dạng hạt tròn (R) và dạng kia quy định hình dạng hạt nhăn (r) . Một cây dị hợp sẽ chứa các alen sau đây cho hình dạng hạt: (Rr) .

Ba kiểu di truyền dị hợp là trội hoàn toàn, trội không hoàn toàn và trội đồng hợp.

  • Tính trội hoàn toàn: Sinh vật lưỡng bội có hai alen cho mỗi tính trạng và các alen đó khác nhau ở các cá thể dị hợp. Trong di truyền trội hoàn toàn, một alen là trội và alen kia là lặn. Tính trạng trội được quan sát và tính trạng lặn bị che lấp. Sử dụng ví dụ trước, hình dạng hạt tròn (R) là trội và hình dạng hạt nhăn (r) là tính trạng lặn. Một cây có hạt tròn sẽ có một trong các kiểu gen sau : (RR) hoặc (Rr).  Một cây có hạt nhăn nheo sẽ có kiểu gen sau: (rr) . Kiểu gen dị hợp tử (Rr) có kiểu hình hạt tròn trội là alen lặn (r)được che khuất trong kiểu hình .
  • Trội không hoàn toàn: Một trong các alen dị hợp tử không trội hoàn toàn so với alen kia. Thay vào đó, một kiểu hình khác được nhìn thấy là sự kết hợp của các kiểu hình của hai alen. Một ví dụ về điều này là màu hoa hồng trong snapdragons. Alen tạo màu hoa đỏ (R) không biểu hiện hoàn toàn so với alen tạo hoa trắng (r) . Kết quả là kiểu gen dị hợp tử (Rr) là kiểu hình hỗn hợp giữa đỏ và trắng, hoặc hồng.
  • Thể dị hợp: Cả hai alen dị hợp tử đều biểu hiện hoàn toàn ra kiểu hình. Một ví dụ về đồng trội là thừa kế nhóm máu AB. Các alen A và B được biểu hiện đầy đủ và như nhau trong kiểu hình và được cho là đồng trội.

Một cá thể đồng hợp tử về một tính trạng có các alen quy định tương tự.

Không giống như các cá thể dị hợp tử với các alen khác nhau, các cá thể đồng hợp tử chỉ tạo ra con cái đồng hợp tử. Những con cái này có thể là đồng hợp tử trội (RR) hoặc đồng hợp tử lặn (rr) về một tính trạng. Chúng có thể không có cả alen trội và lặn.

Ngược lại, cả con cái dị hợp tử và đồng hợp tử đều có thể có nguồn gốc từ dị hợp tử (Rr) . Con cái dị hợp tử có cả alen trội và lặn có thể biểu hiện trội hoàn toàn, trội không hoàn toàn hoặc trội hoàn toàn.

Đôi khi, đột biến có thể xảy ra trên nhiễm sắc thể làm thay đổi trình tự DNA. Những đột biến này thường là kết quả của một trong hai lỗi xảy ra trong quá trình meiosis hoặc do tiếp xúc với các đột biến.

Ở sinh vật lưỡng bội, đột biến chỉ xảy ra trên một alen đối với gen được gọi là đột biến dị hợp tử. Những đột biến giống nhau xảy ra trên cả hai alen của cùng một gen được gọi là đột biến đồng hợp tử. Đột biến dị hợp tử xảy ra do các đột biến khác nhau xảy ra trên cả hai alen của cùng một gen.Các câu hỏi về kiểu gen dị hợp tử là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kiểu gen dị hợp tử là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết kiểu gen dị hợp tử là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết kiểu gen dị hợp tử là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết kiểu gen dị hợp tử là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về kiểu gen dị hợp tử là gì


Các hình ảnh về kiểu gen dị hợp tử là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về kiểu gen dị hợp tử là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung về kiểu gen dị hợp tử là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment