Thủ tục đăng kiểm ô tô và mức phí mới nhất 2022 | http://vietvan.vn

Cập nhật ngày 29/03/2023 bởi mychi

Bài viết Thủ tục đăng kiểm ô tô và mức phí mới nhất 2022 | http://vietvan.vn thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Thủ tục đăng kiểm ô tô và mức phí mới nhất 2022 | http://vietvan.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thủ tục đăng kiểm ô tô và mức phí mới nhất 2022

Đánh giá về Thủ tục đăng kiểm ô tô và mức phí mới nhất 2022 | http://vietvan.vn

Thủ tục đăng kiểm ô tô và mức phí mới nhất 2022 | anycar.vn eyefacebook2youtubephone

Tin tức

Đăng kiểm ô tô là quá trình cơ quan chuyên ngành kiểm định chất lượng xe xem có đạt tiêu chuẩn hay không. Tiêu chuẩn ở đây bao gồm: an toàn kỹ thuật như thắng, lái và mức độ bảo vệ môi trường.

Nếu xe đạt yêu cầu sẽ được cấp (giành cho xe mới đi đăng kiểm lần đầu) hoặc gia hạn cho phép xe ô tô được lưu thông trên đường. Trong trường hợp xe chưa đạt bắt buộc, chủ xe cần sửa chữa đến khi đạt mới được cấp giấy.

Những lưu ý về hồ sơ đăng kiểm xe ô tô dành cho những bác tài, những người đang muốn sở hữu 1 chiếc “xế hộp” cho riêng mình. Hãy lưu ý những điều này để việc thực hiện được thuận lợi và ít tốn thời gian nhất nha!

đăng kiểm ô tô hồ sơ đăng kiểm xe ô tô dành cho những bác tài

danh mục bài viết

hồ sơ đăng kiểm ô tô mới nhất năm 2022

Quy định của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải về việc quản lý và vận hành vận tải đảm bảo an toàn giao thông nêu rõ đăng kiểm xe ô tô là việc làm bắt buộc nếu một chiếc xe ô tô muốn lưu thông trên đường.

Với xe con không buôn bán vận tải, chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 30 tháng, sau đó cứ đều đặn 18 tháng một lần. Tới khi chạm mức 7 năm kể từ ngày sản xuất, chu kỳ khám sẽ rút ngắn còn 12 tháng. Nếu hơn 12 năm kể từ ngày sản xuất, chu kỳ khám còn 6 tháng. Theo đó, quá trình đăng kiểm xe ô tô sẽ qua các bước như sau:

 • Nộp giấy tờ: giấy tờ bao gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (có thể mua bảo hiểm tại quầy), viết tờ khai và đóng phí gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận. Với xe con, phí kiểm định là 240.000 đồng và lệ phí cấp chứng nhận 50.000 đồng. 
 • Chờ khám xe: Trường hợp xe có vấn đề không đạt bắt buộc, nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để lái xe mang đi sửa rồi quay lại sau. do đó, nên kiểm tra bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm. Nếu không có vấn đề gì, thời gian khám chỉ khoảng 5-10 phút.
 • Đóng phí bảo trì đường bộ: Nếu xe phục vụ tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm theo thứ tự sẽ đọc biển số xe để lái xe đóng phí bảo trì đường bộ.
 • Dán tem đăng kiểm mới: Khi đã hoàn tất các giấy tờ trên, tài xế ra xe chờ dán tem đăng kiểm mới, nhận giấy tờ và ra về. 
đăng kiểm ô tô Dòng xe xếp hàng chờ đăng kiểm

Cấp biển số xe ô tô mới 2022

Kể từ ngày 01/8/2020, Thông tư 58 của Bộ Công an có hiệu lực, đã thay đổi một vài đặc điểm của biển số xe so với trước đây.

✅ Mọi người cũng xem : ngọc thuỷ phí là gì

Màu sắc biển số xe mới 2022

Điều 11, Thông tư 58 quy định xe kinh doanh vận tải biển số màu trắng sẽ được phép cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp đổi, cấp lại biển số xe.

bên cạnh đó, biển số xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có biển số nền màu vàng cam, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe.

Việc đổi biển số sang màu vàng cam và có kích thước lớn hơn sẽ giúp cơ quan chức năng và hệ thống giám sát bằng camera an ninh dễ dàng kiểm soát hơn.

Với các xe đã có biển số, tài xế chỉ cần điền tờ khai (không phải cà số khung, số máy). Phòng CSGT các địa phương sẽ cấp biển số có màu mới cho tài xế trong 7 ngày.

Biển số xe các tỉnh thành Việt Nam - 4 Màu sắc và kiểu dáng biển số của các loại xe theo quy định Biển số xe các tỉnh thành Việt Nam - 5 Ký hiệu trên biển số xe của từng loại theo quy định

Kích thước biển số xe mới 2022

Theo quy định mới tại Thông tư 58, xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm.

Với xe chuyên sử dụng được cơ quan chức năng cấp phép sẽ đổi sang 2 biển số dạng dài có kích thước chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm; hoặc một biển số ngắn và một biển số dài. Chủ xe phải chịu kinh phí nảy sinh, chi phí xin cấp đổi biển số mới là 150.000 đồng.

Biển số xe các tỉnh thành Việt Nam - 6 Kích thước biển số xe theo quy định

✅ Mọi người cũng xem : chế độ tùy chỉnh trên story facebook là gì

hồ sơ đăng kiểm xe ô tô bao gồm những gì? 

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Theo đó, để được lăn bánh trên đường, xe ô tô phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (kiểm định) tại cơ sở đăng kiểm được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép. Khi đi đăng kiểm bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: 

 • chứng minh nhân dân chủ xe photo 3 bản (Đem theo bản chính)
 • H.K chủ xe Photo 3 bản (Đem theo bản chính)
 • Tờ khai công an về đăng ký xe 2 bản chính theo mẫu quy định 
 • giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường )
 • Cà số khung, số máy, Tờ khai thuế trước bạ (Theo mẫu qui định)
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính. 

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ trên đây thì chủ xe đưa xe đến trạm đăng kiểm được Bộ Giao Thông vận tải cấp phép, cùng lúc ấy nộp giấy tờ gồm các hồ sơ sau:

 • Bản chính đăng ký xe hoặc một trong các hồ sơ còn hiệu lực sau: bản sao đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ, bản sao y đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, giấy hẹn cấp đăng ký xe.
 • hồ sơ chứng minh nguồn gốc phương tiện (đối với phương tiện kiểm tra lập giấy tờ phương tiện) gồm 1 trong các hồ sơ sau: bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước; bản sao y có chứng thực quyết liệt tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe tịch thu bán đấu giá; bản sao y có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe của lực lượng quốc phòng, công an; bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ quốc gia.
 • Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo (đối với xe mới cải tạo).
 • Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực. Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang Web quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

✅ Mọi người cũng xem : kế toán tiền mặt là gì

Thời hạn đăng kiểm xe

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô hay còn gọi là chu kỳ kiểm định xe được quy định rõ đối với từng loại xe ô tô như sau:

✅ Mọi người cũng xem : vị ngữ chủ ngữ là gì

1. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không buôn bán vận tải

 • Đã sản xuất đến 07 năm: Chu kỳ đăng kiểm đầu 30 tháng, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 18 tháng
 • Đã sản xuất trên 07 năm đến 12 năm: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng
 • Đã sản xuất trên 12 năm: Thời hạn đăng kiểm xe ô tô định kỳ là 06 tháng

2. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có buôn bán vận tải và ô tô chở người các loại trên 09 chỗ

 • Không cải tạo (Bao gồm cải tạo thay đổi ngay tính năng dùng hoặc thay đổi một trong các hệ thống lái, phanh, treo, truyền lực): Chu kỳ đăng kiểm ô tô loại này lần đầu là 18 tháng, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 06 tháng
 • Cải tạo (Bao gồm cải tạo thay đổi tính năng dùng hoặc thay đổi ngay một trong các hệ thống lái, phanh, treo, truyền lực): Thời hạn đăng kiểm đầu 12 tháng, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 06 tháng

✅ Mọi người cũng xem : quây quần nghĩa là gì

3. Ô tô tải những loại, ô tô chuyên sử dụng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc

 • Ô tô tải những loại, ô tô chuyên sử dụng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 07 năm, rơ moóc, sơ mi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm: Chu kỳ đăng kiểm đầu 24 tháng, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng
 • Ô tô tải những loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm, rơ moóc, sơ mi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ là062 tháng
 • các loại xe ô tô tải, ô tô chuyên sử dụng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc có cải tạo: Chu kỳ đăng kiểm đầu 12 tháng, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 06 tháng

✅ Mọi người cũng xem : họ tên là gì

4. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên, ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên: chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 03 tháng

Bảng phí đăng kiểm ô tô

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu mèo nước dừa

Biểu phí đăng kiểm ô tô

Lệ phí đăng kiểm xe ô tô hiện nay vẫn áp dụng theo Thông tư số 238/2016/TT-BTC cấp ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính. Một thông tin mà các chủ xe cần phải nắm nữa là phí đăng kiểm xe ô tô cũ và xe ô tô mới đều đặn bằng nhéu, không phân biệt mới cũ mà phân biệt dựa trên chủng loại phương tiện. cụ thể các khoản lệ phí đăng kiểm ô tô được áp dụng trên toàn quốc như sau:

Phí đăng kiểm

Phí bảo trì đường bộ là gì?

Phí đường bộ, hay còn gọi là phí bảo trì đường bộ là loại phí mà chủ các phương tiện giao thông lưu thông trên đường bộ phải nộp để dùng cho mục đích bảo trì đường bộ, nâng cấp đường bộ để phục vụ các phương tiện đã đóng phí lưu thông. Phí đường bộ được thu theo năm, mức phí do nhà nước quy định. Sau khi nộp đủ loại phí, thì sẽ được phát tem để dán vào kính chắn gió trước xe , trên tem đó sẽ ghi rõ ngày bắt đầu và ngày hết hạn. Thường thì tem sẽ được phát khi bạn đi đăng ký đăng kiểm.

Biểu mức thu phí sử dụng đường bộ (Ban hành kèm theo Thông tư số 293/2016/TT-BTC ngày 15 tháng 11 năm 2016 của Bộ Tài chính)

phí bảo trì dường bộ Biểu mức thu phí dùng đường bộ

✅ Mọi người cũng xem : tệp văn bản word có phần mở rộng là gì

Ghi chú:

 • Mức thu của 01 tháng năm thứ 2 (từ tháng thứ 13 đến tháng thứ 24 tính từ khi đăng kiểm và nộp phí) bằng 92% mức phí của 01 tháng trong Biểu nêu trên.
 • Mức thu của 01 tháng năm thứ 3 (từ tháng thứ 25 đến tháng thứ 30 tính từ khi đăng kiểm và nộp phí) bằng 85% mức phí của 01 tháng trong Biểu nêu trên.
 • Thời gian tính phí theo Biểu nêu trên tính từ khi đăng kiểm xe, không bao gồm thời gian của chu kỳ đăng kiểm trước. Trường hợp chủ phương tiện chưa nộp phí của chu kỳ trước thì phải nộp bổ sung tiền phí của chu kỳ trước, số tiền phải nộp = Mức thu 01 tháng x Số tháng phải nộp của chu kỳ trước.
 • Khối lượng toàn bộ là: Khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông ghi trên giấy chứng nhận kiểm định của phương thuận tiện.

Những việc nên làm trước khi đi đăng kiểm xe ô tô 

Đăng kiểm ô tô là quy trình rất cần thiết đối với mọi chiếc xe, đối với những chiếc xe ô tô mới thì bạn chỉ cần vệ sinh sơ qua, làm sạch chiếc xe là đăng kiểm bình thường. Riêng những chiếc xe ô tô cũ, để giúp việc đăng kiểm nhénh chóng và thuận lợi hơn, bạn nên: 

 • Lau sạch biển số trước sau để giúp nhân viên đăng kiểm đơn giản kiểm tra.
 • Lau sạch số máy và số khung, kiểm tra các số có bị mờ không.
 • Mở cabin kiểm tra mức nước làm mát động cơ cao hay thấp, nước rửa kính, dầu phanh, dầu trợ lực của xe và quan sát dấu hiệu khác trong khoang động cơ, nếu cần thì thay thế hoặc thêm vào dung dịch cho phù hợp.
 • Kiểm tra nội – ngoại thất xem có bộ phần nào cần thay thế hoặc chỉnh sửa.
 • Kiểm tra phần gạt nước và phần phun nước xem có dấu hiệu gì bất thường không, hãy sử dụng thử để xem tình trạng hoạt động của nó.
 • sử dụng dụng cụ đo áp suất lốp để căn chỉnh và tạo mức áp suất lốp phù hợp, không quên kiểm tra kỹ bánh xe, đảm bảo bánh xe không có dấu hiệu lệch. và cạnh đó hãy kiểm tra xem đèn xe có vấn đề gì hay không. 

Xem thêm: Kinh nghiệm đăng kiểm xe ô tô dành cho người mới mua xe

✅ Mọi người cũng xem : tưởng thưởng nhân viên là gì

 

✅ Mọi người cũng xem : trình độ chuyên môn nghiệp vụ là gì

quy trình kiểm định ô tô chia làm 5 công đoạn gồm: 

 • Kiểm tra tổng quát xe
 • Kiểm tra phần trên của xe
 • Kiểm tra trượt ngang bánh xe dẫn hướng, phanh xe
 • Kiểm tra tiêu chuẩn môi trường (khí thải)
 • Kiểm tra phần dưới của xe. 

Mỗi công đoạn được chia ra thường xuyên hạng mục nhỏ để kiểm tra, tổng cộng có khoảng 56 hạng mục (những loại xe khác nhau có số hạng mục kiểm tra khác nhéu). Chủ xe có khả năng tự kiểm định một số hạng mục cần thiết trên chiếc xe của mình để tiết kiệm thời gian và đảm bảo quy trình đăng kiểm diễn ra thuận lợi.

✅ Mọi người cũng xem : nhiệt ẩm kế tiếng anh là gì

một vài trường hợp xe ô tô sẽ bị từ chối đăng kiểm

 • Ô tô lắp những loại cản, đèn chiếu sáng sai quy định sẽ bị từ chối đăng kiểm
 • bên cạnh đó, có một vài trường hợp chủ xe nên chú ý để không bị từ chối đăng kiểm. Đầu tiên, ô tô bị từ chối đăng kiểm khi chủ xe chưa đóng tiền phạt nguội do vi phạm giao thông. Đây là một trong số những trường hợp khiến nhiều lái xe ngỡ ngàng trong thời gian qua. Khi đó, các chủ xe phải thực hiện nghĩa vụ nộp phạt hành chính đầy đủ thì cơ quan đăng kiểm mới đồng ý cho đăng kiểm.
 • Tiếp theo là trường hợp xe Van lắp thêm ghế sau. Đây cũng là một trong những trường hợp thu hút sự chú ý của người mua xe thời gian gần đây. Theo ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng phòng Kiểm định Xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam), hành vi lắp ghế sau cho xe Van (dù có sử dụng hay không) là sai sai quy định và chắc chắn, những chiếc xe này sẽ không được đăng kiểm.
 • Một trường hợp nữa là những xe kinh doanh vận tải thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) nhưng không chấp hành cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm. Những trường hợp không lắp hộp đen theo quy định sẽ bị cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm và bắt buộc thực hiện việc lắp đặt trước khi mang xe đến trung tâm đăng kiểm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các câu hỏi về kiểm định xe là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kiểm định xe là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết kiểm định xe là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết kiểm định xe là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết kiểm định xe là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về kiểm định xe là gì

Các hình ảnh về kiểm định xe là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về kiểm định xe là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về kiểm định xe là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment