Tầm quan trọng của không gian công cộng trong đô thị • RGB

Cập nhật ngày 23/08/2022 bởi mychi

Bài viết Tầm quan trọng của không gian công cộng trong đô thị • RGB thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Tầm quan trọng của không gian công cộng trong đô thị • RGB trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tầm quan trọng của không gian công cộng trong đô thị • RGB”

Đánh giá về Tầm quan trọng của không gian công cộng trong đô thị • RGB


Xem nhanh
Hơn 8 triệu người sống chen chúc tại thành phố New York. Điều gì khiến cho việc này khả thi? Một phần là do những không gian công cộng tuyệt vời tại đây - từ các công viên bé xíu đến những con đường dọc ven sông - nơi con người có thể dạo chơi. Amanda Burden (New York’s chief city planner) đã giúp quy hoạch nên một số các không gian công cộng mới nhất thành phố, và đáng ngạc nhiên là bà làm việc này dựa trên những hiểu biết của mình về hành vi động vật. Bà chia sẻ những thử thách bất ngờ của việc quy hoạch nên những công viên mà con người yêu mến - và vì sao việc ấy lại quan trọng...

http://www.ashui.com/mag/home/architecturemovies/11590-amanda-burden-cac-khong-gian-cong-cong-thoi-hon-vao-do-thi-nhu-the-nao-ted.html

Khi nhắc về hình ảnh đặc trưng của một đô thị, không gian công cộng là một trong số những nơi được mọi người liên tưởng đến nhiều nhất, vì sự kết nối với các hoạt động văn hoá, giải trí, xã hội bên cạnh đời sống phổ biến của người dân.

tuy nhiên sự phát triển của các không gian công cộng trong các thành phố lớn ở Việt Nam đang có xu hướng bị bỏ lại khá xa so mới sự gia tăng về dân số, quy mô, cấu trúc các công trình dân dụng, thương mại, dịch vụ. Vai trò của không gian chung và sự kết nối cộng đồng đang ngày càng được nhận thức rõ rệt trong bối cảnh xã hội phát triển nhénh cùng với nhiều biến động.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:Cuộc thi thiết kế: Kiến tạo không gian liên kết cộng đồng – The Shape Of Community Space

1. Sự thiếu hụt về không gian công cộng ở đô thị Việt Nam:

Theo tổ chức UNESCO, không gian công cộng được định nghĩa như những khu vực chung mà mọi người đều đặn có khả năng thoải mái tiếp cận, không phân biệt địa vị xã hội, giới tính, sắc tộc, tôn giáo. Đó có khả năng là quảng trường, công viên, đường dạo bộ ven sông, khu vui chơi ngoài trời… phục vụ cho các mong muốn thư giãn, liên kết, tương tác trong cộng đồng. So với các nước trên thế giới, không gian cộng đồng ở Việt Nam còn khá đơn giản về thể loại, hình thức thiết kế, hay trải nghiệm.

Thêm vào đó, số lượng mảng xanh cùng không gian chung ở Việt Nam đang dần bị thu hẹp lại nhường chỗ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Chỉ xét riêng về mật độ cây xanh, trung bình người dân ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội chỉ được cung cấp từ 2-3 m2 mảng xanh, thấp hơn rất nhiều so với con số 9m2/ người mà WHO khuyến cáo là cần thiết để được sống khoẻ mạnh và cân bằng. Đa phần các đô thị lớn trên thế giới đều đảm bảo mỗi người dân có trên 20 m2/ mảng xanh, con số này ở Singapore và Seul lần lượt là 30.3/m2/người và 41/m2/người. Ở Vienna, số liệu còn được ghi nhận lên tới 120/m2/người.

Ở thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh các công viên được xây dựng từ thời Pháp thuộc, phố đi bộ Nguyễn Huệ là một trong số ít các dự án phục vụ quần chúng được đề xuất trong những năm gần đây. Rất nhiều cư dân lựa chọn điểm này để thư giãn, kết nối với nhịp sống sôi động đô thị. Thực tế, phố đi bộ Nguyễn Huệ đã giữ vai trò kết nối cộng đồng rất tốt, đặc biệt là trong những sự kiện lớn như lễ hội hoa xuân, tường thuật trực tiếp bóng đá, hay những sân khấu trình diễn… tuy nhiên, một phần nào đó, khu vực này vẫn chưa khai thác trọn vẹn vai trò của một không gian cộng đồng.

Nằm ở giữa 2 làn đường giao thông, việc liên kết giữa tuyến đi bộ ở chính giữa với không gian vỉa hè, tiện ích, các shop hai bên đường ít thường xuyên bị trắc trở. Điều này làm Giảm tính liên kết và trải nghiệm cho tổng thể khu vực. Thêm vào đó, phố đi bộ Nguyễn Huệ chỉ có hiệu suất sử dụng cao vào ban đêm, vì sự thiếu thoải mái do số lượng hạn chế cây xanh và bóng râm ở khó khăn ban ngày. Nhưng để tìm một nơi gặp gỡ giao tiếp xã hội ngoài trời, bên cạnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, hồ Con Rùa, công viên Tao Đàn, Gia Định… có rất ít lựa chọn cho hơn 12 triệu dân trong thành phố.

✅ Mọi người cũng xem : hết duyên là gì

2. Vai trò của không gian công cộng:

Việc thiếu vắng các không gian mở chắn chắn sẽ dẫn đến những hệ quả về sức khoẻ, tinh thần, lối sống, và văn hoá xã hội. Theo kiến trúc sư Ben Willis, khi chúng ta xem không gian công cộng như một phần mở rộng của quyền công dân, chúng ta mới bắt đầu nối kết giá trị thực sự của chúng đến xã hội.  Thực tế, những tổng giá trị của không gian công cộng tuy không hữu hình, nhưng mang tính lâu dài, và định hướng nếp sống của người dân.

tác động tích cực đến sức khoẻ và tinh thần:

Áp lực cuộc sống cùng với sự phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ đang dẫn đến lối sống thụ động cùng với nguy cơ về nhiều căn bệnh như béo phì, rối loạn lo âu, cô lập… Không gian cộng đồng có thể giúp cải thiện cả thể chất và tinh thần của dân cư, bằng cách khuyến khích sự tương tác, chơi thể thao, hay dễ dàng là giải phóng tâm trí vào những khoảng không thiên nhiên. Với tập tính đi bộ ở các khu vực có thường xuyên mảng xanh, chúng ta có thể Giảm nguy cơ đau tim, béo phì, và thường xuyên căn bệnh khác lên tới 50%. Một nghiên cứu của Nhật Bản còn chứng minh việc dành thời gian để liên kết với thiên nhiên hằng ngày giúp kéo dài tuổi thọ.

✅ Mọi người cũng xem : quần short là gì

Gắn kết cộng đồng:

Các không gian chung đáp ứng cho tất cả mọi tầng lớp, là một trong những biểu hiện cho tính dân chủ xã hội. Khi được thiết kế và chăm sóc đúng phương pháp, chúng sẽ kéo gần con người lại với nhau hơn, cung cấp các địa điểm gặp gỡ và nuôi dưỡng các mối quan hệ xã hội vốn đang biến mất ở thường xuyên đô thị. Những không gian này định hình nên bản sắc của một khu vực, tạo nên nét độc đáo và cảm nhận rất riêng về cộng đồng địa phương.

Trong các khu dân cư, khoảng không sinh hoạt chung mang đến nhiều cơ hội hơn để được giao lưu với hàng xóm, mang thêm nhiều tổng giá trị đời sống cho người dân. Những khu vực mở như vậy còn có khả năng được tận dụng để tổ chức các sự kiện, lễ hội, vừa thu hút cộng đồng lại với nhau, vừa đem lại lợi ích về tài chính, xã hội, môi trường.

✅ Mọi người cũng xem : quần 9 tấc là quần gì

giá trị phát triển kinh tế:

Các trung tâm công cộng được thiết kế tốt sẽ tạo ra một môi trường thoải mái và mời gọi nhiều người đến, từ đó gia tăng footfall – lượng ghé thăm cho các shop, thuận tiện ích xung quanh. Một thống kê ở Anh đã cho thấy với một không gian công cộng hiệu quả ở khu vực trung tâm, hiệu suất thương mại của các cửa hàng xung quanh được tăng lên hơn 40% cùng với sự quan tâm đầu tư ngày càng nhiều từ các nhãn hàng, Doanh nghiệp.

Thực tế, rất thường xuyên Doanh nghiệp khi lựa chọn đầu tư, họ quan tâm đến những khu vực có không gian công cộng được thiết kế và quản lý tốt, nhằm thu hút khách hàng, nhân viên, và dịch vụ. Vì vậy, những quảng trường, mảng xanh, công viên, khu dạo bộ… có khả năng trở thành một công cụ marketing hiệu quả để thành phố thu hút đầu tư. Cảnh quan công cộng tốt cũng mang lại lợi ích rất rõ ràng cho nền kinh tế địa phương về việc kích thích giá nhà tăng lên, vì người mua nhà sẵn sàng trả tiền để được ở gần không gian xanh.

✅ Mọi người cũng xem : kế hoạch giáo dục nhà trường tiểu học là gì

Lợi ích từ phong phú một cách tự nhiên:

Bê tông hoá thành thị đang dẫn đến việc gia tăng nhiệt độ tại khu vực thành phố so với các địa phương lân cận. Thảm thực vật có thể khắc phục sự mất cân bằng này, bằng cách làm mát không khí và lọc các chất ô nhiễm trong khí quyển. thường xuyên nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mảng xanh giúp hạn chế nhiệt độ lên đến 7oC khi có đủ mật độ che phủ. Các không gian mở còn giúp tăng cường đa dạng sinh học, tạo ra những hệ sinh thái tự nhiên trong lòng đô thị, điều đang được rất thường xuyên người dân quan tâm và nhu cầu.

Lợi ích đối với trẻ em:

Đô thị hoá khiến cho trẻ em thành phố có ít cơ hội hơn để vui chơi ngoài trời, trãi nghiệm và liên kết với thiên nhiên. do đó, các không gian chung được thiết kế tốt có thể hỗ trợ tích cực quá trình học tập và phát triển của các em. Thông qua việc vui chơi và các hoạt động tập thể, trẻ em có thể bồi đắp các kỹ năng xã hội, giải quyết khủng hoảng cảm xúc, hiểu biết về đạo đức, và nuôi dưỡng sự sáng tạo.

✅ Mọi người cũng xem : quá trình tạo lập văn bản là gì

hạn chế thiểu các hành động phạm pháp và nỗi sợ hãi:

Một báo cáo của hội đồng thiết kế Anh đã cho thấy các không gian chung ở những đơn vị ở có thể tăng sự liên kết tập thể, cảm giác an toàn và được bảo vệ lẫn nhéu của người dân trong cùng một khu vực. Thêm vào đó, việc được thiết kế với thường xuyên ánh sáng, thông thoáng và đông người sử dụng sẽ làm Giảm thiểu một cách đáng kể các hành động vi phạm pháp luật, cải thiện sự văn minh đô thị.

Vậy nên có khả năng nói không gian công cộng là linh hồn của một khu đô thị, là của cải/tài sản không thế thay thế khi mang đến rất nhiều lợi ích cho cư dân sinh sống. Để thiết kế nên một không gian công cộng tốt là một bài toán không dễ vì bên cạnh phục vụ cho đông đảo quần chúng với thường xuyên sự khác biệt về nhân chủng học, còn phải có sự cân bằng giữa yếu tố văn hoá, chính trị, xã hội, kinh tế… Các đô thị ở Việt Nam hiện nay đang cần rất thường xuyên những không gian mở để giúp người dân cân bằng, phát triển toàn diện, và tận hưởng cuộc sống. Ở những bài viết sau, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào các tiêu chuẩn cần có để xây dựng nên một thiết kế tốt cho cộng đồng.

Bài viết: Tăng Quang Tài liệu tham khảo: Archdaily, Unesco

✅ Mọi người cũng xem : mật khẩu có định là gì

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Hiểu rõ tầm quan trọng của các sân chơi và không gian công cộng trong đời sống đô thị hiện đại, tương đương nhu cầu tạo cảm hứng cho tinh thần sống gắn kết cộng đồng, Nam Long Group ra mắt cuộc thi thiết kế nhằm liên kết và tôn vinh những Kiến trúc sư, sinh viên tài năng. Cuộc thi Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng – The Shape of Community Space đang diễn ra từ 28/06 đến hết 01/08/2021 với những giải thưởng hấp dẫn lên đến hơn 200 triệu đồng. Theo dõi thông tin tại đây.Các câu hỏi về không gian công cộng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê không gian công cộng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết không gian công cộng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết không gian công cộng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết không gian công cộng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về không gian công cộng là gì


Các hình ảnh về không gian công cộng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về không gian công cộng là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin về không gian công cộng là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment