Phân biệt khởi tố và truy tố trong tố tụng hình sự

Cập nhật ngày 21/08/2022 bởi mychi

Bài viết Phân biệt khởi tố và truy tố trong tố tụng hình sự thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Phân biệt khởi tố và truy tố trong tố tụng hình sự trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Phân biệt khởi tố và truy tố trong tố tụng hình sự”

Đánh giá về Phân biệt khởi tố và truy tố trong tố tụng hình sự


Xem nhanh
• Kênh: Hiểu để làm đúng
• Đt/zalo: 0918144049 ( Mr. Rết )
• Chuyên: Nhận tư vấn, thiết kế, lắp đặt các loại tủ điện 1 pha , 3 pha theo yêu cầu.
• NHỚ ĐĂNG KÝ KÊNH ĐỂ THEO DÕI NHÉ MỌI NGƯỜI. THANK YOU!!!

Phân biệt khởi tố và truy tố trong tố tụng hình sự

Khởi tố và truy tố là hai giai đoạn khác nhau trong tố tụng hình sự. Khởi tố bao gồm khởi tố vụ án và khởi tố bị can, là giai đoạn đầu tiên trong hoạt động tố tụng hình sự. Truy tố lại là giai đoạn thứ ba, trước khi đưa bị can ra xét xử tại phiên tòa. Đây là hai giai đoạn riêng biệt, mặc khác vẫn rất dễ nhầm lẫn do từ ngữ gần giống nhau.

Để phân biệt hai thuật ngữ này, cần dựa trên các tiêu chí sau:

Tiêu chí

Khởi tố

Truy tố

Khái niệm

Khởi tố là việc cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố hình sự đối với vụ việc có dấu hiệu tội phạm hoặc khởi tố bị can khi có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm.

Truy tố là giai đoạn của tố tụng hình sự, trong đó viện kiểm sát tiến hành các vận hành rất cần thiết nhằm đưa bị can ra trước toà án để xét xử hoặc ra những quyết định tố tụng khác để giải quyết đúng đắn vụ án hình sự.

Thẩm quyền

– Cơ quan điều tra.

– Viện kiểm sát.

– Hội đồng xét xử.

– Các cơ quan của Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư, cơ quan khác trong Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một vài hoạt động điều tra.

– Viện kiểm sát.

Viện kiểm sát cấp nào thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra thì Viện kiểm sát cấp đó quyết liệt việc truy tố. Thẩm quyền truy tố của Viện kiểm sát được xác định theo thẩm quyền xét xử của Tòa án đối với vụ án.

Thời điểm thực hiện

Là giai đoạn đầu tiên trong tố tụng hình sự, trong giai đoạn này cơ quan tư pháp hình sự sẽ tiến hành điều tra và xác định các dấu hiệu của tội phạm trong việc thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Được thực hiện sau khi kết thúc điều tra, cơ quan điều tra làm bản kết luận điều tra và đề nghị truy tố rồi gửi cùng hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát cùng cấp thực hiện thẩm quyền truy tố.

Thời hạn ra quyết liệt

20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

– Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có thường xuyên tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại thường xuyên địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng.

– Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có khả năng gia hạn một lần nhưng trong vòng 02 tháng.

20 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ ngày nhận giấy tờ vụ án và bản kết luận điều tra.

– Trường hợp rất cần thiết, Viện trưởng Viện kiểm sát có thể gia hạn thời hạn quyết liệt việc truy tố nhưng không quá 10 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, trong vòng 15 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng, trong vòng 30 ngày đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Công việc thực hiện

Cơ quan tư pháp hình sự tiến hành điều tra và xác định các dấu hiệu của tội phạm trong việc thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội hay không.

VKS tiến hành các biện pháp rất cần thiết nhằm đánh giá một cách toàn diện, khách quan các tài liệu của vụ án hình sự do Cơ quan điều tra chuyển đến, xác định các căn cứ pháp lý để ra quyết liệt rất cần thiết.

Kết quả

Cơ quan có thẩm quyền ra một trong các quyết định:

– Khởi tố vụ án hình sự;

– Không khởi tố vụ án hình sự;

– Tạm đình chỉ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

VKS ra một trong các quyết liệt

– Truy tố bị can trước Tòa án;

– Trả giấy tờ để yêu cầu điều tra bổ sung;

– Đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án; đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án.

Cơ sở pháp lý

Điều 143 đến Điều 162 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Điều 236 đến Điều 242 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Xuân Hiền

8669

Từ khóa: khởi tố | truy tố | Phân biệt khởi tố và truy tố | tố tụng hình sự |Các câu hỏi về khởi to là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê khởi to là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết khởi to là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết khởi to là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết khởi to là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về khởi to là gì


Các hình ảnh về khởi to là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về khởi to là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin chi tiết về khởi to là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment