Khi nào phải nộp phí CIC? Cách tính phí CIC – Luật Long Phan

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết Khi nào phải nộp phí CIC? Cách tính phí CIC – Luật Long Phan thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Khi nào phải nộp phí CIC? Cách tính phí CIC – Luật Long Phan trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Khi nào phải nộp phí CIC? Cách tính phí CIC – Luật Long Phan”
7 Tháng Năm, 2021

Khi nào phải nộp phí CIC? Cách tính phí CIC là một trong những câu hỏi thường được đặt ra đối với những cá nhân, tổ chức khi tham gia CÁC HOẠT ĐỘNG VẬN TẢI BIỂN. Để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này cũng như hiểu rõ thêm về phí CIC và các vấn đề liên quan, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Phí CIC trong vận tải biển

Phí CIC trong vận tải biển

Phí CIC trong vận tải biển

Mục Lục

  • phí cic là gì?
  • Mục đích của việc thu phí CIC
  • Khi nào thu phí CIC?
  • Điều kiện cộng phí CIC
  • Cách tính phí CIC

phí cic là gì?

Phí CIC với tên tiếng Anh là Container Imbalance Charge (CIC) hoặc Equipment Imbalance Surcharge là phí cân bằng container. Đây là một loại phụ phí vận tải biển do hãng tàu thu nhằm mục đích bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng về nơi có nhu cầu xuất hàng. Hay nói cách khác, phí CIC là phí phát sinh từ việc điều chuyển một lượng lớn container từ nơi thừa đến nơi thiếu. Phí CIC có thể được xem như một phần của phí container.

Xét về các nước, thì đây là phí mất cân bằng container do cán cân xuất nhập khẩu không đều nhau. Các nước có tỷ lệ xuất siêu cao lại thiếu hụt container, ngược lại, các nước nhập siêu lớn lại thường xuyên xảy ra tình trạng dư thừa container.

>>> Xem thêm: Điều Kiện Giao Hàng CIF Trong Hợp Đồng Thương Mại

Mục đích của việc thu phí CIC

Việc thu phí CIC hiểu một cách đơn giản nhất là nhằm mục đích bù đắp chi phí vận chuyển vỏ container từ nơi thừa về nơi thiếu hụt do có nhu cầu đóng hàng lớn bởi việc vận chuyển những container rỗng sẽ chiếm một số lượng không gian trên tàu.

Mục đích của việc thu phí CIC nhằm bù đắp chi phí vận chuyển

Mục đích của việc thu phí CIC nhằm bù đắp chi phí vận chuyển

Mục đích của việc thu phí CIC nhằm bù đắp chi phí vận chuyển

Khi nào thu phí CIC?

Phí CIC là loại phí có mức thu nhất định cho mỗi loại container và chỉ được thu khi tình trạng thiếu hụt container mà phải vận chuyển container rỗng từ nơi khác về để đáp ứng nhu cầu. Thông thường, phí CIC thường được thu vào khoảng thời gian cao điểm vận tải trong năm.

Điều kiện cộng phí CIC

Bởi phí CIC là một loại phụ phí không cố định và chỉ biết được sau khi hải quan kiểm tra thông tin và thông báo báo đến doanh nghiệp. Chính vì vậy, thông thường phí CIC là do người mua thanh toán và chưa được tính vào giá trị của hợp đồng. Đồng thời, cần thỏa thuận một cách rõ ràng về loại phí này để giảm thiểu tranh chấp với đơn vị vận chuyển.

Điều kiện cộng phí CIC

Điều kiện cộng phí CIC

Điều kiện cộng phí CIC

>> Xem thêm: Các Điều Kiện Giao Hàng Của Incoterms 2020

Theo khoản 1 Điều 13 Thông tư 39/2015/TT-BTC quy định về các khoản điều chỉnh cộng đối với hàng hóa xuất nhập khẩu thì phí CIC chỉ điều chỉnh cộng khi đáp ứng những điều kiện sau:

a) Do người mua thanh toán và chưa được tính trong trị giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán;

b) Phải liên quan đến hàng hóa nhập khẩu;

c) Có số liệu khách quan, định lượng được, phù hợp với các chứng từ có liên quan.

Trường hợp lô hàng nhập khẩu có các khoản điều chỉnh cộng nhưng không có các số liệu khách quan, định lượng được để xác định trị giá hải quan thì không xác định theo phương pháp trị giá giao dịch và phải chuyển sang phương pháp tiếp theo.

Lưu ý: Loại phí này xuất hiện không rõ ràng nên để tránh bị thu phí cao, trong hợp đồng vận tải với hãng tàu cần phải thỏa thuận rõ về loại phụ phí này.

Cách tính phí CIC

Nếu khoản phụ phí CIC liên quan đến việc vận chuyển hàng hoá nhập khẩu và là khoản điều chỉnh cộng thì phải cộng vào trị giá hàng hoá. Trường hợp khoản phí CIC là khoản phải cộng vào trị giá hàng nhập khẩu thì căn cứ thời điểm đăng ký tờ khai hải quan để áp dụng văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đó để thực hiện xác định trị giá theo đúng quy định. Hiện nay, việc xác định trị giá hải quan thực hiện theo quy định tại 39/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính.

>> Xem thêm: Điều Kiện Giao Hàng CFR Trong Hợp Đồng Thương Mại

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi về phí cân bằng container (Phụ phí CIC). Trong trường hợp quý bạn đọc vẫn có thắc mắc về loại phụ phí này hoặc cần tư vấn luật hợp đồng các vấn đề về kinh doanh thương mại quốc tế khác có liên quan thì có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 4.9 (35 votes)

#error

error

/error ^error

Thank for your voting!

/error
Error! Please check your network and try again!


Các câu hỏi về phí cic là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phí cic là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phí cic là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phí cic là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phí cic là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phí cic là gì


Các hình ảnh về phí cic là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về phí cic là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung chi tiết về phí cic là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment