Khấu hao lũy kế Accumulated Depreciation là gì và cách tính – vietvan.vn

Cập nhật ngày 24/08/2022 bởi mychi

Bài viết Khấu hao lũy kế Accumulated Depreciation là gì và cách tính – vietvan.vn thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Khấu hao lũy kế Accumulated Depreciation là gì và cách tính – vietvan.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Khấu hao lũy kế Accumulated Depreciation là gì và cách tính – vietvan.vn”

Đánh giá về Khấu hao lũy kế Accumulated Depreciation là gì và cách tính – vietvan.vn


Xem nhanh
Mến chào bạn!
Trong chuỗi video tiếp theo Kế toán Hà Thu sẽ giúp bạn hiểu sâu về khấu hao TSCĐ với các nội dung cụ thể như:
- Giải thích chi tiết các thuật ngữ Hao mòn TSCĐ; Khấu hao TSCĐ; thời gian trích khấu hao TSCĐ; số khấu hao lũy kế TSCĐ, giá trị còn lại của TSCĐ.
- Giúp bạn hiểu về các phương pháp tính khấu hao TSCĐ trong doanh nghiệp (TT45/2013/TT- BTC).
- Giải thích cặn kẽ về nội dung, kết cấu tài khoản sử dụng và phương pháp kế toán khấu hao TSCĐ trong doanh nghiệp.
- Hướng dẫn giải bài tập tính khấu hao TSCĐ theo phương pháp đường thẳng và định khoản kế toán.
Hy vọng video này đã giúp ích được cho bạn! Chúc bạn thành công!
#ketoanhathu #khauhaoTSCD
__________________________
Kết nối với Kế Toán Hà Thu:
Zalo: 0943.200.280
Youtube: https://www.youtube.com/c/KếToánHàThu

khau-hao-luy-ke-accumulated-depreciation-la-gi-va-cach-tinh

Accumulated Depreciation là gì? Định nghĩa, ví dụ, cách tính khấu hao cũng như căn cứ xác định khấu hao sẽ được nêu cụ thể trong các nội dung sau.

Accumulated Depreciation là gì?

Accumulated Depreciation là tên tiếng Anh sử dụng để chỉ khái niệm khấu hao lũy kế (hoặc khấu hao tích lũy). Khái niệm này dùng để chỉ mức khấu hao của tài sản được tích lũy đến thời điểm hiện nay. Thời điểm đó nằm không quá đời sử dụng của tài sản.

Trong báo cáo kế toán, khấu hao lũy kế sẽ được ghi vào bên Có. Nó là một trong những nhân tố quan trọng nhất làm Giảm tổng giá trị tài sản cũng như hạn chế tổng giá trị của Doanh nghiệp.

Việc kê khai Accumulated Depreciation buộc phải tuân thủ theo các nguyên tắc kế toán nhất định. Qua mỗi kỳ hạch toán (quý, năm) thì dây chuyền sản xuất cũng trải qua một thời kỳ khấu hao (hao mòn) nhất định.

Khấu hao lũy kế chính là việc xác định tổng khấu hao của dây chuyền từ thời điểm mới được xây dựng cho đến thời điểm Hiện tại. Như vậy vào cuối vòng đời dùng của dây chuyền, thì tổng giá trị sổ sách của tài sản cũng sẽ bằng với giá trị còn lại của tài sản dây chuyền.

chi tiết, năm đầu tiên dây chuyền sản xuất tiêu hao 10% tổng giá trị, năm thứ 2 tiêu hao 30% giá trị. Như vậy tổng khấu hao lũy kế của hệ thống dây chuyền là 40%. Dây chuyền có vòng đời sử dụng 2 năm. Sau 2 năm, giá trị thực của dây chuyền chỉ còn lại 60% so với ban đầu. Đây cũng là con số mà sổ sách kế toán phản ánh.

Khấu hao lũy kế – Accumulated Depreciation là tổng số chi phí khấu hao được phân bổ cho một của cải/tài sản chi tiết kể từ khi tài sản đó được sử dụng.

Khấu hao lũy kế liên quan gì đến khấu hao?        

Khấu hao (Depreciation) là khái niệm sử dụng chỉ sự Giảm sút của của cải/tài sản trong quá trình sử dụng. Khấu hao được sử dụng giúp công ty có khả năng bù đắp được sự hao mòn của tài sản (đa phần đều là của cải/tài sản cố định). Về cơ bản, thì khấu hao sử dụng để chỉ mức hao hụt ở một thời điểm nhất định, được tính cụ thể qua từng năm.

trong lúc đó, khấu hao lũy kế dùng để chỉ cho tổng khấu hao của các thời điểm kể từ khi bắt đầu dùng của cải/tài sản.

Phân biệt được 2 khái niệm này sẽ giúp Doanh nghiệp có được sự hạch toán khấu hao chi tiết, cùng lúc ấy nắm bắt được tổng hao hụt tài sản và tổng giá trị hao hụt được tính qua từng tháng, quý, năm.

quy trình khấu hao chính là việc định hình tổng giá trị ban đầu của tài sản, sau đó trải qua các kỳ kế toán và xác định giá trị của tài sản đó đã bị Giảm dần theo thời gian. Doanh nghiệp thực hiện tính toán chi phí khấu hao để bổ sung vào các báo cáo kế toán. tuy nhiên nó lại được gọi là chi phí không tính toán, vì nó không liên quan đến việc thanh toán bằng tiền mặt.

do đó, khi thực hiện kê khai khấu hao, Doanh nghiệp thường lập các báo cáo lưu chuyển tiền thuận tiện theo phương pháp gián tiếp để thuận tiện đưa khấu hao vào chi phí. Từ đó, mức mức lương ròng hay lợi nhuận cũng được cân đối tính toán hợp lý, trừ đi phần khấu hao đã được thiết lập.

Xác định Accumulated Depreciation dựa trên tiêu chí nào?

Cách xác định Accumulated Depreciation là gì? Có 2 tiêu chí quan trọng giúp Doanh nghiệp xác lập được mức khấu hao lũy kế:

Xác định mức độ hao mòn của của cải/tài sản

Một của cải/tài sản cố định được dùng cho các vận hành sản xuất buôn bán của Doanh nghiệp, theo thời gian đa phần đều sẽ giữ được hình thái ban đầu.

tuy nhiên, trên thực tế thì vì chịu ảnh hưởng từ các khó khăn dùng, tài sản cố định sẽ dần hao mòn cả về tính năng, công dụng, ngoại hình.

Từ đó tổng giá trị của của cải/tài sản cũng sẽ bị hạn chế sút theo thời gian. Việc hạn chế sút giá trị được gọi là hao mòn của cải/tài sản cố định và có 2 dạng thức hao mòn sau:

Hao mòn hữu hình: Đây là những hao mòn có khả năng nhìn thấy được. Trong quá trình vận hành, tài sản sẽ bị hao mòn về vẻ bề ngoài, tính năng tương đương hiệu suất hoạt động. Đây là những điều có thể dễ dàng nhận thấy được.

Hao mòn vô hình: Những hao mòn vô hình đến từ thường xuyên yếu tố. Hiểu theo cách dễ dàng nhất, hao mòn vô hình chính là việc suy yếu tổng giá trị của của cải/tài sản. Ví dụ công nghệ ngày càng hiện đại, dây chuyền sản xuất ban đầu Doanh nghiệp mua với giá 1 triệu USD.

tuy nhiên hiện nay với 1 triệu USD, có thể mua được những dây chuyền hiện đại hơn thường xuyên lần. do đó dây chuyền Doanh nghiệp đang sở hữu đã bị Giảm giá một cách đáng kể. Khi của cải/tài sản xuất hiện hao mòn vô hình, hiệu quả kinh tế cũng Doanh nghiệp cũng bị Giảm sút.

Vì vậy, Doanh nghiệp luôn cần đổi mới và áp dụng tối đa khoa học công nghệ vào quá trình sản xuất buôn bán. Như vậy mới đảm bảo được tính cạnh tranh trên thị trường.

Xác định mức khấu hao Accumulated Depreciation

Thông qua hao mòn có thể nhận biết được từ mắt thường cũng như quy trình so sánh tài sản với các tài sản đang có trên thị trường, Doanh nghiệp sẽ đưa ra mức khấu hao cụ thể. Doanh nghiệp đưa khấu hao vào chi phí sản xuất sẽ rất có lợi.

Xét về nhiều mặt, thì quỹ khấu hao sẽ là nguồn tài chính hữu hiệu cho các quy trình nâng cấp, đổi mới các tài sản cố định của công ty.

Các phương pháp tính khấu hao lũy kế cho công ty

hiện nay, Bộ tài chính cho phép công ty được phép thực hiện Accumulated Depreciation của cải/tài sản. Mọi tài sản cố định có liên quan đến hoạt động của Doanh nghiệp đều sẽ được tính khấu hao và khấu hao lũy kế. do đó Doanh nghiệp cũng sẽ đảm bảo được quyền lợi trước thuế của mình. Có rất thường xuyên cách để tính khấu hao lũy kế và thường nhật nhất là 2 cách tính dưới đây:

Tính khấu hao theo đường thẳng

Còn được gọi là tính khấu hao tuyến tính. Phương pháp này là phương pháp tính khấu hao được dùng thường xuyên nhất Hiện tại. Với phương pháp này, công ty sẽ chia đều đặn mức khấu hao không quá đời của tài sản.

Ví dụ như của cải/tài sản có tổng giá trị 1 tỷ đồng, hạn dùng 5 năm. Như vậy, mỗi năm mức độ khấu hao sẽ là 20%, tương đương 200 triệu đồng. Mức khấu hao tích lũy tại năm thứ nhất là 200 triệu, năm thứ 2 là 400 triệu, năm thứ 3 là 600 triệu… Hoặc thay vì tính cho năm, Doanh nghiệp có khả năng tính tháng hoặc quý.

Tính khấu hao Giảm dần

Khấu hao hạn chế dần khá có lợi cho các Doanh nghiệp mới thành lập, muốn có nguồn vốn để xoay vòng vận hành. Năm thứ nhất mức khấu hao sẽ nhiều nhất, và hạn chế dần cho các năm tiếp theo. Khấu hao lũy kế cũng sẽ được tính theo phương pháp này. 

Trong cách tính khấu hao hạn chế dần, công ty cũng có 2 chọn lựa là khấu hao theo tổng số thứ tự năm dùng của cải/tài sản và khấu hao theo số dư hạn chế dần của của cải/tài sản. Cả 2 phương pháp đều đặn khá dễ dàng và cũng được dùng khá rộng rãi hiện nay.

Tính Accumulated Depreciation sẽ trong vòng khó với những kế toán viên chuyên nghiệp. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã phần nào nắm được Accumulated Depreciation là gì, vai trò tương đương các cách tính khấu hao lũy kế. công ty chúng tôi luôn không ngừng cập nhật các kiến thức kinh tế – tài chính mới nhất. Đừng bỏ sót bất kỳ bài viết nào nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp trong tương lai!

Pha LêCác câu hỏi về khấu hao lũy kế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê khấu hao lũy kế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết khấu hao lũy kế là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết khấu hao lũy kế là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết khấu hao lũy kế là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về khấu hao lũy kế là gì


Các hình ảnh về khấu hao lũy kế là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về khấu hao lũy kế là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm nội dung về khấu hao lũy kế là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment