Khẩu độ camera là gì? Ý nghĩa của khẩu độ trong chụp ảnh trên smartphone

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Khẩu độ camera là gì? Ý nghĩa của khẩu độ trong chụp ảnh trên smartphone thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Khẩu độ camera là gì? Ý nghĩa của khẩu độ trong chụp ảnh trên smartphone trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Khẩu độ camera là gì? Ý nghĩa của khẩu độ trong chụp ảnh trên smartphone”

Đánh giá về Khẩu độ camera là gì? Ý nghĩa của khẩu độ trong chụp ảnh trên smartphoneĐể đánh giá camera của một chiếc điện thoại chụp ảnh đẹp hay không, giờ đây các nhà sản xuất không tập trung vào độ phân giải (số “chấm” MP) nữa mà họ quảng cáo rất thường xuyên về khẩu độ. Vậy khẩu độ camera là gì và nó tác động như thế nào đến việc chụp ảnh bằng smartphone. Mời các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.

khẩu độ camera là gì?

Khẩu độ là một thông số quan trọng không chỉ trong camera smartphone mà còn trong cả camera máy ảnh nói chung. Để hiểu một cách dễ dàng, khẩu độ chính là độ mở rộng của màng ngăn ống kính, cho phép ánh sáng đi qua và tới được các cảm biến hình ảnh bên trong. Nếu khẩu độ càng lớn thì sẽ có thường xuyên ánh sáng đi vào bên trong ống lens hơn, nhờ đó hình ảnh chụp được sẽ rõ ràng và sắc nét hơn. Khẩu độ lớn đặc biệt cần thiết trong trường hợp chụp ảnh thiếu sáng, khi đó bạn sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn và hình ảnh vừa đủ sáng, vừa ít tình trạng bị nhiễu hạt. Bạn có thể hình dung mắt người là camera, còn khẩu độ là mí mắt. Bạn mở mắt càng rộng thì càng thu được thường xuyên ánh sáng hơn.

Khẩu độ không đo bằng số thông thường mà là phân số nghịch. Ví dụ bạn sẽ thấy khẩu độ thường ghi là f/1.8 hoặc F1.8. Hai con số này có ý nghĩa và giá trị cũng như nhau. Vì vậy nếu số khẩu độ càng to thì khẩu độ càng bé và ngược lại. Ví dụ một chiếc điện thoại có camera khẩu độ F1.8 sẽ lớn hơn là F2.0.

✅ Mọi người cũng xem : hát hay không bằng hay hát là gì

Ý nghĩa của khẩu độ khi chụp ảnh

Như đã nói ở trên, khẩu độ lớn có công dụng rõ nét khi chụp đêm. Khi đó bạn cần thường xuyên ánh sáng hơn đi vào trong ống kính. Khẩu độ càng lớn thì ảnh chụp đêm càng sáng và đầy đủ cụ thể. Những điện thoại có khẩu độ thấp thường cố gắng nâng cao ISO khi chụp đêm và tình trạng này gây ra ra ảnh bị nhiễu hạt. trong khi đó với các smartphone cao cấp khẩu độ lớn thì không cần như vậy. Bạn vẫn có được ISO ổn định để đảm bảo độ sắc nét mà ảnh vẫn sáng như thường.

Samsung Galaxy S10+ có camera khẩu độ lớn tới f/1.5

Ngoài việc chụp đêm tốt thì khẩu độ còn có ý nghĩa khi chụp ảnh chân dung xóa phông. Với những smartphone camera “xịn”, khẩu độ lớn thì khi bạn chụp ở cự ly gần máy đã tự động xóa phông mà không cần phải can thiệp bằng phần mềm. vì thế mà bạn có thể thấy là các smartphone giá rẻ có khẩu độ nhỏ thường chụp ảnh xóa phông rất lem nhem do chủ yếu xóa bằng phần mềm, trong lúc đó smartphone cao cấp thì chụp ảnh xóa phông cực nét và chính xác. Bên cạnh phần mềm thì khẩu độ lớn là bí mật để chụp ảnh xóa phông tốt hơn.

✅ Mọi người cũng xem : mật khẩu có định là gì

một số camera phone có khẩu độ hấp dẫn nhất hiện nay

Khi chọn mua smartphone Hiện tại, nếu muốn chụp ảnh đẹp bạn nên quan tâm đến thông số khẩu độ hơn là độ phân giải. Đơn giản vì độ phân giải chỉ mang đến bức ảnh lớn hơn chứ nếu chụp thiếu sáng sẽ không hề sắc nét hơn. Dưới đây là một vài smartphone có camera khẩu độ “khủng” nhất Hiện tại:

Samsung Galaxy S10, S10+, S10e; Samsung Galaxy S9, S9+, Galaxy Note 9: Do tự sản xuất được ống kính camera nên điện thoại Samsung luôn có khẩu độ rất tốt. Không ngạc nhiên khi từ dòng S9 trở lên, các điện thoại cao cấp của Samsung đều có khẩu độ lên tới f/1.5. không chỉ khẩu độ cực lớn, những smartphone này còn có khả năng tự thay đổi khẩu độ là f/2.4 khi chụp điều kiện bình thường và f/1.5 khi chụp ảnh thiếu sáng.

Apple iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone Xr, iPhone X, iPhone Xs, iPhone Xs Max: Dòng iPhone gần đây đã cải thiện hơn đáng kể về khả năng chụp ảnh thiếu sáng nhờ trang bị cảm biến camera chính có khẩu độ lớn f/1.8. Tuy chưa thể chụp đêm tốt bằng iPhone nhưng khẩu độ lớn đã giúp camera iPhone có những tiến bộ vượt bậc.

Huawei P30, Huawei P30 Pro: Bên cạnh việc sở hữu tới 4 camera sau thông số độ phân giải “khủng” lên tới 40MP, Huawei P30 Pro còn có cảm biến chính khẩu độ f/1.6, chỉ thua duy nhất dòng cao cấp của Samsung. Đó là lý do tại sao Huawei P30 Pro được đánh giá là một trong những smartphone chụp đêm hấp dẫn nhất hiện nay.

Samsung Galaxy S10+ và Huawei P30 Pro đang là bộ đôi có khẩu độ camera lớn nhất thị trường smartphone Hiện tại

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về khẩu độ camera và biết cách để mua được một chiếc smartphone chụp ảnh thực sự chất lượng.

Quân LNH

⚡️ Máy khẩu độ bao nhiêu thì cho bức ảnh đẹp?

Khẩu độ dưới 2.8 sẽ cho bức ảnh chất lượng tốt nhất. Hay nói cách khác khẩu độ camera càng thấp thì bức ảnh chụp sẽ càng đẹp.

✅ Mọi người cũng xem : súp bao nhiêu calo

⚡️ Điện thoại có điều chỉnh khẩu độ camera được không?

Có. tuy nhiên tính năng điều chỉnh khẩu độ camera chỉ tích hợp trên các smartphone cao cấp Hiện tại chứ không có đại trà ở các dòng điện thoại phổ thông khác.

⚡️ Điều chỉnh khẩu độ hỗ trợ trên dòng máy nào?

Tính năng điều chỉnh khẩu độ được tích hợp trên các smartphone cao cấp của Samsung như dòng Samsung Galaxy S9 và Galaxy S9 Plus có khả năng điều chỉnh giữa F/1.5 và F/2.4.Các câu hỏi về khẩu độ camera là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê khẩu độ camera là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment