Cơ sở dữ liệu là gì? Các loại cơ sở dữ liệu hiện nay – JobsGO Blog

Cập nhật ngày 28/08/2022 bởi mychi

Bài viết Cơ sở dữ liệu là gì? Các loại cơ sở dữ liệu hiện nay – JobsGO Blog thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cơ sở dữ liệu là gì? Các loại cơ sở dữ liệu hiện nay – JobsGO Blog trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cơ sở dữ liệu là gì? Các loại cơ sở dữ liệu hiện nay – JobsGO Blog”

Đánh giá về Cơ sở dữ liệu là gì? Các loại cơ sở dữ liệu hiện nay – JobsGO Blog


Xem nhanh
Video gồm 2 nội dung chính: Cơ sở dữ liệu là gì? (0:04) Hệ quản trị cơ sở dữ liệu ()
- Cơ sở dữ liệu (tiếng Anh gọi là Database) (0:06)
Hiện nay, các thành tựu của tin học được áp dụng ở hầu hết các lĩnh vực hoạt động của xã hội và đem lại hiệu quả to lớn. Nói cách khác, lĩnh vực hoạt động nào cần xử lí thông tin thì ở đó tin học đều có thể phát huy tác dụng.
Với bất kì hoạt động có tổ chức nào của con người cũng cần được quản lí. Các hoạt động quản lí có đặc điểm chung là phải xử lí một lượng lớn thông tin và thông tin đó thường rất đa dạng. Việc lưu trữ và xử lí thông tin một cách chính xác, kịp thời chiếm vị trí quan trọng trong quản lí, điều hành của mọi tổ chức.
Máy tính điện tử ra đời và phát triển đã trở thành một công cụ có khả năng lưu trữ dữ liệu khổng lồ, tốc độ truy xuất và xử lí dữ liệu rất nhanh. Do vậy, cần thiết phải tạo lập được các phương thức mô tả, các cấu trúc dữ liệu để có thể sử dụng máy tính trợ giúp đắc lực cho con người trong việc lưu trữ và khai thác thông tin. Cơ sở dữ liệu (Database) và hệ quản trị cơ sở dữ liệu (Database Management System - DBMS) ra đời và phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu đó.
Nhận xét (0:22): Trước kia dữ liệu được lưu trữ dưới dạng danh sách trong các chương trình xử lý văn bản hoặc bảng tính. Khi lưu trữ bằng cách trên thì với dữ liệu lớn dần thì có sự dư thừa về dữ liệu hoặc không đẩm bảo tính nhất quán.
Trên trang web aita.gov.vn của cục tin học hóa thuộc bộ thông tin và truyền thông Việt Nam đã đề cập 4 cách hiểu chính về cơ sở dữ liệu như sau: (1:06)
 Từ điển Oxford: “Cơ sở dữ liệu là một tập hợp có cấu trúc của dữ liệu được lưu trong máy tính, theo một cách đặc biệt nào đó có thể được tiếp cận theo những cách khác nhau.”
 Theo Wikipedia: “Cơ sở dữ liệu là một tập hợp các dữ liệu có tổ chức, thường được lưu trữ và truy cập điện tử từ hệ thống máy tính. Khi cơ sở dữ liệu phức tạp hơn, chúng thường được phát triển bằng cách sử dụng các kỹ thuật thiết kế và mô hình hóa chính thức.”
 Theo trang công nghệ techtarget.com: “Một cơ sở dữ liệu là một tập hợp các thông tin được tổ chức để nó có thể dễ dàng được truy cập, quản lý và cập nhật.”
 Theo nghĩa thông thường: Cơ sở dữ liệu là hệ thống bao gồm rất nhiều thông tin, dữ liệu được xây dựng theo một cấu trúc nhất định nhằm đáp ứng nhu cầu khai thác, sử dụng của nhiều người và có thể chạy nhiều chương trình ứng dụng cùng một lúc.
Sách Tin học 10 cũng đề cập (1:23): “Một cơ sở dữ liệu (Database) là một tập hợp các dữ liệu có liên quan với nhau, chứa thông tin của một tổ chức nào đó (như một trường học, một ngân hàng, một công ti, một nhà máy,…), được lưu trữ trên các thiết bị nhớ để đáp ứng nhu cầu khai thác thông tin của nhiều người dùng với nhiều mục đích khác nhau.”
3 ưu điểm chính của cơ sở dữ liệu: (1:34)
 Các thông tin lưu trữ sẽ đảm bảo được nhất quán,
 Hạn chế tình trạng trùng lặp thông tin,
 Tăng cường khả năng chia sẻ dữ liệu ở nhiều nơi. Chỉ cần có password bạn có thể dễ dàng truy cập vào cơ sở dữ liệu bất kỳ nơi đâu trên thế giới.
CSDL quan hệ và CSDL hướng đối tượng được dùng nhiều nhất (2:00)
CSDL quan hệ là gì? (2:03)
Theo trang oracle.com (2:05): Cơ sở dữ liệu quan hệ (Relational Database) là một loại cơ sở dữ liệu lưu trữ và cung cấp quyền truy cập vào các điểm dữ liệu có liên quan đến nhau. Cơ sở dữ liệu quan hệ dựa trên mô hình quan hệ, một cách trực quan, đơn giản để biểu diễn dữ liệu trong bảng. Trong cơ sở dữ liệu quan hệ, mỗi hàng trong bảng là một bản ghi với một ID duy nhất được gọi là khóa. Các cột của bảng chứa các thuộc tính của dữ liệu và mỗi bản ghi thường có một giá trị cho mỗi thuộc tính, giúp dễ dàng thiết lập mối quan hệ giữa các điểm dữ liệu.
Cơ sở dữ liệu thường được kiểm soát bởi hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu, cùng với các ứng dụng được liên kết với chúng, được gọi là một hệ thống cơ sở dữ liệu, thường được rút gọn thành chỉ hệ cơ sở dữ liệu.
 Hệ quản trị/quản lý cơ sở dữ liệu (2:06)
Tiếng Anh dịch là Database Management System
Viết tắt là DBMS
Từ các phần mềm chuyên dụng như các bảng tính điện tử (Microsoft Excel, Quattro Pro,…), đến các hệ quản trị dữ liệu (Visual FoxPro, Microsoft Access, Oracle, SQL Server, …) đã trợ giúp đắc lực cho con người trong các bài toán quản lý. Con người sẽ ra quyết định dựa trên các thông tin nhận được sau khi các phần mềm trên đã xử lí.
Theo trang statista.com, tháng 1 năm 2021 đưa ra 10 hệ cơ sở dữ liệu phổ biến nhất hiện nay, trong đó có Access 2016 (2:57)
Access là hệ QTCSDL quan hệ, thuộc bộ office của Micrsoft (với các phần mềm khác như Word, Excel, Powerpoint,Outlook,...) (3:17)
Định hướng những bài khác sử dụng Access 2016 để minh họa (3:18)

Hãy ủng hộ mình nhé bằng cách: xem, like, chia sẻ, đăng kí và nhấn vào hình quả chuông để sớm nhận được video mới của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.
Hẹn gặp lại các bạn trong video sau. Thân ái chào tạm biệt.
PS: Có gì comment cho mình nha.

Đánh giá post

Hiện tại, khi công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, cách lưu trữ theo dạng file trên máy tính đã trở nên lỗi thời và không thể áp dụng được trong các tổ chức hay công ty. Đó là lý do cơ sở dữ liệu được ra đời nhằm đáp ứng mong muốn dữ liệu lớn của các tổ chức. Vậy cơ sở dữ liệu là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

JobsGO Banner
 • Khái niệm cơ sở dữ liệu
 • một số khái niệm liên quan đến cơ sở dữ liệu
  • Khái niệm hệ cơ sở dữ liệu
  • khai thác cơ sở dữ liệu là gì?
  • Nghi vấn cơ sở dữ liệu là gì?
  • Thuộc tính trong cơ sở dữ liệu là gì?
 • các loại cơ sở dữ liệu

Khái niệm cơ sở dữ liệu

Khái niệm cơ sở dữ liệu
Khái niệm cơ sở dữ liệu

Trong các lĩnh vực dữ liệu, lập trình phần mềm, công nghệ thông tin, website thường hay dùng cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu (Database) có khá nhiều khái niệm được nhìn dưới góc nhìn khác nhéu. tuy nhiên, để hiểu đơn giản, cơ sở dữ liệu chính là một dạng thông tin có hệ thống, có cấu trúc được lưu trữ trong một thiết bị nào đó nhằm để cho thường xuyên người có khả năng dùng đồng thời với cùng một mục đích hoặc một thời điểm nhất định. Đặc điểm chung của cơ sở dữ liệu là:

 • Thu thập thông tin có cấu trúc, được quản lý, lưu trữ và khai thác.
 • Được lưu trữ và duy trì phục vụ cho việc sử dụng thông tin.
 • Cho phép người sử dụng có khả năng khai thác theo nhiều cách khác nhau phù hợp với mục đích dùng.
 • có khả năng xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu bằng thường xuyên phương pháp.

một số khái niệm liên quan đến cơ sở dữ liệu

Khái niệm hệ cơ sở dữ liệu

Nếu cơ sở dữ liệu là phần thông tin bên trong thì hệ cơ sở dữ liệu được hiểu đơn giản giống như những vỏ bọc cho thông tin. Hệ cơ sở dữ liệu là một tập hợp các phần mềm cho phép người dùng xác định cấu trúc, nhập dữ liệu và thao tác với dữ liệu để đảm bảo thông tin được bảo mật và an toàn. Trong đó: 

một số khái niệm liên quan đến cơ sở dữ liệu
một vài khái niệm liên quan đến cơ sở dữ liệu
 • Cấu trúc bao gồm các nội dung như: xác định kiểu dữ liệu, xác định cấu trúc dữ liệu, xác định giới hạn dữ liệu.
 • Nhập dữ liệu là một quy trình lưu trữ dữ liệu trên thiết bị lưu trữ. Dữ liệu sau đó được kiểm tra bởi hệ thống quản lý.
 • Thao tác dữ liệu bao gồm những việc như lấy dữ liệu, cập nhật dữ liệu và tổng hợp dữ liệu để báo cáo.

👉 Xem thêm: Hệ thống thông tin là gì? Cơ hội việc làm ngành Hệ thống thông tin

✅ Mọi người cũng xem : box office là gì

khai thác cơ sở dữ liệu là gì?

Khai thác cơ sở dữ liệu là một quá trình sử dụng các mẫu phân tích từ các tệp dữ liệu lớn thông qua các các phương thức máy học, thống kê học và hệ thống cơ sở dữ liệu database. quy trình này biến những loại dữ liệu ban đầu  thành những thông tin có ích ích bằng thông qua các mối tương quan giữa các tập dữ liệu lớn. 

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN TÀI CHÍNH – THU NHẬP TỚI 23 TRIỆU

Trong buôn bán, khai thác dữ liệu là việc dùng thông tin dữ liệu lớn của doanh Doanh nghiệp để tìm hiểu thêm về mong muốn khách hàng. Trên cơ sở để xây dựng các chiến lược Marketing bán hàng có hiệu quả hơn, giúp tăng doanh số, Giảm những chi phí không cần thiết.

Nghi vấn cơ sở dữ liệu là gì?

Nghi vấn cơ sở dữ liệu là gì?
Nghi vấn cơ sở dữ liệu là gì?

Nghi vấn cơ sở dữ liệu là một dạng bộ lọc có thể tổng hợp được các thông tin đến từ nhiều bảng trong một hệ cơ sở dữ liệu. Thông thường, nghi vấn phải được viết bằng ngôn ngữ mà cơ sở dữ liệu yêu cầu — thông thường, ngôn ngữ đó là SQL .

Thuộc tính trong cơ sở dữ liệu là gì?

Thuộc tính trong cơ sở dữ liệu là một miền tổng giá trị có đặc điểm phù hợp với một kiểu thực thể hoặc một kiểu quan hệ. Các miền giá trị thuộc tính có thể thiết lập theo kiểu chuỗi, kiểu số nguyên, số thực,…. 

Loại thuộc tính trong cơ sở dữ liệu gồm: Thuộc tính đơn (không thể phân nhỏ ra được); Thuộc tính ghép (có thể chia nhỏ thành thường xuyên tổng giá trị thuộc tính).

👉 Xem thêm: An toàn thông tin là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần biết!

✅ Mọi người cũng xem : hành vi online là gì

các loại cơ sở dữ liệu

Thực tế, cơ sở dữ liệu bao gồm rất nhiều dạng khác nhéu và rất khó để phân loại chúng. mặc khác, để có thể quản lý các dữ liệu một cách đơn giản, cơ sở dữ liệu thường được phân loại như sau: 

những loại cơ sở dữ liệu
các loại cơ sở dữ liệu
 • Phân loại theo loại dữ liệu: Cơ sở dữ liệu có cấu trúc; Cơ sở dữ liệu phi cấu trúc; Cơ sở dữ liệu bán cấu trúc.
 • Phân loại theo hình thức lưu trữ, mô hình tổ chức: Cơ sở dữ liệu dạng tệp; Cơ sở dữ liệu quan hệ; Cơ sở dữ liệu phân cấp.
 • Phân loại theo đặc tính dùng: Cơ sở dữ liệu kho; Cơ sở dữ liệu ngữ nghĩa; Cơ sở dữ liệu vận hành. 
 • Phân loại theo mô hình triển khai: Cơ sở dữ liệu tập trung; Cơ sở dữ liệu phân tán; Cơ sở dữ liệu tập trung có bản sao y. 

Như vậy, qua những thông tin trên bạn đã hiểu phần nào về khái niệm cơ sở dữ liệu là gì và cách phân loại của cơ sở dữ liệu. Đây chỉ là những cách phân loại dễ thấy nhất, còn tùy vào từng ngành nghề, lĩnh vực mà có thể phân loại cơ sở dữ liệu theo thường xuyên kiểu khác nhau. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn.

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Data Analyst – Chuyên viên phân tích dữ liệu

Chia sẻ bài viết này Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trên Google+Chia sẻ trên LinkedinChia sẻ trên Pinterest

Bài viết liên quan:

 • Phần cứng máy tính là gì? Các bộ phần cơ bản trong phần cứng
  Phần cứng máy tính là gì? Các bộ phần cơ bản trong phần cứng
 • IC là gì? Tổng hợp các thông tin về IC
  IC là gì? Tổng hợp các thông tin về IC
 • KOL là nghề gì? KOL và Influencer liệu có giống nhau?
  KOL là nghề gì? KOL và Influencer liệu có giống nhau?
 • Influencer là gì? Tiêu chí đánh giá và phân loại Influencer
  Influencer là gì? Tiêu chí đánh giá và phân loại Influencer
 • Những nguy cơ tiềm ẩn trong văn hóa của startup hiện nay
  Những nguy cơ tiềm ẩn trong văn hóa của startup Hiện tại
 • Tư duy khác biệt của các tỷ phú: 7 điều bạn cần ghi nhớ!
  Tư duy khác biệt của các tỷ phú: 7 điều bạn cần ghi nhớ!


Các câu hỏi về khai thác cơ sở dữ liệu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê khai thác cơ sở dữ liệu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết khai thác cơ sở dữ liệu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết khai thác cơ sở dữ liệu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết khai thác cơ sở dữ liệu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về khai thác cơ sở dữ liệu là gì


Các hình ảnh về khai thác cơ sở dữ liệu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về khai thác cơ sở dữ liệu là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về khai thác cơ sở dữ liệu là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment