Khái niệm về loạn năng thái dương hàm (LNTDH):

Cập nhật ngày 01/08/2022 bởi mychi

Bài viết Khái niệm về loạn năng thái dương hàm (LNTDH): thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Khái niệm về loạn năng thái dương hàm (LNTDH): trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Khái niệm về loạn năng thái dương hàm (LNTDH):”

Đến  1961, Laskin miêu tả kỹ hơn các triệu chứng của LNTDH dưới cái tên “hội chứng loạn năng đau cân cơ” (myofascial pain dysfunction syndrome: MPDS) với đau ở trư­ớc tai, đau vùng cơ cắn, tiếng kêu khớp và há miệng hạn chế mà không có tổn th­ương trên phim.

Vào những năm 80 giả thuyết về rối loạn khớp cắn gây LNTDH rất phát triển, được nhiều nha sĩ chấp nhận. Thời kỳ này ng­ười ta lý giải mọi triệu chứng của LNTDH dựa vào khớp cắn, LNTDH được xem như­ là một biểu hiện của rối loạn khớp cắn và vì vậy việc điều trị cơ bản dựa vào chỉnh sửa khớp cắn. Yếu tố tâm lý chỉ là phụ, hậu quả của rối loạn khớp cắn .

Những năm gần đây với sự phát triển của nội soi khớp và IRM, ng­ười ta đã phát hiện ra vai trò quan trọng của tổ chức đĩa khớp trong bệnh sinh của LNTDH, vì vậy để phân biệt nó với những bệnh thực thể các tác giả Anh – Mỹ đã đề nghị dùng thuật ngữ “rối loạn nội khớp”(internal derangement) để mô tả nó.

Đồng thời thuật ngữ “hội chứng đau và loạn năng thái dương hàm” (temporomandibular pain and dysfunction syndrome :TMPDS; hay syndrome algo-dysfonctionnel de l’appareil manducateur: SADAM) được Gaspard đề nghị từ 1983,  cũng đã được hiệp hội nghiên cứu đau thế giới (1986) khuyên dùng.

Ngày nay, hầu như­ mọi tác giả đều chấp nhận thuật ngữ LNTDH (Temporomandibular disorders: TMD) , và xem nó là một bệnh lý phức tạp, kết hợp của nhiều hội chứng: hội chứng loạn năng đau cân cơ (myofascial pain dysfunction syndrome), loạn năng khớp thái dương hàm (internal derangement), loạn năng khớp cắn (occclusal dysfunction) và một số loạn năng khác. Đồng thời chấp nhận bệnh lý này do nhiều nguyên nhân: rối loạn khớp cắn, vận động cơ không đồng bộ, yếu tố tâm lý… điều trị vì vậy phải kết hợp nhiều mặt.Các câu hỏi về loạn năng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê loạn năng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết loạn năng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết loạn năng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết loạn năng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về loạn năng là gì


Các hình ảnh về loạn năng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về loạn năng là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung về loạn năng là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment