Văn học là gì? Một số nét chính về đặc trưng của văn học

Cập nhật ngày 20/08/2022 bởi mychi

Bài viết Văn học là gì? Một số nét chính về đặc trưng của văn học thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Văn học là gì? Một số nét chính về đặc trưng của văn học trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Văn học là gì? Một số nét chính về đặc trưng của văn học”

Đánh giá về Văn học là gì? Một số nét chính về đặc trưng của văn học


Xem nhanh
Giúp học sinh hiểu được văn học là gì, 1 số khái niệm như: đề tài, chủ đề, nhân vật văn học, kết cấu tác phẩm, tư tưởng văn học,....để từ đó vận dụng các kiến thức về lí luận, triển khai bài nghị luận văn học sâu sắc hơn và hiểu được các tác phẩm văn học trên mọi bình diện
Kênh HỌC TỐT VĂN.VN cung cấp những bài giảng về môn Ngữ văn ở THCS và những kiến thức hỗ trợ để học tốt bộ môn Ngữ văn hơn.
Mình mong những video này sẽ giúp các bạn học tốt môn Ngữ văn ở trường phổ thông.
Nếu các bạn yêu thích và quan tâm thì hãy nhấn nút đăng kí kênh để theo dõi và ủng hộ cho HỌC TỐT VĂN.VN nhé!

4.6 (92.24%) 263 votes

Văn học là thuật ngữ được dùng khá phổ biến trong đời sống cũng như vận hành thống kê. mặc khác, không phải ai cũng nắm được khái niệm văn học là gì cũng như những đặc trưng của loại hình nghệ thuật này. Vậy khái niệm văn học là gì, được hiểu như thế nào?

Văn học là gì? Tìm hiểu khái niệm văn học

Văn học là một loại hình sáng tác, tái hiện những vấn đề của cuộc sống xã hội và con người. Phương thức sáng tạo của văn học được thông qua sự hư cấu, cách thể hiện nội dung các đề tài được biểu hiện qua ngôn ngữ.

Văn học là gì? một vài nét chính về đặc trưng của văn học
Văn học cũng là một loại hình sáng tác nghệ thuật- nghệ thuật thuật ngữ

Khái niệm văn học đôi thường được dùng tương tự như khái niệm văn chương và thường bị dùng lẫn lộn. mặc khác, xét về mặt tổng quát, khái niệm văn học thường có nghĩa rộng hơn khái niệm văn chương. Văn chương thường nhấn mạnh vào tính thẩm mĩ, sự sáng tạo của văn học về phương diện ngôn ngữ, nghệ thuật thuật ngữ.

một số khái niệm được sử dụng thường nhật trong văn học

Bên cạnh khái niệm văn học là gì thì những khái niệm được dùng phỏ biến trong văn học cũng rất được quan tâm. cụ thể như sau:

Đề tài: dùng để chỉ hiện tượng cuộc sống được miêu tả, phản ánh trực tiếp trong sáng tác văn học. Đề tài là phương diện khách quan của nội dung tác phẩm.

Chủ đề: được hiểu là những cơ bản, vấn đề trung tâm được tác giả nêu lên, đặt ra qua nội dung chi tiết của tác phẩm văn học.

Tư tưởng tác phẩm văn học: Nhận thức, lí giải và thái độ đối với toàn bộ nội dung cụ thể sống động của tác phẩm văn học.

Nhân vật văn học: Con người chi tiết được miêu tả trong tác phẩm văn học. Nhân vật văn học có thể có tên riêng hoặc không có tên riêng.

Kết cấu: là toàn bộ tổ chức phức tạp và sinh động của tác phẩm. Khái niệm này thường hay bị nhầm với bố cục của tác phẩm. thuật ngữ bố cục nhằm chỉ sự sắp xếp, phân bố các chương đoạn, các bộ phận của tác phẩm theo một trình tự nhất định. ngôn từ kết cấu thể hiện một nôi dung rộng rãi phức tạp hơn.  Bố cục là một phương diện của kết cấu.

✅ Mọi người cũng xem : ô nhiễm môi trường là gì nguyên nhân

Đôi nét về đặc trưng cơ bản của văn học

Để giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm văn học là gì, bài viết xin chia sẻ một vài đặc trưng cơ bản của văn học.

  • Đặc trưng về đối tượng phản ánh

Có rất nhiều quan niệm khác nhau về đối tượng phản ánh của văn học. Theo những nhà mỹ học duy tâm khách quan, văn học hướng nhận thức về thế giới vĩnh hằng của Thượng đế, của cái ý niệm có trước loài người. Sự chiêm nghiệm, sự hồi tưởng và miêu tả cái đẹp của ý niệm tuyệt đối là đối tượng của văn học.

Văn học là gì? một vài nét chính về đặc trưng của văn học
Đối tượng phản ánh của văn học là toàn bộ vấn đề cuộc sống vật chất và tinh thần của con người

Những nhà mỹ học duy tâm chủ quan lại cho rằng đối tượng của văn học nằm ngay trong những cảm giác chủ quan của người nghệ sĩ và nó là cái tôi bề sâu không liên quan gì đến đời sống hiện thực.

Theo các nhà duy vật chủ nghĩa: Đối tượng phản ánh của văn học nằm ở trong hiện thực khách quan và đối tượng đó phải mang tính thẩm mĩ. Đây được xem là khái niệm đúng đắn và đầy đủ nhất.

Đặc trưng cơ bản của đối tượng phản ánh là toàn bộ sự sống của con nguời như tư tưởng, tình cảm, đạo đức của con người.

  • Đặc trưng về nội dung phản ánh của văn học

Nội dung phản ánh của văn học là đối tượng đã được ý thức, tái hiện có chọn lọc và khái quát trong tác phẩm và biểu hiện trong tác phẩm như là một tư tưởng về cuộc sống hiên thực. Đặc điểm quan trọng của nội dung văn học là khát vọng tha thiết của nhà văn muốn thể hiện một quan niệm về chân lí của đời sống.

Nội dung của văn học là cuộc sống được ý thức về mặt tư tưởng, giá trị. Nó không những gắn liền về một quan niệm với chân lí của cuộc sống mà còn gắn liền với khoái cảm thẩm mĩ và thiên hướng đánh giá.

  • Đặc trưng về phương thuận tiện phản ánh của văn học

Đây được hiểu là đặc trưng về ngôn từ nghề thuật. thuật ngữ trong văn học có tính chính xác và điêu luyên, có tác dụng ra được cái “thần” của sự vật, hiện tượng, chỉ ra đúng bản chất của đối tượng được miêu tả trong tác phẩm.bên cạnh đó, ngôn từ trong văn học đòi hỏi tính chính xác cao độ, Vì vậy cũng đòi hỏi cả người viết lần người đọc phải có sự nhạy cảm và tinh tế.

thuật ngữ nghệ thuật cũng cần thể hiện tính hàm xúc, đa nghĩa. Ý tại ngôn ngoại tạo ra những dư vang, nén chặt ý tạo ra sức nặng và nhiều lượng ngữ nghĩa. Cùng với đó là các biện pháp tu từ và sưn chuyển nghĩa. Điều này tạo nên tính đã nghĩa của văn học.

Phương diện phản ánh của văn học cũng cần có tính hình tượng. Đây được xem là đặc trưng quan trọng nhất của văn học. Nó cũng là yếu tố thể hiện hiện thực, trạng thái hay sự vận động của con người trong tác phẩm.

Hình tượng văn học có khả năng là con người hoặc là toàn bộ sự vật, hiện tượng đời sống.  Tính hình tượng vẽ về toàn bộ đời sống, con người, thiên nhiên được nhà văn sang tạo qua liên tưởng, tưởng tượng để thể hiện tư tưởng, tình cảm và khái quát hiện thực một cách có thẩm mĩ khi ta cảm nhận được hình tượng thì mới cảm nhận được cái hay, cái đẹp và ý nghĩa của văn chương.

  • Tính phi vật thể của thuật ngữ nghệ thuật

Văn học phải cảm nhận bằng tất cả tâm hồn, phải sử dụng trí tưởng tượng, sự liên tưởng, suy luận cảm xúc với tất cả mọi giác quan và tâm hồn mới có thể hình dung được những sự vật, hiện tượng trong cuộc sống, điều đó nói lên rằng ngôn từ mang tính chất phi vật thể.Nhờ đó văn bản có thể diễn tả được những sự việc theo dòng chảy lịch sử hang ngàn năm, vạn năm trên một không gian hữu hạn hoặc vô hạn.

có khả năng nói, vũ khí của nhà văn là thuật ngữ, văn chương quan trọng nhất là chữ nghĩa, từ ngôn từ nghệ thuật ta nhận ra hiện thực, tài năng, thái độ của nhà văn thể hiện trong tác phẩm.

Trên đây là phần chia sẻ khái niệm văn học là gì tương đương một vài nét khái quát về đặc trưng của văn học. Bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm thông tin về lĩnh vực văn chương tại đâyCác câu hỏi về khái niệm văn học là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê khái niệm văn học là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết khái niệm văn học là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết khái niệm văn học là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết khái niệm văn học là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về khái niệm văn học là gì


Các hình ảnh về khái niệm văn học là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về khái niệm văn học là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về khái niệm văn học là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment