Kế toán là gì? Nghề kế toán?

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết Kế toán là gì? Nghề kế toán? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Kế toán là gì? Nghề kế toán? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Kế toán là gì? Nghề kế toán?”

Đánh giá về Kế toán là gì? Nghề kế toán?


Xem nhanh
Kế Toán là gì ? Học ở đâu tốt? .
Cùng tìm hiểu ngành Kế Toán nhé các em
----
Đăng kí học online ĐẦY ĐỦ VIDEO LÝ THUYẾT VÀ VIDEO BÀI TẬP TỰ LUYỆN nhắn tin cho thầy nhé : http://m.me/chidt1234​​
💥 Facebook cá nhân : Chí Quốc Nguyễn : https://facebook.com/chidt1234​​
💥 Fanpage Chính Thức :http://www.facebook.com/toanthaychi/​​
💥 Instagram : Chidt264 https://www.instagram.com/chidt264/​​
💥 Học ONLINE : Ôn Thi Đại Học , lớp 12 , lớp 11 cần tư vấn để đăng kí các khóa Học Toán Online Đầy Đủ Video , Bài Tập Về Nhà , Bài Tập Tự Luyện , Khóa học luyện thi chuyên nghiệp và Tốt Nhất thì nhắn tin vào facebook Chí Quốc Nguyễn cho thầy tại đây nhé m.me/chidt1234

hiện nay có nhiều khái niệm về kế toán; do thường xuyên cách tiếp cận khác nhéu mà có nhiều định nghĩa khác nhau; và có thường xuyên cuộc tranh tranh luận rằng “Kế toán là khoa học hay kế toán là nghệ thuật”. Nhưng nhìn chung lại; thì những định nghĩa đều đặn thống nhất: Kế toán là một hệ thống của những phương pháp; hướng dẫn chúng ta thu thập; kiểm tra; xử lý các thông tin và truyền đạt các thông tin đó dưới cách thức tổng giá trị; hiện vật; thời gian lao động để đưa ra các quyết định hợp lý. Sau đây Lamketoan.vn xin giới thiệu với các bạn một vài định nghĩa về kế toán trong và ngoài nước.

Kế toán là gì? Nghề kế toán?

NỘI DUNG CHÍNH

  • Các định nghĩa về kế toán của Việt Nam
    • Các định nghĩa về kế toán các nước trên thế giới
  • Nghề kế toán là gì và công việc của nghề này là gì?
    • Phẩm chất người kế toán

Các định nghĩa về kế toán của Việt Nam

Định nghĩa 1: Trên trang web kiểm toán thì “ Kế toán được định nghĩa là một hệ thống thông tin đo lường; xử lý và cung cấp thông tin hữu ích; cho việc đưa ra các quyết liệt điều hành vận hành sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp”

Định nghĩa 2: Theo VCCI “Kế toán là nghệ thuật thu nhận; xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ của cải/tài sản; và sự vận động của tài sản (hay là toàn bộ thông tin về của cải/tài sản và các vận hành kinh tế tài chính) trong công ty; nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội; và đánh giá hiệu quả của các vận hành trong Doanh nghiệp.”

Định nghĩa 3: Theo Luật kế toán Việt Nam 2003 “Kế toán là việc thu thập; xử lý; kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế; tài chính dưới cách thức tổng giá trị, hiện vật và thời gian lao động.”

Xem thêm: Quy định cấp chứng chỉ hành nghề kế toán

Các định nghĩa về kế toán các nước trên thế giới

Định nghĩa 4: Trong “ Báo cáo về lý thuyết kế toán căn bản” của hiệp hội Hoa kỳ; thì “Kế toán là một tiến trình ghi nhận, đo lường; và cung cấp các thông tin kinh tế nhằm hỗ trợ cho các đánh giá; và các quyết liệt của người sử dụng thông tin”

Định nghĩa 5: Trong thông báo số 4 của Ủy ban nguyên tắc kế toán Mỹ (APB); thì “Kế toán là một sản phẩm. Chức năng của nó là cung cấp thông tin định lượng được của các tổ chức kinh tế; chủ yếu là thông tin tài chính giúp người dùng đề ra các quyết liệt kinh tế”

Định nghĩa 6: Đơn giản Giáo sư tiến sỹ Robert Anthony – một nhà thống kê lý luận kinh tế nổi tiếng; của trường Đại học Harvard của Mỹ cho rằng “Kế toán là ngôn ngữ kinh doanh”

Định nghĩa 7: Liên đoàn kế toán quốc tế (IFAC) thì cho rằng: “Kế toán là nghệ thuật ghi chép; phân loại tổng hợp theo một cách riêng có bằng những khoản tiền các nghiệp vụ; và các sự kiện mà chúng có ít nhất một phần tính chất tài chính; và trình bày kết quả của nó”

Trên đây là 7 định nghĩa về kế toán trong và ngoài nước mà lamketoan.vn xin giới thiệu với các bạn đọc. Khi đã hiểu hơn khái niệm về Kế toán thì chúng ta đặt ra câu hỏi.

Nghề kế toán là gì và công việc của nghề này là gì?

Kế toán là một bộ phận quan trọng, không thể thiếu ở các đơn vị tổ chức, các công ty. không những các đơn vị hoạt động vì lợi nhuận như Doanh nghiệp Cổ phần, công ty TNHH, Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hay các ngân hàng, …. Mà các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như các đơn vị hành chính sự nghiệp, bênh viện, trường học… có thể làm một phép tính nhỏ như thế này. Hiên nay trên thị trường có khoảng hơn 500.000 doanh nhiệp, và mỗi Doanh nghiệp cần từ 3-5 kế toán. Nên công việc cho nghề này là rất rộng lớn.

Để trả lời cho nhà quản lý các câu hỏi như: của cải/tài sản của công ty còn bao nhiêu, sản xuất mặt hàng nào, đơn giá là bao nhiêu, vận hành có lãi hay không?… Kế toán sẽ trả lời cho những nhà quản lý các câu hỏi đó thông qua:

-Việc thu nhận: Ghi chép các vận hành, nghiệp vụ phát sinh hàng ngày vào chứng từ kế toán

-Việc xử lý: Hệ thống hóa các thông tin trên chứng từ kế toán vào sổ kế toán.

-Việc Cung cấp: Tổng hợp số liệu để lập các báo cáo, đặc biệt là báo cáo tài chính.

Trên cơ sở đó để những nhà quản lý của đơn vị đưa ra các quyết định, hướng đi hấp dẫn nhất cho Doanh nghiệp

Xem thêm: Bảy nguyên tắc cơ bản trong kế toán

Phẩm chất người kế toán

Chính vì tầm quan quan trọng của nghề như vậy mà những người làm kế toán cần có phẩm chất:

-Trung thực: Cung cấp các thông tin trung thực về tài chính  của đơn vị, để đối tượng quan tâm sử dụng thông tin đúng đắn và đưa ra quyết liệt đầu tư có hiệu quả.

Cũng giống như “Người viết sử không làm ra lịch sử, nhưng quyết không cho lịch sử bước qua đầu”. Kế toán không trực tiếp hoạt động nhưng có nghĩa vụ cung cấp thông tin đúng đắn về nó.

-Cẩn thận: Nghề này hay tiếp xúc với giấy tờ, sổ sách, và đặc biệt là nhứng con số “biết nói” về tình hình tài chính của đơn vị. Vị vậy kế toán phải cẩn thận giữ gìn tài liệu  cũng như tính toán chính xác các con số, để phản ánh đúng nhất với người sử dụng thông tin.

ngoài ra thì cần năng động sang tạo, có kiến thức tổng hợp để đánh giá và tham mưu cho nhà quản lý.

Trên đây là toàn bộ những gì lamketoan.vn giới thiệu cho bạn khái niệm về kế toán về nghề kế toán. Các bạn có thể tham gia khóa học kế toán tổng hợp của lamketoan.vn để có thể hiều hơn và vững vàng hơn trong công việc kế toán.

Lamketoan.vn chúc bạn thành công!

0 0 Bình chọn
Bình chọn


Các câu hỏi về khái niệm kế toán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê khái niệm kế toán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết khái niệm kế toán là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết khái niệm kế toán là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết khái niệm kế toán là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về khái niệm kế toán là gì


Các hình ảnh về khái niệm kế toán là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về khái niệm kế toán là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về khái niệm kế toán là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment