Bài 4 – Đột biến gen

Cập nhật ngày 24/09/2022 bởi mychi

Bài viết Bài 4 – Đột biến gen thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Bài 4 – Đột biến gen trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Bài 4 – Đột biến gen”

Đánh giá về Bài 4 – Đột biến gen


Xem nhanh
ĐỘT BIẾN GEN | SINH HỌC THPT | BIOLOGY
Tư liệu Sinh học THPT
01:01 Khái niệm đột biến gen
02:19 Các dạng đột biến
05:51 Nguyên nhân
06:31 Cơ chế phát sinh
08:23 Hậu quả, ý nghĩa
09:42 Tóm tắt nội dung trọng tâm

#dotbiengen #ADN
Video by Nhã Trần
Email: [email protected]
© PLEASE DO NOT RE-UPLOAD

bài 4 – đột biến gen

i. mục tiêu

1. Kiến thức:           -Trình  bày được khái niệm đột biến gen.          – Trình bày được nguyên nhân và cơ chế phát sinh đột biến gen.          – Nêu được đặc điểm đột biến gen.

2. Kĩ năng:          – Rèn luyện kĩ năng quan sát , tư duy, phân tích.

3. Thái độ          Tích hợp giáo dục môi trường , giải thích một số hiện tượng thực tế trong đời sống.

ii. nội dung bài học

I. Khái niệm và các dạng đột biến gen.1. Khái niệm– Đột biến gen là những biến đổi nhỏ xảy ra trong cấu trúc của gen. Những biến đổi này thường liên quan đến 1 cặp nuclêôtit (đột biến điểm) hoặc 1 số cặp nuclêôtit.– Trong tự nhiên, các gen đều có thể bị đột biến nhưng với tần số thấp (10-6 – 10-4). Nhân tố môi trường gây ra đột biến gọi là tác nhân gây đột biến. Các cá thể mang đột biến đã biểu hiện thành kiểu hình là thể đột biến.– Đột biến gen làm thay đổi cấu trúc của gen từ đó tạo ra alen mới so với dạng ban đầu. ví dụ: Ở ruồi giấm gen A qui định mắt đỏ, sau khi bị đột biến tạo thành gen a qui định mắt trắng2. Các dạng đột biếna. Mất

Picture

b. Thêm

Picture
    Đột biến dạng mất hoặc thêm 1 cặp nu làm ảnh hưởng đến toàn bộ các bộ 3 từ vị trí bị đột biến trở về sau do khung đọc các bộ 3 bị dịch chuyển nên gọi là đột biến dịch khung.

c. Thay thế

Picture
– 1 cặp nu trên ADN được thay thế bằng 1 cặp nu khác. Do đặc điểm của mã di truyền mà đột biến thay thế có thể đưa đến các hậu quả:– Đột biến nhầm nghĩa (sai nghĩa): Biến đổi bộ 3 qui định axit amin này thành bộ 3 qui định axit amin khác (ví dụ: bộ 3 trước đột biến là UUA qui định a.auxin → sau đột biến thành UUX qui định a.a phenilalanine)– Đột biến vô nghĩa: Biến đổi bộ 3 qui định axit amin thành bộ 3 kết thúc (ví dụ: bộ 3 trước đột biến là UUA qui định a.a leuxin → sau đột biến thành UAA là bộ 3 kết thúc không qui định a.a nào)– Đột biến đồng nghĩa: Biến đổi bộ 3 này thành bộ 3 khác nhưng cùng mã hóa 1 axit amin (ví dụ: bộ 3 trước đột biến là UUA qui định a.a leuxin → sau đột biến thành UUG cùng qui định a.a leuxin)d. Đảo vị trí– Đảo vị trí 2 cặp nucleotide thuộc 2 bộ 3 khác nhau → làm thay đổi 2 axit amin tương ứng– Đảo vị trí 2 cặp nucleotide trong cùng 1 bộ 3 → chỉ làm thay đổi 1 axit aminII. Nguyên nhân và cơ chế phát sinh đột biến.1. Nguyên nhân– Do những sai sót ngẫu nhiên trong phân tử ADN xảy ra trong quá trình tự nhân đôi của ADN.– Tác động của các tác nhân vật lí, hóa học và sinh học của môi trường.– Đột biến có thể phát sinh trong điều kiện tự nhiên hay do con người tạo ra (đột biến nhân tạo)2. Cơ chế phát sinh đột biến gen a. Sự kết cặp không đúng trong tái bản ADN:– Các bazơ nitơ thường tồn tại 2 dạng cấu trúc: dạng thường và dạng hiếm. Các dạng hiếm có những vị trí liên kết hidro bị thay đổi làm cho chúng kết cặp không đúng trong tái bản làm phát sinh đột biến genTD: Guanin dạng hiếm (G*) kết cặp với timin trong tái bản gây biến đổi thay thế G –X  T-A– Sai hỏng ngẫu nhiên: TD liên kết giữa carbon số 1 của đường pentozơ và ađenin ngẫu nhiên bị đứt → đột biến mất adenin. b. Tác động của các tác nhân gây đột biến:– Tác nhân vật lí: tia tử ngoại (tạo ra 2 phân tử timin trên cùng 1 mạch ADN →đột biến gen)– Tác nhân hóa học: chất 5-brom uraxin (5BU) là chất đồng đẳng của timin gây biến đổi thay thế A-T → G-X– Tác nhân sinh học: Virus viêm gan siêu vi B, virus Herpes …→ đột biến gen.III. Hậu quả và ý nghĩa của đột biến gen.1. Hậu quả– Đa số ĐB gen (Đbđiểm) gây hại, 1 số  có thể trung tính (vô hại) hoặc có lợi cho thể ĐB.+ ĐB đồng nghĩa: vô hại+ ĐB sai nghĩa làm thay đổi chức năng của protein:         Theo hướng có lợi         Theo hướng có hại– Mức độ gây hại của ĐB phụ thuộc vào đk môi trường cũng như tổ hợp gen .Vd: ĐB gen kháng thuốc trừ sâu ở côn trùng. Trong đk môi trường không có thuốc trừ sâu thì có hại vì làm cơ thể phát triển yếu, nhưng trong đk có thuốc trừ sâu thì lại trở thành có lợi do kháng được thuốc  làm cơ thể phát triển tốt hơn.

2. Vai trò và ý nghĩa của đột biến gen– Cung cấp nguyên liệu cho quá trình tiến hóa và chọn giống vì tạo ra nhiều alen mới (qui định kiểu hình mới)- Đột biến giao tử: phát sinh trong giảm phân tạo giao tử, qua thụ tinh sẽ đi vào hợp tử + Đột biến gen trội: sẽ được biểu hiện thành kiểu hình ngay ở cơ thể đột biến + Đột biến gen lặn: biểu hiện thành kiểu hình ở trạng thái đồng hợp tử lặn (aa) vd: bệnh bạch tạng + Đột biến tiền phôi: đột biến xảy ra ở những lần phân bào đầu tiên của hợp tử tồn tại trong cơ thể và truyền lại cho thế hệ sau qua sinh sản hữu tính- Đột biến xoma: xảy ra trong nguyên phân ở tế bào sinh dưỡng, sẽ được nhân lên và biểu hiện ở một mô hoặc cơ quan nào đó (ví dụ: cành bị đột biến nằm trên cây bình thường do đột biến xoma ở đỉnh sinh trưởng). Đột biến xoma không thể di truyền qua sinh sản hữu tính.

✅ Mọi người cũng xem : kinh độ vĩ độ là gì lớp 6

BÀI GIẢNG: ĐỘT BIẾN GEN

CỦNG CỐ – LUYỆN TẬPCác câu hỏi về khái niệm đột biến gen là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê khái niệm đột biến gen là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết khái niệm đột biến gen là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết khái niệm đột biến gen là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết khái niệm đột biến gen là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về khái niệm đột biến gen là gì


Các hình ảnh về khái niệm đột biến gen là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về khái niệm đột biến gen là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung chi tiết về khái niệm đột biến gen là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment