Đoàn viên là gì?

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi cuonghel

 

Bài viết Đoàn viên là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Đoàn viên là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Đoàn viên là gì?”

Đánh giá về Đoàn viên là gì?

Xem nhanh
Mọi người chưa rõ cứ ib mình hướng dẫn nhé

Mục lục bài viết

Không phải ai cũng có khả năng đứng trong hàng ngũ của Đoàn Thanh niên và trở thành những đoàn viên. Trở thành đoàn viên cũng là một số khó khăn tối thiểu đối với một vài sự kiện trong con đường giáo dục hoặc sự nghiệp. Vậy đoàn viên là gì? Đoàn viên có những quyền và trách nhiệm gì? Quý vị độc giả hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về đoàn viên tương đương là tổ chức Đoàn.

Đoàn viên là gì?

Đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản là thanh niên Việt Nam là những thanh niên Việt Nam tiên tiến, có tinh thần yêu nước, có tính tự cường dân tộc, lối sống đúng mực, cần kiệm, trung trực, tích cực và gương mẫu trong học tập, lao động tương đương trong các vận hành xã hội, bảo vệ Tổ quốc, có mối quan hệ mật thiết với thanh niên và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, quy định của Đoàn.

Vai trò của Đoàn viên?

Đoàn viên là những thành viên của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam, có vị trí, vai trò nhất định trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Đoàn Thanh niên có những vai trò như sau:

– Là tổ chức chính trị – xã hội bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu rèn luyện về lý tưởng, mục đích độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Xem thêm:  Tết Đoàn viên là gì

– Lãnh đạo và rèn luyện đội ngũ thanh niên tiếp tục phát huy những truyền thống quý báu, những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; xây dựng thế hệ thanh niên có lòng yêu nước, tự hào dân tộc, có đạo đức cách mạng, có ý thức chấp hành pháp luật, thể trạng, tài trí… trở thành những người công dân tốt, góp phần xây dựng nước Việt Nam phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

– Đoàn thanh niên là đội dự bị của Đảng Cộng sản Việt Nam, là lực lượng chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho tuổi trẻ, phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, là lực lượng nòng cốt trong phong trào thanh niên.

– Đoàn thanh niên là thành viên của hệ thống chính trị, phối hợp với các đoàn thể, tổ chức kinh tế, xã hội, các tập thể lao động và gia đình chăm lo, giáo dục, rèn luyện, bảo vệ thanh thiếu niên.

Đoàn viên là những người từ 16 đến 30 tuổi, đủ khó khăn và có nguyện vọng gia nhập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sẽ được kết nạp theo các bước như sau:

– Thanh niên tự nguyện viết đơn, báo cáo lý lịch và được tập thể, cá nhân sau giới thiệu và bảo đảm: một đoàn viên cùng công tác, sinh hoạt ít nhất 03 tháng; tập thể chi hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Ban chấp hành chi hội Sinh viên Việt Nam; tập thể chi đội.

– Được hội nghị chi đoàn xét đồng ý kết nạo với sự tán thành của trên ½ tổng số đoàn viên có mặt tại hội nghị và được Đoàn cấp trên ra quyết định kết nạp.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu tự sôi trung quốc

Nhiệm vụ và quyền hạn của đoàn viên

Sau khi đã hiểu về đoàn viên là gì? Quý vị cần phải nắm rõ các quyền hạn và nhiệm vụ của người đoàn viên khi đã đứng trong đội ngũ của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh để biết khi trở thành đoàn viên mình được gì và cần phải làm gì.

Thứ nhất: Quyền của đoàn viên

Người đứng trong đội ngũ của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có những quyền lợi như sau:

– Đầu tiên là có quyền yêu cầu Đoàn Thanh niên đại diện đứng ra bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho bản thân tương đương có quyền bắt buộc được giúp đỡ, tạo những điều kiện thuận lợi cho việc rèn luyện và phát triển bản thân.

– Được quyền tham gia ứng cử, đề cử và bầu cử cơ quan lãnh đạo các cấp của tổ chức Đoàn.

– Đoàn viên có quyền biết đến các thông tin, tham gia thảo luận, chất vấn, phê bình và biểu quyết, đưa ra đề nghị tương đương bảo lưu ý kiến của bản thân trong công việc của tổ chức Đoàn.

✅ Mọi người cũng xem : sim định dạng là gì

Thứ hai: Nhiệm vụ của Đoàn viên

Bên cạnh những quyền mà đoàn viên được hưởng thì đoàn viên cần phải thực hiện 06 nhiệm vụ sau đây:

– Phấn đấu học tập, rèn luyện theo mục tiêu lý tưởng của Đảng và Bác Hồ, đồng thời tích cực học tập bồi dưỡng thêm tri thức của bản thân, tham gia vào các hoạt động xã hội, các hoạt động xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

– Đoàn viên có trách nhiệm phát huy chức năng của Đoàn, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, hoạch định cho thanh niên đến lý tưởng của Đảng; thực hiện công tác xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

– Dẫn đầu tiên phong trong các phong trào hoạt động cách mạng, tích cực tham gia thực hiện các nội dung của phong trào thanh niên xung kích trong phát triển kinh tế, xã hội; tạo điều kiện cho thanh niên phát huy tài năng với tinh thần trách nhiệm cao.

– Chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên.

– Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, đồng hành với thanh niên trong công tác lập thân, lập nghiệp.

– Tích cực tham gia công tác xây dựng tổ chức Đoàn, tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho thanh niên có thêm hiểu biết về Đoàn, giúp họ phấn đấu trở thành đoàn viên.

Trên đây là nội dung tư vấn, giải đáp đoàn viên là gì? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Hoàng Phi.

 

Các câu hỏi về kết nạp đoàn viên là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kết nạp đoàn viên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment