Kế toán xây dựng cần làm những gì

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết Kế toán xây dựng cần làm những gì thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Kế toán xây dựng cần làm những gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Kế toán xây dựng cần làm những gì”

Đánh giá về Kế toán xây dựng cần làm những gì


Xem nhanh
Kế Toán Xây Dựng Cần Làm Những Gì - Chia Sẻ Thực Tế Về Công Việc Của Kế Toán Xây Dựng Part 1
Đăng ký nhận các quà tặng kèm theo hoặc toàn bộ các bài học tại website: http://ketoanxaydung.net/
Link đăng ký tham gia khóa học hướng dẫn lâp báo cáo tài chính tại: http://ketoanxaydung.net/hoc-bao-cao-tai-chinh/

Bất kỳ công ty nào cũng cần phải kế toán, các đơn vị xây dựng cũng không phải ngoại lệ. Kế toán xây dựng là rất rất cần thiết giúp họ có khả năng xử lý các hóa đơn báo, cáo và bóc tách được chi phí công trình để tính toán được những khoản chi phi cần phải chi, doanh thu thu về từ các dự án một cách cụ thể nhất và Giảm thiểu rủi ro trong quy trình xây dựng. Vậy kế toán xây dựng cần làm những gì hãy cùng theo dõi với Kế toán Lê Ánh qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Kế toán doanh nghiệp là gì? Đối tượng và các yêu cầu cơ bản của kế toán doanh nghiệp

1. Đặc điểm chung về kế toán xây dựng

Kế toán xây dựng sẽ bóc tách các chi phi để hạch toán dựa tổng giá trị dự toán của dự án mà đơn vị dự thầu đã trúng thầu. Việc bóc tách chi phí trong mỗi dự án dự thầu xây dựng này nhằm mục đích hiểu rõ được những chi phí trong dự toán như thế nào giúp cho kế toán có khả năng hạch toán đúng.

– Mỗi một công trình xây dựng sẽ đi kèm với mỗi hạng mục dự toán riêng. Kể toán sẽ dựa vào mỗi hạng mục này để tách chi phí cho từng công trình khác nhéu. Sự khác biệt giữa kế toán xây dựng với kế toán thương mại dịch vụ đó mỗi một công trình sẽ được tổng hợp chi phí riêng. tổng giá trị của công trình nào sẽ được kế toán tổng hợp và hạch toán vào công trình đó.

Những công việc kế toán xây dựng cần làm

– Kế toán sẽ lên bảng tổng hợp để tập hợp những loại chi phí cấu thành nên giá thầu của công trình dựa vào bảng dự toán được cung cấp bởi bộ phận kỹ thuật. Dựa vào các chi phí đó để xác định số lượng hóa đơn phù hợp để đưa vào hạch toán đó có tương đương hay không?

– Kế toán xây dựng sẽ phải lên giá thành khi xây dựng công trình. Giá thành của vật liệu xây dựng phụ thuộc vào nơi thực hiện công trình đó. Mỗi tỉnh thành phố khác nhau sẽ có giá thành nhập nguyên vật liệu công cụ dụng cụ khác nhéu do đó kế toán xây dựng phải biết áp dụng đúng giá cho mỗi công trình ở mỗi tỉnh là khác nhau. Tránh trường hợp áp dụng giá vật liệu xây dựng ở Hà Nội cho giá vật liệu xây dựng ở Hải Phòng.

– Một công trình xây dựng thường kéo dài qua nhiều kỳ kế toán. Bên cạnh việc hạch toán thường xuyên và kết chuyển các chi phí trong kỳ. Kế toán xây dựng cũng cần phải theo dõi sổ cụ thể chi phí sản xuất buôn bán dở cho từng công trình để biết được mình có bỏ sót chi phí nào không trong các báo cáo kế toán tài chính. Nên học kế toán ở đâu

– Giá nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ khi được xuất ra phải phù hợp với định mức theo dự toán từng công trình

– Phải có biên bản nghiệm thu từng hạng mục hoặc toàn bộ công trình khi hoàn thiện quá trình xây dựng để lập báo cáo kế toán tài chính

– Cuối cùng là xuất hóa đơn ghi nhận doanh thu cho công trình hoàn thành

2. quy trình làm việc của kế toán xây dựng

✅ Mọi người cũng xem : một ngày cần bao nhiêu calo để giảm cân

Trên đây là một vài đặc điểm chung để chúng ta có hiểu sơ qua được kế toán xây dựng cần làm những gì cần biết và thực hiện trong quá trình làm việc. ngoài ra bạn cũng có khả năng thuê sản phẩm kế toán – kế toán Lê Ánh để tiết kiệm thời gian tương đương chi phí cho mảng kế toán của công ty mình.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu kê gà

Đọc và phân tích bóc tách dự toán để tính toán chi phí công trình

✅ Mọi người cũng xem : khô gà lá chanh bao nhiêu calo

Đây là bước khởi đầu của kế toán xây dựng sau khi một công ty trúng thầu dự án xây dựng.

Những công việc kế toán xây dựng cần làm

✅ Mọi người cũng xem : chế độ im lặng là gì

Bóc tách các hạng mục dự thầu là vô cùng quan trọng

Đầu tiên kế toán xây dựng phân tích hợp đồng ký kết giữa công ty và chủ thầu để biết được các vấn đề như sau:

  • ✅ Mọi người cũng xem : khởi đầu tiếng anh là gì

    Tổng tổng giá trị công trình là bao nhiêu

  • Thời hạn thi công

  • Thời hạn bảo hành

  • Phương thức thanh toán: Tiền mặt hay ngân hàng. Thanh toán theo tháng, theo quý,…

Bóc tách các chi phi trong công trình theo từng chỉ tiêu như sau:

Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp: bóc tách từng hạng mục trong chi phí nguyên vật liệu cụ thể để có kế hoạch tính toán chi phí và lấy vật tư cho phù hợp.

Bóc tách chi phí nhân công trực tiếp: Chi phi này xác định để lên được kế hoạch nhân sự, bảng lương, bảo hiểm cần có trong quy trình thi công công trình.

Chi phí quản lý chung: bao gồm các chi phí về quản lý Doanh nghiệp, chi phí khấu hao của cải/tài sản cố định, phân bổ CCDC cùng với các chi phí mua ngoài khác

Hạch toán các chi phí phát sinh

– Chi phí nguyên vật liệu

Tại bước này kế toán cần phải bám sát vào bảng bóc tách chi phí nhằm mục đích theo dõi việc đưa chi phí nguyên vật liệu vào có đúng theo mức quy định hay không nhằm mục đích tránh gian lận trên bảng báo cáo tài chính.

Các chi phí phát sinh khi nghiệm thu phải xuất được hóa đơn.

Số lượng NVL khi xuất trên hóa đơn phải bằng hoặc thấp hơn hoặc cao hơn một ít so với dự toán. Nếu chênh lẹch quá cao thì sẽ bị loại ra khỏi chi phí hợp lý

Áp dụng phương pháp tính giá xuất kho phù hợp. Thường nên áp dụng theo phương pháp bình quân cuối kỳ.

– Chi phí nhân công trực tiếp

Chuẩn bị các hợp đồng thuê nhân công: hợp cùng lúc ấy vụ, hợp đồng thuê khoán

Lập và theo dõi bảng chấm công, bảng lương nhân công theo tiến độ thi công công trình.

Hạch toán chi phí nhân công cụ thể theo từng công trình.

– Chi phí quản lý chung

Đây là chi phí phục vụ cho vận hành xây lắp của từng công ty xây dựng. Kế toán xây dựng sẽ hạch toán các chi phí: chi phí quản lý công ty, chi phí vật liệu bảo dưỡng định kỳ, chi phí dụng cụ xây lắp,…

– Chi phí máy thi công

Theo dõi chi phí máy phân bổ và trích khấu hao theo từng tháng.

– Tập hợp chi phí và tính giá thành công trình

Tại bước sẽ được chia theo hai trường hợp:

Trường hợp xuất hóa đơn một lần khi nghiệm thu toàn bộ công trình

Trường hợp xuất hóa đơn thường xuyên lần cho một công trình

Mỗi trường hợp sẽ có cách nghiệm thu khác nhau do đó kế toán xây dựng cần phải cẩn thận trong quá trình xuất hóa đơn nghiệm thu để so sánh tổng giá trị dự toán cũng như giá trị trên hợp đồng đã khớp với nhau chưa.

Công việc cuối kỳ của một kế toán xây dựng cơ bản

– Lập báo cáo thuế tháng, quý, và lập báo cáo tài chính cuối năm và tính toán mức lương ròng sau mỗi công trình.

– Lập BCTC nội bộ phục vụ bắt buộc quản lý của cấp trên

– Sắp xếp, lưu trữ cẩn thận giấy tờ, hóa đơn, chứng từ một cách khoa học, dễ tìm

– Xử lý các công việc khác liên quan

– có khả năng giải trình số liệu với cơ quan thuế khi có bắt buộc thanh tra, quyết toán.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi “Kế toán xây dựng cần làm những gì”. Hy vọng các bạn đã có hoạch định được trong con đường sắp tới khi trở thành một kế toán xây dựng. Kiến thức là vô tận do đó hãy đến với khóa học kế toán tại lê ánh công ty chúng tôi để tìm hiểu thêm về thông tin khóa học cũng như cách đắng ký học nhé.

Xem thêm: Ngành kế toán học những môn gì

Bên cạnh đào tạo kế toán, Trung tâm Lê Ánh có đào tạo các khóa học xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: xuatnhépkhauleanh.edu.vn

 Các câu hỏi về kế toán xây dựng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kế toán xây dựng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết kế toán xây dựng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết kế toán xây dựng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết kế toán xây dựng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về kế toán xây dựng là gì


Các hình ảnh về kế toán xây dựng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về kế toán xây dựng là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin về kế toán xây dựng là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment