Các nhiệm vụ của kế toán ngân sách nhà nước cần biết

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết Các nhiệm vụ của kế toán ngân sách nhà nước cần biết thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Các nhiệm vụ của kế toán ngân sách nhà nước cần biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Các nhiệm vụ của kế toán ngân sách nhà nước cần biết”

Đánh giá về Các nhiệm vụ của kế toán ngân sách nhà nước cần biếtKế toán ngân sách nhà nước giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong bộ máy quản lý ngân sách và hoạt động của Kho bạc Nhà nước. Cùng kế toán Việt Hưng tìm hiểu về các nhiệm vụ của kế toán ngân sách nhà nước qua bài viết dưới đây nhé. 

kế toán ngân sách nhà nước
Các nhiệm vụ của kế toán ngân sách nhà nước

1. Kế toán ngân sách nhà nước là gì?

Kế toán ngân sách nhà nước (NSNN) là người trực tiếp thu thập, xử lý, kiểm tra, giám sát, phân tích và cung cấp thông tin tài chính một cách kịp thời, đầy đủ, chính xác, trung thực, liên tục và có hệ thống về: Tình hình phân bổ dự toán kinh phí NSNN; tình hình thu, chi NSNN; tình hình vay và trả nợ vay của NSNN; các loại của cải/tài sản của nhà nước do KBNN đang quản lý và các hoạt động nghiệp vụ KBNN.

2. Nhiệm vụ của NSNN

Theo Thông tư Số: 77/2017/TT-BTC quy định về nhiệm vụ của kế toán ngân sách nhà nước như sau:

 1. Thu thập, ghi chép, xử lý và quản lý dữ liệu tập trung trong toàn hệ thống về tình hình quản lý, phân bổ dự toán chi ngân sách các cấp; Tình hình thực hiện thu, chi NSNN các cấp; Các khoản vay và tình hình trả nợ vay của NSNN; những loại tài sản do KBNN quản lý và các hoạt động nghiệp vụ KBNN, bao gồm:
 2. a) Dự toán chi NSNN;
 3. b) Các khoản thu, chi NSNN các cấp;
 4. c) Các khoản vay và tình hình trả nợ vay của NSNN;
 5. d) Các quỹ tài chính, nguồn vốn có mục đích;

đ) Tiền gửi của các tổ chức, cá nhân hoặc đứng tên cá nhân (nếu có);

 1. e) những loại vốn bằng tiền: Tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, các khoản tương đương tiền;
 2. g) Các khoản tạm ứng, cho vay, thu hồi vốn vay và vốn khác của KBNN;
 3. h) Các tài sản quốc gia, kim khí quí, đá quí và các tài sản khác thuộc trách nhiệm quản lý của KBNN;
 4. i) Các vận hành giao dịch, thanh toán trong và ngoài hệ thống KBNN;
 5. k) Các vận hành nghiệp vụ khác của KBNN.
 6. Kiểm soát việc chấp hành chế độ quản lý tài chính, chế độ thanh toán và các chế độ, quy định khác của Nhà nước liên quan đến thu, chi NSNN, vay, trả nợ vay của NSNN và vận hành nghiệp vụ KBNN trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của KBNN.
 7. Chấp hành chế độ báo cáo tài chính, báo cáo quản trị theo quy định; Cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác các số liệu, thông tin kế toán rất cần thiết, theo bắt buộc về việc khai thác thông tin, cơ sở dữ liệu kế toán trên TABMIS theo phân quyền và quy định khai thác dữ liệu, trao đổi, cung cấp thông tin giữa các đơn vị trong ngành Tài chính với các đơn vị liên quan theo quy định; Đảm bảo cung cấp kịp thời thông tin kế toán đáp ứng việc quản lý, điều hành, quyết toán NSNN, công tác quản lý nợ và điều hành các vận hành nghiệp vụ của các bộ phận tài chính và hệ thống KBNN.

3. Đối tượng của kế toán NSNN

 1. Tiền và các khoản tương đương tiền;
 2. Các khoản thu, chi NSNN theo các cấp ngân sách, các khoản thu, chi các quỹ tài chính khác của Nhà nước;
 3. Các khoản vay và tình hình trả nợ vay của NSNN;
 4. Các khoản thanh toán trong và ngoài hệ thống KBNN;
 5. Tiền gửi của các đơn vị, tổ chức, cá nhân tại KBNN;
 6. Các khoản kết dư NSNN các cấp;
 7. Dự toán và tình hình phân bổ dự toán kinh phí các cấp;
 8. Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn và dài hạn;
 9. các loại tài sản của Nhà nước được quản lý tại KBNN.

Trên đây là những nhiệm vụ mà kế toán ngân sách NN phải thực hiện. Kế toán ngân sách nhà nước giữ vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động Kho bạc Nhà nước. 

0 0 Bình chọn
Bình chọn


Các câu hỏi về kế toán nhà nước là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kế toán nhà nước là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết kế toán nhà nước là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết kế toán nhà nước là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết kế toán nhà nước là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về kế toán nhà nước là gì


Các hình ảnh về kế toán nhà nước là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về kế toán nhà nước là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung về kế toán nhà nước là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment