Kì kế toán là gì? Nội dung và hệ quả của kì kế toán

Cập nhật ngày 27/08/2022 bởi mychi

Bài viết Kì kế toán là gì? Nội dung và hệ quả của kì kế toán thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Kì kế toán là gì? Nội dung và hệ quả của kì kế toán trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Kì kế toán là gì? Nội dung và hệ quả của kì kế toán”

Đánh giá về Kì kế toán là gì? Nội dung và hệ quả của kì kế toán


Xem nhanh
Kế Toán là gì ? Học ở đâu tốt? .
Cùng tìm hiểu ngành Kế Toán nhé các em
----
Đăng kí học online ĐẦY ĐỦ VIDEO LÝ THUYẾT VÀ VIDEO BÀI TẬP TỰ LUYỆN nhắn tin cho thầy nhé : http://m.me/chidt1234​​
💥 Facebook cá nhân : Chí Quốc Nguyễn : https://facebook.com/chidt1234​​
💥 Fanpage Chính Thức :http://www.facebook.com/toanthaychi/​​
💥 Instagram : Chidt264 https://www.instagram.com/chidt264/​​
💥 Học ONLINE : Ôn Thi Đại Học , lớp 12 , lớp 11 cần tư vấn để đăng kí các khóa Học Toán Online Đầy Đủ Video , Bài Tập Về Nhà , Bài Tập Tự Luyện , Khóa học luyện thi chuyên nghiệp và Tốt Nhất thì nhắn tin vào facebook Chí Quốc Nguyễn cho thầy tại đây nhé m.me/chidt1234

Kì kế toán là gì? Nội dung của kì kết toán? Hệ quả của kì kế toán?

Đối với một hoạt động kinh tế tài chính của một công ty thì sẽ được kế toán thực hiện việc thu nhận, xử lí và cung cấp thông tin  trong một khoảng thời gian nhất định và cố định theo như quy định. Và khoảng thời này sẽ được gọi chính là kì kế toán.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Kì kế toán là gì?
    • 1.1 2. Nội dung của kì kế toán:
    • 1.2 3. Hệ quả của kỳ kế toán:

1. Kì kế toán là gì?

Trong kỳ kế toán, một công ty tập hợp và tổ chức vận hành tài chính của mình. Điều này được sử dụng để tạo báo cáo tài chính vào cuối kỳ kế toán. Kỳ kế toán có thể được coi là thời gian thực hiện để hoàn thành một chu kỳ kế toán của công ty. Vì chu trình kế toán ghi lại các giao dịch trong một khoảng thời gian và báo cáo chúng dưới dạng tài chính, nên một chu kỳ kế toán tương đương với một kỳ kế toán. Chu kỳ bắt đầu ghi sổ tài chính vào đầu mỗi kỳ với các bút toán đảo ngược và khóa sổ vào cuối kỳ với các bút toán khóa cuối năm. Để hoàn thành chu trình này, công ty phải lập báo cáo tài chính trước khi bắt đầu kỳ kế toán tiếp theo.

Kỳ kế toán là khoảng thời gian được thiết lập trong đó các chức năng kế toán được thực hiện, tổng hợp và phân tích bao gồm cả năm dương lịch hoặc năm tài chính. Kỳ kế toán hữu ích trong việc đầu tư vì các cổ đông tiềm năng phân tích hoạt động của Doanh nghiệp thông qua các báo cáo tài chính dựa trên một kỳ kế toán cố định.

Kỳ kế toán là khoảng thời gian bao gồm các chức năng kế toán nhất định, có thể là lịch hoặc năm tài chính, nhưng cũng có thể là tuần, tháng hoặc quý, v.v. Các kỳ kế toán được tạo ra cho mục đích báo cáo và phân tích, và phương pháp kế toán dồn tích cho phép báo cáo nhất quán. Nguyên tắc phù hợp quy định rằng chi phí phải được báo cáo trong kỳ kế toán phát sinh chi phí đó và tất cả doanh thu thu được từ khoản chi phí đó phải được báo cáo trong cùng kỳ kế toán.

Kỳ kế toán là khoảng thời gian được bao hàm bởi một bộ báo cáo tài chính. Khoảng thời gian này xác định phạm vi thời gian mà các giao dịch buôn bán được tích lũy vào báo cáo tài chính. Nó được các nhà đầu tư cần để họ có thể so sánh kết quả của các khoảng thời gian liên tiếp. Đối với báo cáo tài chính nội bộ, kỳ kế toán thường được coi là một tháng. một số công ty tổng hợp thông tin tài chính theo gia số bốn tuần, để họ có 13 kỳ kế toán mỗi năm. Dù sử dụng kỳ kế toán nào cũng nên được áp dụng nhất quán theo thời gian. Nếu một bộ báo cáo tài chính bao gồm kết quả của cả năm, thì kỳ kế toán là một năm. Nếu kỳ kế toán kéo dài mười hai tháng kết thúc vào một ngày không phải ngày 31 tháng 12, thì kỳ kế toán được gọi là năm tài chính, thay vì năm dương lịch.

Ví dụ: một năm tài chính kết thúc vào ngày 30 tháng 6 kéo dài trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 7 của năm trước đến ngày 30 tháng 6 của năm Hiện tại. hấp dẫn nhất, năm tài chính nên kết thúc vào ngày mà vận hành buôn bán đang ở mức thấp để có ít tài sản và nợ phải trả hơn để kiểm toán. mặc khác, một biến thể khác của kỳ kế toán là khi một Doanh nghiệp mới thành lập, Vì vậy kỳ kế toán đầu tiên của nó có khả năng chỉ kéo dài vài ngày. Ví dụ: nếu một Doanh nghiệp bắt đầu hoạt động vào ngày 17 tháng 1, thì kỳ kế toán hàng tháng đầu tiên của công ty đó sẽ chỉ bao gồm khoảng thời gian từ ngày 17 tháng 1 đến ngày 31 tháng 1. Khái niệm tương tự cũng áp dụng cho một Doanh nghiệp đã bị chấm dứt vận hành. Ví dụ: nếu một công ty phải đóng cửa vào ngày 10 tháng 1, thì kỳ kế toán cuối cùng mỗi tháng của nó sẽ chỉ bao gồm khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 10 tháng 1.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của đoàn kết tương trợ là gì

2. Nội dung của kì kế toán:

Thường có thường xuyên kỳ kế toán hiện đang vận hành tại bất kỳ thời điểm nhất định nào. Ví dụ: một thực thể có thể đóng giấy tờ tài chính cho tháng 6. Điều này cho biết kỳ kế toán là tháng (tháng 6), mặc dù đơn vị cũng có thể muốn tổng hợp dữ liệu kế toán theo quý (từ tháng 4 đến tháng 6), nửa (tháng 1 đến tháng 6) và toàn bộ năm dương lịch.

Một năm dương lịch liên quan đến các kỳ kế toán cho biết một đơn vị bắt đầu tổng hợp các hồ sơ kế toán vào ngày đầu tiên của tháng 1 và sau đó dừng việc tích lũy dữ liệu vào ngày cuối cùng của tháng 12. Kỳ kế toán năm nay mô phỏng theo chu kỳ lịch cơ bản 12 tháng. Một đơn vị cũng có khả năng chọn báo cáo dữ liệu tài chính thông qua việc sử dụng năm tài chính. Năm tài chính tùy ý đặt ngày bắt đầu của kỳ kế toán vào bất kỳ ngày nào và dữ liệu tài chính được tích lũy trong một năm kể từ ngày này. Ví dụ: năm tài chính bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm sau.

Báo cáo tài chính bao gồm các kỳ kế toán, chẳng hạn như báo cáo mức thu nhập và bảng cân đối kế toán. Báo cáo mức thu nhập đưa ra kỳ kế toán trong tiêu đề, chẳng hạn như “… cho năm kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2019.” trong lúc đó, bảng cân đối kế toán nói đến một thời điểm, tức là vào cuối kỳ kế toán.

Xem thêm: của cải/tài sản dài hạn là gì? So sánh của cải/tài sản ngắn hạn và của cải/tài sản dài hạn?

yêu cầu đối với các kỳ kế toánTính nhất quánCác kỳ kế toán được thiết lập cho mục đích báo cáo và phân tích. Về lý thuyết, một đơn vị nhu cầu có được sự nhất quán về tăng trưởng trong các kỳ kế toán để thể hiện sự ổn định và triển vọng về lợi nhuận dài hạn. Phương pháp kế toán ủng hộ lý thuyết này là phương pháp kế toán dồn tích. Phương pháp kế toán dồn tích bắt buộc ghi sổ kế toán khi một sự kiện kinh tế xảy ra bất kể thời điểm của yếu tố tiền mặt của sự kiện đó.

Ví dụ, phương pháp kế toán dồn tích yêu cầu khấu hao một tài sản cố định trong suốt thời gian sử dụng của tài sản đó. Việc ghi nhận một khoản chi phí qua thường xuyên kỳ kế toán cho phép so sánh tương đối trong kỳ này thay vì báo cáo đầy đủ các khoản chi phí khi khoản mục đó đã được thanh toán. Nguyên tắc phù hợpNguyên tắc kế toán chính liên quan đến việc sử dụng kỳ kế toán là nguyên tắc phù hợp. Nguyên tắc phù hợp yêu cầu các chi phí phải được báo cáo trong kỳ kế toán mà chi phí đó đã phát sinh và tất cả doanh thu liên quan thu được từ khoản chi phí đó phải được báo cáo trong cùng kỳ kế toán. Ví dụ, kỳ báo cáo giá vốn hàng bán sẽ là kỳ báo cáo doanh thu cho cùng một loại hàng hóa. Nguyên tắc đối sánh quy định rằng dữ liệu tài chính được báo cáo trong một kỳ kế toán phải đầy đủ nhất có thể và tất cả dữ liệu tài chính không được trải rộng trong nhiều kỳ kế toán.

3. Hệ quả của kỳ kế toán:

Tính nhất quán

Các kỳ kế toán được thiết lập cho mục đích báo cáo và phân tích. Về lý thuyết, một đơn vị nhu cầu có được sự nhất quán về tăng trưởng trong các kỳ kế toán để thể hiện sự ổn định và triển vọng về lợi nhuận dài hạn. Phương pháp kế toán ủng hộ lý thuyết này là phương pháp kế toán dồn tích.

Phương pháp kế toán dồn tích yêu cầu ghi sổ kế toán khi một sự kiện kinh tế xảy ra bất kể thời điểm của yếu tố tiền mặt của sự kiện đó. Ví dụ, phương pháp kế toán dồn tích bắt buộc khấu hao một của cải/tài sản cố định trong suốt thời gian sử dụng của tài sản đó. Việc ghi nhận một khoản chi phí qua nhiều kỳ kế toán cho phép so sánh tương đối trong kỳ này thay vì báo cáo đầy đủ các khoản chi phí khi khoản mục đó đã được thanh toán.

Nguyên tắc phù hợp

Nguyên tắc kế toán chính liên quan đến việc dùng kỳ kế toán là nguyên tắc phù hợp. Nguyên tắc phù hợp bắt buộc các chi phí phải được báo cáo trong kỳ kế toán mà chi phí đó đã phát sinh và tất cả doanh thu liên quan thu được từ khoản chi phí đó phải được báo cáo trong cùng kỳ kế toán. Ví dụ, kỳ báo cáo giá vốn hàng bán sẽ là kỳ báo cáo doanh thu cho cùng một loại hàng hóa.

Nguyên tắc đối sánh quy định rằng dữ liệu tài chính được báo cáo trong một kỳ kế toán phải đầy đủ nhất có khả năng và tất cả dữ liệu tài chính không được trải rộng trong nhiều kỳ kế toán.

Xem thêm: Tư vấn pháp luật về thuế, tư vấn hỗ trợ nghiệp vụ kế toán uy tín

Kỳ kế toán cung cấp cho chủ sở hữu Doanh nghiệp viễn cảnh về lợi nhuận của Doanh nghiệp trên cơ sở liên tục và giúp họ đưa ra các quyết liệt kinh doanh sáng suốt. Để thực hiện điều này, kế toán đã phát triển khái niệm tính chu kỳ. dùng khái niệm này, các cam kết liên tục và phức tạp của Doanh nghiệp được chia thành các khoảng thời gian ngắn và được báo cáo trong báo cáo tài chính hàng tháng, hàng quý và hàng năm. Đối với từng khoảng thời gian, Doanh nghiệp lập và công bố báo cáo tài chính. Khoảng thời gian của báo cáo tài chính được trình bày trong tiêu đề của nó.

Thông tin này có ý nghĩa đối với chủ Doanh nghiệp, nhà đầu tư, chủ nợ và các bộ phận chính phủ. Giả định về khoảng thời gian cung cấp cho các bên liên quan thông tin tài chính đáng tin cậy và phù hợp để đưa ra các quyết liệt kinh doanh đáng tin cậy một cách kịp thời. Việc lựa chọn kỳ kế toán phụ thuộc vào mong muốn và hoàn cảnh buôn bán có thể đủ phức tạp để đảm bảo các kỳ kế toán khác nhau. Tất cả các công ty được phép xác định bao nhiêu giai đoạn họ muốn miễn là họ phục vụ các bắt buộc pháp lý.

Xem thêm: Nhiệm vụ của kế toán trong trường học

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.570 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Chuẩn mực kiểm toán là gì? Ý nghĩa của chuẩn mực kiểm toán? Khái quát về 39 chuẩn mực kiểm toán?

tìm hiểu về nguyên tắc kế toán? tìm hiểu về nguyên tắc trọng yếu?

TBL là gì? Cách sử dụng và ý nghĩa của Triple Bottom Line? Tham khảo thêm về ba thành tố đối với Doanh nghiệp?

Điểm giống và khác nhau giữa kiểm toán và kế toán?

Chứng từ kế toán là gì? Đặc trưng của chứng từ kế toán? Phân loại chứng từ kế toán?

Chuẩn mực kế toán là gì? 26 chuẩn mực kế toán Việt Nam?

Kế toán dồn tích là gì? Phân biệt kế toán dồn tích và kế toán tiền?

Kế toán chi phí là gì? So sánh kế toán chi phí và kế toán tài chính?

Kế toán thanh toán là gì? Các nghiệp vụ kế toán thanh toán? Các kỹ năng quan trọng của kế toán thanh toán?

quyết liệt đình chỉ điều tra vụ án hình sự là gì? Mẫu quyết liệt đình chỉ điều tra vụ án hình sự? Hướng dẫn mẫu quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự?

Thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự là gì? Mẫu thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự? Hướng dẫn mẫu thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự?

quyết định rút ngắn thời gian thử thách của án treo là gì? Mẫu quyết liệt rút ngắn thời gian thử thách của án treo? Hướng dẫn mẫu quyết liệt rút ngắn thời gian thử thách của án treo?

quyết định bắt buộc điều tra bổ sung là gì? Mẫu quyết liệt yêu cầu điều tra bổ sung? Hướng dẫn mẫu quyết định bắt buộc điều tra bổ sung?

quyết định xóa án tích là gì? Mẫu quyết liệt xóa án tích? Hướng dẫn mẫu quyết liệt xóa án tích?

quyết liệt thay đổi điều tra viên, cán bộ điều tra vụ án hình sự là gì? Mẫu quyết định thay đổi ngay điều tra viên, cán bộ điều tra vụ án hình sự? Hướng dẫn mẫu quyết liệt thay đổi điều tra viên, cán bộ điều tra vụ án hình sự?

quyết định thay đổi ngay quyết định của cấp phó trong việc khởi tố điều tra là gì? Mẫu quyết liệt thay đổi ngay quyết định của cấp phó trong việc khởi tố điều tra? Hướng dẫn mẫu quyết liệt thay đổi ngay quyết liệt của cấp phó trong việc khởi tố điều tra?

Kháng nghị giám đốc thẩm? quyết định kháng nghị giám đốc thẩm là gì? Mẫu quyết định kháng nghị giám đốc thẩm? Soạn thảo quyết liệt kháng nghị giám đốc thẩm?

quyết định hủy bỏ quyết định của cấp phó trong việc khởi tố, điều tra vụ án hình sự là gì? Mẫu quyết định hủy bỏ quyết định của cấp phó trong việc khởi tố, điều tra vụ án hình sự? Hướng dẫn mẫu quyết liệt hủy bỏ quyết liệt của cấp phó trong việc khởi tố, điều tra vụ án hình sự?

quyết định hủy bỏ quyết định của phó thủ trưởng cơ quan điều tra là gì? Mẫu quyết định hủy bỏ quyết liệt của phó thủ trưởng cơ quan điều tra? Hướng dẫn mẫu quyết liệt hủy bỏ quyết định của phó thủ trưởng cơ quan điều tra?

quyết định ủy quyền cho cấp phó khi cấp trưởng vắng mặt là gì? Mẫu quyết định ủy quyền cho cấp phó khi cấp trưởng vắng mặt? Hướng dẫn mẫu quyết định ủy quyền cho cấp phó khi cấp trưởng vắng mặt?

quyết liệt thay đổi cấp phó trong việc khởi tố, điều tra là gì? Mẫu quyết liệt thay đổi cấp phó trong việc khởi tố, điều tra? Hướng dẫn mẫu quyết liệt thay đổi ngay cấp phó trong việc khởi tố, điều tra?

Mẫu giấy đi đường là gì? Mẫu giấy đi đường? Hướng dẫn soạn thảo mẫu giấy đi đường? một số quy định về công tác phí?

Biên bản trả lại hồ sơ, tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là gì? Mẫu Biên bản trả lại hồ sơ, tang vật, phương thuận tiện vi phạm hành chính mẫu số 60/BB-TLTVPT? Soạn thảo Biên bản trả lại hồ sơ, tang vật, phương tiện vi phạm hành chính mẫu số 60/BB- TLTVPT? hoạt động trả lại giấy tờ, tang vật, phương tiện vi phạm hành chính?

quyết định công nhận đơn vị đủ điều kiện đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý hoạt động nhà chung cư là gì? Mẫu quyết định công nhận đơn vị đủ điều kiện đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư và soạn thảo quyết liệt? hoạt động công nhận cơ sở, đơn vị đủ khó khăn đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư?

quyết định thu hồi kinh phí hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số vi phạm chính sách dân số là gì? Mẫu quyết liệt thu hồi kinh phí hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số vi phạm chính sách dân số và soạn thảo quyết định? Quy định về vận hành thu hồi kinh phí hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số vi phạm chính sách dân số?

quyết định hỗ trợ kinh phí cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số là gì? Mẫu quyết định hỗ trợ kinh phí cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số và soạn thảo quyết liệt? Quy định về vận hành hỗ trợ kinh phí cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số?

quyết liệt giải quyết việc kháng cáo, kháng nghị đối với quyết liệt tạm đình chỉ (đình chỉ)  giải quyết vụ án mẫu số 72- DS là gì? Mẫu quyết liệt giải quyết việc kháng cáo, kháng nghị đối với quyết định tạm đình chỉ (đình chỉ) giải quyết vụ án mẫu số 72- DS? Soạn thảo quyết định giải quyết kháng cáo (kháng nghị) đối với quyết liệt tạm đình chỉ (đình chỉ) giải quyết vụ án? vận hành giải quyết kháng cáo, kháng nghị đối với quyết định tạm đình chỉ (đình chỉ) giải quyết vụ án?

Bản án phúc thẩm là gì? Mẫu Bản án phúc thẩm số 75- DS? Soạn thảo Bản án phúc thẩm mẫu 75- DS?

vận hành đề nghị giám đốc thẩm và giải quyết đề nghị giám đốc thẩm? Thông báo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm là gì? Mẫu Thông báo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm và soạn thảo thông báo?Các câu hỏi về kế toán là gì cho ví dụ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kế toán là gì cho ví dụ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết kế toán là gì cho ví dụ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết kế toán là gì cho ví dụ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết kế toán là gì cho ví dụ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về kế toán là gì cho ví dụ


Các hình ảnh về kế toán là gì cho ví dụ đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về kế toán là gì cho ví dụ tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung về kế toán là gì cho ví dụ từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment