Kiểm soát nội bộ là gì? 5 thành phần của hệ thống kiểm soát nội bộ

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết Kiểm soát nội bộ là gì? 5 thành phần của hệ thống kiểm soát nội bộ thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Kiểm soát nội bộ là gì? 5 thành phần của hệ thống kiểm soát nội bộ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Kiểm soát nội bộ là gì? 5 thành phần của hệ thống kiểm soát nội bộ”

Đánh giá về Kiểm soát nội bộ là gì? 5 thành phần của hệ thống kiểm soát nội bộ


Xem nhanh
Kế Toán là gì ? Học ở đâu tốt? .
Cùng tìm hiểu ngành Kế Toán nhé các em
----
Đăng kí học online ĐẦY ĐỦ VIDEO LÝ THUYẾT VÀ VIDEO BÀI TẬP TỰ LUYỆN nhắn tin cho thầy nhé : http://m.me/chidt1234​​
💥 Facebook cá nhân : Chí Quốc Nguyễn : https://facebook.com/chidt1234​​
💥 Fanpage Chính Thức :http://www.facebook.com/toanthaychi/​​
💥 Instagram : Chidt264 https://www.instagram.com/chidt264/​​
💥 Học ONLINE : Ôn Thi Đại Học , lớp 12 , lớp 11 cần tư vấn để đăng kí các khóa Học Toán Online Đầy Đủ Video , Bài Tập Về Nhà , Bài Tập Tự Luyện , Khóa học luyện thi chuyên nghiệp và Tốt Nhất thì nhắn tin vào facebook Chí Quốc Nguyễn cho thầy tại đây nhé m.me/chidt1234

5/5 – (1 vote)

Kiểm soát nội bộ là bộ phận có vai trò quan trọng trong quy trình hình thành, phát triển của công ty. Nó giúp nhà quản trị kiểm soát rủi ro và nâng cao hiệu quả kinh doanh cho công ty. Vậy kiểm soát nội bộ là gì? Tại sao Doanh nghiệp cần có bộ phận kiểm soát nội bộ? Tất cả những thắc mắc này sẽ được JobsGO chia sẻ trong bài viết, cùng theo dõi nhé!

JobsGO Banner
 • 1. Kiểm soát nội bộ là gì?
 • 2. Mục tiêu và vai trò của hệ thống kiểm soát nội bộ
 • 3. 5 bộ phận cấu thành nên Hệ thống kiểm soát nội bộ
  • 3.1 Môi trường kiểm soát
  • 3.2 Đánh giá rủi ro
  • 3.3 vận hành kiểm soát
  • 3.4 Thông tin và truyền thông
  • 3.5 Giám sát
 • 4. Những kỹ năng cần có của nhân viên kiểm soát nội bộ?
  • 4.1 Kiến thức chuyên môn
  • 4.2 Kỹ năng phân tích và kiểm soát
  • 4.3 Kỹ năng giao tiếp

1. Kiểm soát nội bộ là gì?

kiểm soát nội bộ
Khái niệm kiểm soát nội bộ là gì?

Kiểm soát nội bộ là gì? Kiểm soát nội bộ (KSNB) là việc thiết lập và tổ chức thực hiện trong nội bộ đơn vị kế toán các cơ chế vận hành tài chính trong Doanh nghiệp dựa vào các Thủ tục, quy chế, quy định đã được thiết lập nhằm mục đích cải thiện hiệu quả hoạt động của công ty.

Hệ thống kiểm soát nội bộ này sẽ giám sát từ nhân viên tới phòng ban và hệ thống của Doanh nghiệp. Để từ đó Giảm xuống mức thấp nhất việc thất thoát tài sản công ty.

✅ Mọi người cũng xem : ngân hàng chuyển đổi số là gì

2. Mục tiêu và vai trò của hệ thống kiểm soát nội bộ

Ở nước ta có 1 thực trạng khá thường nhật đó chính là phương pháp quản lý của nhiều Doanh nghiệp vẫn còn lỏng lẻo, chưa thực sự rõ ràng. Đặc biệt, những công ty nhỏ thì được quản lý theo kiểu gia đình, còn những công ty lớn thì lại phân quyền cho cấp dưới mà lại thiếu đi sự kiểm soát đầy đủ.

Tất cả những mô hình này đều đặn thiếu quy chế kiểm tra chéo giữa các cơ quan, mà chỉ dựa trên sự tin tưởng cá nhân. vì thế, công ty khó có khả năng kiểm soát được những rủi ro, gian lận trong nội bộ.

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN TÀI CHÍNH – THU NHẬP TỚI 23 TRIỆU
kiểm soát nội bộ là gì
Tại sao công ty cần kiểm soát nội bộ?

Việc ra đời hệ thống kiểm soát là việc làm cần thiết giúp Doanh nghiệp thiết lập cơ chế giám sát một cách khách quan nhất. Ở đó, chủ công ty sẽ không quản lý bằng lòng tin, mà sẽ kiểm tra thông qua những quy định cụ thể, rõ ràng, nhằm:

 • giảm bớt rủi ro tiềm ẩn trong kinh doanh, chẳng hạn như những vấn đề làm chậm kế hoạch, chất lượng hạn chế, giá thành danh mục tăng,…
 • Đảm bảo tính chính xác của các số liệu kế toán cùng báo cáo tài chính
 • Bảo vệ của cải/tài sản không bị mất mát, hư hỏng, hao hụt, gian lận, trộm cắp,…
 • Đảm bảo mọi thành viên tuân thủ các nội quy của Doanh nghiệp, cùng các quy định của luật pháp.
 • Đảm bảo dùng tối ưu nguồn lực để đạt được các mục tiêu đề ra
 • Bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, cổ động và gây ra dựng lòng tin đối với họ.

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Kiểm soát nội bộ

✅ Mọi người cũng xem : ib là gì

3. 5 bộ phận cấu thành nên Hệ thống kiểm soát nội bộ

thành phần kiểm soát nội bộ
5 thành phần cấu thành nên Hệ thống kiểm soát nội bộ

3.1 Môi trường kiểm soát

Các yếu tố ảnh hưởng đến vận hành của hệ thống kiểm soát nội bộ của Doanh nghiệp và các yếu tố tạo ra môi trường trong đó mọi thành viên trong công ty đều đặn nhận thức được tầm quan trọng của hệ thống kiểm soát nội bộ.

Ví dụ, sự liêm chính và đạo đức nghề nghiệp của người quản lý, sự rất cần thiết phải tổ chức thể chế hợp lý, nhiệm vụ và quyền hạn rõ ràng, ban hành các quy tắc và quy định bằng văn bản, các quy tắc và quy định, quá trình buôn bán … Một môi trường kiểm soát tốt sẽ là cơ sở để hệ thống kiểm soát hoạt động nội bộ hiệu quả.

✅ Mọi người cũng xem : key opinion leader là gì

3.2 Đánh giá rủi ro

Việc đánh giá rủi ro được coi là có chất lượng nếu:

 • Ban lãnh đạo tập trung vào và khuyến khích nhân viên xác định, đánh giá và định lượng tác hại của các rủi ro hiện hữu và tiềm ẩn.
 • Doanh nghiệp có các biện pháp, kế hoạch và hồ sơ hành động cụ thể để hạn chế rủi ro thiệt hại đến một vài giới hạn có khả năng chấp nhận được, hoặc công ty đã thực hiện các bước để làm cho tất cả nhân viên nhận thức rõ ràng về tác hại của rủi ro
 • Doanh nghiệp đã đề ra mục tiêu tổng thể tương đương chi tiết để mọi nhân viên có khả năng lấy đó làm cơ sở tham chiếu khi triển khai công việc.

3.3 hoạt động kiểm soát

Chất lượng hoạt động kiểm soát được coi là tốt nếu các nội dung sau được đảm bảo:

 • công ty đã xác định các chỉ tiêu tài chính và các chỉ tiêu vận hành cơ bản làm chỉ tiêu quản lý trong việc lập kế hoạch và kiểm soát để điều chỉnh vận hành sản xuất theo mục tiêu.
 • Xoanh nghiệp thường xuyên tổng hợp và công bố kết quả sản xuất, so sánh kết quả đạt được với các chỉ tiêu, định mức đã định trước và điều chỉnh, bổ sung kịp thời.
 • Ba lĩnh vực quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ: Cấp phép và phê duyệt các vấn đề tài chính với sự tách biệt rõ ràng giữa kế toán và thư ký.
 • Doanh nghiệp đã ban hành các văn bản quy định người có thẩm quyền và / hoặc thẩm quyền phê duyệt tất cả hoặc một số loại vấn đề tài chính.
 • Doanh nghiệp lưu giữ bằng chứng dưới dạng tài liệu để tạo khó khăn phân biệt rõ ràng mọi lúc giữa phần công việc đã thực hiện và phần giám sát, bao gồm cả việc xác định các cá nhân chịu trách nhiệm về sai sót.

3.4 Thông tin và truyền thông

Chất lượng hệ thống là tốt khi các nội dung sau lược đảm bảo:

 • Doanh nghiệp nhiều cập nhật những thông tin quan trọng cho lãnh đạo và những người có tiềm lực.
 • Hệ thống thông tin liên hệ của công ty đảm bảo rằng nhân viên ở tất cả các cấp có thể hiểu và nắm vững các quy tắc và tiêu chuẩn của tổ chức, đồng thời đảm bảo rằng thông tin được cung cấp cho các cấp liên quan và các cơ quan chức năng một cách kịp thời và chính xác.
 • Doanh nghiệp đã thiết lập các kênh thông tin nóng (ủy ban hoặc cá nhân chịu trách nhiệm nhận báo cáo, hoặc lập hòm thư góp ý) để nhân viên báo cáo những hành vi, sự việc bất thường có khả năng gây ra thiệt hại cho công ty.
 • công ty đã lắp đặt hệ thống bảo vệ dữ liệu để ngăn ngừa sự truy cập và truy cập của người không có thẩm quyền.
 • công ty có kế hoạch và phương án phòng chống thiên tai, hiểm họa và / hoặc ứng phó với các sự kiện mất dữ liệu.

✅ Mọi người cũng xem : dạy học e learning là gì

3.5 Giám sát

Đây là quy trình giám sát và đánh giá chất lượng của các kiểm soát nội bộ để đảm bảo chúng được thực hiện, điều chỉnh và cải tiến liên tục Hệ thống này vận hành tốt nếu:

 • Doanh nghiệp có một hệ thống báo cáo có khả năng phát hiện ra những sai lệch so với mục tiêu và kế hoạch đã đặt ra. Khi các sai lệch được xác định, công ty đã thực hiện các hành động sửa chữa thích hợp.
 • Đánh giá nội bộ được thực hiện bởi nhân viên có trình độ phù hợp, những người có thẩm quyền báo cáo trực tiếp với trách nhiệm và quản lý cấp cao hơn.
 • Các khiếm khuyết trong hệ thống kiểm soát nội bộ được kiểm toán viên nội bộ hoặc bên ngoài xác định sẽ được báo cáo trực tiếp cho Ban Giám đốc cấp trên (bao gồm cả Ban Giám đốc) một cách kịp thời để khắc phục kịp thời.
 • Doanh nghiệp bắt buộc cấp quản lý cấp trung báo cáo ngay với ban lãnh đạo mọi hành vi gian lận, nghi ngờ gian lận, vi phạm nội quy, quy chế của công ty và các quy định pháp luật hiện hành có thể làm hạn chế uy tín của công ty. kinh doanh và gây ra tổn thất kinh tế.xx
 • Nếu Hệ thống kiểm soát nội bộ công ty có đủ năm thành phần và nếu tất cả những nội dung nêu trên được đảm bảo thì hệ thống này chắc chắn mang lại những lợi ích quản lý và kinh tế to lớn cho công ty.

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Kiểm soát tài chính

✅ Mọi người cũng xem : chi phí gián tiếp là gì

4. Những kỹ năng cần có của nhân viên kiểm soát nội bộ?

Dưới đây là một vài kỹ năng quan trọng cần thiết cần có của 1 nhân viên kiểm soát nội bộ:

4.1 Kiến thức chuyên môn

hệ thống kiểm soát nội bộ
Những kỹ năng cần có của nhân viên kiểm soát nội bộ?

bắt buộc cơ bản nhất để ứng tuyển vị trí kiểm soát nội bộ thì bạn cần tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, kiểm toán. và cạnh đó, các bạn cũng nên học thêm 1 số chứng chỉ nghề nghiệp đi kèm khác như CFA, ACCA, MBA,…

Đặc biệt, nếu làm việc trong những Doanh nghiệp có tầm cỡ quốc tế thì kiểm soát nội bộ sẽ cần có kiến thức về lĩnh vực quốc tế cùng các giấy tờ liên quan.

✅ Mọi người cũng xem : 100g ổi bao nhiêu calo

4.2 Kỹ năng phân tích và kiểm soát

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một nhân viên kiểm soát nội bộ cần có. Đây sẽ là “trợ thủ” vô cùng đắc lực giúp kiểm soát viên có khả năng xác định tính chính xác và minh bạch về các vấn đề tài chính, quản trị và kế toán trong Doanh nghiệp.

Nhân viên kiểm soát nội bộ cần đưa ra được những dự báo về rủi ro và cơ hội có khả năng đến với Doanh nghiệp trong tương lai. Và để có thể dự đoán được thì bạn cần có kinh nghiệm chuyên sâu trong việc phân tích thị trường, người tiêu dùng, đối thủ, và thực trạng Hiện tại của công ty như thế nào.

👉 Xem thêm: Bật mí 9 kỹ năng phát triển bản thân để thành công hơn

✅ Mọi người cũng xem : văn sử anh là khối gì

4.3 Kỹ năng giao tiếp

internal control
Kỹ năng giao tiếp rất rất cần thiết với kiểm soát nội bộ

Trong một vài trường hợp kiểm soát nội bộ sẽ có trách nhiệm đại diện công ty để tham gia và trao đổi là việc với những cơ quan kiểm toán bên ngoài. do đó, mọi người hãy tự chủ động đầu tư và trau dồi thêm nhiều kiến thức để công việc diễn ra thuận lợi nhất nha!

Kiểm soát nội bộ là công việc khá hấp dẫn, hy vọng qua bài viết này của JobsGO đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nghề kiểm soát nội bộ là gì? Từ đó, hãy trang bị thêm cho bản thân những kỹ năng và kinh nghiệm để có khả năng tìm được công việc và thu nhập hấp dẫn như mong muốn.

Chia sẻ bài viết này Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trên Google+Chia sẻ trên LinkedinChia sẻ trên Pinterest

Bài viết liên quan:

 • Top 15 công việc nhẹ lương cao làm chủ thời gian của bạn
  Top 15 công việc nhẹ lương cao làm chủ thời gian của bạn
 • [Hướng dẫn] Cách quyết toán thuế TNCN 2 nơi chi tiết nhất
  [Hướng dẫn] Cách quyết toán thuế TNCN 2 nơi chi tiết nhất
 • Nguyên tắc và đạo đức nghề nghiệp kiểm toán viên
  Nguyên tắc và đạo đức nghề nghiệp kiểm toán viên
 • Kiểm toán là gì? Tổng hợp thông tin bổ ích bạn cần biết
  Kiểm toán là gì? Tổng hợp thông tin bổ ích bạn cần biết
 • Big4 là gì? Điểm tên những “ông lớn” của Big4 thế giới và Việt Nam
  Big4 là gì? Điểm tên những “ông lớn” của Big4 thế…
 • Báo cáo thống kê là gì? Hướng dẫn lập báo cáo nghiên cứu 2021
  Báo cáo thống kê là gì? Hướng dẫn lập báo cáo thống kê 2021


Các câu hỏi về kế toán kiểm soát là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kế toán kiểm soát là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết kế toán kiểm soát là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết kế toán kiểm soát là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết kế toán kiểm soát là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về kế toán kiểm soát là gì


Các hình ảnh về kế toán kiểm soát là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về kế toán kiểm soát là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin về kế toán kiểm soát là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment