Indonesia thông qua luật dời đô, đặt tên thủ đô mới là Nusantara

Cập nhật ngày 12/08/2022 bởi mychi

Bài viết Indonesia thông qua luật dời đô, đặt tên thủ đô mới là Nusantara thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Indonesia thông qua luật dời đô, đặt tên thủ đô mới là Nusantara trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Indonesia thông qua luật dời đô, đặt tên thủ đô mới là Nusantara”
Indonesia thông qua luật dời đô, đặt tên thủ đô mới là Nusantara - Ảnh 1.

Thủ đô mới của Indonesia nằm ở tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo, giữa những cánh rừng rậm rạp cây cối – Ảnh: NIKKEI ASIA

“Thủ đô mới giữ vai trò trung tâm, là biểu tượng cho bản sắc của quốc gia cũng như một trung tâm kinh tế mới”, Bộ trưởng Kế hoạch, Suharso Monoarfa, nói với Quốc hội Indonesia sau khi dự luật được thông qua sáng 18-1.

Đạo luật dời đô sẽ là cơ sở pháp lý cho tham vọng để đời trị giá hơn 30 tỉ USD của Tổng thống Joko Widodo. Tên của thủ đô mới – Nusantara – do chính ông Widodo chọn và có nghĩa là “quần đảo” trong tiếng Java.

Các kế hoạch di dời chính phủ khỏi Jakarta, một siêu đô thị sầm uất với 10 triệu dân đã được nhiều đời tổng thống đưa ra nhưng chưa ai thực hiện được.

Lý do Indonesia phải dời đô là do dân cư quá đông khiến kẹt xe trở thành vấn nạn, bên cạnh đó là việc Jakarta đang ngày một lún xuống nên thường xuyên bị ngập lụt.

Theo tuần báo Nikkei Asia, chính quyền Tổng thống Widodo đặt mục tiêu biến thủ đô mới thành một siêu trung tâm ít phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, là “đất lành” cho các ngành dược phẩm, y tế, công nghệ và phát triển bền vững ngoài đảo Java.

Nusantara sẽ có chính quyền cấp tỉnh, ngang với 34 tỉnh khác của Indonesia và cách thủ đô hiện tại khoảng 2.000km về phía đông bắc. Người đứng đầu Nusantara tương đương một bộ trưởng trong nội các, theo Bộ trưởng Monoarfa.

Luật cũng quy định các đại sứ quán nước ngoài và văn phòng đại diện của các tổ chức quốc tế phải chuyển văn phòng đến thủ đô mới trong vòng 10 năm kể từ khi bắt đầu di dời. Chính phủ Indonesia đảm bảo sẽ có đủ đất cho tất cả.

Hiện vẫn chưa rõ thời gian Indonesia bắt đầu dời đô. Theo dự thảo ban đầu, việc này sẽ bắt đầu vào năm 2024, năm cuối trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Widodo.

Tuy nhiên điều khoản này đã bị loại bỏ sau phiên tranh luận giữa các nghị sĩ đêm 17-1, mở đường cho việc dự luật đường thông qua chóng vánh sau đó.

Dời đô để đáp ứng nhu cầu phát triển mới và giảm tải gánh nặng cho môi trường, cơ sở hạ tầng là cách một số nước đã làm. 

Gần đây nhất ở Đông Nam Á, Myanmar đã dời đô từ Yangon gần bờ biển đến Naypyidaw nằm sâu trong lục địa.

Indonesia muốn khởi công nhanh thủ đô mới hơn 30 tỉ USDIndonesia muốn khởi công nhanh thủ đô mới hơn 30 tỉ USD

TTO – Thủ đô Jakarta đang chìm xuống dưới mực nước biển trung bình 20cm mỗi năm. Điều này buộc Indonesia phải tiến hành nhanh kế hoạch chuyển thủ đô Jakarta đến đảo Borneo.Các câu hỏi về thủ đô của indonesia là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thủ đô của indonesia là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thủ đô của indonesia là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thủ đô của indonesia là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thủ đô của indonesia là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thủ đô của indonesia là gì


Các hình ảnh về thủ đô của indonesia là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về thủ đô của indonesia là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về thủ đô của indonesia là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment