Giải nghĩa và nguồn gốc thành ngữ “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”

Cập nhật ngày 10/09/2022 bởi mychi

Bài viết Giải nghĩa và nguồn gốc thành ngữ “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ” thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Giải nghĩa và nguồn gốc thành ngữ “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ” trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Giải nghĩa và nguồn gốc thành ngữ “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ””

Đánh giá về Giải nghĩa và nguồn gốc thành ngữ “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”


Xem nhanh
PHẬT PHÁP TẠI GIA | Awareness SAMON
BLOG có thể xem thêm dưới:
https://buddhismtoday.ch/
https://buddhismtoday.de/

A Di Đà Phật,
mong muốn trao đổi Giáo Lý Phật Pháp, Tự học, Tự hiểu biết rõ, Tự trải nghiệm, Tự mình biết mình rồi khuyến khích lẫn nhau, cùng bước trên con đường hạnh phúc, an vui và tự tại trong mỗi sát na. Xin chúc Quý Vị sớm có công phu thành phiến và mọi điều Như Lý Tác Ý!
A Di Đà Phật

Amitabha Bouddha,
Étude de soi, connaissance de soi, expérience de soi, nous nous encourageons et nous nous engageons tous ensemble sur le chemin du bonheur, de la joie et de la liberté à chaque instant.
Je souhaite que vous deveniez un Être humain complet de la métamorphose.
Amitabha Bouddha.

Amitabha Buddha,
Self-study, self-knowledge, self-experience, we encourage each other and we all commit together on the path of happiness, joy and freedom at every moment.
I wish you to become a complete human being of metamorphosis.
Amitabha Buddha.

Amitabha Buddha,
Selbststudium, Selbsterkenntnis, Selbsterfahrung, wir ermutigen uns gegenseitig und verpflichten uns alle gemeinsam auf dem Weg des Glücks, der Freude und der Freiheit in jedem Moment.
Ich wünsche Ihnen, dass Sie ein vollkommener Mensch der Metamorphose werden.
Amitabha Buddha.

“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ. Vô duyên đối diện bất tương phùng”. Chắc hẳn các bạn đã nghe thường xuyên đến hai câu thơ này. tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng ý nghĩa và câu chuyện đằng sau của nó. Vậy hôm nay hãy để THANHMAIHSK giải đáp vấn đề này giúp bạn ngay sau đây.

1. Giải nghĩa hai câu thơ

有缘千里能相遇,无缘对面不相逢 

/Yǒuyuán qiānlǐ néng xiāngyù, wúyuán duìmiàn bù xiāngféng/

Có duyên dù ngàn dặm vẫn gặp mặt. 

Không duyên dù ngay trước mặt vẫn xa cách.

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ
  • Hữu duyên: Có duyên. Duyên ở đây là duyên phận, nhân duyên
  • Thiên lý: ý chỉ nghìn dặm (khoảng cách lớn)
  • Tương ngộ: đồng cảm, gắn kết tình cảm với nhau
  • Vô duyên: Không có duyên, ý chỉ hai người không có duyên phận với nhau
  • Đối diện: đối mặt, gặp mặt nhéu
  • Tương phùng: gặp lại sau thời gian xa cách, trùng phùng, gặp gỡ, gặp mặt

✅ Mọi người cũng xem : danh mục hs là gì

2. Ý nghĩa của hai câu thơ

Hai câu thơ ý chỉ mối nhân duyên, quan hệ của hai người. Nếu hai người có duyên, dù nghìn trùng xa cách, muôn vàn cách trở vẫn có khả năng cảm nhận, đồng cảm lẫn nhau. Ngược lại, nếu bạn và người ấy vô duyên, vô phận. Vậy thì dù có đứng trước mặt nhéu cũng không thể hiểu và cảm nhận được đối phương.

Nhân duyên không thể cưỡng cầu Nhân duyên không thể cưỡng cầu

Hai câu thơ cũng khuyên người ta đừng nên miễn cưỡng chuyện tình cảm. Nếu hai người có duyên chắc hẳn sẽ trùng phùng, gặp gỡ. Còn nếu người ấy đã không thuộc về mình, dù bạn có níu kéo hay làm gì cũng không thể thay đổi lòng người ta. Đôi khi, chúng ta nên lựa chọn buông bỏ, thuận theo một cách tự nhiên để cuộc sống nhẹ nhàng, thư thái. 

✅ Mọi người cũng xem : bị s là gì

3. Nguồn gốc của hai câu thơ và câu chuyện đằng sau nó

Tương truyền nhà viên ngoại nọ có cô con gái vô cùng xin phéph đẹp tài giỏi. Cầm, kỳ, thi, họa cô đều giỏi cả. Đến tuổi cập kê, viên ngoại bắt đầu kén rể cho cô. mặc khác, không có chàng trai nào khiến ông vừa lòng. Cuộc thi kén chồng vì vậy mà mở ra. Kết quả có ba chàng trai lọt vào vòng cuối cùng.

Ba chàng trai có ba thế mạnh không ai sánh bằng. Chàng trai thứ nhất là thư sinh áo vải, viết chữ nhanh như gió mà lại đẹp như rồng bay phượng múa. Chàng trai thứ hai có sức khỏe vô địch, đôi chân chạy ngàn dặm không mỏi. Chàng trai cuối cùng là thiện xạ. Mũi tên anh ta bắn ra đều đặn bách phát bách trúng. 

Ba chàng trai đều hết sức tài giỏi làm viên ngoại băn khoăn không biết làm cách nào, Vì vậy ông ra đề tài để họ thử sức. Chàng thư sinh phải viết hết 3000 bài thơ lên giấy hoa tiên không được trùng ý. Chàng lực sĩ phải chạy đến thành Trường An mượn trống mang về. Chàng trai còn lại cần bắn rụng số lá trên cây ngô đồng. Ai hoàn thành phần thi trước sẽ được rước con gái viên ngoại.

Bên hiên, bên cạnh bàn bút nghiên cho chàng thi sĩ, giai nhân đang e ấp thêu gối rồng phượng mừng ngày vu quy. Chàng trai cắm cúi viết, từng tờ giấy bay xuống sân như hoa rơi bướm lượn. Khi trời đã quá trưa, nhiệm vụ của chàng không còn thường xuyên. Nhân tiện lúc người đẹp nghỉ tay, chàng ngâm nga câu thơ:

Ung dung trời đã xế trưa

Thơ ba ngàn bản cũng vừa viết xong

Ngoài kia xa dấu bụi hồng

Bên hiên cành lá ngô đồng chưa vơi

Dấu yêu nhẹ mỉm môi cười

Ta nghe đồng vọng một lời phu thê!

Hai người vừa nói đã tâm đầu ý hợp, tình như tri kỷ. Nhưng chưa kịp vui mừng, chàng trai đã nghe thấy tiếng trống Tràng An vọng về. Trời đất như sụp đổ mà nàng thơ cũng ngỡ ngàng. Chàng chỉ trách mình khinh địch, chủ quan làm lỡ mất mối nhân duyên. Lòng đau buồn, nhìn người thương, nàng thơ ứng khẩu từ biệt chàng:

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

Vô duyên diện kiến bất tương phùng

Ẩm thị ngã trà hoàn ngã trản

Tràng An chi cổ dĩ bồng bồng

Dịch nghĩa:

Ngàn năm duyên may tình vẫn gặp 

Vô duyên đối mặt sự không thành 

Chàng uống trà xong, xin phép trả chén 

Tràng An đã giục trống liên thanh!

✅ Mọi người cũng xem : hbv là gì

4. Lời kết

Quả thật chúng ta không dự đoán được gì trong tương lai. Vì vậy, việc miễn cưỡng cầu nhân duyên là nhớ đừng nên. Người có duyên ắt sẽ gặp mặt. Người dành cho mình thì sẽ là của mình. Cũng đừng vì duyên đi mà sinh lòng căm hờn, oán giận hay hành hạ bản thân. Hãy để tình cảm thuận theo một cách tự nhiên “vạn sự tùy duyên” để lòng thư thái. tuy nhiên, điều đó cũng không phải để chúng ta thả trôi hy vọng. Hãy tiến lên đi tìm tình yêu đích thực dành cho mình. 

Trên đây là câu chuyện cùng ý nghĩa câu thành ngữ Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ. Bạn đã thật sự tìm được mối nhân duyên đích thực của đời mình hay chưa?

✅ Mọi người cũng xem : fa là gì

Xem thêm:

  • Cẩu lương là gì và cách dùng chuẩn trên mạng xã hội
  • 10 món ngon nổi tiếng Trung Quốc bạn đã biết chưa?
  • Học tiếng Trung có khó như thường xuyên người nghĩ không?

Đăng ký học để hiểu hơn về đất nước, con người Trung Quốc cùng THANHMAIHSK ngay dưới đây bạn nha:

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Các câu hỏi về hữu duyên là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hữu duyên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment