Cách nấu lẩu mắm cá linh ngon đơn giản tại nhà chuẩn vị miền Tây

Cập nhật ngày 03/10/2022 bởi mychi

Bài viết Cách nấu lẩu mắm cá linh ngon đơn giản tại nhà chuẩn vị miền Tây thuộc chủ đề về Công Thức Nấu Lẩu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Cách nấu lẩu mắm cá linh ngon đơn giản tại nhà chuẩn vị miền Tây trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Cách nấu lẩu mắm cá linh ngon đơn giản tại nhà chuẩn vị miền Tây”

Đánh giá về Cách nấu lẩu mắm cá linh ngon đơn giản tại nhà chuẩn vị miền Tây


Xem nhanh
link đăng ký:
http://www.yeah1.net/bepcuavo
Fanpage : https://goo.gl/t8ENbb
Bếp Của Vợ hôm nay sẽ làm món LẨU CÁ LINH cực kỳ hấp dẫn và đậm chất miền tây.
Với nguyên liệu chính gồm:
Cá linh, chả cá, me tươi, hành tím, tỏi, ớt, cà chua, thơm, rau cá loại...
Nào hãy vào bếp cùng Bếp Của Vợ nhé!

Thanks các bạn đã theo dõi!
#bepcuavo
#bcv
#laucalinh

Cách nấu lẩu cá linh thơm ngon không chỉ bởi nước sử dụng độc đáo, mà nhờ sự kết hợp của nhiều nguyên liệu rau quả đặc trưng của dân miền sông nước. This is món ăn ngon của mỗi gia đình miền Tây mùa nước nổi , phong phú tôm, nhất là cá linh.

Để dự trữ nguồn cá thường xuyên ăn được lâu, người ta thường ngâm làm mắm. Mắm cá đơn thuần có thể ăn với rau luộc cực hao cơm, hoặc được chế biến thành thường xuyên món ngon khác, chẳng hạn như lẩu mắm.

Đến với bài viết của alittleitalian dưới đây, bạn sẽ nắm được 3 công thức nấu nước sử dụng cho món lẩu danh mục miền Tây này để cả gia đình thưởng thức đặc sản không cần phải đi đâu xa.

Mục lục

1. Hướng dẫn cách chế biến lẩu mắm cá linh khổ qua ngon dễ dàng nhất tại nhà

1.1. Nguyên liệu

Nhắc tới lẩu mắm miền Tây, người ta liền nghĩ ngay đến lẩu mắm cá linh nấu với bông điên điển, hay khổ qua,…với cách làm dễ dàng, hương vị mằn mặn, ngọt hậu hài hòa vô cùng đặc sắc. Trước khi khám phá hết sự phong phú của thường xuyên biến tấu của món lẩu mắm cá linh, mời bạn cùng thực hiện công thức đầu tiên nấu với khổ qua và hải sản dưới đây nha.

  • 200 gram mực tươi
  • 300 gram thịt ba chỉ
  • 300 gram tôm tươi đã rửa sạch
  • Nửa kí cá basa cắt khoanh
  • 300 gram mắm cá linh loại ngon
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 2 muỗng canh sả băm
  • Rau ăn kèm: đậu bắp, cà tím, khổ qua
  • Gia vị thông thường
Bước chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu mắm cá linh khổ qua. Ảnh: Kênh YT Food and Cooking Bước chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu mắm cá linh khổ qua. Ảnh: Kênh YT Food and Cooking

1.2. Cách nấu lẩu mắm cá linh khổ qua hải sản dễ dàng nhất tại nhà

1.2.1. Sơ chế hải sản và nguyên liệu rau củ nấu lẩu mắm

  • Với đậu bắp, khổ qua, cà tím, bạn đem rửa nước thật sạch, rồi để ráo. Sau đó, cắt đậu bắp thành các khúc nhỏ khoảng 3 cm. Cà tím cũng cắt đôi ngang trái, rồi bổ dọc thành các miếng nhỏ vừa ăn. Với khổ qua, bạn cắt dọc trái, móc bỏ phần ruột bên trong. Thái khổ qua thành các miếng nhỏ như hình.
Các bước sơ chế và cắt nhỏ cà tím, khổ qua, đậu bắp. Ảnh: Kênh YT Food and Cooking Các bước sơ chế và cắt nhỏ cà tím, khổ qua, đậu bắp. Ảnh: Kênh YT Food and Cooking
  • Thịt ba chỉ đem xát muối, rồi rửa nước sạch, dùng khăn khô thấm cho ráo nước. Thái thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Mực sơ chế sẵn, bóp với giấm hoặc xát muối, rượu trắng để khử mùi hôi. Cắt mực thành các khoanh tròn nhỏ.
  • Tôm cũng rửa sạch, để ráo, cắt bỏ đuôi và râu đầu.
  • Rửa sạch khoanh cá, cũng dùng khăn giấy khô thấm cho ráo. Để tất cả nguyên liệu tươi sống qua một bên.
Dĩa hải sản đã sơ chế sạch để chuẩn bị ăn kèm với lẩu mắm. Ảnh: Kênh YT Food and Cooking Dĩa hải sản đã sơ chế sạch để chuẩn bị ăn kèm với lẩu mắm. Ảnh: Kênh YT Food and Cooking

✅ Mọi người cũng xem : truyện đoản văn là gì

1.2.2. Cách nấu nước lẩu mắm cá linh ngon với khổ qua

  • Đổ 500 ml nước lọc vào nồi, bắc lên bếp và nấu sôi.
  • Nước sôi, bạn đổ phần mắm cá linh vào nồi, khuấy đều đặn đến khi mắm tan hoàn toàn và sôi lớn thì tắt bếp, để qua một bên.
  • Bắc nồi khác lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, tráng đều đặn và làm nóng với lửa lớn.
  • Cho 1 muỗng canh tỏi băm vào nồi, phi thơm. Sau đó, thêm sả băm vào phi cùng tỏi đến khi ngả vàng và dậy mùi thơm. Khi này, đổ phần thịt ba chỉ đã sơ chế vào nồi, xào đều đặn. Khoảng 1 phút sau, hạ lửa nhỏ, nêm 2 muỗng canh đường trắng, 1 thìa cà phê muối ăn, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, rồi đảo đều đặn.
Các bước nấu nước cốt lẩu mắm cá linh với thịt ba chỉ xào sả. Ảnh: Kênh YT Food and Cooking Các bước nấu nước cốt lẩu mắm cá linh với thịt ba chỉ xào sả. Ảnh: Kênh YT Food and Cooking
  • Lọc phần nước lẩu mắm qua rây, bỏ xác mắm, lấy nước cốt cho vào nồi thịt ba chỉ xào.
  • Nêm 2,5 muỗng canh đường và 2 thìa cà phê bột nêm, nửa thìa cà phê muối ăn, khuấy đều đặn lên.
  • Đun cho nước lẩu sôi, bạn đổ thêm nửa lít nước lọc, đun sôi thêm 10 phút nữa.
  • Cho khổ qua, cà tím, đậu bắp vào nồi nước lẩu nấu cùng cho chín mềm. Trong lúc nấu lẩu, nhớ vớt phần bọt váng nổi lên trên cho nước sử dụng trong và ngon nha. Đến khi các loại rau quả chín hết thì bạn tắt bếp.
Bước thêm cà tím, khổ qua, đậu bắp nấu với lẩu mắm đúng vị. Ảnh: Kênh YT Food and Cooking Bước thêm cà tím, khổ qua, đậu bắp nấu với lẩu mắm đúng vị. Ảnh: Kênh YT Food and Cooking

✅ Mọi người cũng xem : một cái bánh bao bao nhiêu calo

1.2.3. Thưởng thức món lẩu mắm cá linh nấu với khổ qua cà tím

  • Khi ăn, đun sôi lại nước lẩu mắm cá linh. Sau đó, cho các nguyên liệu hải sản vào, nấu cho chín, trụng rau ăn kèm.
  • Múc bún ra chén, chan nước lẩu và gắp hải sản thưởng thức.
Cho hải sản và rau ăn kèm vào nồi lẩu mắm cá linh đang sôi, đợi chín rồi thưởng thức ngay cho nóng nha! Ảnh: Kênh YT Food and Cooking Cho hải sản và rau ăn kèm vào nồi lẩu mắm cá linh đang sôi, đợi chín rồi thưởng thức ngay cho nóng nhé! Ảnh: Kênh YT Food and Cooking

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cù lao thập cẩm

2. Cách nấu lẩu mắm cá linh với lá me non, bông điên điển chuẩn vị miền Tây

2.1. Nguyên liệu

Như một biểu tượng trong ẩm thực miền Tây, mỗi khi nhắc đến các món ăn ngon của miền sông nước phía Nam, người ta liền nghĩ ngay đến bông điên điển, hay hoa thiên lý. các loại nguyên liệu này có khả năng được sử dụng trong thường xuyên công thức nấu ăn – như xào, kho, hay thậm chí nấu lẩu như công thức dưới đây.

  • Nửa kí xương sườn heo tươi (đã chà sạch với muối và xả nước lạnh nhiều lần)
  • 50 gram lá me non (đem rửa nước sạch, rồi vớt ra rổ cho ráo nước)
  • 150 gram bông điên điển tươi (đã rửa sạch)
  • 2 trái cà tím
  • 350 gram mắm cá linh (hoặc gia Giảm tùy khẩu vị)
  • 150 gram cá linh tươi (đã sơ chế sẵn)
  • 1 muỗng canh tỏi tươi băm nhuyễn
  • 2 muỗng canh sả tươi băm nhuyễn
  • Ít hành ngò xắt nhỏ
  • Gia vị ướp cá: 2 thìa cà phê tỏi, 2 thìa cà phê đường, ít tiêu đen xay
  • Gia vị nêm lẩu: 1 thìa cà phê muối ăn, 2 muỗng canh nước mắm ngon
  • Rau ăn kèm: cọng bông súng (ngắt khúc, tước vỏ), rau nhút, rau bạc hà

✅ Mọi người cũng xem : hàng tồn kho luân chuyển là gì

2.2. Cách chế biến món lẩu mắm cá linh miền Tây nấu với lá me non, bông điên điển

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp cá linh tươi

  • Với cá linh tươi, bạn đem bóp với muối pha giấm khử mùi rồi rửa sạch, để ráo nước. Cho cá tươi vào một cái tô sạch, thêm gia vị gồm tỏi, đường và tiêu đen xay vào, trộn đều đặn tay, để qua một bên ướp 15 phút.
Bước ướp cá linh tươi với gia vị. Ảnh: Kênh YT Khói Lam Chiều Bước ướp cá linh tươi với gia vị. Ảnh: Kênh YT Khói Lam Chiều
  • Với cà tím, bạn cắt bỏ 2 đầu, ngâm nước muối khử chát, thái khoanh tròn.
  • Đem những loại rau ăn kèm rửa sạch, xếp lên rổ để ráo nước.
Phần rau ăn kèm với lẩu mắm cá linh đã rửa sạch. Ảnh: Kênh YT Khói Lam Chiều Phần rau ăn kèm với lẩu mắm cá linh đã rửa sạch. Ảnh: Kênh YT Khói Lam Chiều

✅ Mọi người cũng xem : drama hàn là gì

2.2.2. Cách nấu lẩu mắm cá linh với lá me non

  • Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 2 lít nước lọc vào đun sôi. Cho xương sườn heo vào nồi, đợi sôi lần nữa thì hạ lửa vừa. Đậy nắp nồi, ninh xương heo khoảng nửa tiếng để tiết ra chất dinh dưỡng. Sau đó, vớt xương heo ra ngoài.
Ninh xương sườn heo để lấy nước ngọt dùng cho lẩu mắm. Ảnh: Kênh YT Khói Lam Chiều Ninh xương sườn heo để lấy nước ngọt dùng cho lẩu mắm. Ảnh: Kênh YT Khói Lam Chiều
  • Thêm mắm cá linh vào khuấy đều đặn, nấu thêm 3 – 5 phút cho nước sôi lần nữa và mắm cá tan đều hết thì tắt bếp. Lọc nước mắm cá qua rây để lọc nước cốt, bỏ xác cá.
Bước nấu mắm cá linh với nồi xương hầm và lọc nước cốt. Ảnh: Kênh YT Khói Lam Chiều Bước nấu mắm cá linh với nồi xương hầm và lọc nước cốt. Ảnh: Kênh YT Khói Lam Chiều
  • Bắc nồi khác lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và tỏi, sả băm phi thơm.
  • Đổ nước cốt mắm cá linh vào nồi, đun sôi.
  • Thả lá me non cùng cà tím vào nồi, đậy nắp nấu cho cà tím chín mềm. Sau đó, nêm muối, nước mắm và điều chỉnh nước lẩu cho vừa miệng. Đun lẩu thêm 2 phút nữa thì cho hành ngò xắt nhỏ vào, khuấy đều đặn.
Bước nấu nước lèo lẩu mắm cá linh với lá me non, cà tím và nêm nếm gia vị. Ảnh: Kênh YT Khói Lam Chiều Bước nấu nước lèo lẩu mắm cá linh với lá me non, cà tím và nêm nếm gia vị. Ảnh: Kênh YT Khói Lam Chiều

✅ Mọi người cũng xem : cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp là gì

2.2.3. Thưởng thức lẩu mắm cá linh nấu với bông điên điển

  • Nước lẩu sôi, bạn cho cá linh tươi đã ướp gia vị vào nấu cho chín.
  • Đợi nước lẩu sôi lần nữa, bạn nhúng hoa điên điển cùng những loại rau ăn kèm vào, chín mềm thì gắp ra chén bún, chan nước dùng và thưởng thức.
Nồi lẩu mắm cá linh với bông điên điển thơm ngon đã hoàn tất. Ảnh: Kênh YT Khói Lam Chiều Nồi lẩu mắm cá linh với bông điên điển thơm ngon đã hoàn tất. Ảnh: Kênh YT Khói Lam Chiều
  • Cá linh tươi chấm kèm nước mắm trong pha ớt tươi là ngon “hết nấc”!
Bày thêm chén nước mắm ớt chấm kèm cá linh để thưởng thức hết vị ngon của món ăn miền Tây sông nước này nha! Ảnh: Kênh YT Khói Lam Chiều Bày thêm chén nước mắm ớt chấm kèm cá linh để thưởng thức hết vị ngon của món ăn miền Tây sông nước này nhé! Ảnh: Kênh YT Khói Lam Chiều

3. hướng dẫn cách nấu lẩu cá linh chua ngọt với bông thiên lý từ me chua không sử dụng mắm

✅ Mọi người cũng xem : dạy học theo chuyên đề là gì

3.1. Nguyên liệu

thường xuyên người không dùng được mắm cá, nên khó thưởng thức món lẩu mắm cá linh với hương vị truyền thống. Nếu vậy, hãy thử nấu lẩu cá linh tươi ngon với vị chua ngọt quen thuộc để thưởng thức theo nguyên liệu dưới đây nha.

  • Nửa kí cá linh đã được làm sạch (bạn có thể điều chỉnh liều lượng tùy sở thích)
  • 300 gram chả cá (loại đóng gói)
  • 2 trái cà chua đã rửa sạch, cắt múi cau
  • 4 – 5 trái me chua
  • 2 – 3 trái ớt tươi (tùy khẩu vị) đập dập
  • Nửa trái thơm tươi (đã gọt vỏ và cắt bỏ các mắt) thái miếng nhỏ
  • 3 thìa cà phê tỏi băm
  • 1 chén hành tím bóc vỏ, thái lát
  • 3 thìa cà phê bột bắp
  • Vài nhánh ngò cắt nhỏ, hành lá cắt khúc (không yêu cầu)
  • Rau ăn kèm: bông súng, cù nèo, bông thiên lý đã rửa sạch, để ráo
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm,…
Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu mắm cá linh từ me chua. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu mắm cá linh từ me chua. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ

3.2. Cách nấu món lẩu cá linh với hoa thiên lý đúng vị miền Tây không cần mắm

3.2.1. Cách sơ chế cá linh không bị tanh cùng các nguyên liệu để nấu lẩu

  • Với cá linh, bạn cho 2 thìa cà phê muối ăn cùng nửa muỗng canh giấm trắng vào, đeo găng tay và trực tiếp bóp đều đặn cá cho sạch. Khoảng 5 phút sau, rửa cá linh với nước sạch thường xuyên lần cho hết nhớt, vớt ra rổ, để ráo nước.
Hướng dẫn xát cá linh với muối và giấm ăn làm sạch khử mùi tanh. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ Hướng dẫn xát cá linh với muối và giấm ăn làm sạch khử mùi tanh. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ
  • Trong chén nhỏ, trộn hành tây thái lát với bột bắp cho đều đặn. Bắc chảo, đun nóng với 3 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, cho hành tím vào phi đến khi dậy mùi thơm và ngả vàng giòn đẹp mắt thì vớt ra riêng, để ráo dầu.
Bước phi vàng hành tím trộn với bột bắp. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ Bước phi vàng hành tím trộn với bột bắp. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ
  • Ở chảo dầu phi hành, bạn hạ lửa vừa, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, thêm ớt, nửa phần cà chua, nửa phần thơm vào xào cho đến khi chín và tiết ra nước. Nêm 1 thìa cà phê muối ăn, xào nguyên liệu thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
Bước xào chín cà chua và thơm. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ Bước xào chín cà chua và thơm. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ

✅ Mọi người cũng xem : trứng gà nướng bao nhiêu calo

3.2.2. Cách nấu nước lẩu cá linh từ me chua không dùng mắm

  • Rửa me chua với nước sạch thường xuyên cho sạch bụi bẩn bên ngoài. Bắc 1 nồi sạch lên bếp, đổ khoảng 1 lít nước cùng me chua vào đun.
Bước nấu nước me chua để làm nước lèo lẩu mắm. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ Bước nấu nước me chua để làm nước lèo lẩu mắm. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ
  • Nồi nước me chua sôi, bạn vớt me ra chén riêng. Múc 2 muỗng canh nước me sôi vào chén, dùng muỗng dầm cho me tiết ra hết nước chua. Đổ hỗn hợp qua rây, chắt hết nước chua của me vào nồi nước đang sôi, lúc này, nhớ sử dụng muỗng tiếp tục dằm để me tiết ra hết chất. Bỏ xác me qua một bên.
dùng muỗng dằm me với nước sôi để chắt hết chất chua. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ dùng muỗng dằm me với nước sôi để chắt hết chất chua. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ
  • Đổ phần thơm xào cà chua vào nồi nước me, đun cho sôi thêm lần nữa, rồi thêm phần cà chua và thơm còn lại vào nồi. Đun khoảng 5 – 7 phút nữa cho các nguyên liệu chín đều, nêm nếm gia vị vừa miệng là hoàn tất.
Đổ cà chua xào thơm vào nấu cùng nồi nước dùng lẩu mắm cá linh chua ngọt. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ Đổ cà chua xào thơm vào nấu cùng nồi nước dùng lẩu mắm cá linh chua ngọt. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ

✅ Mọi người cũng xem : không cần tiếng anh là gì

3.2.4. Thưởng thức món lẩu cá linh chua ngọt với bông thiên lý kiểu mới

  • Xếp cá linh, chả cá lên dĩa trang trí đẹp mắt. Rắc hành phi với ngò cắt nhỏ lên trên. Xếp những loại rau ăn kèm ra dĩa riêng.
  • Khi nước lẩu sôi, bạn nhúng hoa thiên lý cùng những loại rau ăn kèm, cá linh, chả cá, đợi nấu chín thì gắp ra thưởng thức cùng bún, nước mắm pha ớt tươi nha.
Giờ thì thưởng thức lẩu cá linh chua ngọt với hoa thiên lý mà không cần mắm ngay nhé! Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ Giờ thì thưởng thức lẩu cá linh chua ngọt với hoa thiên lý mà không cần mắm ngay nhé! Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ

không chỉ hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu mắm cá linh ngon trứ danh của miền Tây, bài viết trên đây còn giúp bạn khám phá món lẩu cá linh chua ngọt dễ dàng để thưởng thức với hương vị vừa lạ vừa quen.

Nếu không quen ăn mắm cá, bạn có khả năng thử công thức nấu lẩu cá linh để trải nghiệm hương vị món hải sản nổi tiếng này nhé. Chúc bạn thực hiện thành công để bữa ăn cuối tuần của gia đình trở nên đa dạng hơn hàng ngày.



Các câu hỏi về hướng dẫn cách nấu lẩu cá linh


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hướng dẫn cách nấu lẩu cá linh hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment