Bài 3 cấu tạo hộp số cơ khí – Tài liệu text

Cập nhật ngày 28/08/2022 bởi mychi

Bài viết Bài 3 cấu tạo hộp số cơ khí – Tài liệu text thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Bài 3 cấu tạo hộp số cơ khí – Tài liệu text trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Bài 3 cấu tạo hộp số cơ khí – Tài liệu text”

Đánh giá về Bài 3 cấu tạo hộp số cơ khí – Tài liệu text


Xem nhanh
https://www.ebookbkmt.com/2019/01/goc-ky-thuat-nhiem-vu-cau-tao-va-nguyen.html

LINK TÌM KIẾM, TRA CỨU TÀI LIỆU KỸ THUẬT.

https://shorten.asia/kra9Czwa

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (945.15 KB, 25 trang )

BÀI 3. CẤU TẠO HỘP SỐ CƠ KHÍM/T (MANUAL TRANSMISSION)

1. Nhiệm vụ, bắt buộc, phân loại1.1 Nhiệm vụ- thay đổi ngay tỷ số truyền và mômen xoắn từ động cơ đến các bánhxe chủ động phù hợp với mômen cản luôn thay đổi và nhằm tậndụng tối đa công suất của động cơ.- Giúp cho xe chuyển động lùi.- Đảm bảo cho xe dừng tại chỗ mà không cần tắt máy hoặckhông cần tách ly hợp.- Dẫn động mômen xoắn ra ngoài cho các cơ quan đặc biệt đốivới các xe chuyên dụng.

1.2 yêu cầu:- Có dãy tỷ số truyền phù hợp nhằm cải thiện tính năng độnglực học và tính năng kinh tế của ô tô.- Phải có hiệu suất truyền lực cao. Không có tiếng ồn khi làmviệc, sang số nhẹ nhàng, không nảy sinh lực va đập ở các bánhrăng khi gài số.- Phải có kết cấu gọn bền chắc, dễ điều khiển, dễ bảo dưỡnghoặc kiểm tra và sửa chữa khi có hư hỏng.

1.3 Phân loại hộp số:* Theo phương pháp thay đổi tỷ số truyền:- Hộp số có cấpHộp số 3 cấp, hộp số 4 cấp, hộp số 5 cấp … Mỗi cấp của hộp sốtương ứng với 1 số tiến. Trên ô tô thường dùng các hộp số có từ

3 đến 6 cấp.- Hộp số vô cấp.* Theo trục hộp số:- Hộp số có trục cố định: hộp số thường.- Hộp số có trục không cố định: hộp số hành tinh.- Hộp số có 3 trục: Trục sơ cấp (trục chủ động), Trục thứ cấp(trục bị động) và Trục trung gian. Trong đó trục sơ cấp và trục thứcấp đặt trùng tâm với nhéu.- Hộp số có 2 trục: Trục sơ cấp và trục thứ cấp.

* Theo phương pháp điều khiển- Điều khiển bằng tay.- Điều khiển tự động.* Theo phương pháp đặt hộp số:- Hộp số ngang: thường sử dụng trên các xe ô tô có động cơ đặtphía trước và cầu trước chủ động- Hộp số dọc: thường sử dụng trên các ô tô có động cơ đặt phíatrước và cầu sau chủ động.* Theo nhiệm vụ của hộp số:- Hộp số chính- Hộp số phụ- Hộp số phân phối

2. Truyền động bánh răng2.1 Các ký hiệu

Bánh răng chế tạoliền trục

Bánh răng ăn khớpthen hoa với trục

Bánh răng ăn khớp then hoa với trục, quaytheo trục và di chuyển dọc trục được.

Bánh răng quay trơn trên trục.

Bộ đồng tốc

2.2 Tỷ số truyền của hộp số

Z 2 n1i12  Z1 n2Z1, – Số răng của bánh răng chủ động.Z2 – Số răng bánh răng bị động..n1, n2 – số vòng quay của trục chủ động và trục bị động.Chẳng hạn, nếu bánh răng bị động có 38 răng và bánh răngchủ động có 12 răng thì tỷ số truyền Giảm tốc của số 1 là:i12 = 38/12 = 3,166.Nếu số truyền có nhiều cặp bánh răng ăn khớp thì tỷ sốtruyền chung bằng tích các tỷ số truyền của các cặp bánh răngthành phần:ih = i1. i2 … inTỷ số truyền tăng mô men tăng và ngược lại.

3. Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý vận hành của hộp sốcơ khí 3 trục3.1 Sơ đồ cấu tạoS

S

1

2

12

a 11

S

S

3

S

4510

b

9

7

813

3.2 Nguyên lý hoạt động- Số trung gian:- Số 1:……………..- Số lùi:

6

4. Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp số cơ khí 2 trục4.1 Sơ đồ cấu tạoR

S5

12III

3

2

1

4

5

6c

I13

a

b

II9

8

7S1

4. Nguyên lý vận hành- Số trung gian:- Số 1:……………….- Số lùi

S2

S3

10S4

11

5. các bộ phận của hộp số5.1 Nắp và vỏ hộp sốNắp và vỏ hộp số làm nhiệm vụ bao kín các bộ phận bêntrong hộp số. ngoài ra nắp hộp số còn sử dụng để lắp cơ cấu chuyểnsố. Vỏ hộp số sử dụng để lắp các vòng bi đỡ trục hộp số, chứa dầu bôitrơn, treo hộp số vào khung xe. Trên vỏ hộp số có các nút xả dầu,nút bổ sung và kiểm tra mức dầu. Vỏ hộp số chia làm hai phần- Phần vỏ trung tâm hộp số: Chứa dầu bôi trơn và bao kíncụm bánh răng, các trục, ổ bi, …- Phần vỏ đuôi hộp số: Bao kín trục thứ cấp, bộ phận đo tốcđộ, bộ phận chắn dầu …Trên vỏ hộp số còn có nắp kiểm tra hộp số được dập bằngthép mỏng lắp ở phía trên của hộp số.

5.2 Vòng bi:Thường dùng những loại:

5.3 Trục hộp sốa. Trục sơ cấp: Trục sơ cấp được đúc bằng thép liền khối với bánh

răng chủ động, phần trước có rãnh then hoa ráp vào moayơ đĩa lyhợp. Trục sơ cấp hộp số quay tựa không quá bi nơi vách trước vỏ hộpsố và gối đầu vào không quá bi trung tâm đuôi trục khuỷu.b. Trục thứ cấp: Một đầu trục thứ cấp lắp vào vòng bi đũa trong bánhrăng sơ cấp, đầu phía sau đưa mô men xoắn ra ngoài. Phía sau trụcthứ cấp đặt trên vòng bi lắp ở vỏ hộp số. Trên trục thứ cấp có thenhoa để lắp bánh răng gài số và bộ đồng tốc. Trục thứ cấp nằm trùngtâm với trục sơ cấp.c. Trục trung: Trục trung gian được chế tạo liền khối với các bánhrăng trung gian. Trục trung gian được đặt trên hai vòng bi lắp ở vỏhộp sốd. Trục số lùi: Bánh răng số lùi quay trên một trục riêng.

5.4 Bánh răngBánh răng hộp số được chia làm 4 nhóm như sau: Bánh răng sơ cấp,bánh răng thứ cấp, bánh răng trung gian và bánh răng số lùi.- Bánh răng sơ cấp được chế tạo liền trục và luôn ăn khớp với mộtbánh răng trên trục trung gian. Bánh răng sơ cấp được gia công lỗ lắpvòng bi đỡ trục thứ cấp.- Bánh răng trung gian là các bánh răng liền trục hoặc các bánh răngchế tạo liền khối và quay trơn với trục. Trên trục trung gian có nhiềubánh răng với số răng khác nhéu để thay đổi tỷ số truyền của hộp số.- Bánh răng thứ cấp là các bánh răng lắp trên trục thứ cấp dùng đểgài số hoặc truyền chuyển động từ trục trung gian sang trục thứ cấpqua bộ đồng tốc. Các bánh răng gài số được lắp bằng then hoa vớitrục và di trượt dọc trục. một vài bánh răng quay trơn với trục hoặclắp cố định với trục.- Bánh răng số lùi là các bánh răng lắp trên trục số lùi để đảo chiềuquay của trục sơ cấp. Các bánh răng này quay trơn với trục và ăn

khớp với bánh răng trên trục trung gian và trục thứ cấp.

5.5 Cơ cấu đồng tốca. Nhiệm vụBộ đồng tốc sử dụng để làm đồng đều đặn tốc độ của các bánhrăng khi gài số, tránh được các va đập giữa các bánh răng khi gàisố nên quy trình gài số êm, dễ dàng, không có tiếng kêu.b. Phân loại cơ cấu đồng tốc- Cơ cấu đồng tốc loại có khoá

-Cơ cấu đồng tốc loại không có khoá

– Cơ cấu đồng tốc loại có hai bề mặt côn

– Cơ cấu đồng tốc có ba bề mặt côn

c. Bộ đồng tốc có khoá* Cấu tạo

* vận hành- Ở vị trí số trung gian- Bắt đầu quy trình đồng tốc

– Giữa quy trình đồng tốc:

Khi dịch chuyển tiếp cần chuyển số, lực đặt lên ống trượt sẽthắng lực lò xo của khoá chuyển số và ống trượt trùm lên phần nhôra của khoá này.

– Kết thúc quá trình đồng tốc:

– Kết thúc quá trình gài số:

5.6 Cơ cấu chuyển sốCó hai kiểu cơ cấu chuyển số:

Cơ cấu chuyển số gián tiếp: Loạinày kết nối cần chuyển số vớihộp số bằng cáp hoặc các thanhnối, v.v.. Loại này sử dụng ở các xeFF và có đặc điểm là gây ra ítrung động và tiếng ồn, và có thểdễ dàng thiết kế vị trí của cầnchuyển số.

Cơ cấu chuyển số trực tiếp:Loại này lắp cần chuyển sốtrực tiếp trên hộp số. Loại nàysử dụng ở các xe FR vì các thaotác chuyển số nhanh và dễ xửlý.

a. Cấu tạo

b. vận hành

C¬ cÊu ®Þnh vÞ vµ khãa trôctrît.1, 3, 6. Lß xo vµ bi ®Þnh vÞ.2.4, Bi khãa; 5, 7. trôc trîtCác câu hỏi về hộp số cơ khí là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hộp số cơ khí là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hộp số cơ khí là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hộp số cơ khí là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hộp số cơ khí là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hộp số cơ khí là gì


Các hình ảnh về hộp số cơ khí là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về hộp số cơ khí là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung về hộp số cơ khí là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment