Hợp đồng 68 là gì? Hợp đồng 68 có phải là viên chức không?

Cập nhật ngày 27/07/2022 bởi mychi

Bài viết Hợp đồng 68 là gì? Hợp đồng 68 có phải là viên chức không? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Hợp đồng 68 là gì? Hợp đồng 68 có phải là viên chức không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hợp đồng 68 là gì? Hợp đồng 68 có phải là viên chức không?”

Hợp đồng 68 là gì? Hợp đồng 68 có phải là viên chức không? Những lưu ý khi ký kết hợp đồng 68. Chế độ của người lao động giao kết hợp động 68.

Hiện nay, một số người có quan niệm cho rằng cứ làm việc trong các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập thì mặc nhiên sẽ được coi là viên chức, công chức. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành thì không phải trường hợp nào thì người lao động sẽ được coi là viên chức mà phải tùy thuộc vào quá trình tuyển dụng của cơ quan, tổ chức, đơn vị. Trong phạm vi phạm bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp dựa trên các quy định của pháp luật về vấn đề này nhằm giúp cho những người lao động theo hợp đồng 68 bảo vệ được các chế độ, chính sách, chế độ dành cho mình để bảo vệ các quyền và lợi ích theo quy định của pháp luật.

Mục lục bài viết

  • 1 1. Khái niệm hợp đồng 68 là gì?
  • 2 2. Điều kiện để ký kết hợp đồng 68:
  • 3 3. Thời hạn của hợp đồng lao động 68:
  • 4 4. Hợp đồng 68 có phải là viên chức không?

1. Khái niệm hợp đồng 68 là gì?

Chế độ hợp đồng của hợp đồng 68 cũng áp dụng theo quy định về chế độ hợp đồng của “Bộ luật lao động năm 2019”.

Hợp đồng lao động là một trong những hình thức giao kết hợp đồng lao động ghi nhận các thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động về yêu cầu của công việc, thời hạn của hợp đồng, các chế độ chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn bệnh nghề nghiệp và thỏa thuận về điều kiện việc làm, các quyền và nghĩa vụ của các bên được thỏa thuận và cam kết để thực hiện trong hợp đồng.

Hiện nay những người làm việc theo chế độ hợp đồng theo quy định tại Nghị định 68/2000/NĐ-CP trong các cơ quan của nhà nước thông thường sẽ bao gồm một số công việc như là các công việc thừa hành, lái xe cho các lãnh đạo thực hiện công vụ, bảo vệ trong các cơ quan hành chính và các đơn vị sự nghiệp công lập từ địa phương đến trung ương, công việc vệ sinh, các công việc trông giữ xe của khách đến làm việc với cơ quan, tổ chức và phương tiện của cán bộ, công nhân viên chức đang làm việc, công việc bảo trì, duy tu các thiết bị điện, máy móc, phương tiện đi lại phục vụ cho việc thực hiện vụ, các hệ thống cấp thoát nước ở đơn vị sự nghiệp, phòng cháy chữa cháy và phục vụ khác có yêu cầu trình độ đào tạo từ trung cấp trở xuống và một số công việc khác tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của tứng công việc đặc thù của các cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Theo quy định của pháp luật thì hợp đồng lao động theo chế độ 68 thì người lao động vẫn được các chế độ và các quyền lợi trong biên chế trong các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

2. Điều kiện để ký kết hợp đồng 68:

Hiện nay, theo yêu cầu của công việc thì cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập sẽ ký kết hợp đồng lao động với các cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và đáp ứng được các trình độ, không bị mất năng lực hành vi dân sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có đủ sức khỏe và lý lịch rõ ràng theo quy định để đủ điều kiện ký kết hợp đồng và thực hiện công việc được giao theo quy định của pháp luật.

Điều kiện đối với cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp ký hợp đồng:

Các đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan hành chính nhà nước phải có nhu cầu về các công việc cần tuyển và không thể bố trí được nhân sự thay thế theo quy định.

Khi giao kết hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động phải là người đứng đầu có thẩm quyền ký hoặc ủy quyền ký cho những người phụ trách công tác của đơn vị ký theo quy định của pháp luật.

3. Thời hạn của hợp đồng lao động 68:

Theo quy đinh của pháp luật thì thời hạn của hợp đồng lao động và hình thức xử lý kỷ luật theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP được áp dụng theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 và theo nội quy của cơ quan, tổ chức nơi người lao động đó làm việc.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì khi giao kết hợp đồng thì có hai loại hợp đồng mà tùy theo nhu cầu của công việc thì có thể lựa chọn ký kết một trong những loại hợp đồng như sau:

+ Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

 + Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

4. Hợp đồng 68 có phải là viên chức không?

Theo quy định của Luật viên chức năm 2010 sửa đổi bổ sung 2019 thì Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, khi phân loại viên chức theo vị trí việc làm thì thông thường viên chức sẽ được phân loại thành hai loại bao gồm viên chức quản lý và viên chức không giữ chức vụ quản lý làm việc theo biên chế trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo quy định của pháp luật thì để được trở thành viên chức thì phải thông qua hai hình thức xét tuyển về các kết quả học tập, phỏng vấn về năng lực… và thi tuyển và yêu cầu người đăng ký dự tuyển phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để dự tuyển về các phẩm chất, trình độ chuyên môn, không vi phạm chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước, không bị mất năng lực hành vi dân sự, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có kinh nghiệm, năng lực phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm và công việc được tuyển theo quy định của pháp luật.

Do đó, nếu lao động hợp đồng 68 đáp ứng đủ các điều kiện trên sẽ được coi là viên chức, được ghi nhận trong các quyết định tuyển dụng để xác định là viên chức theo trình độ chuyên môn, được xếp lương theo ngạch bậc và chức danh nghề nghiệp hoặc thuộc đối tượng được giao kết hợp đồng lao đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP thì sẽ không được coi là viên chức.

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

Chức vụ: Giám đốc điều hành

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 9.737 bài viết

Đơn xin quay trở lại công tác dành cho viên chức là gì? Mẫu đơn xin quay trở lại công tác dành cho viên chức mới nhất năm 2022? Hướng dẫn viết đơn xin quay trở lại công tác dành cho viên chức?

Xóa kỷ luật (Remove discipline) là gì?Những thuật ngữ pháp lý liên quan dịch sang tiếng anh? Thời gian xóa kỷ luật đối với lao động, công chức, viên chức?

Nghĩa vụ chung của viên chức? Viên chức quản lý gồm những ai và có những nghĩa vụ gì?

Trách nhiệm đánh giá kết quả xếp loại viên chức? Quy định về thông báo kết quả xếp loại viên chức?

Viên chức xin nghỉ việc thì được hưởng những trợ cấp gì? Quy định về việc viên chức xin nghỉ việc theo nguyện vọng? Quy trình giải quyết cho viên chức xin nghỉ việc?

Khi nào viên chức bị đơn phương chấm dứt, cắt hợp đồng làm việc? Phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của viên chức khi bị đơn phương cắt hợp đồng làm việc?

Các trường hợp viên chức hoàn thành tập sự không được tuyển dụng. Điều kiện tuyển dụng viên chức sau khi kết thúc tập sự.

Các hình thức tuyển dụng viên chức? Đặc cách tuyển dụng viên chức? Nguyên tắc xét tuyển viên chức? Cách xác định trúng tuyển viên chức xét tuyển.

Quy định mới nhất của Luật viên chức về chế độ viên chức tập sự. Quy định của pháp luật về các trường hợp viên chức chấm dứt hợp đồng.

Cán bộ công nhân viên là gì? Cán bộ là gì? Công chức là gì? Viên chức là gì? Phân biệt giữa cán bộ công chức viên chức một cách dễ hiểu nhất? Cán bộ công chức viên chức khác gì nhau?

Thế nào là đơn vị dự toán cấp I, II, III? Quy định của Luật ngân sách về các đơn vị dự toán cấp I, II, III? Khái niệm, chức năng nhiệm vụ của các đơn vị dự toán ngân sách theo Luật ngân sách.

Công an huyện Ba Vì ở đâu? Địa chỉ liên hệ công an huyện Ba Vì, TP Hà Nội? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của công an Ba Vì mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Đăk Glei? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Đăk Hà? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Phú Quốc? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Tân Hiệp ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Tân Hiệp? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Tân Hiệp mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Giồng Riềng ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Giồng Riềng? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Giồng Riềng mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Hòn Đất? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện An Minh ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện An Minh? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện An Minh mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Vĩnh Thuận? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Kiên Lương ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Kiên Lương? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Kiên Lương mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện An Biên ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện An Biên? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện An Biên mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Kiên Hải ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Kiên Hải? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Kiên Hải mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Gò Quao ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Gò Quao? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Gò Quao mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện U Minh Thượng ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện U Minh Thượng? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện U Minh Thượng mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Châu Thành? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành mới nhất.

Mẫu giấy ủy quyền giao dịch ngân hàng là gì? Mẫu giấy ủy quyền giao dịch ngân hàng mới nhất năm 2022? Hướng dẫn làm mẫu giấy ủy quyền giao dịch ngân hàng?

Điều khiển xe không có gương chiếu hậu, cảnh sát giao thông có quyền dừng xe kiểm tra không? Lỗi điều khiển xe không gương phạt bao nhiêu tiền? Đi xe không gương có bị tạm giữ phương tiện không?

Biên bản bắt người phạm tội quả tang là gì? Mẫu biên bản bắt người phạm tội quả tang mới nhất năm 2022 và hướng dẫn cách lập? Quy định về bắt người phạm tội quả tang?

Xử phạt hành vi mua bán và sử dụng giấy tờ giả? Mua bán, sử dụng giấy khám sức khỏe giả có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Mức phạt đối với hành vi mua bán và sử dụng giấy khám sức khỏe giả?Các câu hỏi về nhân viên hợp đồng 68 là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhân viên hợp đồng 68 là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhân viên hợp đồng 68 là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhân viên hợp đồng 68 là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhân viên hợp đồng 68 là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhân viên hợp đồng 68 là gì


Các hình ảnh về nhân viên hợp đồng 68 là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về nhân viên hợp đồng 68 là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin chi tiết về nhân viên hợp đồng 68 là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment