Khái niệm, đặc điểm công ty hợp danh

Cập nhật ngày 17/08/2022 bởi mychi

Bài viết Khái niệm, đặc điểm công ty hợp danh thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Khái niệm, đặc điểm công ty hợp danh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Khái niệm, đặc điểm công ty hợp danh”

Đánh giá về Khái niệm, đặc điểm công ty hợp danh


Xem nhanh
Công Ty Hợp Danh Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm | Cô Luật Sư
Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020, Công ty hợp danh là doanh nghiệp. Trong đó phải có ít nhất 2 thành viên (gọi là thành viên hợp danh) là chủ sở hữu chung của công ty. Các thành viên hợp danh sẽ cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung.
Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn. Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.
--------------------
➤ Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Like và Subscribe Kênh Cô Luật Sư nhé!
➤ Gỡ rối pháp lý cùng Cô Luật Sư qua:
✉ Email: [email protected]
📱Phone: 0898 672 160 (Zalo), vui lòng chỉ liên hệ vì công việc.
--------------------
© Bản quyền thuộc về Cô Luật Sư
© Copyright by Cô Luật Sư ☞ Do not Reup
--------------------
#coluatsu, #congtyhopdanh, #congtyhopdanhlagi, #luatdoanhnghiep, #luatdoanhnghiep2020,
Công Ty Hợp Danh Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm | Cô Luật Sư

Nội dung bài viết

  • 1 Doanh nghiệp hợp danh là gì?
  • 2 Đặc điểm Doanh nghiệp hợp danh:
  • 3 Ưu điểm, Giảm của loại hình Doanh nghiệp Hợp danh
  • 4 công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không?

Hiện tại, Doanh nghiệp hợp danh là loại hình Doanh nghiệp ít được lựa chọn để thành lập ở Việt Nam. Nhưng loại hình Doanh nghiệp này vẫn được Luật công ty năm 2020 quy định chi tiết về thành viên tương đương cơ cấu tổ chức Doanh nghiệp. Qua thực tiễn tư vấn quản trị Doanh nghiệp, AZLAW sẽ lý giải tại sao loại hình Doanh nghiệp này ít được các nhà kinh doanh lựa chọn thông qua phân tích đặc điểm; những ưu, nhược điểm của loại hình công ty hợp danh.

Doanh nghiệp hợp danh là gì?

Khái niệm công ty hợp danh theo luật công ty 2020 quy định tại điều 177 về công ty hợp danh

Điều 177. công ty hợp danh1. công ty hợp danh là Doanh nghiệp, trong đó:a) Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của Doanh nghiệp, cùng nhau buôn bán dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn;b) Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ của cải/tài sản của mình về các nghĩa vụ của Doanh nghiệp;c) Thành viên góp vốn là tổ chức, cá nhân và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào công ty.2. Doanh nghiệp hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp.3. công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

Đặc điểm công ty hợp danh:

công ty hợp danh được quy định tại chương VI ( từ điều 177 đến 187) của Luật Doanh nghiệp 2020. Theo đó, công ty hợp danh có những đặc điểm sau:– Về thành viên và trách nhiệm của thành viên: công ty hợp danh yêu cầu phải có ít nhất 2 thành viên hợp danh, ngoài ra có khả năng có thêm thành viên góp vốn.– Thành viên bắt buộc: Ít nhất hai thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau buôn bán dưới một tên chung, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ của cải/tài sản của mình về các nghĩa vụ của Doanh nghiệp.tuy nhiên, thành viên hợp danh của Doanh nghiệp không được là Chủ công ty tư nhân; không được là thành viên hợp danh của Doanh nghiệp khác, nếu không được sự đồng ý của tất cả các thành viên hợp danh trong Doanh nghiệp. Các thành viên hợp danh đều là các đồng sở hữu trong công ty và họ có quyền quyết định ngang nhau trong quy trình quản lý, điều hành Doanh nghiệp mà không tính đến phần vốn góp vào công ty nhiều hay ít.Thành viên góp vốn, chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của Doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. Việc kêu gọi thêm thành viên góp vốn, giúp tháo gỡ được điều kiện tài chính mà công ty hợp danh gặp phải.Thành viên góp vốn được quyền tham gia họp, thảo luận và biểu quyết tại phiên họp Hội đồng thành viên. Nhưng những lá phiếu của họ không có giá trị ảnh hưởng đến nội dung của cuộc họp.– Tư cách pháp nhân: công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được đăng ký Doanh nghiệp.– huy động vốn: Doanh nghiệp hợp danh không được phát hành bất kì loại chứng khoán nào.– Việc chuyển nhượng phần vốn góp: Thành viên hợp danh chỉ được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình nếu được tất cả các thành viên hợp danh khác đồng ý. Nếu thành viên hợp danh chết, người thừa kế chỉ có khả năng trở thành thành viên hợp danh nếu được ít nhất ba phần tư số thành hợp danh còn lại đồng ý.Cơ cấu tổ chức: Về nguyên tắc, cơ cấu tổ chức quản lý của công ty hợp danh do các thành viên thoả thuận quy định trong Điều lệ Doanh nghiệp, song phải bảo đảm các thành viên hợp danh đều được quyền ngang nhéu khi quyết liệt các vấn đề quản lý công ty. Tất cả thành viên hợp lại thành Hội đồng thành viên. Hội đồng thành viên bầu một thành viên hợp danh làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, cùng lúc ấy kiêm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty nếu Điều lệ Doanh nghiệp không có quy định khác

Ưu điểm, hạn chế của loại hình công ty Hợp danh

Ưu điểm: Doanh nghiệp hợp danh là loại hình công ty đối nhân. Với loại hình công ty này, có khả năng kết hợp được uy tín cá nhân của nhiều người (Các thành viên Doanh nghiệp) để tạo dựng hình ảnh cho công ty. Do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh mà công ty hợp danh đơn giản tạo được sự tin cậy của các bạn hàng, đối tác buôn bán. Việc điều hành quản lý Doanh nghiệp trong vòng phức tạp do số lượng các thành viên ít và là những người có uy tín, tuyệt đối tin tưởng nhéu.Nhược điểm: Các thành viên hợp danh phải liên đới chịu trách nhiệm vô hạn đối với hoạt động kinh doanh của công ty nên mức độ rủi ro về vốn trong quá trình của các thành viên hợp danh là rất cao. Chính do đó, trong nền kinh tế thị trường như Hiện tại, hầu hết các nhà buôn bán đều đặn lựa chọn thành lập loại hình Doanh nghiệp Trách nhiệm hữu hạn hoặc Doanh nghiệp cổ phần.

công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không?

Cho tôi hỏi điều kiện để có tư cách pháp nhân đáp ứng phải theo quy định tại bài viết tư cách pháp nhân là gì? Các thành viên hợp danh vẫn phải chịu trách nhiệm vô hạn về của cải/tài sản của mình vậy Doanh nghiệp hợp danh có tư cách pháp nhân hay không? Theo khoản 2 điều 177 Luật công ty 2020 thì Doanh nghiệp hợp danh có tư cách pháp nhân, tình trạng này có mâu thuẫn gì với điều 74 của Bộ luật dân sự 2015 không?

Trả lời

Việc thắc mắc như vậy đương nhiên là có cơ sở. Để xem xét công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không cần xem xét về điều kiện bao gồm:

  • Được thành lập hợp pháp (Theo quy định của luật công ty 2020)
  • Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ (Quy định chi tiết theo luật công ty 2020)
  • Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;
  • Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập

Xem thêm: Tư cách pháp nhân là gì?

có khả năng thấy rõ ràng Doanh nghiệp hợp danh phục vụ được 3 trong 4 điều kiện để có tư cách pháp nhân. Vậy các thành viên hợp dAnh chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản của mình có phục vụ được khoản 3 ở trên hay không? Trong công ty hợp danh ngoài các thành viên hợp danh thì công ty hợp danh còn có các thành viên góp vốn, và các thành viên này cũng chỉ chịu trách nhiệm trên phần vốn mình đã góp vào Doanh nghiệp. Chỉ duy nhất thành viên hợp danh thì chịu trách nhiệm vô hạn về của cải/tài sản của mình.

do đó xét về mặt tổng thể, công ty hợp danh vẫn có những dấu hiệu tại điểm c điều 74 Bộ luật dân sự 2015 đó là

Điều 74. Pháp nhân1. Một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các khó khăn sau đây:c) Có của cải/tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;

Phần tài sản độc lập ở đấy chính là tài sản của các thành viên góp vốn trong Doanh nghiệp hợp danh. Câu hỏi mới đặt ra ở đây là Doanh nghiệp hợp danh chỉ có thành viên hợp danh thì có tư cách pháp nhân hay không? Đây là một câu hỏi khó trả lời, vì nếu xét về điều kiện tại Bộ luật dân sự thì có khả năng thấy là không, tuy vậy công ty hợp danh lại được quy định ở văn bản pháp luật chuyên ngành là Luật Doanh nghiệp 2020. Đây chính là khái niệm tổng quát trong quy định của luật, do đó không thể áp dụng một trường hợp đặc biệt để xác định cho một cái chung. do đó, có khả năng khẳng định Doanh nghiệp hợp danh có tư cách pháp nhân.Các câu hỏi về hợp danh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hợp danh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hợp danh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hợp danh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hợp danh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hợp danh là gì


Các hình ảnh về hợp danh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về hợp danh là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung chi tiết về hợp danh là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment