Hội chứng cận ung thư là gì?

Cập nhật ngày 26/03/2023 bởi mychi

Bài viết Hội chứng cận ung thư là gì? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Hội chứng cận ung thư là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hội chứng cận ung thư là gì?”

Hội chứng cận ung thư là một bệnh hoặc tập hợp các triệu chứng hệ quả của những yếu tố thể dịch (bởi các hormone hoặc cytokine), do các tế bào khối u bài tiết ra hoặc do phản ứng miễn dịch chống lại khối u. Đôi khi những dấu hiệu của hội chứng cận ung thư xuất hiện trước cả khi người bệnh được chẩn đoán là mắc bệnh lý ác tính. Hội chứng cận ung thư là một bệnh hoặc tập hợp các triệu chứng hệ quả của những yếu tố thể dịch (bởi các hormone hoặc cytokine), do các tế bào khối u bài tiết ra hoặc do phản ứng miễn dịch chống lại khối u. Đôi khi những dấu hiệu của hội chứng cận ung thư xuất hiện trước cả khi người bệnh được chẩn đoán là mắc bệnh lý ác tính.

1. Hội chứng cận ung thư là gì?

Hội chứng cận ung thư là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các tình trạng do khối u ung thư gây ra, các triệu chứng thường xuất hiện ở mô hoặc cơ quan không gần vị trí khối u. Hội chứng cận ung thư là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các tình trạng do khối u ung thư gây ra, các triệu chứng thường xuất hiện ở mô hoặc cơ quan không gần vị trí khối u.

Hội chứng cận ung thư là một nhóm các rối loạn hiếm gặp, được kích hoạt bởi phản ứng của hệ thống miễn dịch với một khối tế bào bất thường. Cơ chế của hội chứng này xảy ra khi các kháng thể chống ung thư hoặc các tế bào bạch cầu (được gọi là tế bào T) tấn công nhầm các tế bào bình thường trong hệ thần kinh. Hội chứng cận ung thư là một nhóm các rối loạn hiếm gặp, được kích hoạt bởi phản ứng của hệ thống miễn dịch với một khối tế bào bất thường. Cơ chế của hội chứng này xảy ra khi các kháng thể chống ung thư hoặc các tế bào bạch cầu (được gọi là tế bào T) tấn công nhầm các tế bào bình thường trong hệ thần kinh.

Những rối loạn này thường ảnh hưởng người từ trung niên đến lớn tuổi và phổ biến nhất ở bệnh nhân mắc ung thư phổi, buồng trứng, ung thư bạch huyết hoặc ung thư vú. Các dấu hiệu thần kinh của hội chứng cận ung thư thường phát triển trong khoảng thời gian vài ngày đến vài tuần và thường xảy ra trước khi khối u được phát hiện với biểu hiện là khó đi, khó nuốt, mất trương lực cơ, mất khả năng phối hợp vận động tốt, nói lắp, mất trí nhớ, các vấn đề về thị lực, rối loạn giấc ngủ, sa sút trí tuệ, co giật, mất cảm giác ở các chi, chóng mặt hoặc hoa mắt. Những rối loạn này thường ảnh hưởng người từ trung niên đến lớn tuổi và phổ biến nhất ở bệnh nhân mắc ung thư phổi, buồng trứng, ung thư bạch huyết hoặc ung thư vú. Các dấu hiệu thần kinh của hội chứng cận ung thư thường phát triển trong khoảng thời gian vài ngày đến vài tuần và thường xảy ra trước khi khối u được phát hiện với biểu hiện là khó đi, khó nuốt, mất trương lực cơ, mất khả năng phối hợp vận động tốt, nói lắp, mất trí nhớ, các vấn đề về thị lực, rối loạn giấc ngủ, sa sút trí tuệ, co giật, mất cảm giác ở các chi, chóng mặt hoặc hoa mắt.

2. Nguyên nhân của hội chứng cận ung thư là gì?

Các hội chứng cận ung thư rất đa dạng và cơ chế sinh học của chúng vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ, tuy nhiên, nó thường như xảy ra khi các protein trên bề mặt tế bào ung thư cũng có trên tế bào bình thường. Các hội chứng cận ung thư rất đa dạng và cơ chế sinh học của chúng vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ, tuy nhiên, nó thường như xảy ra khi các protein trên bề mặt tế bào ung thư cũng có trên tế bào bình thường.

Khi cơ thể gắn phản ứng miễn dịch với các tế bào khối u, các kháng thể và tế bào miễn dịch được tạo ra sau đó cũng tấn công hệ thần kinh, gây tổn thương thần kinh tiến triển, cũng như các hệ thống cơ quan khác. Khi cơ thể gắn phản ứng miễn dịch với các tế bào khối u, các kháng thể và tế bào miễn dịch được tạo ra sau đó cũng tấn công hệ thần kinh, gây tổn thương thần kinh tiến triển, cũng như các hệ thống cơ quan khác.

Ngoài ra, các hội chứng cận ung thư cũng có thể phát sinh khi khối u tiết ra hormone, enzym hoặc các chất hoạt động sinh lý khác hoặc khi có các chất do khối u tạo ra để cản trở các chức năng trao đổi chất. Ví dụ, một số bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ sản sinh ra 1 loại hormone khiến thận giữ nước. Trong một số trường hợp, hội chứng cận ung thư có thể tiến triển nhanh, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và đột ngột. Ngoài ra, các hội chứng cận ung thư cũng có thể phát sinh khi khối u tiết ra hormone, enzym hoặc các chất hoạt động sinh lý khác hoặc khi có các chất do khối u tạo ra để cản trở các chức năng trao đổi chất. Ví dụ, một số bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ sản sinh ra 1 loại hormone khiến thận giữ nước. Trong một số trường hợp, hội chứng cận ung thư có thể tiến triển nhanh, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và đột ngột.

3. Các triệu chứng của hội chứng cận ung thư

Các triệu chứng thần kinh của hội chứng cận ung thư có thể phát triển trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, bao gồm: Các triệu chứng thần kinh của hội chứng cận ung thư có thể phát triển trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, bao gồm:

 • Gặp khó khăn khi đi bộ, thăng bằng hoặc nói năng;
 • Nói ngọng và phát âm sai từ;
 • Cảm thấy khó nuốt đúng cách;
 • Không thể phối hợp vận động và bị yếu cơ;
 • Cảm thấy chóng mặt;
 • Mất cảm giác ở da tay và chân;
 • Khó nhớ;
 • Khó ngủ và thường xuyên thức giấc;
 • Động kinh hoặc co giật;
 • Lú lẫn và mất trí nhớ;
 • Thị lực kém và ngày càng tệ hơn.

Các vấn đề thần kinh này thường xuất hiện trước khi phát hiện ung thư. Trong một số trường hợp mắc hội chứng cận ung thư, khối u cũng có thể không bao giờ được tìm thấy, có lẽ do các kháng thể phát triển chống lại mô thần kinh đã ngăn cản sự phát triển của nó. Các vấn đề thần kinh này thường xuất hiện trước khi phát hiện ung thư. Trong một số trường hợp mắc hội chứng cận ung thư, khối u cũng có thể không bao giờ được tìm thấy, có lẽ do các kháng thể phát triển chống lại mô thần kinh đã ngăn cản sự phát triển của nó.

hội chứng cận ung thư Các hội chứng cận ung thư có thể khiến người bệnh mất cảm giác ở da tay và chân

5. Các hội chứng cận ung thư thường gặp

Có nhiều hội chứng cận ung thư thường gặp, bao gồm: Có nhiều hội chứng cận ung thư thường gặp, bao gồm:

 • Hội chứng nhược cơ Lambert-Eaton: Ở hội chứng này, các cơ quanh hông và vai của người bệnh bị yếu đi. Khả năng nuốt và thị lực cũng có thể bị ảnh hưởng và thường liên quan đến ung thư phổi.
 • Bệnh nhược cơ sinh ra tình trạng yếu cơ nghiêm trọng, đôi khi gây khó thở.
 • Thoái hóa tiểu não gây mất thăng bằng, cử động chân tay không vững và các vấn đề về lời nói, nuốt.
 • Viêm não Limbic là một hội chứng cận ung thư liên quan đến sưng phù não, thường gây ra trầm cảm, co giật và dễ cáu gắt.
 • Bệnh thần kinh cảm giác, liên quan đến việc mất dần cảm giác da ở các chi.
 • Hội chứng người cứng làm cho các cơ, đặc biệt là ở chân và cột sống trở nên co cứng, mất khả năng vận động.
 • Hội chứng rung giật nhãn cầu đôi khi kết hợp với u nguyên bào thần kinh ở trẻ em. Các biểu hiện của hội chứng này có liên quan đến chuyển động mắt nhanh chóng không đều với giật cơ và phối hợp kém.

6. Làm thế nào để chẩn đoán các hội chứng cận ung thư?

Bác sĩ chẩn đoán hội chứng cận ung thư bằng cách thăm khám sức khỏe và thực hiện một số xét nghiệm chuyên biệt tùy vào biểu hiện của người bệnh. Bác sĩ chẩn đoán hội chứng cận ung thư bằng cách thăm khám sức khỏe và thực hiện một số xét nghiệm chuyên biệt tùy vào biểu hiện của người bệnh.

Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh từng mắc. Vì các hội chứng cận ung thư gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh nên người bệnh có thể được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Qua đó, bác sĩ sẽ đánh giá bất kỳ sự thay đổi nào trong khả năng của người bệnh liên quan đến sức mạnh, trí nhớ và khả năng phối hợp cơ thể. Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh từng mắc. Vì các hội chứng cận ung thư gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh nên người bệnh có thể được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Qua đó, bác sĩ sẽ đánh giá bất kỳ sự thay đổi nào trong khả năng của người bệnh liên quan đến sức mạnh, trí nhớ và khả năng phối hợp cơ thể.

Một số xét nghiệm hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ cũng được thực hiện để tìm khối u có thể gây ra các triệu chứng. Một số xét nghiệm hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ cũng được thực hiện để tìm khối u có thể gây ra các triệu chứng.

Các xét nghiệm máu có thể cho thấy những phát hiện đáng nghi ngờ, gợi ý một khối u hoặc sự hiện diện của các kháng thể liên quan đến hội chứng cận ung thư. Các xét nghiệm máu có thể cho thấy những phát hiện đáng nghi ngờ, gợi ý một khối u hoặc sự hiện diện của các kháng thể liên quan đến hội chứng cận ung thư.

7. Các hội chứng cận ung thư được điều trị như thế nào?

Bác sĩ sẽ cố gắng điều trị các triệu chứng để giảm ảnh hưởng của hội chứng cận ung thư lên các cơ quan còn bình thường của người bệnh bằng nhiều cách thức khác nhau, bao gồm: Bác sĩ sẽ cố gắng điều trị các triệu chứng để giảm ảnh hưởng của hội chứng cận ung thư lên các cơ quan còn bình thường của người bệnh bằng nhiều cách thức khác nhau, bao gồm:

 • Corticosteroid: Thuốc giảm viêm, nhằm giảm sưng tấy;
 • Ức chế miễn dịch: Thuốc kìm hãm các phản ứng tự miễn dịch;
 • Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch: Các kháng thể khỏe mạnh được đưa qua kim tiêm vào tĩnh mạch để giúp tiêu diệt các kháng thể gây ra hội chứng cận ung thư;
 • Thay huyết tương: Một thủ thuật làm giảm số lượng kháng thể bằng cách loại bỏ huyết tương có các kháng thể ra khỏi dòng máu người bệnh và được bù trừ bằng cách truyền một lượng huyết tương đồng thể tích có cùng nhóm máu;
 • Liệu pháp vật lý và ngôn ngữ: Các bài tập cơ bắp giúp người bệnh cải thiện các chức năng như lời nói và chuyển động.

Tuy nhiên, cuối cùng mục đích điều trị vẫn sẽ là tập trung vào việc tìm kiếm và quản lý bệnh ung thư tiềm ẩn. Tuy nhiên, cuối cùng mục đích điều trị vẫn sẽ là tập trung vào việc tìm kiếm và quản lý bệnh ung thư tiềm ẩn.

hội chứng cận ung thư Viêm não Limbic là một hội chứng cận ung thư liên quan đến sưng phù não

8. Diễn tiến của hội chứng cận ung thư như thế nào?

Không có phương pháp chữa trị chuyên biệt cho các hội chứng cận ung thư cũng như ngăn chặn các tổn thương trên những hệ cơ quan bình thường khi bệnh lý ác tính đang tiến triển. Do vậy, một loạt các biến chứng do hội chứng cận ung thư gây ra, có thể đe dọa tính mạng vẫn luôn diễn ra trong cơ thể người bệnh. Không có phương pháp chữa trị chuyên biệt cho các hội chứng cận ung thư cũng như ngăn chặn các tổn thương trên những hệ cơ quan bình thường khi bệnh lý ác tính đang tiến triển. Do vậy, một loạt các biến chứng do hội chứng cận ung thư gây ra, có thể đe dọa tính mạng vẫn luôn diễn ra trong cơ thể người bệnh.

Tuy vậy, nếu người bệnh được kiểm soát các triệu chứng của hội chứng cận ung thư càng sớm, bao gồm cả điều trị chuyên biệt cho bệnh lý ung thư thì tiên lượng nhận được sẽ càng tốt, cải thiện dư hậu về sau. Tuy vậy, nếu người bệnh được kiểm soát các triệu chứng của hội chứng cận ung thư càng sớm, bao gồm cả điều trị chuyên biệt cho bệnh lý ung thư thì tiên lượng nhận được sẽ càng tốt, cải thiện dư hậu về sau.

Đối với các người đã được xác nhận là điều trị khỏi bệnh lý ác tính thì việc theo dõi thường xuyên về mặt lâm sàng và đặc biệt là các chỉ số sinh hóa trong thời gian sau đó là cần thiết. Điều này sẽ giúp phát hiện sự tái phát ung thư sớm và kịp thời ngăn chặn. Do vậy, khi bắt đầu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào thuộc hội chứng cận ung thư mà không có nguyên nhân, người bệnh cần được kiểm tra lại ung thư ngay lập tức nhằm loại trừ khả năng bệnh đã quay trở lại và nhanh chóng can thiệp triệt tiêu. Đối với các người đã được xác nhận là điều trị khỏi bệnh lý ác tính thì việc theo dõi thường xuyên về mặt lâm sàng và đặc biệt là các chỉ số sinh hóa trong thời gian sau đó là cần thiết. Điều này sẽ giúp phát hiện sự tái phát ung thư sớm và kịp thời ngăn chặn. Do vậy, khi bắt đầu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào thuộc hội chứng cận ung thư mà không có nguyên nhân, người bệnh cần được kiểm tra lại ung thư ngay lập tức nhằm loại trừ khả năng bệnh đã quay trở lại và nhanh chóng can thiệp triệt tiêu.

Tóm lại, hội chứng cận ung thư là những rối loạn được kích hoạt bởi phản ứng của hệ thống miễn dịch bị thay đổi, đối với các tế bào ác tính. Đồng thời, hội chứng này còn là kết quả của các chất do khối ung thư tạo ra. Nó có thể là dấu hiệu báo trước của các bệnh lý ung thư tiềm ẩn trong cơ thể. Người bệnh cần được tích cực chẩn đoán và can thiệp điều trị trúng đích nhằm cải thiện tiên lượng bệnh lý ác tính trong tương lai. Tóm lại, hội chứng cận ung thư là những rối loạn được kích hoạt bởi phản ứng của hệ thống miễn dịch bị thay đổi, đối với các tế bào ác tính. Đồng thời, hội chứng này còn là kết quả của các chất do khối ung thư tạo ra. Nó có thể là dấu hiệu báo trước của các bệnh lý ung thư tiềm ẩn trong cơ thể. Người bệnh cần được tích cực chẩn đoán và can thiệp điều trị trúng đích nhằm cải thiện tiên lượng bệnh lý ác tính trong tương lai.

Hiện nay, sàng lọc ung thư sớm được coi là biện pháp hoàn hảo trong việc phát hiện và điều trị kịp thời các loại ung thư. Giảm chi phí điều trị và tỷ lệ tử vong ở người bệnh. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn triển khai và giới thiệu tới khách hàng Gói Sàng lọc ung thư sớm tại Vinmec – An tâm sống khỏe giúp xét nghiệm gen, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm các chất chỉ điểm sinh học phát hiện khối u sớm. Hiện nay, sàng lọc ung thư sớm được coi là biện pháp hoàn hảo trong việc phát hiện và điều trị kịp thời các loại ung thư. Giảm chi phí điều trị và tỷ lệ tử vong ở người bệnh. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn triển khai và giới thiệu tới khách hàng Gói Sàng lọc ung thư sớm tại Vinmec – An tâm sống khỏe giúp xét nghiệm gen, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm các chất chỉ điểm sinh học phát hiện khối u sớm.

Lựa chọn Gói sàng lọc ung thư sớm tại Vinmec – An tâm tại Vinmec, khách hàng sẽ được: Lựa chọn Gói sàng lọc ung thư sớm tại Vinmec – An tâm tại Vinmec, khách hàng sẽ được:

 • Chỉ một lần xét nghiệm gen có thể đánh giá về nguy cơ mắc của 16 loại ung thư phổ biến ở cả nam và nữ (Ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư tiền liệt tuyến,….)
 • Phát hiện sớm các dấu hiệu manh nha của ung thư thông qua chẩn đoán hình ảnh, nội soi và siêu âm.
 • Thao tác khám đơn giản, cẩn thận và chính xác.
 • Đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản nghề, đặc biệt là về ung thư, đủ khả năng làm chủ các ca khám chữa ung thư.

Không chỉ có hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại…Vinmec còn là nơi quy tụ đội ngũ các y, bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ phần nhiều trong việc chẩn đoán và phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của cơ thể người bệnh. Đặc biệt, với không gian được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, Vinmec đảm bảo sẽ mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thân thiện, yên tâm nhất. Không chỉ có hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại…Vinmec còn là nơi quy tụ đội ngũ các y, bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ phần nhiều trong việc chẩn đoán và phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của cơ thể người bệnh. Đặc biệt, với không gian được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, Vinmec đảm bảo sẽ mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thân thiện, yên tâm nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

XEM THÊM:
 • Vú to ở nam giới là dấu hiệu của bệnh gì?
 • Liệu pháp tăng thân nhiệt phối hợp xạ trị
 • Ung thư buồng trứng di căn ổ bụng có điều trị khỏi được không?

Các câu hỏi về hội chứng cận u là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hội chứng cận u là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hội chứng cận u là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hội chứng cận u là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hội chứng cận u là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hội chứng cận u là gì

Các hình ảnh về hội chứng cận u là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về hội chứng cận u là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về hội chứng cận u là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment