Vai trò của ALT và AST trong chẩn đoán các bệnh về gan

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Vai trò của ALT và AST trong chẩn đoán các bệnh về gan thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Vai trò của ALT và AST trong chẩn đoán các bệnh về gan trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Vai trò của ALT và AST trong chẩn đoán các bệnh về gan”

Đánh giá về Vai trò của ALT và AST trong chẩn đoán các bệnh về gan


Xem nhanh
👉👉 Để xem được các video và bài viết mới nhất của chúng tôi, hãy đăng ký kênh theo địa chỉ: http://yt3.piee.pw/D3LD5
🎬 Youtube: https://www.youtube.com/labnotes123/?sub_confirmation=1
📡Địa chỉ webbsite: https://labnotes123.wixsite.com/medical
🖱Địa chỉ fanpage: https://www.facebook.com/Labnotes123/
📕Hiệu sách: https://www.facebook.com/Labnotes123/shop/

#labnotes123

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Đồng Xuân Hà – Khoa khám bệnh và Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

AST (SGOT) và ALT (SGPT) là các chỉ số men gan giúp phản ánh tình trạng tổn thương gan. Tùy vào từng loại bệnh, các chỉ số này sẽ tăng đến một mức độ nhất định. Nếu không cải thiện hơn kịp thời nguyên nhân làm men gan tăng cao, các chỉ số này có thể xuống thấp bất ngờ vì không còn tế bào gan nào sống sót.

1. Chỉ số AST và ALT là gì?

1.1 Chỉ số AST (SGOT)

AST (hay còn gọi là SGOT) mức bình thường vào khoảng từ 20- 40 UI/L. Bên cạnh AST, còn có ALT, đây là hai men gan đặc trưng cho gan. Khi có nhiều tế bào gan bị tổn thương, hoại tử, cả hai men này sẽ được “giải thoát” và ồ ạt phóng thích vào máu.

AST (SGOT) bình thường được tìm thấy ở thường xuyên cơ quan như gan, tim, cơ, thận và não. Nó được phóng thích vào máu khi một trong các cơ quan này bị tổn thương. Ví dụ như nồng độ của nó sẽ tăng cao trong máu khi có nhồi máu cơ tim hoặc bệnh lý tổn thương cơ. Do vậy, men này không đặc hiệu cho tình trạng tổn thương gan.

AST (SGOT) có giới hạn bình thường từ 5 đến 40 đơn vị trong một lít huyết thanh, thường được ký hiệu là U/L hoặc UI/L.

✅ Mọi người cũng xem : khoai tây luộc bao nhiêu calo

1.2 Chỉ số ALT (SGPT)

So với chỉ số AST, ALT (hay còn gọi là SGPT) là chỉ số đặc hiệu, cảnh báo rõ rệt hơn những tổn thương ở gan do nằm chủ yếu trong bào tương ở gan (chỉ một số ít trong tế bào cơ vân và tim).

ALT (SGPT) được tìm thấy phần lớn ở trong gan. Mặc dù không thể nói rằng men này chỉ hiện diện duy nhất tại gan, nhưng có thể nói gan là nơi mà nó tập trung thường xuyên nhất. Nó được phóng thích vào máu khi có hiện tượng tổn thương gan. do đó có thể xem men này là một dấu chỉ tương đối đặc hiệu cho tình trạng của gan.

ALT (SGPT) có giới hạn bình thường từ 7 U/L đến 56 U/L.

Bình thường, chỉ số ALT xét nghiệm cũng trong khoảng: 20 U/L – 40 UI/L tương đương với mức bình quân của men AST.

2. Chỉ số ALT và AST liên quan tới bệnh gan như thế nào?

✅ Mọi người cũng xem : you shoot me at the first time là gì

2.1 Tăng cao >3000 UI/L

Thường gặp nhiều trong trường hợp tế bào của gan hoại tử như kiểu viêm gan do virus cấp, do mạn tính, hay tổn thương phần gan vì thuốc, vì nhiễm độc chất, vì trụy mạch lâu.

Các mức tăng nhénh của chỉ số ALT, AST tương quan khá kém với những mức độ trong tổn thương các tế bào của gan, chúng không mang ý nghĩa thiên nhiều về tiên lượng (chi tiết ví dụ như: hoại tử trong tế bào của gan đang rất nặng, khiến men gan tăng cao đột ngột trong 2 ngày đầu, sau 3 đến 5 ngày thì chỉ men gan hạn chế nhanh).

Vai trò của ALT và AST trong chẩn đoán các bệnh về gan Chỉ số ALT và AST liên quan tới bệnh gan như thế nào?

2.2 Tăng vừa <300 UI/L

Thường gặp trong các trường hợp viêm gan bởi uống quá nhiều rượu. Chỉ số transaminase gia tăng phần lớn do AST, trị số chỉ hơn mức giới hạn trung bình không vượt quá 2 đến 10 lần. Thời điểm đó, ALT lại có thể chỉ đạt bình thường cũng có khả năng thấp, do thiếu hụt vitamin B6, đây là phần tử giúp tổng hợp các ALT trong gan.

✅ Mọi người cũng xem : leonardo dicaprio được mệnh danh là gì

2.3 Tăng nhẹ <100 UI/L

Thường gặp trong trường hợp viêm gan do virus cấp, hay xơ gan, di căn gan, hay viêm gan vùng mạn cũng có thể do tắc mật.

Hiện tại, người ta thấy nhiều trường hợp men gan có chiều hướng tăng nhẹ thời điểm gan nhiễm mỡ. Với trường hợp vàng da do tắc mật, và đặc biệt trường hợp có sỏi vào đường ống mật, thì ALT sẽ tăng trong vòng 500 UI/L, số rất ít trường hợp ALT tăng tới 3000 UI/L, và sau đó hầu hết đều hạn chế nhénh về lại bình thường.

✅ Mọi người cũng xem : booking kol là gì

3. Chỉ định xét nghiệm ALT, AST trong trường hợp nào?

 • Nhằm đánh giá triệu chứng rối loạn các chức năng gan của bệnh nhân như:
  • Thấy nhiều mỏi mệt;
  • Mất đi cảm giác ăn uống ngon miệng;
  • Hay buồn nôn, và nôn thường xuyên;
  • Đau bụng tại vùng mạn sườn phải;
  • Da vàng;
  • Nước tiểu màu đậm, phân màu nhạt;
  • Cơ thể ngứa ngáy.
 • Nhằm phối hợp cùng thường xuyên xét nghiệm chỉ định khác chẩn đoán nguyên do bệnh gan:
  • Người tiền sử đã tiếp xúc virus gây ra viêm gan;
  • Người bị nghiện rượu;
  • Bản thân trong gia đình đã có người tiền sử mắc bệnh gan;
  • Người thường xuyên dùng thuốc ảnh hưởng tới chức năng của gan;
  • Người béo phì thừa cân, hay bị tiểu đường;
 • Các xét nghiệm chỉ số ALT, AST được thực hiện với cả những người dấu hiệu nhẹ ban đầu: mệt mỏi, sụt cân; mục đích loại trừ mọi loại bệnh đang gây ra nên tổn thương gan.
 • Các xét nghiệm chỉ số ALT, AST được chỉ định sử dụng mục đích theo dõi tiến trình điều trị. Trong toàn quá trình trị liệu, bác sĩ có thể chỉ định thường xuyên nhằm xác định hiệu quả có hay không.

4. Lấy mẫu xét nghiệm ALT, AST như thế nào?

 • Lấy mẫu vào ống xét nghiệm không chống đông dạng serum hay ống chống đông Heparin, EDTA.
 • Không cần nhịn ăn uống trước lấy mẫu xét nghiệm, mặc khác lưu ý rằng việc huyết thanh đục sau khi ăn sẽ có thể tác động tới kết quả của xét nghiệm.

5. Những yếu tố làm ảnh hưởng tới chất lượng xét nghiệm ALT, AST

Vai trò của ALT và AST trong chẩn đoán các bệnh về gan Mẫu hồng cầu vỡ gây ảnh hưởng tới chất lượng xét nghiệm ALT, AST
 • Mẫu hồng cầu vỡ
 • Thuốc khiến tăng cao hoạt độ ALT, một vài loại thuốc như: ức chế lên men chuyển hoá angiotensin, chống nguy cơ co giật, acetaminophen, thuốc loại thiazid lợi tiểu, thuốc tâm thần hay một số kháng sinh…
 • Thuốc kích thích tăng cao hoạt nồng độ AST: allopurinol, acetaminophen… hay một số kháng sinh, thuốc tránh thai,…
 • Thuốc kích thích Giảm xuống hoạt độ AST: trifluoperazine, metronidazol.

Tóm lại, việc thực hiện xét nghiệm chỉ số ASTALT là rất quan trọng và hữu ích để đánh giá chức năng gan. tuy nhiên để chẩn đoán chính xác bệnh về gan thì chỉ dựa vào 2 chỉ số này là chưa đủ, còn cần thực hiện các xét nghiệm khác do bác sĩ chỉ định để phối hợp phân tích chẩn đoán.

Với kinh nghiệm 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nội soi – Nội tiêu hóa, Bác sĩ Đồng Xuân Hà thực hiện thành thạo các kỹ thuật nội soi tiêu hóa chẩn đoán, can thiệp cấp cứu và can thiệp điều trị. Hiện tại, là Bác sĩ Nội soi tiêu hoá Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 20% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Chỉ số AST và ALT như thế nào thì có bệnh lý về gan?
 • Chỉ số xét nghiệm chức năng gan và mỡ máu thế nào là bình thường?
 • Kết quả xét nghiệm AST và ALT thế nào là bình thường?


Các câu hỏi về hoạt độ ast là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hoạt độ ast là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment