HOẠCH ĐỊNH SẢN XUẤT

Cập nhật ngày 17/08/2022 bởi mychi

Bài viết HOẠCH ĐỊNH SẢN XUẤT thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu HOẠCH ĐỊNH SẢN XUẤT trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “HOẠCH ĐỊNH SẢN XUẤT”

Đánh giá về HOẠCH ĐỊNH SẢN XUẤT


Xem nhanh
Hoạch định chất lượng là một hoạt động xác định mục tiêu và các phương tiện, nguồn lực và biện pháp nhằm thực hiện mục tiêu chất lượng sản phẩm.
--------------------------------------------------
►SUBSCRIBE NGAY ĐỂ CẬP NHẬT TIN TỨC NÓNG NHẤT: https://bit.ly/30y8YLv
►Các bạn nhớ LIKE và SUBSCRIBE để theo dõi video mới nhất nhé. Xin cảm ơn tất cả mọi người!!!
►Fanpage: https://www.facebook.com/B%E1%BA%A3n-Tin-Kinh-T%E1%BA%BF-H%C3%A0ng-Ng%C3%A0y-109081930575313/
►Tổng hợp: https://wikinganhang.com/
----------------------------------------------------
#giá_vàng_hôm_nay
#giá_cà_phê_hôm_nay
#giá_heo_hơi_hôm_nay
#giá_USD_hôm_nay

HOẠCH ĐỊNH SẢN XUẤT

Nguyễn Như Phong

Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp

Đại học Bách Khoa TP.HCM

Họach định sản xuất là quá trình đảm bảo sự phối hợp giữa các bộ phận chức năng nhằm quyết định sản xuất cái gì, sản xuất khi nào, cùng lúc ấy quản lý các thay đổi liên quan đến nhu cầu sản phẩm .

Họach định sản xuất là quá trình họach định tạo được sự đồng thuận của mọi bộ phận chức năng liên quan trong tòan bộ tổ chức về những thay đổi ngay. Những sự thay đổi ngay trong kế họach sản xuất  sẽ tự động dẫn dến những sự thay đổi ngay trong các kế họach cấp thấp hơn.

Họach định sản xuất giúp lãnh đạo hoạch định chiến lược nhằm đạt đựơc lợi thế cạnh tranh qua tích hợp các kế họach tiếp thị hoạch định khách hàng cho các danh mục hiện có hay danh mục  mới với việc quản lý  chuỗi cung ứng.

Họ danh mục là tập hợp các danh mục  có đặc tính tương tự, Họach định sản xuất cân bằng giữa mong muốn và tiềm lực hệ thống sản xuất ở mức họ danh mục. Thời gian họach định thường khỏang 1 năm , chu kỳ họach định thường là hàng tháng. Họach định sản xuất cung cấp ràng buộc cho lịch sản xuất, là kế họach chi tiết hơn cho từng sản phẩm với thời gian lên lịch ngắn hơn, thường là hàng tuần hay mỗi ngày.

Họach định sản xuất là quá trình họach định tổng hợp nhằm cân bằng cung cầu, thỏa nhu cầu khách hàng với thời gian và nguồn lực tối thiểu. Họach định sản xuất bắt đầu từ dự báo doanh số cập nhật trong năm tới. Các bắt buộc gia tăng hay Giảm mức tồn kho hay lượng đơn hàng chậm được thêm vào hay giảm đi ra để có kế họach sản xuất.

Họach định sản xuất đảm bảo sự đồng bộ giữa các kế họach thành phần, bao gồm kế họach buôn bán hàng năm, kế họach tài chánh, kế họach tiếp thị, kế họach sản xuất, kế họach phát triển danh mục, kế họach nhân lực. Kế họach sản xuất đồng bộ với kế họach bán hàng, kế họach  tài chánh hòa hợp với kế họach sản xuất , kế họach  bán hàng, kế họach  buôn bán, …

Lợi ích của quá trình họach định bao gồm:

 • Tạo kế họach chung cho tòan bộ tổ chức.
 • Tạo kế họach giá trị và thực tế.

Kế họach chung cho tòan bộ tổ chức, với sự hòa hợp giữa các cơ quan chức năng. Kế họach tổng giá trị do phù hợp với chiến lược sản xuất và được ra quyết liệt bởi lãnh đạo, kế họach thực tế vì được kiểm tra khả thi qua chuỗi các kiểm tra thực tế.

a.         Mục tiêu họach định sản xuất

Họach định sản xuất thiết lập tốc độ sản xuất nhằm duy trì, tăng hay hạn chế mức tồn kho hay lượng đơn hàng chậm  đồng thời giữ ổn định nguồn nhân lực. Thời gian họach định phải đủ để họach định, máy móc, phương thuận tiện, nhân lực, tài chánh nhằm thực hiện kế họach sản xuất. Kế họach sản xuất gây ảnh hưởng các cơ quan chức năng khác của tổ chức, đồng thời được họach định từ thông tin của các bộ phận chức năng.

Các mục tiêu Họach định sản xuất bao gồm:

 • Thiết lập và đồng thuận giữa kế họach bán hàng và kế họach sản xuất.
 • Đảm bảo kế họach thực tế và giá trị. Đảm bảo nguồn lực sẳn có phục vụ được mong muốn với chi phí cực tiểu. Đảm bảo các kế họach hỗ trợ cho kế họach chiến lược sản xuất đã thiết lập.
 • Tích hợp sản xuất với các họat động của kế họach buôn bán.
 • Tập trung vào các mục tiêu sản xuất của tổ chức.
 • Xác định các mục tiêu quản lý về tốc độ sản xuất, mức tồn kho, mức đơn hàng chậm, tiềm lực sản xuất , nhân lực và các nguồn lực khác.

b.         Yếu tố tác động họach định sản xuất

Các yếu tố ảnh hưởng đến họach định sản xuất bao gồm:

 • Nhận thức của quản lý.
 • Tình trạng của thị trường.
 • Ngân sách và tài chính.

Nhận thức của quản lý bao gồm các nhận thức về phương hướng buôn bán, về tác động của kinh tế vĩ mô. Các tình trạng của thị trường bao gồm nhu cầu khách hàng, các họat động của đối thủ cạnh tranh. Các kế họach hay họat động hoạch định ngân sách và tài chính của tổ chức cũng gây ảnh hưởng kế họach sản xuất.

c.         quy trình định hướng sản xuất

quy trình định hướng sản xuất có đầu vào là mục tiêu kinh doanh, tình trạng thị trường, nguồn lực tài chánh, tiềm lực thiết kế danh mục  mới; và đầu ra là kế họach sản xuất cùng tập các kế họach liên quan bao gồm kế họach bán hàng, , kế họach tài chánh, kế họach vận chuyển , kế hoạch tồn kho, đơn hàng chậm, kế họach thống kê  phát triển, kế họach phát triển sản phẩm  mới.

quy trình họach định sản xuất cần lưu ý các điểm quan trọng sau:

 • Kế họach sản xuất là tốc độ sản xúât hàng tháng của các họ danh mục, không phải cho từng sản phẩm.
 • Kế họach sản xuất là cập nhật hàng tháng cho kế họach buôn bán hàng năm.
 • Kế họach sản xuất phản ánh chiến lược như tăng thị phần, chiến thuật như tăng tồn kho nhằm cải thiện hơn mức phục vụ.
 • Kế họach sản xuất cân bằng mong muốn khách hàng và tiềm lực sản xuất .
 • Kế họach sản xuất hòa hợp các kế họach cung cầu và phát triển sản phẩm  mới ở mức tích hợp.
 • Dự báo chỉ là 1 yếu tố khi họach định sản xuất , các yếu tố khác bao gồm mức tồn kho, lượng đơn hàng chậm, mong muốn ổn định nhân lực. Lượng sản xuất  không nhất thiết bằng lượng dự báo.
 • Kế họach sản xuất  liên kết giữa kế họach chiến lược và kế họach tác vụ, đảm bảo sự hòa hợp giữa chiến lược tổ chức và các họat động phổ biến. 
 • Quản lý  có trách nhiệm phát triển và thực thi kế họach bán hàngkế họach sản xuất . Máy tính chỉ đóng vai trò là phương tiện hỗ trợ.

d.         Đo lường hiệu quả họach định

Hiệu quả hệ thống họach định sản xuất được đo lường qua hiệu quả vận hành của các kế họach sản xuất, Kế họach tài chính, kế họach bán hàng, kế họach thống kê phát triển và sự đồng thuận trong việc họach định. 

Hiệu quả vận hành của kế họach sản xuất được đo lường qua sai lệch giữa kế họach sản xuất và thực tế sản xuất. Hiệu quả hoạt động của kế họach tài chính, kế họach bán hàng được đo lường qua sai lệch giữa doanh số thực tế và doanh số theo kế họach dựa vào dự báo. Hiệu quả vận hành của kế họach thống kê phát triển được đo lường qua việc tích hợp đúng lúc Kế họach thống kê phát triển danh mục mới vào kế họach sản xuất. Hiệu quả đồng thuận trong họach định được đánh giá qua sự đồng thuận cao của các cơ quan chức năng trong quá trình họach định tương đương đáp ứng nhénh của nhóm họach định trong việc thích nghi với biến đổi của cả bên trong hệ thống lẫn môi trường bên ngòai.

TLTK

Nguyễn Như Phong. Quản lý sản xuất. NXBĐHQG. 2013. ISBN: 978-604-73-1640-3.Các câu hỏi về hoạch định sản phẩm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hoạch định sản phẩm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hoạch định sản phẩm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hoạch định sản phẩm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hoạch định sản phẩm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hoạch định sản phẩm là gì


Các hình ảnh về hoạch định sản phẩm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về hoạch định sản phẩm là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung về hoạch định sản phẩm là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment