Hoạch định là gì? Quy trình hoạch định chiến lược hiệu quả tại doanh nghiệp

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Hoạch định là gì? Quy trình hoạch định chiến lược hiệu quả tại doanh nghiệp thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Hoạch định là gì? Quy trình hoạch định chiến lược hiệu quả tại doanh nghiệp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hoạch định là gì? Quy trình hoạch định chiến lược hiệu quả tại doanh nghiệp”

Đánh giá về Hoạch định là gì? Quy trình hoạch định chiến lược hiệu quả tại doanh nghiệp


Xem nhanh
🟡 Trở thành fanVIP: https://www.youtube.com/channel/UCkgjUHB8sdWbmdp39swMrTg/join
- Đăng ký theo dõi kênh: http://popsww.com/Web5Ngay

- Radio chính thức của web5ngay: https://tamsukinhdoanh.com

- Group chính thức của Web5ngay: https://w5n.co/fb

#web5ngay #kynang #kinhdoanh #baihockinhdoanh
#bhth

định hướng là gì? quy trình hoạch định chiến lược hiệu quả tại Doanh nghiệp
định hướng là gì? quy trình định hướng chiến lược hiệu quả tại công ty

định hướng chiến lược là một quá trình nghiên cứu có tính hệ thống, đòi hỏi sự nỗ lực tham gia của cả lãnh đạo và nhân viên. Vậy quy trình định hướng chiến lược hiệu quả tại công ty được xậy dựng như thế nào?

Cùng Lê Ánh Hr tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Review khóa học hành chính nhân sự tốt nhất Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

I. Tổng quan về hoạch định và định hướng chiến lược

✅ Mọi người cũng xem : nhận định là gì

1. Khái niệm về định hướng

định hướng là tiến trình trong đó nhà quản trị xác định và lựa chọn mục tiêu của tổ chức và vạch ra những hành động rất cần thiết nhằm đạt được mục tiêu.

hoạch định có vai trò:

+ Định hướng các chức năng quản trị: tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra. Phát hiện các cơ hội mới. Lường trước và né tránh những bất trắc trong tương lai. 

+ hoạch định giúp đề ra mục tiêu, biện pháp, nguồn lực, cách thức. Vạch ra các hành động hữu hiệu. Nhận thức rõ những rủi ro trong vận hành của tổ chức. Cải tiến, đổi mới, nâng cao tiềm lực cạnh tranh. 

+ Đảm bảo tổ chức vận hành một cách có hiệu quả trong môi trường luôn thay đổi ngay (sự phối hợp của các cá nhân tốt hơn, tập trung suy nghĩ về tương lai, kích thích sự tham gia, hoàn thiện hệ thống kiểm tra hiệu quả hơn)

định hướng được xem là chức năng quản trị tiên quyết vì nó hoạch định cho các chức năng quản trị còn lại. Trong tổ chức, định hướng được phân chia thành 2 loại: hoạch định chiến thuật và định hướng chiến lược.

2. hoạch định chiến lược 

hoạch định chiến lược được xây dựng nhằm bảo đảm hiệu qủa và sự tăng trưởng trong dài hạn, khẳng định sự tồn tại và cạnh tranh của tổ chức trên thị trường như thế nào.

định hướng chiến lược phát triển cung cấp tầm nhìn tổng quát, mục tiêu phát triển một Doanh nghiệp, một ngành, một quốc gia và tổng hợp các chính sách để thực hiện các mục tiêu đó.

Đây được xem là phương tiện để quản lý, theo đuổi những lựa chọn để đảm bảo đối tượng chiến lược có khả năng cạnh tranh hướng đến phát triển. Hoaxjh định chiến lược thường có 2 chức năng cơ bản là: chức năng phát triển và chức năng quản lý phát triển.

định hướng chiến lược

Những đặc tính của định hướng chiến lược

– Tính hệ thống: Chiến lược phát triển phải có tính hệ thống và đã mang tính hệ thống thì nó phải có tính ổn định tương đối. 

– Tính bao quát: Chiến lược phát triển bao quát những vấn đề dài hạn, vừa đề cập thỏa đáng những vấn đề ngắn hạn có tính quyết định.

– Tính chọn lựa: Thời kỳ chiến lược thường là khoảng thời gian 5 năm, 10 năm, tuy không phải là ngắn nhưng cũng không đủ để làm tất cả mọi việc. Trong khi nguồn lực phát triển là có hạn và luôn biến đổi. Các yếu tố huy động cho phát triển ở mỗi thời kỳ sẽ thay đổi ngay. Vì vậy, chiến lược phát triển phải chọn lựa những vấn đề then chốt để tìm cách giải quyết.

– Tính linh hoạt và mềm dẻo: Chiến lược phát triển phải có khả năng điều chỉnh nhanh, thích ứng rộng, phù hợp với hoàn cảnh.

– Tính dài hạn: Những vấn đề lớn và phức tạp có ý nghĩa chiến lược thường cần thường xuyên thời gian để hoàn thành. tuy nhiên, trong chiến lược có vấn đề sẽ được giải quyết trong thời gian ngắn, cũng có rất nhiều lý do phải được giải quyết trong thời gian khá dài.

– Tính thời đại: biểu hiện ở tính hiện đại, tính liên kết, không những và trong vòng bó hẹp bởi ranh giới hành chính của một quốc gia. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế sâu rộng, một quốc gia phải cùng các quốc gia khác phát triển. Những thành tựu của nhân loại phải được phát huy và những thất bại của thế giới phải được rút kinh nghiệm và tránh.

– Tính chi tiết: hể hiện ở việc mục tiêu chiến lược phải chi tiết các vấn đề trọng yếu mà chiến lược đề cập (hay những nhiệm vụ chiến lược phải làm), các bước thực hiện và tổ chức thực hiện cũng phải được thể hiện một cách chi tiết.

– Tính lượng hóa: được thể hiện ở việc làm rõ mục tiêu tổng quát cần tính toán dự báo các chỉ tiêu chi tiết. Các chỉ tiêu chi tiết phải được tính toán và thể hiện bằng con số với biên độ nhất định nhằm cụ thể hóa mục tiêu tổng quát của chiến lược.

II. quá trình hoạch định chiến lược hiệu quả tại Doanh nghiệp

Các bước trong quy trình hoạch định chiến lược hiệu quả: Xây dựng sứ mệnh và tầm nhìn, phân tích môi trường bên trong và môi trường bên ngoài, hình thành các mục tiêu chung, tạo lập và chọn lựa các chiến lược và phân bổ các nguồn lực để tạo mục tiêu.

quy trình định hướng chiến lược hiệu quả tại Doanh nghiệp

✅ Mọi người cũng xem : vi khuẩn e coli là gì

1. Xác định triết lý buôn bán, sứ mệnh và tầm nhìn của công ty

Xây dựng các mục tiêu hoặc là mục đích mà Doanh nghiệp nhu cầu đạt được trong tương lai. Các mục tiêu đó phải mang tính thực tế và được lượng hóa thể hiện chính xác những gì công ty muốn thu được.

Trong quy trình hoạch định chiến lược, các mục tiêu đặc biệt cần là: doanh thu, lợi nhuận, thị phần, tái đầu tư.

Những yếu tố cần nhắc khi thiết lập mục tiêu là:

  • Nguyện vọng của cổ đông
  • khả năng tài chính
  • Cơ hội

2. Phân tích và dự báo môi trường bên ngoài

Đánh giá môi trường kinh doanh: nghiên cứu môi trường kinh doanh để xác định xem yếu tố nào trong môi trường Hiện tại đang là nguy cơ hay cơ hội cho mục tiêu và chiến lược của Doanh nghiệp.

Đánh giá môi trường buôn bán gồm một số các yếu tố như: kinh tế, các sự kiện chính trị, công nghệ, áp lực thị trường, quan hệ và xã hội.

3. Phân tích môi trường bên trong công ty

Phân tích môi trường bên trong công ty được xem là phân tích theo chuỗi tổng giá trị của Porter hoặc theo các nguồn lực của Doanh nghiệp.

Đánh giá nội lực: Phân tích đầy đủ những điểm mạnh và điểm yếu của Doanh nghiệp về các mặt sau: Quản lý, Marketing, tài chính, hoạt động sản xuất, thống kê và phát triển

✅ Mọi người cũng xem : bidv là ngân hàng gì

4. Phân tích Ma trận SWOT cho công ty 

Sau khi hoàn thành bước đánh giá, nhà hoạch định sẽ chuyển sang giai đoạn lựa chọn. Để có được lựa chọn, cần cân nhắc các biến nội lực tương đương các biến khách quan.

Sự lựa chọn thông thường là rõ ràng từ tất cả những thông tin có liên quan trong các phần đánh giá của quá trình định hướng. mặc khác, để có được sự lựa chọn, mỗi dự án phải được xem xét theo các phần chi phí, sử dụng các nguồn lực khan hiếm, thời gian – tiến độ và liên quan tới khả năng chi trả.

>>> Xem thêm: Kaizen là gì? Cách áp dụng phương pháp Kaizen trong Doanh nghiệp hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về hoạch định là gì? quá trình định hướng trong Doanh nghiệp.

Nếu bạn cần trang bị thêm các kiến thức về nghiệp vụ Quản trị nhân sự, bạn có khả năng tham khảo thêm các khóa học Khóa học hành chính nhân sự tại trung tâm Lê Ánh Hr. Khóa học này sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng của một nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp, được giảng dạy bởi các chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực nhân sự.

Lê Ánh Hr chúc bạn thành công!Các câu hỏi về hoạch định mục tiêu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hoạch định mục tiêu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hoạch định mục tiêu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hoạch định mục tiêu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hoạch định mục tiêu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hoạch định mục tiêu là gì


Các hình ảnh về hoạch định mục tiêu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về hoạch định mục tiêu là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung chi tiết về hoạch định mục tiêu là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment