Họ Lantan và Actini là gì? Tại sao Lanthanides và Actinides lại riêng biệt trên Bảng tuần hoàn

Cập nhật ngày 24/09/2022 bởi hoangngoc

Bài viết Họ Lantan và Actini là gì? Tại sao Lanthanides và Actinides lại riêng biệt trên Bảng tuần hoàn thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!

Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Họ Lantan và Actini là gì? Tại sao Lanthanides và Actinides lại riêng biệt trên Bảng tuần hoàn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : Họ Lantan và Actini là gì? Tại sao Lanthanides và Actinides lại riêng biệt trên Bảng tuần hoàn

Họ Lantan và Actini là gì?

Xem nhanh
Đây là bài giảng về bảng Tuần hoàn các nguyên tố hóa học theo chương trình cũ.

Các bạn xem bài giảng mới, áp dụng cho chương trình từ năm 2022, tại https://youtu.be/e1vnEqCxqj8
 
Họ Lantan và Actini là gì? Sự khác biệt giữa Actinides và Lanthanides là gì?

Họ Lantan và Actini là gì? Sự khác biệt giữa Actinides và Lanthanides là gì?

Họ Lantan là gì?

Họ Lanthan (đôi khi còn gọi Nhóm Lanthan) là một họ gồm 15 nguyên tố La, Ce, Pr, Nd, Pm, Sm, Eu, Gd, Tb, Dy, Ho, Er, Tm, Yb, và Lu.
 • lantan La (57)
 • xeri Ce (58)
 • Praseodymium Pr (59)
 • neodymium Nd (60)
 • promethium Pm (61)
 • samarium Sm (62)
 • Europium Eu (63)
 • Gadolinium Gd (64)
 • Terbium Tb (65)
 • dysprosium Dy (66)
 • Holmium Ho (67)
 • yttrium Er (68)
 • thulium Tm (69)
 • ytterbium Yb (70)
 • Lutetium Lu (71)
Các nguyên tố trong họ lanthan là kim loại có ánh kim, mềm và có phản ứng hóa học tốt. Cấu hình electron lớp ngoài cùng họ lanthan có điểm chung là lớp 4fn 6s2 với n từ 1Ce cho đến 14 như Yb và Lu (+ 5d1), vì thế chúng có một số tính chất hóa học và vật lý giống nhau. Các nguyên tố họ lanthan là các nguyên tố hiếm, trong lớp vỏ Trái Đất, chúng có tỉ lệ 0,02 %.
Đọc thêm: Lý thuyết về tốc độ phản ứng hóa học

Họ Actini là gì?

Actini (ác-ti-ni) là một nguyên tố hóa học phóng xạ, có số nguyên tử là 89 và ký hiệu là Ac, được phát hiện năm 1899. Đây là nguyên tố phi nguyên thủy đầu tiên được cô lập. Poloni, radi và radon được quan sát trước actini, nhưng mãi đến năm 1902 chúng mới được cô lập. Actini được dùng để đặt tên cho nhóm actini, một nhóm gồm 15 nguyên tố tương tự giữa actini và lawrenci trong bảng tuần hoàn.Họ Actini (hay Nhóm Actini) là tên nhóm 15 nguyên tố hóa học Ac, Th, Pa, U, Np, Pu, Am, Cm, Bk, Cf, Es, Fm, Md, No và Lr.
 • thori Th (Z = 90)
 • protactinium Pa (91)
 • uranium U (92)
 • neptunium Np (93)
 • plutonium Pu (94)
 • Americium Am (95)
 • curium Cm (96)
 • berkelium Bk (97)
 • californium Cf (98)
 • einsteinium Es (99)
 • fermium Fm (100)
 • mendelevium Md (101)
 • một đơn vị Ї 102
 • lawrencium Lr (103)
Các nguyên tố trong họ Actini là kim loại và có tính phóng xạ.Các nguyên tố thuộc nhóm Actini đều thuộc chu kì 7.Video tham khảo: HÓA 12: BÀI HỌC VỊ TRÍ KIM LOẠI TRONG BẢNG TUẦN HOÀN
Đọc thêm: Nguyên Tố Hóa Học Là Gì? Lý Thuyết Về Nguyên Tố Hóa Học

Sự khác biệt giữa Actinides và Lanthanides là gì?

Tại sao Lanthanides và Actinides lại riêng biệt trên bảng tuần hoàn?
 • Actinides là một tập hợp các nguyên tố trong bảng tuần hoàn có số nguyên tử nằm trong khoảng từ 90 đến 103 trong khi đó lanthanides là một tập hợp các nguyên tố trong bảng tuần hoàn có số nguyên tử từ 57 đến 71. Sự khác biệt chính giữa actinides và lanthanides là các actinides điền vào các electron. đến 5f obitan phụ, trong khi các lantan lấp đầy các electron lên đến 4f obitan phụ. Hơn nữa, tất cả các actinide đều có tính phóng xạ, nhưng lanthanides thì không (ngoại trừ promethium). Như một sự khác biệt khác giữa actinides và lanthanides, chúng ta có thể nói rằng lanthanides thể hiện trạng thái oxy hóa tối đa +4 trong khi actinides thể hiện trạng thái oxy hóa +3, +4, +5, +6 và +7.
Video tham khảo: Sự khác biệt giữa Lanthanides và Actinides là gì 

Tại sao Lanthanides và Actinides lại riêng biệt trên bảng tuần hoàn?

Họ Lantan và Actini là gì Tại sao Lanthanides và Actinides lại riêng biệt trên Bảng tuần hoàn

Tại sao Lanthanides và Actinides lại riêng biệt trên Bảng tuần hoàn

Lantan và actinide được tách biệt với phần còn lại của bảng tuần hoàn , thường xuất hiện dưới dạng các hàng riêng biệt ở dưới cùng. Lý do cho vị trí này liên quan đến cấu hình electron của các nguyên tố này.

Khi nhìn vào bảng tuần hoàn, bạn sẽ thấy các mục khác lạ trong nhóm 3B của các nguyên tố . Nhóm 3B đánh dấu sự khởi đầu của các nguyên tố kim loại chuyển tiếp . Hàng thứ ba của nhóm 3B chứa tất cả các nguyên tố giữa nguyên tố 57 (lantan) và nguyên tố 71 ( lutetium ). Các nguyên tố này được nhóm lại với nhau và được gọi là các đèn lồng. Tương tự, hàng thứ tư của nhóm 3B chứa các nguyên tố giữa nguyên tố 89 (actini) và nguyên tố 103 (lawrenxi). Những nguyên tố này được gọi là actinides.

Đọc thêm: Độ âm điện là gì? Bảng độ âm điện của các nguyên tố hóa học

Tại sao tất cả các lantan và actinide đều thuộc Nhóm 3B?

Để trả lời điều này, hãy nhìn vào sự khác biệt giữa nhóm 3B và 4B.

Các nguyên tố 3B là những nguyên tố đầu tiên bắt đầu điền vào các electron lớp d trong cấu hình electron của chúng. Nhóm 4B là nhóm thứ hai, trong đó electron tiếp theo được đặt trong lớp vỏ d 2 .

Ví dụ, scandium là nguyên tố 3B đầu tiên có cấu hình electron là [Ar] 3d 14s 2. Nguyên tố tiếp theo là titan ở nhóm 4B với cấu hình electron [Ar] 3d 24s 2.

Điều này cũng đúng giữa yttri có cấu hình electron [Kr] 4d 15s 2và zirconium có cấu hình electron [Kr] 4d 25s 2.

Sự khác biệt giữa nhóm 3B và 4B là sự bổ sung một electron vào lớp vỏ d.

Lantan có d 1electron giống như các nguyên tố 3B khác, nhưng d 2electron không xuất hiện cho đến nguyên tố 72 (hafnium). Dựa trên hành vi ở các hàng trước, nguyên tố 58 sẽ điền vào electron d 2, nhưng thay vào đó, electron điền vào electron lớp vỏ f đầu tiên. Tất cả các nguyên tố lanthanide lấp đầy lớp vỏ electron 4f trước khi electron 5d thứ hai được lấp đầy. Vì tất cả các đèn lồng đều chứa điện tử 5d 1nên chúng thuộc nhóm 3B.

Tương tự, các actinide chứa một điện tử 6d 1và lấp đầy lớp vỏ 5f trước khi lấp đầy điện tử 6d 2. Tất cả các hoạt chất đều thuộc nhóm 3B.

Các đèn lồng và actinide được sắp xếp bên dưới với ký hiệu ở ô chính thay vì nhường chỗ cho tất cả các nguyên tố này trong nhóm 3B trong ô chính của bảng tuần hoàn.Do có các electron ở lớp vỏ f nên hai nhóm nguyên tố này còn được gọi là các nguyên tố thuộc khối f.

Video tham khảo: Nguyên tắc sắp xếp. Cấu tạo của bảng tuần hoàn

Các câu hỏi về họ Lantan và Actini

Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về họ Lantan và Actini hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3Bài viết họ Lantan và Actini là gì được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết họ Lantan và Actini là gì hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết họ Lantan và Actini là gì chưa hay hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các hình ảnh về họ Lantan và Actini

Tại sao Lanthanides và Actinides lại riêng biệt trên Bảng tuần hoàn?Các hình ảnh về họ Lantan và Actini là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về họ Lantan và Actini là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về họ lantan và actini là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/Key: họ lantan và actini, họ lantan và actini là gì, họ lantan, actini, lanthanides and actinides, lanthanides actinides, cấu hình electron, actinide,,

Related Posts

About The Author

Add Comment