Lịch sử họ Hoàng

Cập nhật ngày 21/08/2022 bởi mychi

Bài viết Lịch sử họ Hoàng thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Lịch sử họ Hoàng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Lịch sử họ Hoàng”

Đánh giá về Lịch sử họ Hoàng


Xem nhanh
Liệu Họ HOÀNG Ở Việt Nam Có Thực Sự Bắt Nguồn Từ TRUNG QUỐC
Nội dung: Xuyên suốt chiều dàu lịch sử dân tộc thì gia tộc họ Trần trong lịch sử Việt Nam có thể được xem là một trong những hoàng tộc gây tranh cãi nhất, đồng thời lại là triều đại được xem là vinh quang bậc nhất. Đối với nhiều người, Thượng phụ Thái sư Trung Vũ đại vương Trần Thủ Độ là nhân vật quan trọng, mở ra triều đại này bằng âm mưu cao sâu và sự quyết đoán lạnh lùng qua cuộc hôn nhân của Trần Thái Tông và Lý Chiêu Hoàng. Hoàng tộc nhà Trần giờ đã đi vào quá khứ nhưng vẫn còn đó những người con của gia tộc họ Trần.

--------------------------------------
🔥Cảm ơn các bạn đã xem video!
Nếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kệnh bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video hấp dẫn tiếp theo nhé!
--------------------------------------
🔥Danh sách phát:
► Tổng hợp Lịch Sử Việt Nam : http://bit.ly/2JfqTQh
► Quá Khứ Sài Thành: http://bit.ly/2T9oJS5
► Huyết Chiến Việt Trung: http://bit.ly/2Y2C3eS
► Tóm Tắt Nhanh: http://bit.ly/2XXpAc5
► Bí Ẩn Lịch Sử: http://bit.ly/2IepuYf
► Anh Hùng Dân Tộc: http://bit.ly/2Uz5IgB
► Nội Chiến Luận Anh Hùng: http://bit.ly/2uN5owk
--------------------------------------
🔥 Cộng đồng:
► Website Việt Sử Toàn Thư: Vietsutoanthu.com
► Fanpage Việt Sử Toàn Thư: fb.com/Vietsutoanthu/
► Đăng Ký Kênh tại đây: https://bit.ly/2TXvIhG
--------------------------------------
- Nguồn tham khảo: wiki
- Biên tập nội dung u0026 MC: Quang Huy
- Dựng video: Hà Trung Tú

Nguồn video: Sử dụng nguồn tổng hợp theo luật Fair use Youtube, Nếu bạn vẫn thấy nó vi phạm hãy liên hệ với quản trị kênh để giải quyết qua email: [email protected]

#việtsửtoànthư #vietsutoanthu #lịchsửviệtnam #lichsuvietnam #lịchsử #lichsu

Lịch sử họ Hoàng – 100 Họ Việt Nam

Trang chủ Tin tức mới

Họ Hoàng- Huỳnh()

Họ Hoàng (tên gọi được ghép bằng bốn chữ: Nhất, Bát, Thảo, Điền đem sắp xếp gọn lại mà thành 一入廿田。黃).

Họ Hoàng là dòng họ lâu đời nhất của Trung Quốc, có từ thuở hồng hoang. Do loạn phương bắc, dòng họ di chuyển đến tập trung ở nam sông Dương Tử. Sau khi nhà Thanh diệt nhà Minh cùng các họ khác, di chuyển xuống phương Nam vào nước ta thành tổ tiên họ Hoàng. Vì có nhiều người cùng đến Việt Nam thuộc nhiều thời kỳ khác nhau nên Hiện tại họ Hoàng ở nước ta có nhiều nhánh, thường xuyên nguồn không cùng huyết thống.

Họ Hoàng ở Việt Nam có từ lâu đời. Thời Hai Bà Trưng có nữ tướng Hoàng Thiều Hoa. Cuối đời Đường có bà Hoàng Thị Chúc, vợ của quan thứ sử Vũ Hồn. Từ thời Lý trở về sau, người họ Hoàng đã có mặt khá đông đảo.

Ở Việt Nam Hiện tại ghi nhận có 6 dòng họ Hoàng có bề dày lịch sử hơn 600 năm. Riêng dòng cụ tổ Hoàng Tá Thốn ở Nghệ An, là 700 năm. Phần lớn các họ Hoàng ở miền Bắc đều ghi trong gia phả nguồn gốc của họ là ở Giang Hạ-Trung Quốc.

và cạnh đó còn một số chi họ Hoàng có lịch sử khoảng 400 năm gần đây, là hậu duệ của họ Mạc. Nhà Mạc bị Trịnh Tùng dứt ngôi vào năm 1592. Vương triều đã chạy lên Cao Bằng, Lạng Sơn tiếp tục chống cự và tồn tại trên ba đời. Con cháu họ Mạc còn lại phân tán khắp nơi, thay tên đổi họ để tránh họa tuyệt diệt dưới tay nhà Trịnh.

Vì thấy chữ Hoàng viết rất gần giống chữ Mạc (黃- 漠) nên một vài người họ Mạc đổi ra họ Hoàng là chính và thường xuyên họ khác như Bế, Bùi, Cát, Chữ, Đoạn, Đoàn, Đặng, Đỗ…  Như thế, giữa người họ Hoàng và người các họ nói trên có cùng sợi dây huyết thống.

Như nhiều dòng họ khác, tuy là chung một gốc nhưng trên cành có trái chua, trái ngọt, trái sâu. Họ Hoàng có những nhân vật anh hùng như Hoàng Hoa Thám, Hoàng Diệu… nhưng cũng có cả những tên phản dân hại nước như Hoàng Cao Khải, Hoàng Trọng Phu, Hoàng Gia Mô…

Ngày nay, các chi họ Hoàng gốc Mạc trải qua 400 năm, sơ bộ cũng có đến 37 tên họ khác nhau với 370 chi họ trong 25 tỉnh thành, con cháu kể tiếp mới được 14-15 đời.

Hình thành từ thường xuyên nguồn khác nhau, sinh sống ở Việt Nam ở thường xuyên thời kỳ, do đó họ Hoàng cũng rất đông, đến nay chiếm 5,1 % dân số. (Ở Nam Việt Nam, do huý kỵ chúa Nguyễn Hoàng nên họ Hoàng được đọc chệch thành Huỳnh từ hơn 300 năm nay. thường xuyên người Hoa khi đăng ký hộ tịch, không sử dụng phiên âm Hán-Việt để ghi tên mình ra chữ Quốc ngữ, mà sử dụng phiên âm trực tiếp từ một phương ngôn tiếng Hoa nào đó. vì thế, tại Việt Nam, họ Hoàng còn có một biến thể khác là Vòng hoặc Voòng).

Bài trước

100HOVIETNAM.COM TRÂN TRỌNG GỬI ĐẾN BÀ CON HÌNH ẢNH CỦA CÁC CHỦ TỊCH DÒNG HỌ VIỆT NAM.

Bài tiếp

DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NIỆM NGÀY GIỖ HOÀNG ĐẾ LÝ HUỆ TÔNG TẠI LĂNG MỘ NGÀY 20.12 (ngày mất)Các câu hỏi về họ hoàng là dân tộc gì ở việt nam


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê họ hoàng là dân tộc gì ở việt nam hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết họ hoàng là dân tộc gì ở việt nam ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết họ hoàng là dân tộc gì ở việt nam Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết họ hoàng là dân tộc gì ở việt nam rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về họ hoàng là dân tộc gì ở việt nam


Các hình ảnh về họ hoàng là dân tộc gì ở việt nam đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về họ hoàng là dân tộc gì ở việt nam tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin chi tiết về họ hoàng là dân tộc gì ở việt nam từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment