Đặng Nghiễm – người thầy khuyến học đầu tiên xứ Sơn Nam

Cập nhật ngày 21/08/2022 bởi mychi

Bài viết Đặng Nghiễm – người thầy khuyến học đầu tiên xứ Sơn Nam thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Đặng Nghiễm – người thầy khuyến học đầu tiên xứ Sơn Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Đặng Nghiễm – người thầy khuyến học đầu tiên xứ Sơn Nam”

Đánh giá về Đặng Nghiễm – người thầy khuyến học đầu tiên xứ Sơn Nam


Xem nhanh
Họ ĐẶNG Không Phải Người VIỆT NAM, Tổ Tiên Họ Đặng Là Người TRUNG QUỐC?
Nội dung: Đặng là một họ phổ biến ở Việt Nam, đây cũng là một trong các họ của Trung Quốc. Họ này cũng tồn tại ở Triều Tiên nhưng rất hiếm. Bởi họ “Đặng Việt Nam” chữ chỉ tộc danh nếu viết bằng Hán tự cũng như người Hán và chắc chắn có sau người Hoa nên cứ trích theo sách Tầu. Người họ Đặng xuất hiện sớm trong sử sách Việt Nam được ghi chép lại là các vị tướng nhà Đinh, tiêu biểu như cha con Đặng Chân và Đặng Trí; các tướng Đặng Chiêu Pháp, Đặng Sỹ Lẫm, Đặng Sỹ Nghị, Đặng Sỹ Phan đều có công dẹp loạn 12 sứ quân. Đặc biệt Đặng Huyền Quang được Vua Đinh Tiên Hoàng là một trong 6 danh nhân được Vua Đinh Tiên Hoàng phong chức Sùng chân uy nghi, chức quan trong kinh đô Hoa Lư.

--------------------------------------
🔥Cảm ơn các bạn đã xem video!
Nếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kệnh bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video hấp dẫn tiếp theo nhé!
--------------------------------------
🔥Danh sách phát:
► Tổng hợp Lịch Sử Việt Nam : http://bit.ly/2JfqTQh
► Quá Khứ Sài Thành: http://bit.ly/2T9oJS5
► Huyết Chiến Việt Trung: http://bit.ly/2Y2C3eS
► Tóm Tắt Nhanh: http://bit.ly/2XXpAc5
► Bí Ẩn Lịch Sử: http://bit.ly/2IepuYf
► Anh Hùng Dân Tộc: http://bit.ly/2Uz5IgB
► Nội Chiến Luận Anh Hùng: http://bit.ly/2uN5owk
--------------------------------------
🔥 Cộng đồng:
► Website Việt Sử Toàn Thư: Vietsutoanthu.com
► Fanpage Việt Sử Toàn Thư: fb.com/Vietsutoanthu/
► Đăng Ký Kênh tại đây: https://bit.ly/2TXvIhG
--------------------------------------
- Nguồn tham khảo: wiki
- Biên tập nội dung u0026 MC: Quang Huy
- Dựng video: Hà Trung Tú

Nguồn video: Sử dụng nguồn tổng hợp theo luật Fair use Youtube, Nếu bạn vẫn thấy nó vi phạm hãy liên hệ với quản trị kênh để giải quyết qua email: [email protected]

#việtsửtoànthư #vietsutoanthu #lịchsửviệtnam #lichsuvietnam #lịchsử #lichsu

   Hơn 100 năm kể từ khi vua Lý Thánh Tông lập ra Văn Miếu tổ chức thi cử để kén chọn hiền tài, nhưng cả một vùng đất Sơn Nam rộng lớn (gồm các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam Hiện tại) vẫn chưa có ai giành được khoa bảng.  mặc khác, theo lời phán của Cao Biền từ thế kỷ thứ IX: Chiểu Lãng, Ba Đậu (tên gọi của làng An Để cổ xưa) địa phát khôi khoa, nên vùng đất này về sau có nhiều người học rộng, đỗ cao. Và Đặng Nghiễm chính là người khai khoa, mở mạch văn chương cho mảnh đất này.
          Dòng họ Đặng có nguồn gốc Trung Hoa di cư xuống phương Nam từ thuở xa xưa. Đặng Nghiễm là cháu đô đầu hoả Đặng Phúc Mãn, cụ thuỷ tổ họ Đặng của Việt Nam. Vốn thông minh hiếu học nổi tiếng thần đồng, từ nhỏ đã tinh thông Tam giáo. Lớn lên được chọn vào học ở Ngự Diên, trường học của con em các quan trong triều. Năm 30 tuổi ông dự khoa thi Bính Thìn niên hiệu Trinh Phù thứ X đời Lý Cao Tông và đố Minh Kinh bác học, đứng thứ hai khoa thi sau Bùi Quốc Khái, là một trong năm vị Đại khoa, được vua ban mũ áo, tên tuổi được khắc trên văn bia ở Quốc Tử Giám. Do có tri thức uyên thâm, tài cao học rộng và phẩm hạnh cao sáng, ông được bổ chức Thuyết học của triều đình làm nhiệm vụ vận động và trông coi việc học tập của xã tắc. Sau đó ông được bổ làm Thuyết thư trong triều đình có nhiệm vụ giảng sách cho nhà vua cùng hoàng tử, công chúa và các quan trong triều.
          Tuy tới thời Lý Cao Tông chính sự triều đình đã bắt đầu suy sụp, ngôi báu của nhà Lý đã lung lay, nhưng vùng đất Long Hưng, Thiên Trường bấy giờ (Thái Bình, Nam Định ngày nay) sự học bắt đầu hưng thịnh và hình thành một lớp trí thức phong kiến mới có đầy đủ học thức tiến bộ, phẩm hạnh cao sáng chuẩn bị cho công cuộc xây dựng một xã tắc mới, phò tá nhà Trần. Sự đặt nền móng ấy có công sức không nhỏ của Đặng Nghiễm. Gia đình, dòng tộc họ Đặng của ông thời đó là một gia đình trí thức hiếu học và thành đạt. Sau khi vua Lý Cao Tông mất, Đặng Nghiễm đã cáo quan về quê sinh sống và  khuyến cáo sự học, mở lớp rèn dạy môn sinh. Sách Đại Nam thống nhất chí, chép về ông: Là người mở đầu khoa hoạn cho các Đại khoa làng khoa cử vùng Sơn Nam. Làm quan tới chức Thị Lang công bộ. Năm 55 tuổi cáo quan về bản quán dạy học. Là người khai mở mệnh mạch văn chương cho mảnh đất này thành dòng chảy mãi về sau.
          Trong hàng trăm môn sinh do quan Đại khoa Đặng Nghiễm truyền dạy rất thường xuyên người đã thành đạt. Riêng các con cháu ông nhiều người đỗ đạt cao như Đặng Tảo, Đặng Diễn đỗ tiến sỹ, Đặng Ca Ma đỗ thám hoa lúc 13 tuổi, nổi tiếng thần đồng. Rồi tới các đời sau như Đặng Hữu Điềm, Đặng Như Lâm đều học sâu, đỗ cao và được triều đình trọng dụng. Đặc biệt là Đặng Diễn khi còn trẻ đã nổi tiếng văn tài kiệt xuất nên được chọn vào học ở Ngự Diên và được nhà vua yêu mến thường cho hộ giá. Năm 1231 Diễn được lĩnh chức Ngự Diên bút thư giúp vua soạn các sắc chỉ. Năm 1232 ông đỗ Hoàng giáp, đứng đầu kỳ thi Thái học sinh khoa Nhâm Thìn. Khi Thượng hoàng Trần Thừa mất ông được cử chức hộ tống Ngự quan để đưa linh cữu về quê an táng. Sau ông được bổ làm tá thư Tri Quốc tử viên đào tạo nhân tài cho triều đình. Ngoài bốn mươi tuổi ông theo gương các vua Trần từ quan đi tu thiền ở Trúc Lâm Yên Tử..
          Nhờ sự khuyến học, rèn dạy của quan Tiên hiền Đặng Nghiễm, xứ Sơn Nam nói chung, nhất là vùng đất Lạng hương Mần (khu vực làng An Để và Ngoại Lãng) nói riêng từ đó  mệnh mạch khoa bảng, văn chương được khai sáng mãi về sau. Ở làng An Để, ngoài anh em con cháu họ Đặng sau còn có thêm hai người đỗ đạt cao là Thái học sỹ Đỗ Nguyên Chương là Triều liệt đại phu, Hàn lâm viện sỹ đời Trần Minh Tông, tên tuổi được khắc trong văn bia ở Quốc Tử giám. Rồi Đỗ Duy Đê đỗ đầu kỳ thi Đình Nguyên thời vua Tự Đức, tên tuổi được khắc ở Quốc Tử giám của triều đình ở Huế. Với dải đất Ngoại Lãng, cạnh làng An Để đã có hàng chục vị đại khoa tên tuổi sáng láng trong làng khoa bảng đất nước như: Trạng nguyên Đỗ Lý Khiêm và các tiến sỹ Trần Củng Uyên, Đỗ Oánh, Đỗ Hoàng, Doãn Khuê. ngoài ra còn thường xuyên các vị thiền sư, danh tướng, văn thân tên tuổi lừng danh thường xuyên thời như: Đỗ Pháp Thuận, Đỗ Đô, Doãn Uẩn, Đốc Phước, Doãn Vị, Đào Bình…góp phần làm rạng danh cho nền văn hiến của địa phương tương đương nền văn hoá dân tộc.
          Đặng Nghiễm mất năm 1236 ở quê nhà, hưởng thọ 79 tuổi. Tuy gần một ngàn năm sau dòng họ Đặng ở làng không còn ai đỗ đạt cao nhưng tới những năm 60 của thế kỷ XX ( tới thời xây dựng Hợp tác xã), Làng An Để vẫn còn tồn tại hai ngôi đình, đình Cả thờ thành hoàng và đình Nội thờ các vị đại khoa họ Đặng.
          Để ghi nhận công lao khai khoa mở mạch khoa bảng khuyến học của ông, ngày nay, tỉnh Thái Bình đã lấy tên ông đặt tên cho một đường phố ở thành phố Thái Bình. Cuối năm 2007 Viện sử học Việt Nam cùng Trung tâm văn hoá  khoa học Quốc Tử Giám kết hợp với Trung tâm thống kê phả tộc Việt Nam và Ban liên hệ họ Đặng Việt Nam đã tiến hành tạc tượng ông bằng đồng và tổ chức hội thảo vinh danh ông ở Văn Miếu Quốc Tử Giám. Sau đó bức tượng ông được tặng cho nhà thờ họ Đặng thờ ông ở đất Thái Bình. Đây cũng là thờ thuỷ tổ họ Đặng Việt Nam vì ông được tôn là ông tổ họ Đặng của khắp cả nước.  


Các câu hỏi về họ đặng là dân tộc gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê họ đặng là dân tộc gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết họ đặng là dân tộc gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết họ đặng là dân tộc gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết họ đặng là dân tộc gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về họ đặng là dân tộc gì


Các hình ảnh về họ đặng là dân tộc gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về họ đặng là dân tộc gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về họ đặng là dân tộc gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment