Nhà thờ họ Đàm – Di tích lịch sử – lễ hội

Cập nhật ngày 21/08/2022 bởi mychi

Bài viết Nhà thờ họ Đàm – Di tích lịch sử – lễ hội thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Nhà thờ họ Đàm – Di tích lịch sử – lễ hội trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nhà thờ họ Đàm – Di tích lịch sử – lễ hội”

Đánh giá về Nhà thờ họ Đàm – Di tích lịch sử – lễ hội


Xem nhanh
Cài app Feedy: http://smarturl.it/downloadfeedy
Đăng kí theo dõi kênh: http://yeah1.net/FeedyVN

Feedy VN là kênh Youtube Video trực tuyến hàng đầu Việt Nam về những món ăn truyền thống, hiện đại thu hút mọi thành phần ở mọi lứa tuổi, ở khắp nơi trên thế giới. Feedy VN còn là nơi chia sẽ những bí kíp nấu ăn độc đáo và lạ mắt nhất.

Món ăn vặt độc đáo: https: https://goo.gl/4YJGKb
Cách chế biến Món bánh: https://goo.gl/KdLxzq
Các món nướng hấp dẫn: https://goo.gl/Uz3hux
Những mẹo vặt hay nhất: https://goo.gl/WvmXv4
Video tin tức mới nhất: https://goo.gl/VGZOJr

✿ Cùng Feedy chia sẻ nhiều hơn nhé!
♪ Offcial fanpage: https://www.facebook.com/feedy.vn
♪ Official Contact Email: [email protected]

Nằm trong vùng sinh tụ của cư­ dân Việt cổ, có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời, lại chịu ảnh h­ưởng của vùng đất “địa linh nhân kiệt“, do vậy dòng họ Đàm cũng có thường xuyên ng­ười con ư­u tú, họ đã học hành và đỗ đạt làm quan giúp dân giúp n­ước. Chính họ đã làm dày thêm bảng vàng danh sách những dòng họ khoa bảng Việt Nam.

Bản dịch cuốn gia phả lưu giữ tại từ đường có đoạn: “Đàm Quý Công tên huý là Duy Thạch tên thuỵ là An Khê, con trai thứ của cụ Đôn Trực, ông thi đỗ giữ chức Cẩn Sự, sắc phong ban cho ông vào niên hiệu Quang Thuận thứ 10 (1569) làm tri phủ phủ Thuận An. Khi đó phủ Thuận An thuộc trấn Kinh Bắc gồm có 5 huyện: Gia Lâm, L­ương Tài, Siêu Loại, Gia Định, Văn Giang (nay Thuận An là Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Cụ là em ruột thượng thư­ Đàm Công Tiêu, chú ruột của Đô thống Đại tư­ớng quân Đàm Công Trường; Đàm Công, tự Vĩnh Miên, làm tri phủ Lâm Thao, Phú Thọ. Cụ là cháu đời thứ 6 của cụ tổ Phúc An, tức đời thứ 3 của cụ Duy Thạch; Tiến sĩ Đàm Công, tự Phúc Trạch, là ng­ười phụ trách việc binh của trấn Kinh Bắc. Cụ là cháu đời thứ 7 của cụ tổ Phúc An tức là cháu đời thứ 4 của cụ Duy Thạch; Đàm Duy Khiêm hậu duệ của cụ tổ Phúc An, thiên cư­ đến Vân Canh, đỗ Thám Hoa đư­ợc bổ nhiệm làm đốc học ở Thanh Hoá, kiêm chủ khảo trường thi Hương”.

Cũng theo bản dịch từ cuốn “Lịch sử ngũ chi họ Đàm” còn lư­u giữ đến nay có phần nói về nguồn gốc cụ Th­ượng thuỷ tổ của ngũ chi họ Đàm như­ sau: Cụ Thư­ợng thuỷ tổ của Ngũ Chi là cụ Đàm Hoàn, sống vào thời Đông Hán, do tính ngay thẳng, hay can gián việc triều đình, có lúc không hợp với ý vua, nên bị giáng chức điều sang nước Nam. Đến nư­ớc Nam, cụ đã đổi họ thành tên (từ Hoàn Đàm thành Đàm Hoàn).

Các cụ tổ của ngũ chi Họ Đàm đ­ược ghi trong phả ­ước năm ất Mùi (1895) gọi là “Ngũ chi phả ­ước”. Họ Đàm – Xuân Dục là biệt tôn chi có gốc từ họ Đàm Công – thôn Kim Bảng, xã H­ương Mạc, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh, do cụ Đàm Công – tự Phúc An là thuỷ tổ.

hiện nay, ở nhà thờ tiến sĩ Đàm Duy Thạch thôn Xuân Dục, xã Yên Thư­ờng, huyện Gia Lâm còn đôi câu đối có nội dung như sau:

“Kim Bảng th­ượng thư­ truyền tử tính,

Thuận Thành thái thú biệt tôn chi”.

Tạm dịch:

Dòng dõi vốn x­a do cụ Th­ượng thư­ làng Kim Bảng truyền lại,

Họ hàng nơi đây bởi quan tri phủ đất Thuận Thành sinh ra.

Các công trình kiến trúc của nhà thờ được tập trung trong một không gian thoáng mát. Từ ngoài vào các công trình có bố cục như sau: ngoài cùng là cổng, sân và nhà thờ kết cấu kiểu chữ “nhị” gồm tiền đư­ờng và hậu cung.

Cổng đư­ợc làm theo lối kiến trúc mới có mái đơn giản, phần trên giữa cổng ghi bốn chữ Hán “Đàm tộc từ đ­ường”, hai bên có cột trụ ghi câu đối.

Tiền tế là một nếp nhà ba gian, bốn hàng cột, xây kiểu t­ường hồi bít đốc tay ngai. Bờ nóc, bờ dải đắp kiểu bờ đinh, mái lợp ngói mũi hài, phía trư­ớc là hai cột trụ biểu, đỉnh trụ hình trái giành, phần ô lồng đèn để trơn, thân trụ ghi câu đối. ở trư­ớc có hàng lan can trang trí hình con thuận tiện xây chắn hai gian hai bên, gian giữa không có lan can. Hai bên hồi có cửa vòm. Nền nhà lát gạch Bát Tràng. Tiền tế có bốn bộ vì bằng gỗ, hai bộ vì gian giữa kết cấu theo kiểu “th­ượng giá chiêng hạ kẻ trường”, hai bộ vì hồi kết cấu kiểu “th­ượng giá chiêng, hạ đội cốn, bẩy ngắn”.Trang trí trên kiến trúc của nhà tiền tế tập trung chủ yếu vào các bức cốn với đề tài “tứ quí“. bên cạnh đó trên các rường kẻ, thân xà, đấu, kê có các hoa văn lá cúc, vân mây, chân triện.

Hậu cung là một nếp nhà ba gian xây kiểu t­ường hồi bít đốc. Bờ nóc đắp kiểu bờ đinh, mái lợp ngói ta. Phía tr­ước là một khoảng hiên rộng 2,1m. Nền nhà lát gạch chỉ và đ­ược tôn cao so với mặt sân. Hậu cung mở ba cửa chạy suốt ba gian kiểu “th­ượng song hạ bản” cótrang trí các đề tài rồng cuốn, tứ linh, tứ quý trên cánh cửa. Hậu cung có bốn bộ vì đỡ mái hai bộ vì gian giữa kết cấu kiểu “thượng chồng r­ường, hạ kẻ tr­ường“, hai vì hồi kiểu “th­ượng chồng r­ường, hạ xà chồng rường, bẩy ngắn”. Trên kiến trúc có các trang trí vân mây, lá cúc, chân triện kết hợp với kiến trúc bào trơn ghép bén soi gờ. Tại ba gian đều có giá gỗ làm các ban thờ. Tại gian giữa đặt tượng và ngai thờ cụ tổ Đàm Duy Thạch cùng bức hoành phi:

“Thực đức danh thị”.

Tạm dịch:

“Nuôi đức thực, rạng danh cho họ”.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử tương đương sự tàn phá của chiến tranh, tồn tại đến nay nhà thờ họ Đàm còn bảo l­ưu một số di vật như: cuốn gia phả chữ Hán đư­ợc sao lại năm Khải Định thứ 9 (1924); một cỗ ngai thờ nghệ thuật thế kỷ XIX và hệ thống các hoành phi câu đối bằng gỗ được sơn son thếp vàng, chạm trổ công phu, tỷ mỉ với các đề tài tứ quý, rồng, mây, hoa, lá…nhằm giới thiệu về dòng họ cũng như­ những lời dăn dạy của tổ tiên, các đời cho con cháu dòng tộc duy trì, phát huy và gìn giữ truyền thống của gia tộc.

Gia phả dòng họ là một tư liệu lịch sử và văn hoá đáng tin cậy. Không phải dòng họ nào cũng có ngư­ời nổi danh với tư cách là nhân vật lịch sử lớn. Song, ở trong gia phả họ Đàm ghi chép công phu qua thường xuyên đời, tính từ đời cụ tổ Đàm Duy Thạch đến nay, họ Đàm Xuân Dục đã truyền đ­ược 24 đời, trở thành một dòng họ có truyền thống lâu đời. Theo phả ­ước của Đàm Tộc ngũ chi họp tại nhà thờ Đàm Công ở Kim Bảng vào năm 1997, gia tộc họ Đàm Xuân Dục phát động phong trào khuyến học, sau 10 năm phấn đấu, bằng sự nỗ lực của các con cháu, các gia đình đã tạo khó khăn và sự động viên của toàn gia tộc, nhiều gư­ơng sáng v­ượt khó học giỏi, phát huy truyền thống hiếu học của cụ Tổ và tiền nhân, các gia đình trong gia tộc rất coi trọng việc học hành của con cháu với khẩu hiểu: “Noi g­ương cụ Tổ, rèn đức hiếu học, luyện tài”.

Ngày nay, con cháu trong gia tộc vẫn tiếp tục phát huy truyền thống của ông cha với nhiều ngư­ời đỗ đạt cao có cống hiến trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất n­ước trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá, giáo dục, khoa học kỹ thuật, quân sự. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, gia tộc họ Đàm đã có những ngư­ời con hy sinh cả cuộc đời mình để bảo vệ Tổ quốc, có một mẹ Việt Nam anh hùng (bà Ngô Thị Lộc). Xã Yên Thường là một trong số những xã đầu tiên đ­ược Thành phố phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực l­ượng vũ trang nhân dân”, thành tích đó có sự đóng góp tích cực của thôn Xuân Dục trong đó có sự góp sức của dòng họ Đàm.

Nhà thờ họ Đàm, không chỉ là của cải/tài sản của một dòng họ, mà đã góp phần làm phong phú kho tàng di sản Văn hoá Việt Nam, xứng đáng đ­ược trân trọng gìn giữ, bảo quản và phát huy giá trị. Năm 2008 nhà thờ họ Đàm đã được UBND thành phố Hà Nội ra quyết liệt công nhận là di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật.Các câu hỏi về họ đàm là người dân tộc gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê họ đàm là người dân tộc gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết họ đàm là người dân tộc gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết họ đàm là người dân tộc gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết họ đàm là người dân tộc gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về họ đàm là người dân tộc gì


Các hình ảnh về họ đàm là người dân tộc gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về họ đàm là người dân tộc gì tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung chi tiết về họ đàm là người dân tộc gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment