[DS] Các họ ở Việt Nam là gì? Họ Việt Nam ra đời từ khi nào?

Cập nhật ngày 21/08/2022 bởi mychi

Bài viết [DS] Các họ ở Việt Nam là gì? Họ Việt Nam ra đời từ khi nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu [DS] Các họ ở Việt Nam là gì? Họ Việt Nam ra đời từ khi nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “[DS] Các họ ở Việt Nam là gì? Họ Việt Nam ra đời từ khi nào?”

Đánh giá về [DS] Các họ ở Việt Nam là gì? Họ Việt Nam ra đời từ khi nào?


Xem nhanh
Top 10 Dòng Họ Mạnh Nhất Việt Nam
Việt Nam là 1 nước đa sắc tộc, trong đó 88% là người Kinh,. Theo tài liệu của người Pháp -Pierre Gourou (1930) - thì ở Việt Nam có 202 dòng họ (5). Dã Lan Nguyễn Đức Dụ trong cuốn Gia Phả - Khảo Luận và Thực Hành (1932) ước tính khoảng gần 300 họ.. Năm 1992, Tiến sĩ Lê Trung Hoa, trong sách Họ Và Tên Người Việt Nam, tạm đưa ra danh sách 931 họ. Số liệu này có thể chưa chính xác.. nhưng như theo tôi được tìm hiểu thì Hiện nay, đại đa số các nhà nghiên đều cho rằng việt nam có khoảng trên 300 họ. tất nhiên kể cả chính quyền cũng chưa có con số thống kê chính thức về tên họ, chỉ có những con số của một vài tác giả nói trên. Dĩ nhiên, những con số này không phản ảnh đúng tình hình tên họ. Muốn có danh sách các họ đầy đủ, ta phải cậy nhờ vào chính quyền qua các cuộc kiểm kê dân số. tuy nhiên về số lượng người dân của các dòng họ thì có rồi. vậy dòng họ nào là là dòng họ mạnh nhất và đông nhất việt nam. Chúng ta cùng đến với video top 10 dòng họ mạnh nhất việt nam
Xếp ở vị trí thứ nhất đương nhiên rồi là họ nguyễn
Họ Nguyễn: 38,4% 2 Trần: 12,1% 3 Lê: 9,5% 4 Phạm: 7% 5 Hoàng/Huỳnh: 5,1% , 6 Phan: 4,5%, 7 Vũ/Võ: 3,9%, 8 Đặng: 2,1%, 9 Bùi: 2%, 10 Đỗ: 1,4%

Fan page của kênh : https://www.facebook.com/vouucac/
Lưu ý: PSMH không sở hữu tất cả tư liệu được sử dụng trong video này. Một số tư liệu được sử dụng trong video thuộc về các chủ sở hữu đáng kính.
Mọi thắc mắc về bản quyền, tài trợ, quảng cáo, cộng tác vui lòng liên hệ email: [email protected]
We do NOT own all the materials as well as footages used in this video. Please contact [email protected] for copyright matters!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi video. Hãy đăng ký kênh để theo dõi nhé

Họ là gì? Tại sao mỗi người nảy sinh đều đặn được gắn vào một họ nhất định? Và ở Việt Nam thì hiện nay có bao nhiêu họ? Hãy cùng topshare.vn tìm hiểu xem Việt Nam có bao nhiêu họ nha!

Mục Lục

Họ là gì?

Khi đặt tên mỗi người đều đặn được gắn liền là Họ và Tên. Tùy theo dân tộc, khu vực sinh sống hay đất nước thì sẽ có cách đặt họ khác nhéu. Vậy Họ chính là một phần cấu trúc gắn liền vào tên của chúng ta. Thường thì Họ + Tên Đệm + Tên Chính, ví dụ : Đỗ Văn Thảo, Nguyễn Minh Thiên, Hà Thị Thanh.

hiện nay ở Việt Nam thì có hơn 300 họ của thường xuyên dân tộc khác nhéu. Để phân biệt rõ hơn về các họ, công ty chúng tôi chia làm 3 loại là những họ phổ biết nhất Hiện tại, họ ít phổ biết hay ít được biết đến hơn Hiện tại, và cuối cùng là họ của dân tộc Thái ở tại Việt Nam.

Danh sách các họ phồ biến ở Việt Nam
Danh sách các họ phồ biến ở Việt Nam

Danh sách các họ thường nhật ở Việt Nam

Đây là danh sách các họ được phô biến nhất tại Việt Nam và đang là phân lớn được biết đến của người Việt Nam.

STTHọSố phần trăm người có 
1Nguyễn38,4%
2Trần12,1%
39,5%
4Phạm7,0%
5Hoàng/Huỳnh5,1%
6Phan4,5%
7Vũ/Võ3,9%
8Đặng2,1%
9Bùi2,0%
10Đỗ1,4%
11Hồ1,3%
12Ngô1,3%
13Dương1,0%
140,5%
Bảng tổng hợp 14 họ phổ biến nhất ở Việt Nam

Danh sách các họ lại ít được phổ biến ở Việt Nam

Dưới đây là danh sách những họ lạ ít được biết đến nhất Hiện tại. Những họ này chỉ chiếm 10% trong tổng số dân số của Việt Nam:

Xem Thêm:  Sai sót hay sai xót là đúng?
AnGiápNgũ
AnhH’Ngụy
AoH’maNhữ
ÁnhH’niaNông
ÂnHầuOng
Âu DươngÔng
ẤuHạPhi
HànPhí
BạcHánPhó
BạchHềPhù
BànHiPhú
BàngHìnhPhùng
BànhHoaPhương
BảoHồngQuản
BếHùngQuang
HứaQuàng
BiệnHướngQuách
BìnhKôngSái
BồKiểuSầm
ChriêngKhaSơn
CaKhàSử
CáiKhươngSùng
CaiKhâuTán
CamKhiếuTào
CảnhKhoaTạ
CaoKhổngTăng
CápKhuTấn
CátKhuấtTề
CầmKhúcThang
CấnKiềuThái
ChếKimThành
ChiêmKhaiThào
Chu/ChâuLylyThạch
ChungLaThân
ChúngThẩm
ChươngLãnhThập
ChửLạcThế
CồLạiThi
CổLăngThiều
CôngLâmThịnh
CốngLèngThoa
CungLềuThôi
LiênThục
CựLiêuTiêu
LiễuTiếp
DanhLinhTinh
DiêmTòng
Diệp
DoãnLỗTôn
DuyLộTôn Thất
LuyệnTông
ĐáiLụcTống
ĐiềuTrang
ĐanLươngTrác
ĐàmLưuTrà
ĐàoTri
ĐầuMùaTriệu
ĐậuMaTrình
ĐèoMaiTrịnh
ĐiềnMangTrưng
ĐinhTrương
ĐiêuMạcTuấn
ĐoànMạchTừ
ĐoạnMạnhTy
ĐônMâuUông
ĐốngMầu/MàuUng
ĐồMẫnƯng
ĐồngMộcỨng
ĐổngMụcVạn
ĐớiNgạcVăn
ĐươngnhanVi
ĐườngNinhViêm
ĐứcNhâmViên
ĐăngNgânVương
GiảNghiêmVưu
GiaoNghịXa
GiangNgọXung
GiàngNgọcYên
Bảng danh sách các họ lại ít được biết đến ở Việt Nam

✅ Mọi người cũng xem : bị mất tiếng là bệnh gì

Họ người Thái Việt Nam

Theo nghiên cứu điều tra dân số của Việt Nam vào năm 2009, người Thái là sắc tộc đông thứ 3 trong số 54 dân tộc ở Việt Nam.

Họ người Thái ở Việt Nam phát triển từ 12 họ gốc ban đầu làːLò, Lường, Quàng, Tòng, Cà, Lỡo, Mè, Lù, Lềm, Ngần, Nông. Ngày nay người Thái Việt Nam có các họː Bạc, Bế, Bua, Bun, Cà, Cầm, Chẩu, Chiêu, Đèo (hay Điêu), Hoàng, Khằm, Leo, Lỡo, Lềm, Lý, Lò, Lô, La, Lộc, Lự, Lừ (họ này có mặt tại huyện Yên Châu, xã Mường Khoa, Ta Khoa huyện Bắc Yên của Sơn La), Lường, Mang, Mè, Nam, Nông, Ngần, Ngu, Nho, Nhọt, Panh, Pha, Phia, Quàng, Sầm, Tụ, Tày, Tao, Tạo, Tòng, Vang, Vì, Sa (hay Xa), xin,…

Xem Thêm:  Nên dùng hy vọng hay hi vọng là đúng chính tả tiếng Việt?

một vài dòng họ quý tộc có thường xuyên thế hệ làm thổ tù, phụ đạo các châu kỵ mi biên giới Tây bắc Việt Nam như các họː Cầm, Bạc, Xa, Đèo (hay Điêu), Hà, Sầm, Lò,… cụ thể, từ thời nhà Lê sơ đến nhà Nguyễn các triều đình phong kiến Việt Nam phong choː họ Xa thế tập phụ đạo ở châu Mộc (Mộc Châu), Mã Nam và Đà Bắc, họ Hà thế tập phụ đạo Mai Châu, họ Bạc thế tập ở Thuận Châu, họ Cầm phụ đạo Mai Sơn, Sơn La, Tuần Giáo và Phù Yên, họ Đèo (còn gọi là họ Điêu) thế tập tại Quỳnh nhai, Lai Châu, Luân Châu và Chiêu Tấn,…

✅ Mọi người cũng xem : đồng hồ cơ automatic là gì

Danh sách nơi cư trú thường nhật của các họ tại Việt Nam được phân bố như sau:

  • Họ người Kinh và người Việt gốc Hoa, thường được Hán hóa mạnh kể từ đầu Công nguyên, trong thời kỳ Bắc thuộc lần 2 trở đi.
  • Họ người dân tộc thiểu số miền núi phía bắc và bắc Trung Bộ (Tày, Thái,…), mang nguồn gốc từ tín ngưỡng tô-tem của xã hội thị tộc nguyên thủy bản địa nhưng theo phụ hệ, một số cũng Hán hóa do là các sắc tộc di cư từ Miền Nam Trung Quốc xuống.
  • Họ người các dân tộc thiểu số Tây Nguyên (một vài còn theo mẫu hệ như Người Ê Đê,…)
  • Họ người Chăm Nam Trung Bộ và Nam Bộ (nguyên gốc, và Việt hóa (Chế,..))
  • Họ người Khmer Nam Bộ (nguyên gốc, và Việt hóa (Thạch, Sơn, Trương,…)) họ Liêng
  • Họ người Kinh tại Đào Nguyên, An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội: Họ Mầu gồm 2 chi Mầu Danh và Mầu Văn.
  • Họ Mầu hay Màu của người dân tộc Mường tại Phú Lão, Lạc Thuỷ, Hoà Bình. Gồm 2 chi, hơn 200 Đinh.
  • Họ người Ba Na Kon Tum trước 1975 thì thường kèm theo tên thánh theo đạo Công giáo, sau 1975 để phân biệt nên chính phủ đặt A là con trai như A Lơi A Minh, còn gái thì Y Blan Y Thoai… cho có họ.
  • Họ Đầu tại thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình có bác sĩ Đầu Đăng Ninh, họ Đầu tại Thanh Hóa có Đầu Thanh Tùng (sinh năm 1968) Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Yên Định, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa.
Xem Thêm:  Top 30+ Các thể loại Anime hot nhất hiện nay | Bạn có biết

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cá nhúng mẻ

Việt Nam có họ từ khi nào?

Họ của người Việt Nam bắt đầu từ khi nào và bắt nguồn từ đâu đây cũng là một câu hỏi khá thường xuyên người quan tâm đến, và cũng có thường xuyên thông tin khác nhau. một số chuyên gia cho biết họ của người Việt Nam xuất hiện từ khi vu Phục Hy ở Trung Quốc vào năm 2582 TCN quy định tất cả các dân điều phải có đẩy đủ tên và họ. Con cháu cùng họ 3 đời với nhéu thì không được cưới nhéu thành vợ thành chồng. Từ đó họ đã ra đời và người Việt Nam do ảnh hưởng văn hóa của người Hoa nhiều năm nên cũng có những họ xuất hiện giống họ của người Hoa.

Họ ở Việt Nam xuất hiện từ đời Vua Hùng, từ An Dương Vương xuất hiện đã đặt họ cho người Việt. tuy nhiên cũng có một vài quan điểm khác cho rằng thời kỳ này Việt Nam vẫn chưa có họ vì thời đại này vẫn còn tồn tại chế độ mẫu hệ. Ngay cả Vua Hùng họ cũng còn chưa rõ ràng.

Và việc xuất hiện họ của người Việt nhận định rõ nhất đó chính là thời kỳ đầu trước Công nguyên, khi mà xuất hiện nhiều cuộc hôn nhân dị tộc Việt – Hán ngày càng thường xuyên, với ý định đồng hóa của người Hán, muốn người Việt theo chế độ phụ hệ, trong đó tất yếu sẽ có việc đặt họ tên cho con cháu của mình. Ví dụ: là Lý Bí, cha của ông là Lý Toàn – trưởng bộ lạc, gốc gác ở phía Nam Trung Quốc, bản thân Lý Bí đã là hậu duệ đời thứ bảy. Mẹ ông là Lê Thị Oánh ( người Thanh Hóa ) vậy nên lúc này, các họ ở Việt Nam có khả năng đã xuất hiện một cách chính thức.

Tài liệu tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Họ_người_Việt_Nam

3.6/5 – (9 bình chọn)


Các câu hỏi về họ cấn là dân tộc gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê họ cấn là dân tộc gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết họ cấn là dân tộc gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết họ cấn là dân tộc gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết họ cấn là dân tộc gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về họ cấn là dân tộc gì


Các hình ảnh về họ cấn là dân tộc gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về họ cấn là dân tộc gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về họ cấn là dân tộc gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment