Họ Bùi là dòng họ có lịch sử rất lâu đời tại Việt Nam – Thế giới bản tin

Cập nhật ngày 21/08/2022 bởi mychi

Bài viết Họ Bùi là dòng họ có lịch sử rất lâu đời tại Việt Nam – Thế giới bản tin thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Họ Bùi là dòng họ có lịch sử rất lâu đời tại Việt Nam – Thế giới bản tin trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Họ Bùi là dòng họ có lịch sử rất lâu đời tại Việt Nam – Thế giới bản tin”

Đánh giá về Họ Bùi là dòng họ có lịch sử rất lâu đời tại Việt Nam – Thế giới bản tin


Xem nhanh
Họ BÙI Chỉ Là Dòng Họ Lưu Vong Hay Khai Sinh Ra Tất Cả Các Dòng Họ Ở Việt Nam Hiện Nay?
Nội dung: Họ Bùi là một họ người thuộc vùng Văn hóa Đông Á gồm Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên. Tại Việt Nam họ Bùi phổ biến thứ 9 trong hơn 200 dòng họ, chiếm 2% dân số ở Việt Nam. Họ Bùi phổ biến ở các tỉnh phía bắc Trung Quốc. Họ Bùi là dòng họ có lịch sử rất lâu đời tại Việt Nam. Theo phát biểu của Thiếu tướng - Giáo sư Bùi Phan Kỷ thì ;Họ Bùi Việt Nam là một họ bản địa, có gốc trên đất Việt từ thời các vua Hùng dựng nước ;Chưa có bằng chứng nào để nói rằng tổ tiên họ Bùi gốc tích từ Trung Quốc;. Hãy cùng đến với những thông tin chi tiết về lịch sử họ Bùi Việt Nam qua video ngay sau đây.

--------------------------------------
🔥Cảm ơn các bạn đã xem video!
Nếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kệnh bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video hấp dẫn tiếp theo nhé!
--------------------------------------
🔥Danh sách phát:
► Tổng hợp Lịch Sử Việt Nam : http://bit.ly/2JfqTQh
► Quá Khứ Sài Thành: http://bit.ly/2T9oJS5
► Huyết Chiến Việt Trung: http://bit.ly/2Y2C3eS
► Tóm Tắt Nhanh: http://bit.ly/2XXpAc5
► Bí Ẩn Lịch Sử: http://bit.ly/2IepuYf
► Anh Hùng Dân Tộc: http://bit.ly/2Uz5IgB
► Nội Chiến Luận Anh Hùng: http://bit.ly/2uN5owk
--------------------------------------
🔥 Cộng đồng:
► Website Việt Sử Toàn Thư: Vietsutoanthu.com
► Fanpage Việt Sử Toàn Thư: fb.com/Vietsutoanthu/
► Đăng Ký Kênh tại đây: https://bit.ly/2TXvIhG
--------------------------------------
- Nguồn tham khảo: wiki
- Biên tập nội dung u0026 MC: Quang Huy
- Dựng video: Hà Trung Tú

Nguồn video: Sử dụng nguồn tổng hợp theo luật Fair use Youtube, Nếu bạn vẫn thấy nó vi phạm hãy liên hệ với quản trị kênh để giải quyết qua email: [email protected]

#việtsửtoànthư #vietsutoanthu #lịchsửviệtnam #lichsuvietnam #lịchsử #lichsu

Chia sẻ bài viết :

Họ Bùi đã được biết đến từ 2300 năm trước, vì người ta đã tìm thấy một bài vị biên chép về lịch sử của vua Lê Đại Hành trong đó có ghi: “vào năm 257 trước Công nguyên, nhà Thục xâm chiếm nước ta, có 4 dòng họ gồm: Ngô tộc, Bùi tộc, Lê tộc, Trần tộc được vua Hùng (Duệ Vương) triệu tập 4 vị Đại Thần cùng 5000 binh mã đã đánh thắng trận đầu, giặc bị tiêu diệt máu chảy thành sông vang dội núi sông.”

Thời Hai Bà Trưng có 2 danh tướng là Bùi Thạch Đa và Bùi Thạch Đê vì lăng mộ hiện vẫn tồn tại suốt gần 2.000 năm nay trên vùng đất tổ Hùng Vương, ở Tam Nông, Phú Thọ. Họ Bùi còn có thể xuất hiện từ trước đó, xuất phát từ thời Hùng Vương hoặc An Dương Vương.

Thời vua Đinh Tiên Hoàng (968-979) có khai quốc công thần Trinh Quốc công Bùi Quang Dũng.Tháng 2 năm 1304 (Giáp Thìn), Mộc Đạc tên là Phí Minh Đạo là người có tài năng. Thượng Hoàng cho rằng họ Phí từ xưa không thấy có, mới đổi làm họ Bùi. Lấy Bùi Mộc Đạc làm Chi hậu bạ thư chánh chưởng trông coi Cung Thánh Từ. Cái tên “Mộc Lạc” là điềm chẳng may mới đổi thành “Mộc Đạc”, và ông theo hầu ngày đêm. Sau này người họ Phí hâm mộ danh tiếng của Mộc Đạc nên nhiều người đổi thành họ Bùi.

Thời vua Lê Lợi (đầu thế kỉ 15) có các vị khai quốc công thần là Bùi Quốc Hưng, Bùi Bị, Bùi Ban, Bùi Ngọc Oánh, Bùi Cầm Hổ. Bùi Cẩm Hổ là thái sư dạy học cho con trưởng của Lê Lợi là vua Lê Thái Tông; con gái Bùi Cẩm Hổ là Bùi Quý Phi, vợ của vua Lê Thái Tông, nảy sinh cung vương Lê Khắc Xương.

Thế kỉ 16 có Bùi Tá Hán (1496–1568) là một cận thần của đại thần Nguyễn Kim (cha của Nguyễn Hoàng) có công khôi phục triều Lê Trang Tông (năm 1533). Đến thế kỷ 18 có Bùi Thế Đạt làm trấn thủ trông coi cả vùng biển Đông thuộc Bắc Trung bộ ngày nay.

có thể bạn chưa biết

Tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, mở khoa thi đầu tiên (năm 1075) lấy 4 vị tiến sĩ thì có 1 vị họ Bùi. Từ đó đến cuối triều nhà Nguyễn, trải qua 10 thế kỉ về khoa bảng, họ Bùi có đến 76 vị tiến sĩ, trong đó có 4 vị là bảng nhãn (học hàm kế sau trạng nguyên) và một vị trạng nguyên là Bùi Quốc Khái (đỗ triều Lý Cao Tông).

Thời cận đại có Bùi Huy Bích (1744) cháu 7 đời của Bùi Xương Trạch. Thân phụ của tể tướng Bùi Xương Trạch ở xã Cát Xuyên, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá chuyển sang làng Định Công, Hà Nội, sau đó chuyển sang Thịnh Liệt sinh sống, lập nghiệp, lập nên gia tộc họ Bùi làng Thịnh Liệt, còn được gọi là Sơn Nam vọng tộc. Bùi Dương Lịch (1757–1828) là nhà văn hóa lớn của Việt Nam thời Tây Sơn và nhà Nguyễn, đỗ Hương cống năm 17 tuổi, đỗ Hoàng giáp năm 30 tuổi. Con trai ông là Bùi Thức Kiên cũng đỗ Hoàng giáp.

Ở miền bắc Việt Nam dân tộc Mường cũng có họ Bùi. Các tỉnh có dòng họ như: Gia tộc họ Bùi làng Thịnh Liệt, dòng họ Bùi Phất Lộc Ngõ Phất Lộc, Phố Hàng Bạc, Hà Nội, dòng họ Bùi ở Quảng Ninh, Quảng Nam – Đà Nẵng… Hàng năm trên website họ Bùi có xuất bản tạp chí nội bộ có tên Thông tin họ Bùi Việt Nam để qua đó nêu gương những người đỗ đạt hoặc có đóng góp nhiều cho xã hội

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn: GiatochoBuivietnam.com

Đăng ký nhận tin mới

Lịch sử họ Bùi

Bạn cũng có khả năng thích Thêm bài từ tác giả

Thêm bài

may lam kem nguyen lieu lam kem – nguyen lieu lam yogurt bột l�m kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may �o thun quảng c�o dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộCác câu hỏi về họ bùi là dân tộc gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê họ bùi là dân tộc gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết họ bùi là dân tộc gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết họ bùi là dân tộc gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết họ bùi là dân tộc gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về họ bùi là dân tộc gì


Các hình ảnh về họ bùi là dân tộc gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về họ bùi là dân tộc gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về họ bùi là dân tộc gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment