Hình thức kế toán là gì? Phân loại các hình thức ghi kế toán?

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết Hình thức kế toán là gì? Phân loại các hình thức ghi kế toán? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Hình thức kế toán là gì? Phân loại các hình thức ghi kế toán? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Hình thức kế toán là gì? Phân loại các hình thức ghi kế toán?”

Đánh giá về Hình thức kế toán là gì? Phân loại các hình thức ghi kế toán?


Xem nhanh
Chương trình đào tạo ngắn hạn Acas Basic - Kế toán căn bản được thiết kế dành cho người mới bắt đầu hoặc muốn trau dồi thêm kiến thức, và giúp bạn có một lộ trình học bài bản từ đó hiểu và nắm bắt được các kiến thức từ cơ bản nhất trong lĩnh vực kế toán bao gồm: khái niệm, những nguyên tắc định khoản và ghi chép của kế toán, các nghiệp vụ kế toán cơ bản. Từ bước đệm căn bản này, bạn sẽ tự tin khi bắt đầu nghề nghiệp, hoặc sẽ tự tin khi đánh giá hoạt động của bộ máy kế toán trong doanh nghiệp.

cách thức kế toán là gì? Phân loại các cách thức ghi kế toán?

cách thức kế toán là ngôn từ được dùng để mô tả cho các loại hình chức đựng các thông tin kế toán, nhắc đến hình thức kế toán là nhắc đến sổ kế toán với các cách thức ghi sổ phong phú. Tìm hiểu rõ hơn về cách thức kế toán, tác giả nhận thấy thường xuyên điều thú vị đối với nội dung này và hiểu đúng, áp dụng đúng là điều cách thiết để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất đối với mỗi loại hình ghi kế toán.

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 200/2014/TT-BTC hướng dẫn Chế độ kế toán công ty do Bộ Tài chính ban hành.

Phụ lục 4, Ban hành kèm theo Thông tư 133/2016/TT-BTC hướng dẫn Chế độ kế toán công ty nhỏ và vừa do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Mục lục bài viết

  • 1 1. hình thức kế toán là gì?
  • 2 2. Phân loại các hình thức ghi kế toán:

1. hình thức kế toán là gì?

Kế toán là một quy trình sao chép, phân loại, tổng hợp và lưu giữ các tài khoản chính của các tổ chức buôn bán. Bằng kế toán, công ty có thể nắm bắt thông tin về mức lương, chi phí, các khoản lỗ có khả năng xảy ra, lỗ thực tế, của cải/tài sản sở hữu, nợ phải trả, v.v.

hình thức kế toán là cách thức tổ chức hệ thống sổ kế toán gồm số lượng, kết cấu những loại sổ, mối quan hệ giữa những loại sổ, trình tự và phương pháp ghi chép, tập hợp, hệ thống hoá các nghiệp vụ kinh tế sinh ra theo đúng phương pháp kế toán trên cơ sở các kế toán hợp lệ, hợp pháp.

Sổ kế toán là những tờ sổ được thiết kế một cách khoa học và hợp lí, có mối LH mật thiết với nhau đựợc dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế tài chính sinh ra theo đúng các phương pháp kế toán, trên cơ sở dữ liệu về chứng từ gốc.

Căn cứ vào phương pháp ghi chép các thông tin về các nghiệp vụ kinh tế tài chính nảy sinh, sổ kế toán được phân thành những loại sổ sau:

– Sổ ghi theo hệ thống: là loại sổ kế toán tập hợp hệ thống hóa các nghiệp vụ kinh tế sinh ra liên quan đến từng đối tượng kế toán riêng biệt. Trên sổ kế toán cung cấp các thông tin về các nghiệp vụ kinh tế có liên quan đến đối tượng kế toán được theo dõi, sổ được mở cho từng tài khoản kế toán.

Thuộc loại sổ ghi theo hệ thống gồm sổ cái các tài khoản theo hình thức Chứng từ ghi sổ….

– Sổ ghi theo thứ tự thời gian: là loại sổ kế toán tập hợp hệ thống hóa các nghiệp vụ kinh tế tài chính nảy sinh theo đúng trình tự thời gian sinh ra của nghiệp vụ. Trên sổ ghi chép các nghiệp vụ kinh tế nảy sinh thời gian nảy sinh của nghiệp vụ, nảy sinh trước ghi trước và phát sinh sau ghi sau, không phân biệt đối tượng kế toán có liên quan.

Thuộc sổ ghi theo thời gian: sổ Nhật kí chung, sổ đăng kí chứng từ ghi sổ.

– Sổ ghi theo hệ thống kết hợp ghi theo thời gian: là loại sổ kế toán ghi chép các nghiệp vụ kinh tế tài chính nảy sinh vừa theo thứ tự thời gian vừa theo tưng đối tượng kế toán Sổ được mở để theo dõi từng đối tượng kế toán nhưng được ghi theo trình tự thời gian sinh ra của các nghiệp vụ có liên quan đến đối tượng kế toán được quy định phản ánh trên sổ. VD: sổ cái các tài khoản theo cách thức nhật kí chung, chứng từ ghi sổ, nhật kí sổ cái Việc phân loại theo tiêu thức này giúp kế toán lựa chọn sổ trong quá trình ghi chép các nghiệp vụ, theo dõi các đối tượng kế toán.

Trong công tác kế toán ở các đơn vị, việc lựa chọn hình thức kế toán khoa học và hợp lý có ý nghĩa quan trọng. Nó đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời đáp ứng bắt buộc của quản lý, đồng thời góp phần nâng cao trình độ và năng suất lao động của nhân viên kế toán.

cách thức kế toán khác nhéu về cách thức, số lượng và cách trình bày sổ đăng ký (sổ, thẻ, trang tính riêng), mối quan hệ giữa việc ghi chép theo trình tự thời gian và hệ thống số liệu, hình thức kết hợp giữa kế toán tổng hợp và phân tích, và kỹ thuật sử dụng trong việc lập các bút toán (thủ công, cơ giới hóa, tự động hóa).

cách thức kế toán được cải tiến cùng với sự phát triển của sản xuất, sự phát triển của lực lượng sản xuất và sự mở rộng của trao đổi hàng hóa. một trong số những hệ thống đầu tiên là hệ thống nhập cảnh kép, được phát triển ở Ý vào thế kỷ 15. Sự phát triển của sản xuất và thương mại và số lượng giao dịch kinh tế tăng lên đòi hỏi phải có sự phân công lao động giữa các nhân viên kế toán và yêu cầu các chứng từ ghi sổ phải được hỗ trợ bởi các chứng từ giao dịch. Vào thế kỷ 17, việc ghi chép các giao dịch tiền mặt được phân biệt với các giao dịch kinh doanh khác. Vào thế kỷ 18, các hệ thống bắt buộc thường xuyên hơn một sổ nhật ký đã được phát triển, và vào thế kỷ 19, thẻ kế toán đã xuất hiện, giúp cho việc cơ giới hóa trở nên khả thi. Thế kỷ 20 đã chứng kiến ​​15 hệ thống kế toán.

cách thức kế toán trong Tiếng anh là “Accounting Form“.

2. Phân loại các hình thức ghi kế toán:

Theo Chế độ kế toán Doanh nghiệp hiện hành, Doanh nghiệp được phép áp dụng 1 trong 5 cách thức kế toán sau:

– cách thức kế toán Nhật ký sổ cái:

Đặc trưng cơ bản: Tất cả các nghiệp vụ kinh tế tài chính nảy sinh được kết hợp ghi chép theo trình tự thời gian và theo nội dung kinh tế trên cùng một cuốn sổ kế toán tổng hợp duy nhất là nhật ký- Sổ cái.

Ưu điểm: Mẫu sổ đơn giản, dễ kiểm tra, đối chiếu.

Nhược điểm: Khó phân công công việc, chỉ thích hợp với đơn vị có quy mô vận hành nhỏ, số lượng nghiệp vụ không thường xuyên.

– cách thức kế toán Nhật ký chung:

Tất cả các nghiệp vụ kinh tế, tài chính sinh ra đều phải được ghi vào sổ theo trình tự thời gian sinh ra và có phân tích theo tài khoản đối ứng. Sau đó lấy số liệu trên các sổ Nhật ký để ghi Sổ Cái theo từng nghiệp vụ phát sinh. (i)  Ưu điểm: tiện cho việc đối chiếu kiểm tra chi tiết theo chứng từ gốc, tiện cho việc dùng kế toán máy. (ii) Nhược điểm: một vài nghiệp vụ bị trùng lặp, do vậy cuối tháng phải loại bỏ số liệu trùng mới ghi vào sổ.

các loại sổ kế toán sử dụng:

+ Sổ nhật ký chung: Ghi chép NVKT theo trình tự thời gian và quan hệ đối ứng của các NV đó, làm cơ sở để ghi vào sổ cái.

+ Sổ cái: là sổ kế toán tổng hợp sử dụng để tập hợp và hệ thống hóa các nghiệp vụ nảy sinh của từng tài khoản tổng hợp. Số liệu sổ cái cuối tháng được dùng để ghi vào BCĐ số nảy sinh —>ghi vào BCĐKT

+ Sổ nhật ký chuyên dụng: là các loại sổ kế toán chi tiết (sổ phụ) Sổ nhật ký chuyên dùng: trong trường hợp NV phát sinh nhiều. ghi chép riêng cho từng nghiệp vụ chủ yếu.

+ Các sổ kế toán chi tiết

Đối tượng áp dụng: Đây là hình thức kế toán dễ dàng, thích hợp cho mọi đơn vị hạch toán. Đặc biệt thuận lợi khi kế toán dùng máy vi tính để xử lý thông tin kế toán.

Trình tự ghi sổ: Hằng ngày căn cứ vào các chứng từ đã được kiểm tra hợp lệ, hợp pháp kế toán ghi sổ Nhật ký chung, sau đó căn cứ vào sổ nhật kí chung để ghi vào sổ cái theo các tài khoản kế toán phù hợp. Đối với các đối tượng phát sinh nhiều cần quản lý riêng, căn cứ vào chứng từ ghi vào sổ nhật ký chuyên dụng liên quan, định kỳ hoặc cuối tháng tổng hợp nhật ký chuyên dùng để ghi sổ cái. Đồng thời với việc ghi sổ nhật ký, các các nghiệp vụ kinh tế liên quan đến đối tượng cần hạch toán cụ thể thì căn cứ chứng từ ghi vào các sổ chi tiêt có liên quan. Cuối kỳ, căn cứ sổ chi tiết để lập bảng tổng hợp cụ thể, sau đó đối chiếu số liệu với sổ cái, căn cứ vào sổ cái lập bảng cân đối số nảy sinh. Căn cứ số liệu trên bảng cân đối số nảy sinh, bảng tổng hợp cụ thể lập các báo cáo tài chính.

– cách thức kế toán Chứng từ ghi sổ:

Đặc trưng: Là căn cứ trực tiếp để ghi sổ kế toán tổng hợp.

những loại sổ kế toán: Sổ cái, sổ đăng ký chứng từ ghi sổ, bảng cân đối số sinh ra tài khoản, các sổ, thẻ kế toán cụ thể.

Ưu điểm: Mẫu sổ đơn giản, dễ ghi chép, đối chiếu, kiểm tra, tiện cho phân công công việc kế toán.

Nhược điểm: Ghi chép trùng lặp, khối lượng công việc thường xuyên, việc kiểm tra dồn vào cuối tháng.

– cách thức kế toán Nhật ký chứng từ:

Đặc trưng: Tập hợp các nghiệp vụ kinh tế sinh ra theo bên có của các tài khoản kết hợp với phân tích các nghiệp vụ kinh tế theo tài khoản đối ứng nợ.

-Kết hợp việc ghi chép các nghiệp vụ kinh tế nảy sinh theo trình tự thời gian với việc hệ thống các nghiệp vụ theo nội dung kinh tế.

Kết hợp việc hoạch toán tổng hợp với hoạch toán cụ thể trên cùng một sổ kế toán và trong cùng một quy trình ghi chép.

 dùng các mẫu sổ in sắn các quan hệ đối ứng tài khoản, chi tiêu quản lý kinh tế, tài chính và lập báo cáo tài chính.

Các lại sổ kế toán: Nhật ký chứng từ (10 nhật ký), bảng kê (10 bảng kê), sổ cái, sổ hoặc thẻ kế toán cụ thể.

Ưu điểm: giảm bớt khối lượng công việc ghi chép của kế toán công việc đều đặn hàng tháng, thông tin kịp thời.

Nhược điểm: Mẫu sổ phức tạp, đòi hỏi cán bộ kế toán phải có trình độ chuyên môn cao.

– hình thức kế toán trên máy vi tính. 

sử dụng phần mềm kế toán để lưu trữ các chứng từ kế toán, sổ kế toán, sổ tổng hợp, sổ chi tiết.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu riêu cua đồng hải sản

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.569 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

quyết định gia hạn thời hạn quyết liệt việc truy tố (132/HS) là gì? quyết định gia hạn thời hạn quyết định việc truy tố (132/HS) là gì? Mẫu quyết định gia hạn thời hạn quyết định việc truy tố (132/HS)? Soạn thảo quyết định gia hạn thời hạn quyết liệt việc truy tố (132/HS)?

quyết liệt trả giấy tờ vụ án để điều tra bổ sung (133/HS) là gì? Mẫu quyết định trả giấy tờ vụ án để điều tra bổ sung (133/HS)? Soạn thảo quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung (133/HS)?

quyết liệt tạm đình chỉ vụ án đối với bị can (136/HS) là gì? Mẫu quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị can (136/HS)? Soạn thảo quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị can (136/HS)?

Mẫu báo cáo số học sinh người dân tộc thiểu số bỏ học, lưu ban – Biểu số 04/BC-BDT là gì, mục đích của mẫu báo cáo? Mẫu báo cáo số học sinh người dân tộc thiểu số bỏ học, lưu ban – Biểu số 04/BC-BDT? Hướng dẫn soạn thảo báo cáo? Những nội dung liên quan đến học sinh người dân tộc thiểu số bỏ học, lưu ban?

Mẫu số 34/QĐ-GQTGN: Mẫu quyết liệt giao quyền tạm giữ người theo hồ sơ hành chính là gì, mục đích của mẫu quyết định? Mẫu số 34/QĐ-GQTGN: Mẫu quyết định giao quyền tạm giữ người theo giấy tờ hành chính? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết định? Những quy định của pháp luật liên quan đến giao quyền tạm giữ người theo Thủ tục hành chính?

Mẫu trích lục đăng ký giám hộ là gì, mục đích của mẫu văn bản? Mẫu số 05-TLGH: Mẫu trích lục đăng ký giám hộ? Hướng dẫn soạn thảo mẫu văn bản? Những quy định liên quan đến trích lục đăng ký giám hộ?

Mẫu quyết định thu hồi quyết định thi hành án là gì, mục đích của mẫu quyết liệt? Mẫu số 30/QĐ-PTHA: Mẫu quyết liệt thu hồi quyết liệt thi hành án? Hướng dẫn soạn thảo quyết định thu hồi quyết định thi hành án là gì? Những quy định liên quan đến quyết định thu hồi quyết định thi hành án là gì?

Mẫu quyết định chấm dứt thi hành quyết định xử phạt là gì, mục đích của mẫu quyết liệt? Mẫu quyết định chấm dứt thi hành quyết liệt xử phạt ? Hướng dẫn cách soạn thảo mẫu văn bản quyết định chấm dứt thi hành quyết liệt xử phạt ? Những quy định liên quan đến chấm dứt thi hành quyết định xử phạt?

Thông báo phản hồi kết quả rà soát thông tin đăng ký Doanh nghiệp là gì? Mẫu thông báo phản hồi kết quả rà soát thông tin đăng ký công ty? Hướng dẫn mẫu thông báo phản hồi kết quả rà soát thông tin đăng ký Doanh nghiệp?

Biên bản tịch thu tang vật, phương thuận tiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông là gì? Mẫu biên bản tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông? Hướng dẫn mẫu biên bản tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông?

Văn bản đề nghị cấp quyết liệt công nhận lưu hành giống cây trồng là gì? Mẫu văn bản đề nghị cấp quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng? Hướng dẫn mẫu văn bản đề nghị cấp quyết liệt công nhận lưu hành giống cây trồng?

Văn bản đề nghị cấp lại quyết định công nhận lưu hành đặc cách giống cây trồng là gì? Mẫu văn bản đề nghị cấp lại quyết định công nhận lưu hành đặc cách giống cây trồng? Hướng dẫn mẫu văn bản đề nghị cấp lại quyết liệt công nhận lưu hành đặc cách giống cây trồng?

Văn bản đề nghị gia hạn quyết liệt công nhận lưu hành giống cây trồng là gì? Mẫu văn bản đề nghị gia hạn quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng? Hướng dẫn mẫu văn bản đề nghị gia hạn quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng?

Mẫu bắt buộc phân công người bào chữa là gì? Mẫu bắt buộc phân công người bào chữa năm theo mẫu 221/CQĐT? Hướng dẫn soạn thảo mẫu yêu cầu phân công người bào chữa? một số quy định về phân công người bào chữa?

Mẫu quyết liệt khám người theo Thủ tục hành chính là gì? Mẫu quyết liệt khám người theo hồ sơ hành chính năm? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết liệt khám người theo Thủ tục hành chính? một vài quy định về quyết định khám người theo giấy tờ hành chính?

Mẫu quyết định chấp thuận cho đơn vị tổ chức cập nhật kiến thức cho kế toán viên là gì? Mẫu quyết liệt chấp thuận cho đơn vị tổ chức cập nhật kiến thức cho kế toán viên năm? một số quy định về chấp thuận cho đơn vị tổ chức cập nhật kiến thức cho kế toán viên?

Mẫu quyết liệt điều động và bổ nhiệm là gì? Mẫu quyết định điều động và bổ nhiệm năm? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết định điều động và bổ nhiệm? một vài quy định điều động và bổ nhiệm?

Mẫu xác nhận đất không tranh chấp là gì? Mẫu xác nhận đất không tranh chấp mới nhất? Hướng dẫn soạn thảo mẫu xác nhận đất không tranh chấp? một số quy định về đất không tranh chấp?

Mẫu báo cáo quá trình thực hiện dự án và một phần dự án chuyển nhượng là gì? Mẫu báo cáo quy trình thực hiện dự án và một phần dự án chuyển nhượng năm? Hướng dẫn soạn thảo mẫu báo cáo quy trình thực hiện dự án và một phần dự án chuyển nhượng? một vài quy định về quá trình thực hiện dự án và một phần dự án chuyển nhượng?

Mẫu quyết liệt thay đổi người tiến hành tố tụng là gì? Mẫu quyết định thay đổi ngay người tiến hành tố tụng? Hướng dẫn sử dụng mẫu quyết liệt thay đổi người tiến hành tố tụng? Quy định của pháp luật về thay đổi người tiến hành tố tụng?Các câu hỏi về hình thức sổ kế toán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hình thức sổ kế toán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hình thức sổ kế toán là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hình thức sổ kế toán là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hình thức sổ kế toán là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hình thức sổ kế toán là gì


Các hình ảnh về hình thức sổ kế toán là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về hình thức sổ kế toán là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung về hình thức sổ kế toán là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment