Vì sao người xưa đã có “danh” còn phải đặt thêm “tự” và “hiệu”? – http://vietvan.vn

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết Vì sao người xưa đã có “danh” còn phải đặt thêm “tự” và “hiệu”? – http://vietvan.vn thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Vì sao người xưa đã có “danh” còn phải đặt thêm “tự” và “hiệu”? – http://vietvan.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Vì sao người xưa đã có “danh” còn phải đặt thêm “tự” và “hiệu”? – http://vietvan.vn”

Đánh giá về Vì sao người xưa đã có “danh” còn phải đặt thêm “tự” và “hiệu”? – http://vietvan.vn


Xem nhanh
♫ Pháp Danh, Pháp Hiệu khác nhau thế nào,nguồn gốc họ Thích trong pháp danh│Rất hay
♥ TRONG CÁC HẠNH CÚNG DƯỜNG-CÚNG DƯỜNG PHÁP LÀ TỐI THƯỢNG
Với tinh thần cao cả đó xin quý vị hãy chia sẻ bài viết đến với mọi người, và đừng quên ủng hộ kênh phát triển bằng cách :
► Đăng ký miễn phí để xem bài mới nhất https://goo.gl/aKdz9c
■ NHỮNG NỘI DUNG KHÁC TỪ KÊNH KHAI TRÍ TÂM, RẤT Ý NGHĨA BỔ ÍCH
• Tử Vi Bói Toán Có Phải của Phật Giáo Không ? https://goo.gl/ldNBcE
• Vì sao mùa xuân được gọi là mùa xuân di lặc https://goo.gl/iyZeqG
• Tướng mạo có phải do tâm sinh không https://goo.gl/ZmlyZ8
• Làm Sao để sám hối tội lỗi trong quá khứ https://goo.gl/OLlMcL
• Cúng giao thừa và Tết thế nào cho đúng Chánh Pháp https://goo.gl/q0YB7e
• Vì sao có lễ Vu Lan, nguồn gốc lễ cài hoa hồng và morther day https://goo.gl/R8CX2l
• Cúng dường trai tăng, Nhà nghèo làm sao thực hiện được để báo hiếu cha mẹ
https://goo.gl/2osZhW
• Nguồn gốc và ý nghĩa an cư kiết hạ
https://goo.gl/vltTsQ
• Tại sao Chư Phật không cứu vớt tất cả chúng sanh thoát khổ https://goo.gl/fXup7U
• Nguồn gốc và ý nghĩa của Dâng Y https://goo.gl/avK4eZ
• Những dấu sẹo tròn trên đầu những vị Tăng, Ni Có ý nghĩa như thế nào https://goo.gl/8VcV7T
• Ý nghĩa của hoa Sen trong Phật Giáo https://goo.gl/qHpSTB
• Duy Tuệ Thị Nghiệp có ý nghĩa thế nào và xuất xứ từ đâu https://goo.gl/EuY7uA
• Nhà Sư trả lời về bùa ngải│Rất hay và hữu ích https://goo.gl/MMnFH7
• Tại sao trong chùa thờ nhiều tượng Phật bồ tát và Tổ sư https://goo.gl/56lTKr
• Thờ Phật Di Lặc có ý nghĩa tâm linh như thế nào
https://goo.gl/mk8bYh
• Các Danh Xưng Đại Đức, Thượng Toạ, Hoà Thượng có ý nghĩa như thế nào
https://goo.gl/B7KT6j
• Chữ Nhẫn trong phật giáo có ý nghĩa như thế nào https://goo.gl/QYS81y
. Có phải đạo phật đề cao ăn chay và phê bác sự ăn mặn không https://goo.gl/cT1OTA
• Thiên Thượng Thiên Hạ Duy Ngã Độc Tôn Có Nghĩa Thế Nào https://goo.gl/remZLo
• Ý Nghĩa Xe Hoa Mừng Phật Đàn│Nguồn gốc xuất xứ từ đâu https://goo.gl/0PxBDF
• Ý nghĩa lễ tắm phật trong mùa Phật đản│nguồn gốc và xuất xứ từ đâu https://goo.gl/r8Wkko
• Vì sao đức phật mới sinh mà đi được 7 bước, Điều này có thật không https://goo.gl/OErDNs
• Cách đặt bàn thờ phật khi ở nhà dưới chung cư nhiều tầng│Rất hay nên biết
https://goo.gl/kRwJYK
• Kinh sách Phật và tranh tượng Phật đã cũ phải xử lý thế nào cho đúng│Mọi người cần biết
• Tượng Phật có từ bao giờ và xuất xứ từ đâu│Rất hay, Phật tử nên biết https://goo.gl/GvYntO
• Phụ Nữ những ngày hành kinh có được lạy phật và đọc kinh không│Rất hay, nên biết
https://goo.gl/hrHK1M
• Có phải vì Đức Phật sanh mổ nên Hoàng Hậu Ma-Gia mất sớm không
https://goo.gl/mS0pGA
• Xe hoa rước Phật mùa Phật Đản có ý nghĩa thế nào│Nguồn gốc và xuất xứ từ đâu
https://goo.gl/rJY4gm
• Thiền trường sinh học mở luân xa có phải thiền của phật giáo không│Rất hay
https://goo.gl/GG7VzM
• Đeo xâu chuỗi có ý nghĩa như thế nào, Chuỗi bao nhiêu hạt là đúng
https://goo.gl/HZWjcS

Đối với cổ nhân, tên của một người là hết sức trọng yếu. Nó không chỉ để xưng hô, mà còn là đặc điểm vận mệnh của người đó. Không giống với thời nay, vốn chỉ có “họ tên” mà cổ nhân còn có “hiệu” và “tự”.

Vì sao người xưa đã có “danh” còn phải đặt thêm “tự” và “hiệu”?. (Ảnh: Internet)

Ngày nay mọi người đều vô cùng coi trọng tên gọi của mình, để đặt một cái tên hay, các bậc phụ huynh thường phải lao tâm khổ tứ, hy vọng con cái mình có được tên dễ nghe và bao hàm thường xuyên ý nghĩa.

Người xưa cũng như vậy, họ cũng cân nhắc kĩ càng mỗi khi lựa chọn tên gọi, hơn nữa cách đặt tên của người xưa không giống với hiện nay, một người không chỉ có tên và họ, mà còn phải có tự và hiệu. Vậy thì giữa danh, tự, hiệu của người xưa có mối LH và khác biệt như thế nào?

Thế nào là ‘danh’ và ‘tự’?

Vào thời cổ đại, ‘danh’ và ‘tự’ không hề đồng nhất, được sử dụng riêng biệt. ‘Danh’ ở thời cổ đại thật ra là tên húy hoặc biệt danh, ‘tự’ ở thời cổ đại mới là ’danh’ trong ‘danh tính’ Hiện tại, cũng tức là tên gọi thường ngày.

Vào thời cổ đại, sau khi một người nảy sinh được ba tháng, các bậc trưởng bối sẽ đặt cho một cái tên, thường gọi là ‘ấu danh’, vào ngày cử hành lễ trưởng thành mới có ‘tự’, ám chỉ rằng đã có thể hòa nhập được với xã hội.

Trong cuốn “Lễ ký sĩ quan lễ” có ghi chép rằng: “Một người sau khi trưởng thành, ‘danh’ mà các bậc trưởng bối đặt cho đã không còn phù hợp để trực tiếp xưng hô trong xã hội nữa, cần có một cách để xưng hô với người đồng cấp hoặc hậu bối, đó cũng chính là nguồn gốc của ‘tự’”.

Cả nam lẫn nữ đều đặn có ‘tự’, chứ không phải chỉ mỗi nam mới có. Vào thời cổ đại, nữ nhân cũng có khả năng có ‘tự’. Trong cuốn “Lễ ký nội tắc” có ghi chép rằng: “Nữ tử thập hữu niên nhi kê”, nghĩa là lễ trưởng thành của nữ sẽ tổ chức vào lúc 15 tuổi, sau đó có thể lấy chồng, cũng có “tự” của riêng mình. Cái gọi là “Đãi tự khuê trung” (khuê nữ), chính là bắt nguồn từ đây.

Người xưa chú ý đến điều gì khi đặt ‘tự’?

‘Tự’ chính là ‘danh ngoại chi danh’ (một cái tên khác ngoài tên), có khả năng là một chữ, cũng có thể là hai chữ, nhưng phần lớn là hai chữ, hơn nữa khi đặt ‘tự’ thường có liên quan đến ‘danh’, mối quan hệ giữa tự và danh có thể chia thành một vài loại sau:

Loại song song: Tự có ý nghĩa tương đồng hoặc tương thông với danh. Ví dụ như Khuất Bình, tự Nguyên, trong cổ ngữ, “Quảng Bình viết là Nguyên”, do đó tự và danh có ý nghĩa tương đồng. Hoặc như Mạnh Kha, tự Tử Dư, trong Hán ngữ thì Kha, Dư đều đặn có ý nghĩa là xe.

Loại bổ trợ: Tự gần nghĩa với danh, nhưng không hoàn toàn đồng nhất, có thể bổ sung cho nhau. Ví dụ như Lục Cơ, tự Sĩ Hoành, Cơ và Hoành đều đặn là tên của chòm sao Bắc Đẩu, danh và tự hỗ trợ lẫn nhéu.

Loại mâu thuẫn: Tự và danh có ý nghĩa tương phản. Ví dụ Chu Hi, tự là Nguyên Hối, Hi là ánh mặt trời, mang ý nghĩa trời sáng, còn Hối lại nghĩa là tối tăm, biểu thị trời tối.

Loại bổ sung: Tự và danh có ý nghĩa thêm vào, có quan hệ nhân quả hoặc có khả năng sử dụng để giải thích cho nhéu. Ví dụ Triệu Vân, tự Tử Long, trong cuốn “Chu Dịch” có viết: “Vân tùng long, phong tùng hổ” (Mây theo rồng, gió theo hổ), Vân và Long có ý nghĩa thêm vào.

Loại mở rộng: Ý nghĩa của tự là sự mở rộng ý nghĩa của danh, ví dụ như Lý Bạch, tự Thái Bạch, Thái Bạch tức là chỉ Thái Bạch Kim Tinh.

Tại sao có ‘danh’, ‘tự’ rồi còn phải đặt thêm ‘hiệu’?

So sánh với ‘danh’ và ‘tự’, ‘hiệu’ thường không phải do các bậc trưởng bối đặt, mà là các văn nhân nho sĩ dùng để xưng hô với nhau, thường gửi gắm vào đó cảm xúc, phẩm chất, hứng thú và sở thích kinh nghiệm sống… của chủ nhân, là tượng trưng những thứ cần theo đuổi trong đời sống.

Người xưa lựa chọn ‘hiệu’ một cách phóng khoáng tự do, dù là lựa chọn về mặt số lượng chữ, số lượng hiệu, hay là từ ngữ, đều đặn không có sự Giảm nào. Thông thường, một người có thể có vô số  ‘hiệu’, tùy theo sở thích mỗi người, muốn đặt bao nhiêu cũng được.

Như Tô Thức có hiệu là ‘Đông Pha Cư Sĩ’, ‘Cư Sĩ’ có nghĩa là ông ta theo tín ngưỡng Phật giáo, hơn nữa ông từng tự khai khẩn một mảnh đất hoang ở phía đông thành Hoàng Châu, ‘Đông Pha’ chính là tên gọi khác của mảnh đất hoang đó.

Có lúc, cũng có khả năng sử dụng tên chức quan, quê hương để làm hiệu, ví dụ Vương Duy hiệu là ‘Vương Hữu Thừa’, Liễu Tông Nguyên hiệu là ‘Liễu Hà Đông’…

Các bậc đế vương hay sĩ đại phu sau khi chết được phong tặng một ‘thụy hiệu’, ‘miếu hiệu’, đây cũng là một loại biệt hiệu. Ví dụ như ‘Phạm Văn Chính Công, ‘Tăng Văn Chính Công’, ‘Tần Mục Công’.

Cách sử dụng của ‘danh’, ‘tự’, ‘hiệu’

Theo lễ nghĩa xưng hô thời xưa, khi bản thân xưng hô thì xưng ‘danh’, gọi người khác thì gọi ‘tự’, đây là lễ phép cơ bản. ‘Danh’ là do các bậc trưởng bối đặt, khi tự xưng hô, hay xưng hô một cách khiêm tốn thì có khả năng dùng ‘danh’, giữa bạn bè với nhéu, nếu như quan hệ vô cùng thân thiết, khi riêng tư cũng có khả năng trực tiếp xưng ‘danh’.

Thông thường khi giao tiếp với trưởng bối, yêu cầu phải gọi ‘tự’, nếu như trực tiếp gọi ‘danh’, tức là mạo phạm, “trực tiếp gọi tên”, “chỉ đích danh họ tên “thông thường đều có nghĩa thể hiện sự chỉ trích, thiếu tôn trọng”. Còn khi nói chuyện với hậu bối, tuy rằng có thể trực tiếp xưng ‘danh’, nhưng thường cũng sẽ sử dụng ‘tự’ để xưng hô, biểu thị sự khách sáo và tôn trọng.

Còn về ‘hiệu’ thường được dùng khi các văn nhân nho sĩ xưng hô với nhau, phổ biến là sử dụng để tự xưng hô. Nhưng đối với các nhân vật lịch sử mà nói, cách xưng hô mà mọi người đều đặn biết, có khả năng là ‘danh’, cũng có khả năng là ‘tự’, cũng có thể là ‘hiệu’. Thông thường sẽ lưu truyền cách xưng hô  thuận miệng dễ nhớ nhất.

Ví dụ như Trịnh Bản Kiều, danh là Trịnh Tiếp, tự là Khắc Nhu, hiệu là Bản Kiều đạo nhân, chữ ‘Bản Kiều’ dễ nhớ, còn Trịnh Tiếp hay Trịnh Khắc Nhu đều đặn ít người biết đến. Một ví dụ khác là Tề Bạch Thạch, danh là Thuần Chi, hiệu là Bạch Thạch sơn nhân, chữ Bạch Thạch dễ nhớ nên đương nhiên đơn giản lưu truyền. Thêm một ví dụ Tô Thức tự Tử Chiêm, hiệu Đông Pha Cư Sĩ, đến bây giờ cũng thường xuyên người còn gọi ông là Đông Pha Cư Sĩ.

>>> Hàm dưỡng trong “cầm kỳ thi họa”, tứ nghệ tinh thông sẽ siêu xuất người thường

>>> Ngày lành vì sao được gọi là “ngày Hoàng Đạo”

Tuệ Tâm, theo Kan NewYorkCác câu hỏi về hiệu danh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiệu danh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hiệu danh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hiệu danh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hiệu danh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hiệu danh là gì


Các hình ảnh về hiệu danh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về hiệu danh là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm nội dung chi tiết về hiệu danh là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment