Hiệp định TPP là gì? Các nội dung chính của Hiệp định TPP?

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Hiệp định TPP là gì? Các nội dung chính của Hiệp định TPP? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Hiệp định TPP là gì? Các nội dung chính của Hiệp định TPP? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Hiệp định TPP là gì? Các nội dung chính của Hiệp định TPP?”

Đánh giá về Hiệp định TPP là gì? Các nội dung chính của Hiệp định TPP?


Xem nhanh
Chi tiết TPP là gì: http://www.indeedlaw.org/2015/10/tpp-la-gi.html

indeedLaw.org - TPP là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (tiếng Anh: Trans-Pacific Partnership - viết tắt TPP) là một hiệp đinh/thỏa thuận thương mại tự do với mục đích hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Xem thêm: http://www.indeedlaw.org/2015/10/tpp-anh-huong-den-viet-nam-nhu-the-nao.html

hiệp định tpp là gì? Các nội dung chính của Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương?

Trên thực tế thì để các quốc gia trên thế giới hợp tác cũng phát triển thì cần phải có sự điều chỉnh về hàng hóa, dịch vụ, vệ sinh an toàn thực phẩm, rào cản kĩ thuật, chính sách cạnh tranh, sở hữu trí tuệ, mua sắm chính phủ và minh bạch hóa. Mà phảm vi điều chỉnh đã được các quốc gia thống nhất dựa trên Hiệp định TPP.

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. hiệp định tpp là gì? 
  • 2 2. Các nội dung chính của Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương:

1. hiệp định tpp là gì? 

Hiệp định TPP là Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương. Do lúc đầu chỉ có 4 nước tham gia nên còn được gọi là P4.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một hiệp định thương mại tự do được đề xuất giữa 12 nền kinh tế Vành đai Thái Bình Dương. Hoa Kỳ đã được bao gồm ban đầu. Vào năm 2015, Quốc hội đã trao cho Tổng thống Barack Obama quyền nhénh chóng để đàm phán thỏa thuận và đưa nó vào một cuộc bỏ phiếu lên hoặc xuống mà không cần sửa đổi; Tất cả 12 quốc gia đã ký thỏa thuận vào tháng 2 năm 2016. Vào tháng 8 năm 2016, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết sẽ không có một cuộc bỏ phiếu nào về thỏa thuận trước khi Tổng thống Obama rời nhiệm sở.

Vì cả hai ứng cử viên của đảng chính, Donald Trump và Hillary Clinton, đều đặn không đồng ý thỏa thuận, nên nó được coi là đã chết khi đến nơi. Chiến thắng tổng thống của Trump đã củng cố quan điểm đó và vào ngày 23 tháng 1 năm 2017, ông đã ký một bản ghi nhớ hướng dẫn đại diện thương mại Hoa Kỳ rút lại Hoa Kỳ với tư cách là một bên ký kết thỏa thuận và theo đuổi các cuộc đàm phán song phương.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một hiệp định thương mại tự do được đề xuất giữa 12 nền kinh tế Vành đai Thái Bình Dương.

Thỏa thuận sẽ hạn chế thuế quan và các rào cản thương mại khác giữa Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Vào năm 2015, Quốc hội đã trao cho Tổng thống Barack Obama quyền nhanh chóng để đàm phán thỏa thuận và đưa nó vào một cuộc bỏ phiếu lên hoặc xuống mà không cần sửa đổi; tất cả 12 quốc gia đã ký thỏa thuận vào tháng 2 năm 2016.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ vào ngày 23 tháng 1 năm 2017, hướng dẫn đại diện thương mại Hoa Kỳ rút Hoa Kỳ với tư cách là một bên ký kết thỏa thuận.

Cuối cùng, mười một quốc gia còn lại có liên quan đã đồng ý với một thỏa thuận đã được sửa đổi đôi chút, mà một số quốc gia đã phê chuẩn kể từ đó. Mười hai quốc gia đã tham gia đàm phán TPP: bốn bên của Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương năm 2005 và tám quốc gia bổ sung. Cả mười hai người đã ký TPP vào ngày 4 tháng 2 năm 2016. Thỏa thuận sẽ có hiệu lực sau khi tất cả các bên ký kết phê chuẩn, nếu điều này xảy ra không quá hai năm. Nếu thỏa thuận không được tất cả các bên phê chuẩn trước ngày 4 tháng 2 năm 2018, thì nó sẽ có hiệu lực sau khi ít nhất 6 quốc gia cùng có GDP của tất cả các bên ký kết phê chuẩn, chiếm hơn 85% GDP. Việc Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định vào tháng 1 năm 2017 đã chấm dứt một cách hiệu quả mọi triển vọng hiệp định có hiệu lực. Đáp lại, các bên còn lại đã đàm phán thành công phiên bản mới của hiệp định không có ngưỡng 85% GDP, CPTPP, có hiệu lực vào tháng 12 năm 2018.

Xem thêm: Các phương thức cung cấp dịch vụ qua biên giới theo Hiệp định GATS

Hiệp định TPP trong tiếng Anh là Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement.

2. Các nội dung chính của Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương:

Thỏa thuận sẽ Giảm thuế quan và các rào cản thương mại khác giữa Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam. Tại Hoa Kỳ, thỏa thuận này được nhìn nhận trong bối cảnh rộng hơn là “xoay trục” quân sự và ngoại giao của chính quyền Obama sang Đông Á, điều mà Ngoại trưởng Hillary Clinton khi đó đã vạch ra trong một bài báo trên tạp chí Foreign Policy vào tháng 10/2011.

Vào năm 2012, Clinton cho biết thỏa thuận này đã đặt ra “tiêu chuẩn vàng trong các hiệp định thương mại.” 3 Bình luận của bà có thể đáp lại một thách thức bất ngờ gay gắt từ Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. tuy nhiên, Clinton sau đó nói rằng bà không tán thành thỏa thuận này. Đối thủ trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Clinton, Donald Trump, cũng không đồng ý TPP và các thỏa thuận tương tự. Các thỏa thuận thương mại khác mà Trump không đồng ý bao gồm NAFTA, mà Bill Clinton đã ký thành luật với tư cách là tổng thống vào năm 1993. NAFTA là trọng tâm chính trong chiến dịch tranh cử của Trump vào năm 2016.

Sự phản đối đối với thỏa thuận TPP xoay quanh một vài chủ đề. Sự bí mật xung quanh các cuộc đàm phán bị coi là phản dân chủ. ngoài ra, những người không đồng ý cho rằng các thỏa thuận thương mại được cho là nguồn gốc của cạnh tranh nước ngoài góp phần làm mất việc làm trong ngành sản xuất của Hoa Kỳ. Hơn nữa, một vài người không đồng ý đã bị xáo trộn bởi điều khoản “giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và nhà nước” (ISDS), cho phép các Doanh nghiệp kiện các chính phủ quốc gia vi phạm các hiệp định thương mại.

Những người ủng hộ thỏa thuận cho rằng các hiệp định thương mại mở ra thị trường mới cho các ngành công nghiệp trong nước. Những người ủng hộ này cho rằng TPP và các thỏa thuận thương mại khác tạo ra thường xuyên việc làm mới và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế. Họ tiếp tục duy trì rằng sự không đồng ý đối với các thỏa thuận có cơ sở trong chính trị đảng phái

Sau lệnh của cựu Tổng thống Trump về việc rút Hoa Kỳ ra khỏi TPP, các nước ký kết khác – đã đàm phán trong bảy năm để hoàn tất thỏa thuận – đã thảo luận về các lựa chọn thay thế. Một là thực hiện thỏa thuận mà không có Hoa Kỳ. Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull được cho là đã thảo luận về lựa chọn này với các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, New Zealand và Singapore sau khi Hoa Kỳ rút lui. tuy nhiên, một quan chức chính phủ Nhật Bản nói với các phóng viên rằng nước này sẽ không tiếp tục theo đuổi thỏa thuận.

Cho đến nay, Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất đã tham gia vào các cuộc đàm phán TPP, và các nước khác có khả năng coi những đánh đổi liên quan là không hấp dẫn nếu không được tiếp cận thị trường Hoa Kỳ. Cuối cùng, 11 quốc gia còn lại có liên quan đã đồng ý với một thỏa thuận sửa đổi đôi chút, mà một vài quốc gia đã phê chuẩn kể từ đó.

Trung Quốc cũng thúc đẩy một thỏa thuận thương mại đa phương ở Vành đai Thái Bình Dương có tên là Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Thỏa thuận này sẽ kết nối Trung Quốc với Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Australia, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. Vào ngày 15 tháng 11 năm 2020, các nhà lãnh đạo từ 15 quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương đã ký thỏa thuận. Khi còn đương nhiệm, Tổng thống Obama đã thường xuyên lần nhấn mạnh sự rất cần thiết phải hoàn tất TPP, lập luận rằng “chúng ta không thể để các nước như Trung Quốc viết ra các quy tắc của nền kinh tế toàn cầu. Chúng ta nên viết các quy tắc đó”.

Xem thêm: Kết cấu và phạm vi điều chỉnh của hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA)

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hay Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, là một hiệp định thương mại được đề xuất giữa Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Hoa Kỳ được ký kết vào ngày 4 tháng 2 năm 2016. Sau khi Tổng thống mới đắc cử Donald Trump rút Hoa Kỳ khỏi TPP vào tháng 1 năm 2017, hiệp định không thể được phê chuẩn theo yêu cầu và không có hiệu lực. Các nước còn lại đã đàm phán một hiệp định thương mại mới có tên là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương toàn diện và tiến bộ, bao gồm hầu hết các điều khoản của TPP và có hiệu lực vào ngày 30 tháng 12 năm 2018.

TPP bắt đầu như một sự mở rộng của Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPSEP hoặc P4) được ký kết bởi Brunei, Chile, New Zealand và Singapore vào năm 2005. Bắt đầu từ năm 2008, các quốc gia khác đã tham gia thảo luận để đạt được một hiệp định rộng lớn hơn: Úc, Canada Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Peru, Hoa Kỳ và Việt Nam, nâng số nước đàm phán lên con số 12. Vào tháng 1 năm 2017, Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp định. 11 nước TPP khác đã đồng ý vào tháng 5 năm 2017 để khôi phục nó và đạt được thỏa thuận vào tháng 1 năm 2018. Vào tháng 3 năm 2018, 11 nước đã ký phiên bản sửa đổi của hiệp định, được gọi là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ. Sau khi được sáu quốc gia trong số họ (Úc, Canada, Nhật Bản, Mexico, New Zealand và Singapore) phê chuẩn, thỏa thuận có hiệu lực đối với các quốc gia đó vào ngày 30 tháng 12 năm 2018. TPP ban đầu bao gồm các biện pháp nhằm hạ thấp cả hàng rào phi thuế quan và thuế quan đối với thương mại, [10] và thiết lập cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và nhà nước (ISDS).

Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, Ngân hàng Thế giới và Văn phòng Kinh tế trưởng tại Các vấn đề Toàn cầu Canada nhận thấy thỏa thuận cuối cùng, nếu được thông qua, sẽ kéo theo các kết quả kinh tế tích cực cho tất cả các bên ký kết, trong khi một phân tích sử dụng một phương pháp luận thay thế của hai nhà kinh tế Đại học Tufts cho thấy thỏa thuận sẽ ảnh hưởng xấu đến các bên ký kết. nhiều nhà quan sát đã lập luận rằng thỏa thuận thương mại sẽ đáp ứng một mục đích địa chính trị, chi tiết là Giảm sự phụ thuộc của các bên ký kết vào thương mại Trung Quốc và mang lại các bên ký kết gần Hoa Kỳ hơn

Xem thêm: Bình luận ưu, nhược điểm của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và liên lạc với Khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA)

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu nấm mối

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.627 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Hiệp định TRIPS là gì? Hiệp định TRIPS được dịch với tên tiếng Anh là gì? Hiệp định của WTO về sở hữu trí tuệ?

Các quy định về thuế quan của hiệp định RCEP? Thuế quan tiếng Anh là gì? Các quy định về thuế quan của hiệp định ATIGA? So sánh nội dung giữa RCEP và ATIGA về thuế quan?

Cam kết về lao động trong Hiệp định CPTPP? Cam kết lao động trong Hiệp định EVFTA? Các cam kết lao động của Việt Nam trong Hiệp định CPTPP và Hiệp định EVFTA?

Tiêu chuẩn quốc tế về xóa bỏ lao động trẻ em? Pháp luật lao động Việt Nam về xóa bỏ lao động trẻ em? Xóa bỏ lao động trẻ em theo 02 Hiệp định CPTPP và EVFTA?

Tiêu chuẩn quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức? Pháp luật lao động Việt Nam về xóa bỏ lao động cưỡng bức? Xóa bỏ lao động cưỡng bức theo 02 Hiệp định CPTPP và EVFTA?

Tiêu chuẩn quốc tế về xóa bỏ phân biệt đối xử trong lao động? Pháp luật lao động Việt Nam về xóa bỏ phân biệt đối xử trong lao động? Xóa bỏ phân biệt đối xử trong lao động theo Hiệp định CPTPP và EVFTA?

Tiêu chuẩn quốc tế về tự do kết nối và thương lượng tập thể? Pháp luật lao động Việt Nam về tự do kết nối và thương lượng tập thể? Tự do liên kết và thương lượng tập thể theo Hiệp định CPTPP và EVFTA?

Thực tiễn thực thi các quy định về xóa bỏ lao động trẻ em? Thực tiễn thực thi các quy định về xóa bỏ lao động cưỡng bức, xóa bỏ phân biệt đối xử trong lao động? Thực tiễn thực thi các quy định về quyền tự do liên kết và thương lượng tập thể?

Giải pháp đảm bảo thực hiện cam kết về lao động theo Hiệp định CPTPP và EVFTA: xóa bỏ lao động trẻ em; xóa bỏ lao động cưỡng bức; xóa bỏ phân biệt đối xử trong lao động; tự do kết nối và thương lượng tập thể.

Sơ lược về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương? Khái quát nội dung, giới thiệu về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)?

Các trường hợp xóa tên Đảng viên? giấy tờ xóa tên Đảng viên?

Mẫu đơn xin phép xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà là gì? Mẫu đơn xin xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà để làm gì? Mẫu đơn xin xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà 2022? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà?

Kết nạp Đoàn là gì? quy trình giấy tờ kết nạp Đoàn viên mới?

Trợ cấp thất nghiệp là gì? Điều kiện, hồ sơ và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp? Thẩm quyền giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp hiện nay?

Trợ cấp thôi việc là gì? Phân biệt trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm? Trường hợp nào không được hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng?

Tống đạt là gì? Quy định của pháp luật về tống đạt văn bản tố tụng? một số kinh nghiệm tống đạt văn bản?

Hành vi phạm tội là gì? Phạm tội và tội phạm khác nhéu thế nào? Có phải mọi hành vi phạm tội đều trái pháp luật?

Ứng cử là gì? Quy định về quyền ứng cử, quyền bầu cử của công dân Việt Nam? Một người có khả năng cùng lúc ấy ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được không? Những bất cập trong pháp luật bầu cử ở Việt Nam?

Uỷ nhiệm là gì? Cách ghi và quá trình thanh toán bằng ủy nhiệm chi? Trường hợp nào phải dùng uỷ nhiệm chi? Khi nào ủy nhiệm chi được xem là chứng từ hợp lệ?

An ninh trật tự là gì? Nội dung và phương pháp quản lý nhà nước về an ninh trật tự? Phương pháp quản lý nhà nước về an ninh trật tự?

Góp vốn là gì? Vốn góp là gì? Quy định về các hình thức góp vốn?

Tác giả là gì? Tác phẩm là gì? Quyền của tác giả đối với tác phẩm là gì?

công ty 100% vốn nước ngoài là gì? Đặc điểm của công ty 100% vốn nước ngoài? ưu và nhược điểm của Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài?

Mẫu phiếu đánh giá xếp loại đoàn viên cuối năm là gì? Mẫu phiếu đánh giá xếp loại đoàn viên cuối năm để làm gì? Mẫu phiếu đánh giá xếp loại đoàn viên cuối năm 2022? Hướng dẫn làm mẫu phiếu đánh giá xếp loại đoàn viên cuối năm?

Bảo hiểm là gì? Tái bảo hiểm là gì? Quy định về bảo hiểm, tái bảo hiểm, đồng bảo hiểm? những loại bảo hiểm thường nhật Hiện tại?

Cổ phần ưu đãi là gì? Quyền lợi của cổ đông ưu đãi?

Những điều Đảng viên không được làm theo quy định hiện hành. Đảng viên khi chưa có nghị quyết giới thiệu của tổ chức Đảng có thẩm quyền thì có được bầu và nhận nhiệm vụ không?

Cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn cho người thuê không? Cá nhân cho thuê nhà có phải nộp loại thuế nào không? các loại thuế phải nộp khi cá nhân cho thuê nhà mới nhất?

Đại lý du lịch là gì? Điều kiện thành lập công ty buôn bán đại lý du lịch? hồ sơ thành lập công ty du lịch lữ hành nội địa và lữ hành quốc tế?

Con ngoài giá thú là gì? Quy định của pháp luật về nuôi con ngoài giá thú?Các câu hỏi về hiệp định tpp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiệp định tpp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hiệp định tpp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hiệp định tpp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hiệp định tpp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hiệp định tpp là gì


Các hình ảnh về hiệp định tpp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về hiệp định tpp là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về hiệp định tpp là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment