Hiệp định SPS (Sanitary and Phytosanitary – SPS) là gì?

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Hiệp định SPS (Sanitary and Phytosanitary – SPS) là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Hiệp định SPS (Sanitary and Phytosanitary – SPS) là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Hiệp định SPS (Sanitary and Phytosanitary – SPS) là gì?”

Đánh giá về Hiệp định SPS (Sanitary and Phytosanitary – SPS) là gì?Hiệp định SPS (tiếng Anh: Sanitary and Phytosanitary, viết tắt: SPS) hay còn được biết đến với tên gọi hiệp định về các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động vật của WTO.

Hiệp định SPS (Sanitary and Phytosanitary - SPS)

Hiệp định SPS (Sanitary and Phytosanitary – SPS) (Nguồn: slideshare)

Hiệp định SPS, hay còn gọi là hiệp định về các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động vật, được thỏa thuận bởi các thành viên của WTO. Hiệp định SPS bao gồm 14 điều và 3 phụ lục, đề ra mục tiêu là cung ứng cho người tiêu dùng các danh mục lương thực thực phẩm hết sức an toàn, theo những tiêu chuẩn thích hợp. (Theo World Trade Organization – WTO)

Nội dung hiệp định SPS

Điều khoản đáng chú ý nhất của hiệp định SPS là việc chỉ cho phép sử dụng các biện pháp vệ sinh dịch tễ trong chừng mực rất cần thiết để bảo vệ thể trạng của con người và các loài động thực vật dựa trên những nguyên tắc, cơ sở, và chứng minh khoa học. 

Các thành viên của WTO được khuyến khích áp dụng các tiêu chuẩn, qui định hoặc khuyến nghị quốc tế sẵn có. tuy nhiên, hiệp định SPS vẫn khuyến khích mỗi thành viên có thể đưa ra tiêu chuẩn vệ sinh và kiểm dịch động thực vật riêng cho mình cao hơn các tiêu chuẩn quốc tế nhưng phải có cơ sở khoa học.

Hiệp định SPS còn có các điều khoản về giấy tờ kiểm tra, giám định và công nhận độ an toàn. Các nước cũng có quyền áp dụng các phương pháp kiểm hóa khác nhéu đối với các danh mục nông nghiệp nhập khẩu. 

Vì vậy, hiệp định SPS bắt buộc chính phủ các thành viên phải thông báo trước những qui định mới hoặc được sửa đổi mà nước mình sẽ áp dụng và phải thiết lập một cơ sở thông tin quốc gia. 

tuy nhiên, các qui định trong hiệp định SPS không được gây ra ra các hành vi phân biệt đối xử tùy tiện hoặc vô căn cứ giữa các quốc gia có khó khăn giống hệt nhéu hoặc tương tự như nhéu. 

Hiệp định SPS cũng không được đưa ra những qui định về vệ sinh quá chặt chẽ làm cái cớ để bảo hộ các nhà sản xuất trong nước. Hiệp định SPS này được xem là hiệp định bổ sung cho  hiệp định TBT trong lĩnh vực thương mại hàng nông sản. (Theo Giáo trình Tổ chức thương mại thế giới, NXB Chính trị quốc gia)

Nguồn: vietnambiz.vnCác câu hỏi về hiệp định sps là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiệp định sps là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hiệp định sps là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hiệp định sps là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hiệp định sps là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hiệp định sps là gì


Các hình ảnh về hiệp định sps là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về hiệp định sps là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin về hiệp định sps là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment