Hiệp định RCEP là gì? Nội dung, tinh thần hiệp định và cam kết của các bên

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Hiệp định RCEP là gì? Nội dung, tinh thần hiệp định và cam kết của các bên thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Hiệp định RCEP là gì? Nội dung, tinh thần hiệp định và cam kết của các bên trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Hiệp định RCEP là gì? Nội dung, tinh thần hiệp định và cam kết của các bên”

Đánh giá về Hiệp định RCEP là gì? Nội dung, tinh thần hiệp định và cam kết của các bên


Xem nhanh
Tóm Tắt Nội Dung Cơ Bản 20 Chương Của Hiệp Định RCEP
Hãy đăng ký để nhận tin sớm nhất từ VHC tại link: https://www.youtube.com/channel/UCYTn9glAgxkVQ5eA5KYOrjg?sub_confirmation=1
#vhc#vietnamhungcuong
Sau 8 năm đàm phán, Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã được 15 nước, bao gồm: Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Nhật Bản, New Zealand, Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc, ký kết sáng 15/11. Hiệp định thượng mại tạo ra thị trường trên quy mô 2,2 tỷ người, tương đương 26.200 tỷ USD, trở thành khu vực thuơng mại tự do lớn nhất thế giới.
Hiệp định RCEP bao gồm 20 Chương và các Phụ lục. Việt Nam Hùng Cường xin tóm tắt nội dung cơ bản của Hiệp định để quý khán thính giả nắm bắt rõ hơn

hiệp định rcep là gì? Nội dung, tinh thần hiệp định và cam kết của các bên Hiệp định RCEP ? Vai trò của hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực RCEP?

Hiện tại có thể nói Việt Nam là một trong những nước nhận được thường xuyên lợi ích từ hiêp định RCEP vì có những loại mặt hàng như nông thủy sản vì đây là mong muốn của hâu hết tất cả các thành viên. Hiệp định RCEP – hay Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực đây là hiệp định đóng vai trò và có ý nghĩa với nền kinh tế Việt Nam.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. hiệp định rcep là gì?
  • 2 2. Nội dung, tinh thần hiệp định và cam kết của các bên hiệp định RCEP:
  • 3 3. Vai trò của hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực RCEP:

1. hiệp định rcep là gì?

Hiệp định RCEP – danh từ, trong tiếng Anh được gọi là Regional Comprehensive Economic Partnership, viết tắt là RCEP.

Hiệp định RCEP hay còn gọi là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, là một hiệp định thương mại tự do giữa các quốc gia thành viên của ASEAN với 6 đối tác đã có FTA với ASEAN, bắt đầu đàm phán từ ngày 9/5/2013. (Theo Association of Southeast Asian Nations – ASEAN)

Theo hiệp định này thời gian chi tiết vào 08/2012, theo đó tại hiệp định có 16 Bộ trưởng Kinh tế các nước RCEP đã công bố bản Hướng dẫn Quy tắc và Mục tiêu đàm phán của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), với sự tham gia của 10 nước thành viên ASEAN (Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam), và 06 đối tác FTA của ASEAN (Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, và New Zealand)

Nội dung hiệp định RCEP bao gồm: thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, hợp tác kinh tế – kĩ thuật, sở hữu trí tuệ, cạnh tranh, giải quyết tranh chấp, thương mại điện tử, Doanh nghiệp vừa và nhỏ, và các vấn đề khác.

Bên cạnh thực hiện nội dung với mục tiêu đàm phán của hiệp định RCEP cụ thể là sẽ đạt được một thỏa thuận hợp tác kinh tế tân tiến, toàn diện, có chất lượng cao và đem lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia. Vòng đàm phán RCEP chính thức được bắt đầu vào đầu năm 2013.

Hiệp định RCEP được khởi động đàm phán vào năm 2013, cho đến nay đã có 25 phiên đàm phán chính thức.

Trong cuộc đàm phán vào tháng 11/2018, các nhà Lãnh đạo Cấp cao cho rằng cuộc đàm phán RCEP năm 2018 đã đạt được tiến bộ đáng kể, hướng tới giai đoạn đàm phán cuối cùng, các bên tiếp tục quá trình đàm phán để kết thúc đàm phán trong năm 2019 với một Hiệp định RCEP tiến bộ, toàn diện, chất lượng cao và đem lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia.

Về mức độ kì vọng, Hiệp định RCEP được cho là sẽ có mức độ cam kết sâu rộng hơn với những tiến bộ một cách đáng kể hơn so với các FTA ASEAN+ hiện hành, trong khi ghi nhận sự phát triển khác nhéu của các bên tham gia. (Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trung tâm WTO VCCI)

Xem thêm: Các phương thức cung cấp dịch vụ qua biên giới theo Hiệp định GATS

✅ Mọi người cũng xem : chiến thắng nghĩa là gì trong hán việt

2. Nội dung, tinh thần hiệp định và cam kết của các bên hiệp định RCEP:

Hiệp định được đưa nhằm để hạn chế thiểu thuế quan và quan liêu. Nó bao gồm việc thống nhất các quy tắc xuất xứ thông qua khối, có khả năng tạo khó khăn cho chuỗi cung ứng quốc tế và trao đổi trong toàn bộ khu vực. Nó cũng bao gồm việc cấm các loại thuế quan nhất định. Hiệp định không tập trung vào công đoàn, bảo vệ môi trường, hoặc tiền trợ cấp chính phủ.

Như vậy ta thấy tại hiệp định RCEP sẽ không được toàn diện giống như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, vốn là một hiệp định thương mại tự do khác nhưng có cùng một vài những nước thành viên. RCEP “không thiết lập các tiêu chuẩn thống nhất về lao động và môi trường, hoặc cam kết các quốc gia mở cửa dịch vụ và các lĩnh vực dễ bị tổn thương khác của nền kinh tế của họ.”

Trong hiệp định như trê ta thấy có các thành viên của RCEP chiếm gần một phần ba dân số của thế giới và 29% của nền kinh tế toàn cầu. Khối thương mại tự do này sẽ lớn hơn khối thương mại giữa Hoa Kỳ, Mexico và Canada, cũng như lớn hơn cả Liên minh châu Âu. GDP cộng lại của các nước thành viên RCEP vượt qua GDP cộng lại của Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào năm 2007. Ben cạnh đó dựa trên quy trình phát triển kinh tế, theo đó với khối thành viên RCEP sẽ đạt được hơn 100 nghìn tỉ USD trước năm 2050. Vào ngày 23 tháng 1 năm 2017, việc Tổng thống Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ rút Mỹ khỏi TPP, là một bước đệm tạo nên sự ra đời thành công của RCEP.

Sức ép của hiệp định tới Việt nam thê hiện ở:

Đầu tiên chúng ta phải nhắc tới những sức ép cạnh tranh hàng hoá. Bộ Công Thương cho biết, nhiều đối tác trong RCEP có cơ cấu danh mục tương tự Việt Nam nhưng năng lực cạnh tranh mạnh hơn. Hiện chất lượng, hàm lượng giá trị gia tăng của hầu hết danh mục Việt còn khiêm tốn.

Sức ép này không chỉ diễn ra trên thị trường xuất khẩu mà thị trường nội địa cũng tương tự. Theo các nhà kinh tế khi thị trường nội địa cũng phải mở theo RCEP, các hàng hoá có cơ cấu sản phẩm tương tự sẽ tràn vào Việt Nam. Hàng Việt phải cạnh tranh trực diện với các mặt hàng nhập khẩu từ RCEP, đặc biệt từ Trung Quốc.

Tiếp theo chúng ta cần biết với cấc loại hàng hoá Việt vẫn còn phụ thuộc thường xuyên vào các nguồn nhập khẩu, trong khi khả năng cải thiện vị trí trong chuỗi tổng giá trị, mức độ tham gia cung cấp thương mại sản phẩm toàn cầu còn khiêm tốn.

Như các thông tin nói trên ta thấy với thách thức lớn nhất của Việt Nam trong RCEP cũng không khác biệt lắm so với các FTA trước đây. Bên cạnh dó nó cũng là  bằng cách nào để hiện thực hóa cơ hội, để các Doanh nghiệp hiểu được các cơ hội đặc biệt từ RCEP, từ đó tận dụng chúng một cách hiệu quả. “Thách thức không mới nhưng giải pháp lại không dễ dàng”, bà nói.

Xem thêm: Kết cấu và phạm vi điều chỉnh của hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA)

3. Vai trò của hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực RCEP:

Chúng ta có khả năng dễ dàng nhận thấy những nội dung của hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực RCEP giúp các công ty trong khối thâm nhập sâu hơn vào thị trường khu vực nhờ Giảm mức thuế nhập khẩu và cộng gộp chi phí xuất xứ nguyên liệu nhập khẩu thuận lợi cho các Doanh nghiệp dễ dàng khai thác lợi ích của các hiệp định đã có và thúc đẩy chuỗi sản xuất trong khu vực và nó giúp hài hòa các cam kết, quy định trong FTA ASEAN+1 hiện nay, đặc biệt là quy tắc xuất xứ và thuận lợi hóa thương mại, giúp cho sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của các quốc gia theo hướng tích cực.

Theo đó nên ta thấy để tận dụng hấp dẫn nhất cơ hội từ RCEP, Chính phủ và các bộ phận chức năng trong khối RCEP cần có những động thái tích cực hơn trong cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư nhằm tạo dựng một môi trường buôn bán bình đẳng, công bằng cho mọi thành phần kinh tế. ngoài ra, cũng cần có những định hướng tuyên truyền rõ ràng giúp cho các Doanh nghiệp vượt qua thách thức và có định hướng đầu tư phù hợp.

RCEP được kỳ vọng sẽ đem lại những cơ hội mới cho Việt Nam thông qua ván đề cải thiện hơn tiếp cận các thị trường đầu tư và xuất khẩu của ASEAN và các đối tác (cả nước phát triển và đang phát triển) với mong muốn đối với hàng hóa và sản phẩm đa dạng Mở cửa để nhập hàng hóa rẻ hơn (nhất là đầu vào cho sản xuất, máy móc thiết bị có công nghệ hiện đại và phù hợp.

bên cạnh đó việc tham gia vào chuỗi giá trị và sản xuất khu vực và toàn cầu, hạn chế chi phí giao dịch và tạo dựng môi trường buôn bán thân thiện hơn nhờ hài hòa hóa các quy định hiện hành và áp dụng các quy định đó trong khuôn khổ các FTA khác nhau của ASEAN; Việt Nam sẽ có những điều kiện thuận lợi để không chỉ mở rộng thị trường, xóa bỏ các rào cản thương mại và dỡ bỏ hàng rào thuế quan một cách cơ bản để tạo điều kiện cho hàng hóa của Việt Nam tiếp cận thị trường và có những khó khăn thuận lợi rất lớn để thu hút những nguồn đầu tư từ những quốc gia đối tác, những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hiệp định này góp phần khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, tích cực tạo dựng và thúc đẩy một cấu trúc khu vực vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở Châu Á và hội nhập kinh tế khu vực mạnh mẽ. Theo hiệp định các nhà lãnh đạo các nước tham gia RCEP đã đưa ra quan điểm và cho rằng RCEP sẽ là một Hiệp định hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và cùng có lợi, bao gồm các lĩnh vực: Thương mại hàng hóa; dịch vụ; Đầu tư; Hợp tác kinh tế và kỹ thuật; Sở hữu trí tuệ; Cạnh tranh; Giải quyết tranh chấp và các vấn đề khác. Như vậy nên  các quốc gia trong khối RCEP sẽ cam kết tự do hóa gần hết 100% thương mại, thông qua hàng loạt các hiệp định thương mại tự do.

Như vậy Việt Nam cần tiếp tục làm dễ dàng hóa các Thủ tục, đặc biệt là thuận lợi hóa thương mại, tạo thuận lợi tối đa cho các hoạt động đầu tư của Doanh nghiệp tư nhân, di chuyển của tư nhân, tạo thị trường liên kết hoàn hảo về thu hút nguồn lao động và nguồn nhân lực, góp phần tạo khó khăn để trao đổi nguồn nhân lực có chất lượng, đóng góp vào sự phát triển của kinh tế, tương đương vào trong vận hành của khu vực Doanh nghiệp, nhất là của các công ty tư nhân.

Xem thêm: Bình luận ưu, nhược điểm của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và liên hệ với Khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA)

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.627 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Hiệp định TRIPS là gì? Hiệp định TRIPS được dịch với tên tiếng Anh là gì? Hiệp định của WTO về sở hữu trí tuệ?

Các quy định về thuế quan của hiệp định RCEP? Thuế quan tiếng Anh là gì? Các quy định về thuế quan của hiệp định ATIGA? So sánh nội dung giữa RCEP và ATIGA về thuế quan?

Cam kết về lao động trong Hiệp định CPTPP? Cam kết lao động trong Hiệp định EVFTA? Các cam kết lao động của Việt Nam trong Hiệp định CPTPP và Hiệp định EVFTA?

Tiêu chuẩn quốc tế về xóa bỏ lao động trẻ em? Pháp luật lao động Việt Nam về xóa bỏ lao động trẻ em? Xóa bỏ lao động trẻ em theo 02 Hiệp định CPTPP và EVFTA?

Tiêu chuẩn quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức? Pháp luật lao động Việt Nam về xóa bỏ lao động cưỡng bức? Xóa bỏ lao động cưỡng bức theo 02 Hiệp định CPTPP và EVFTA?

Tiêu chuẩn quốc tế về xóa bỏ phân biệt đối xử trong lao động? Pháp luật lao động Việt Nam về xóa bỏ phân biệt đối xử trong lao động? Xóa bỏ phân biệt đối xử trong lao động theo Hiệp định CPTPP và EVFTA?

Tiêu chuẩn quốc tế về tự do liên kết và thương lượng tập thể? Pháp luật lao động Việt Nam về tự do kết nối và thương lượng tập thể? Tự do liên kết và thương lượng tập thể theo Hiệp định CPTPP và EVFTA?

Thực tiễn thực thi các quy định về xóa bỏ lao động trẻ em? Thực tiễn thực thi các quy định về xóa bỏ lao động cưỡng bức, xóa bỏ phân biệt đối xử trong lao động? Thực tiễn thực thi các quy định về quyền tự do liên kết và thương lượng tập thể?

Giải pháp đảm bảo thực hiện cam kết về lao động theo Hiệp định CPTPP và EVFTA: xóa bỏ lao động trẻ em; xóa bỏ lao động cưỡng bức; xóa bỏ phân biệt đối xử trong lao động; tự do kết nối và thương lượng tập thể.

Sơ lược về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương? Khái quát nội dung, giới thiệu về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)?

Doanh nghiệp luật tư vấn luật miễn phí tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Doanh nghiệp Luật Dương Gia – Văn phòng Luật tư vấn pháp luật tại Bà Rịa – Vũng Tàu uy tín nhất. Để được tư vấn luật tại Bà Rịa – Vũng Tàu, vui lòng gọi ngay cho Luật sư của Chúng Tôi theo số điện thoại: 1900.6568

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Luật sư chuyên nhà đất tư vấn pháp luật nhà đất uy tín, giải quyết các tranh chấp đất đai tại Vũng Tàu. Để được tư vấn pháp luật đất đai tại Vũng Tàu, vui lòng LH với các Luật sư chuyên về Đất đai – Nhà đất của công ty chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6568

Tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội, tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp, tư vấn bảo hiểm y tế tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Để được tư vấn bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Tổng đài bảo hiểm xã hội tại Vũng Tàu: 1900.6568

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự tại Bà Rịa – Vũng Tàu. sản phẩm luật sư bào chữa các vụ án hình sự uy tín tại Vũng Tàu. Để được tư vấn pháp luật hình sự tại Vũng Tàu, vui lòng liên hệ với các Luật sư của công ty chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6568

Luật sư tư vấn pháp luật lao động, giải quyết các tranh chấp lao động tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Tư vấn các quy định của pháp luật lao động mới nhất Hiện tại tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Tư vấn các quy định của pháp luật về thừa kế, chia thừa kế, giải quyết các tranh chấp về thừa kế tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, giải quyết các tranh chấp dân sự tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Luật sư tư vấn các quy định của luật dân sự, giải quyết các tranh chấp dân sự, bồi thường thiệt hại dân sự.

Luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp thương mại tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Tư vấn pháp luật cho Doanh nghiệp, tư vấn giải quyết tranh chấp nội bộ và giải quyết các tranh chấp buôn bán – thương mại tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Luật sư tư vấn luật hành chính, giải quyết khiếu nại hành chính tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Tư vấn các Thủ tục hành chính, tư vấn thực hiện khiếu nại và khởi kiện các vụ án hành chính tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đường dây nóng tư vấn luật giao thông, tư vấn xử lý vi phạm giao thông, tư vấn giải quyết khi không may tai nạn giao thông, khiếu nại hành chính trong lĩnh vực giao thông tại Vũng Tàu.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình uy tín tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Luật sư tư vấn giải quyết các tranh chấp về hôn nhân – gia đình uy tín tại Vũng Tàu. Để được tư vấn luật hôn nhân và gia đình tại Vũng Tàu, vui lòng gọi ngay cho Luật sư của công ty chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6568

Luật sư tư vấn luật ly hôn tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Tư vấn giải quyết hồ sơ ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình. Để được tư vấn ly hôn, tư vấn giải quyết các tranh chấp khi ly hôn tại Vũng Tàu, vui lòng liên hệ với Luật sư của công ty chúng tôi theo số điện thoại: 1900.6568

Các trường hợp xóa tên Đảng viên? hồ sơ xóa tên Đảng viên?

Mẫu đơn xin phép xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà là gì? Mẫu đơn xin phép xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà để làm gì? Mẫu đơn xin phép xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà 2022? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà?

Kết nạp Đoàn là gì? quá trình hồ sơ kết nạp Đoàn viên mới?

Trợ cấp thất nghiệp là gì? Điều kiện, giấy tờ và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp? Thẩm quyền giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp hiện nay?

Trợ cấp thôi việc là gì? Phân biệt trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm? Trường hợp nào không được hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng?

Tống đạt là gì? Quy định của pháp luật về tống đạt văn bản tố tụng? một vài kinh nghiệm tống đạt văn bản?

Hành vi phạm tội là gì? Phạm tội và tội phạm khác nhau thế nào? Có phải mọi hành vi phạm tội đều đặn trái pháp luật?

Ứng cử là gì? Quy định về quyền ứng cử, quyền bầu cử của công dân Việt Nam? Một người có thể đồng thời ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được không? Những bất cập trong pháp luật bầu cử ở Việt Nam?Các câu hỏi về hiệp định rcep là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiệp định rcep là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hiệp định rcep là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hiệp định rcep là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hiệp định rcep là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hiệp định rcep là gì


Các hình ảnh về hiệp định rcep là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về hiệp định rcep là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung chi tiết về hiệp định rcep là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment