Hiệp định là gì?

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Hiệp định là gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hiệp định là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hiệp định là gì?”

Đánh giá về Hiệp định là gì?


Xem nhanh
Hai hiệp định Giơnevơ (1954) và Hiệp định Pari (1973) là phần kiến thức rất quan trọng trong đề thi THPT Quốc gia, đặc biệt là các câu hỏi vận dụng. Cô Lê Thu sẽ đưa tới các em những tiêu chí so sánh chi tiết về từng khía cạnh: Hoàn cảnh lịch sử, nội dung, ý nghĩa, …. Từ đó, áp dụng những kiến thức này để làm đúng các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao trong đề thi.
Xem thêm khóa học của cô Lê Thu tại đây để tìm hiểu thêm nhiều vấn đề lịch sử nâng cao lớp 12 cực thú vị nhé: http://tuyensinh247.com/hoc-lich-su-theo-chu-de-mot-so-van-de-thuong-gap-trong-ki-thi-thpt-qg-k488.html
Học trực tuyến tại: http://tuyensinh247.com
Fanpage: https://fb.com/luyenthi.tuyensinh247/

Mục lục bài viết

Trong quá trình thống kê Luật quốc tế, chúng ta thường nghe thường xuyên đến các hiệp định. Vậy hiệp đnh là gì? Hiệp định có đặc điểm như thế nào? Có những loại hiệp định nào? Ai có thẩm quyền kí kết hiệp đinh? Để nhằm giúp quý độc giả có khả năng hiểu ra hơn về vấn đề này, công ty chúng tôi xin phép gửi đến quý độc giả những thông tin  dưới bài viết sau.

hiệp định là gì?

Hiệp định là một loại điều ước quốc tế, mặc khác, pháp luật quốc tế không có quy định về khái niệm hiệp định.

Trên cơ sở quy định về điều ước quốc tế trong Công ước viên về Luật điều ước quốc tế 1969 và Luật điều ước quốc tế 2016 của Việt Nam, có khả năng hiểu hiệp định là thỏa thuận bằng văn bản được kí kết giữa các quốc gia , được pháp luật quốc tế điều chỉnh.

Ngoài việc giải đáp hiệp định là gì? Chúng Tôi tiếp tục cung cấp những thông tin hữu ích có liên quan đến hiệp định trong các phần tiếp theo của bài viết, Vì vậy Quý vị đừng bỏ lỡ.

✅ Mọi người cũng xem : định dạng dd/mm/yyyy là gì

Đặc điểm của hiệp định?

✅ Mọi người cũng xem : thịt heo luộc bao nhiêu calo

Thứ nhất: Chủ thể của hiệp định

Chủ thể của hiệp định là các chủ thể của Luật quốc tế, bao gồm: các quốc gia, tổ chức quốc tế và các chủ thể khác của Luật quốc tế.

✅ Mọi người cũng xem : tính từ của study là gì

Thứ hai: Hình thức của hiệp định

– Hiệp định được kí kết dưới cách thức văn bản.

– Kết cấu của hiệp định bao gồm các phần: Lời nói đầu, nội dung chính, phần cuối cùng, phụ lục.

– Ngôn ngữ trong hiệp định: thông thường, với các hiệp định song phương thường được soạn thảo bằng ngôn ngữ của cả 2 bên (trừ khi có thỏa thuận khác). Riêng đối với các hiệp định đa phương phổ cập thường được soạn thảo bằng các ngôn ngữ làm việc chính thức của Liên hợp quốc đó là: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc, tiếng Tây Ban nha và tiếng Ả Rập.

✅ Mọi người cũng xem : tác dụng phụ của thuốc phá thai là gì

Thứ ba: Nội dung của hiệp định

Nội dung của hiệp định là những nguyên tắc, quy phạm pháp luật quy định quyền và nghĩa vụ pháp lý cho các bên kí kết, có tổng giá trị pháp lí ràng buộc đối với các bên. Những nguyên tắc, quy phạm này phải được xây dựng trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên, xuất phát từ nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế là bình đẳng và tự nguyện.

✅ Mọi người cũng xem : nhiễm sắc thể số 22 là gì

Phân loại hiệp định?

có thể phân chia hiệp định thành thường xuyên loại trên cơ sở các căn cứ khác nhau, nhìn chung việc phân loại thường dựa vào các cơ sở sau:

– Căn cứ vào số lượng các bên tham gia kí kết: hiệp định đa phương, hiệp định song phương.

– Căn cứ vào lĩnh vực điều chỉnh: hiệp định về chính trị, hiệp định về kinh tế, hiệp định về quyền con người, hiệp định về các lĩnh vực hợp tác…

– Căn cứ loại chủ thể tham gia hiệp định: hiệp định được kí kết giữa các quốc gia, điều ước quốc tế được kí kết giữa quốc gia – tổ chức quốc tế, điều ước quốc tế được kí kết giữa tổ chức quốc tế – tổ chức quốc tế, điều ước quốc tế được kí kết giữa quốc gia, tổ chức quốc tế, chủ thể đặc biệt…

– Căn cứ vào phạm vi áp dụng: hiệp định khu vực, hiệp định phổ cập.

✅ Mọi người cũng xem : chất đa lượng là gì

Thẩm quyền quyết định kí kết hiệp định?

Theo Khoản 1, 2 Điều 15 Luật điều ước quốc tế 2016 quy định về thẩm quyền, nội dung quyết định kí điều ước quốc tế như sau:

“1. Chủ tịch nước quyết định ký điều ước quốc tế nhân danh Nhà nước.

2. Chính phủ quyết định ký điều ước quốc tế nhân danh Chính phủ.”

✅ Mọi người cũng xem : ghen trong tình yêu là gì

Ví dụ về hiệp định?

– Hiệp định thương mại tư do Việt Nam – EU (EVFTA).

– Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

– Hiệp định khu vực mậu dịch tự do Việt Nam và Liên minh Hải quan.

– Hiệp định ASEAN về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến hiệp định là gì? Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý độc giả có khả năng liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900 6557 để được giải đáp nhénh chóng nhất.Các câu hỏi về hiệp định là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiệp định là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hiệp định là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hiệp định là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hiệp định là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hiệp định là gì


Các hình ảnh về hiệp định là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về hiệp định là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung về hiệp định là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment