Giá trị của HBsAb định lượng trong chẩn đoán viêm gan B | TCI Hospital

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Giá trị của HBsAb định lượng trong chẩn đoán viêm gan B | TCI Hospital thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Giá trị của HBsAb định lượng trong chẩn đoán viêm gan B | TCI Hospital trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Giá trị của HBsAb định lượng trong chẩn đoán viêm gan B

Đánh giá về Giá trị của HBsAb định lượng trong chẩn đoán viêm gan B | TCI Hospital


Xem nhanh
TRUNG TAM Y KHOA PHUOC AN
www.trungtamphuocan.vn
Giáo dục sức khoẻ truyền thông tháng 4/2014Xét nghiệm HBsAb cho biết nồng độ kháng thể được tạo ra nhằm chống lại virus viêm gan B. Các tổng giá trị của HBsAb trong từng tình huống cụ thể sẽ được diễn giải và vận dụng khác nhau. Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về HBsAb định lượng và ý nghĩa của nó trong quá trình chẩn đoán và phòng ngừa bệnh viêm gan B.

Menu xem nhénh:

1. hbsab định lượng là gì?

Viêm gan B là bệnh lý về gan thường nhật và đặc biệt nguy hiểm, gây ra ra bởi virus viêm gan B (HBV). Điều đáng nói là viêm gan B thường không có triệu chứng rõ ràng, Vì vậy nếu chỉ dựa vào các biểu hiện lâm sàng thì rất khó để phát hiện. Để xác định chính xác tình trạng nhiễm HBV, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Xét nghiệm HBsAb là một trong những xét nghiệm quan trọng nhằm chẩn đoán viêm gan B. HBsAb được viết tắt từ “Hepatitis B Surface Antibody”, là một trong những kháng thể chống lại virus viêm gan B. Kháng thể này do hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra, nhằm đáp ứng với các protein kháng nguyên trên bề mặt của HBV.

Xét nghiệm HBsAb có khả năng được chỉ định cho nhiều đối tượng bao gồm:

– Những người đã từng tiếp xúc với virus viêm gan B;

– Kiểm tra hiệu quả của vaccine phòng HBV ở những người đã tiêm vaccine.

Xét nghiệm HBsAb định lượng

Xét nghiệm HBsAb được chỉ định nhằm xác định có khả năng chống lại virus viêm gan B của cơ thể

3. Thực hiện xét nghiệm HBsAb như thế nào?

Xét nghiệm HBsAb có các thức lấy bệnh phẩm giống như xét nghiệm máu thông thường. Xét nghiệm này không bị tác động bởi việc ăn uống, dùng thuốc hay vận động. do đó người thực hiện không cần phải kiêng cữ hay chuẩn bị gì đặc biệt trước xét nghiệm. Lấy máu đo nồng độ HBsAb có khả năng tiến hành bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Ống nghiệm chứa mẫu máu sẽ được gửi đến phân tích tại phòng thí nghiệm. Kết quả xét nghiệm sẽ được chuyển về bác sĩ chuyên khoa để đánh giá theo bệnh cảnh chi tiết của từng người bệnh.

✅ Mọi người cũng xem : văn kể là gì

2. Ý nghĩa của kết quả HbsAb định lượng

giá trị của nồng độ HBsAb sẽ được xác định cụ thể trong từng tình huống như dưới đây:

✅ Mọi người cũng xem : thiết kế chế bản là gì

2.1. HBsAb định lượng dương tính

HBsAb dương tính cho biết trong máu đã có kháng thể chống lại virus viêm gan B. Nồng độ kháng thể cao hay thấp sẽ thể hiện có khả năng bảo vệ mạnh hay yếu. Khi HBsAb đạt mức nồng độ có hiệu quả phòng bệnh thì cơ thể sẽ có khả năng chống lại sự tấn công của virus và bệnh viêm gan B.

Kết quả xét nghiệm này không xác định được nguồn gốc của kháng thể (do tiêm phòng vaccine hay do nhiễm bệnh). Với người bệnh viêm gan B cấp tính, cơ thể xuất hiện kháng thể HBsAb sau quy trình điều trị chính là một dấu hiệu đáng mừng. Điều này cho thấy thể trạng người bệnh đang dần cải thiện và tạo ra kháng thể chống lại virus.

Trường hợp tiêm vaccine phòng HBV, cơ thể sẽ có khả năng đáp ứng miễn dịch tốt. mặt khác, nồng độ kháng thể ở mức rất cao có khả năng giúp bạn phòng ngừa tốt căn bệnh viêm gan nguy hiểm này. tuy nhiên bạn cần kiểm tra định kỳ HBsAb để chắc chắn về tình trạng sức khỏe. Nếu nồng độ kháng thể hạn chế dần theo thời gian, bạn nên tiêm vaccine nhắc lại để đảm bảo có khả năng phòng bệnh.

Nồng độ HBsAb và có khả năng chống lại HBV tương ứng cụ thể như sau:

– HBsAb < 10 mIU/ml: chưa đủ khả năng bảo vệ, cần tiêm vaccine phòng ngừa HBV.

– HBsAb từ 10 – 1000 mIU/ml: Kháng thể đã có tính bảo vệ nhưng vẫn rất yếu, cần tiêm vaccine phòng bệnh.

– HBsAb > 1000 mIU/ml: Kháng thể có thể bảo vệ mạnh mẽ, không cần tiêm vaccine phòng bệnh.

Ý nghĩa HBsAb định lượng

Xét nghiệm HBsAb xác định sự có mặt của kháng thể chống lại HBV

✅ Mọi người cũng xem : cứu độ là gì

2.2. HBsAb định lượng âm tính

Kết quả xét nghiệm HBsAb âm tính sẽ liên quan đến 2 khả năng như dưới đây:

– Trường hợp 1: Người đó đang trong giai đoạn nhiễm virus viêm gan B nhưng cơ thể chưa có phục vụ miễn dịch.

– Trường hợp 2: Người đó đang không bị nhiễm HBV và đồng thời chưa có kháng thể bảo vệ. Trường hợp này được khuyến nghị tiêm vaccine phòng ngừa viêm gan B. Việc tiêm phòng càng cần thiết đối với những đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm cao.

Nếu HBsAb âm tính, đồng thời các xét nghiệm viêm gan B khác đều có kết quả dương tính thì virus đang vận hành hoặc đã vận hành mạn tính, không tạo ra kháng thể. Việc tiêm phòng không có ý nghĩa trong trường hợp này. Thay vào đó, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị và theo dõi nhằm kiểm soát vận hành của virus, ngăn ngừa biến chứng viêm gan mạn tính và tiến triển xơ gan, ung thư gan.

Như vậy, xét nghiệm HBsAb định lượng giúp xác định có khả năng miễn dịch với viêm gan B của cơ thể. Từ đó người thực hiện sẽ nắm được bản thân có đang mắc bệnh hay không, cần phải tiêm phòng HBV hay không. Xét nghiệm này có ý nghĩa quan trọng trong việc chủ động phòng tránh bệnh và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Bạn hãy lựa chọn các cơ sở y tế xét nghiệm viêm gan B uy tín để đảm bảo kết quả thực hiện chính xác nhất.Các câu hỏi về hbsab định lượng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hbsab định lượng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hbsab định lượng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hbsab định lượng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hbsab định lượng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hbsab định lượng là gì


Các hình ảnh về hbsab định lượng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về hbsab định lượng là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin về hbsab định lượng là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment