Kết quả xét nghiệm HBsAb phản ánh điều gì về bệnh viêm gan B?

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Kết quả xét nghiệm HBsAb phản ánh điều gì về bệnh viêm gan B? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Kết quả xét nghiệm HBsAb phản ánh điều gì về bệnh viêm gan B? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Kết quả xét nghiệm HBsAb phản ánh điều gì về bệnh viêm gan B?”

Đánh giá về Kết quả xét nghiệm HBsAb phản ánh điều gì về bệnh viêm gan B?


Xem nhanh
#hbsag #hbeag #viemganb #kienthucsuckhoe

Viêm gan B là một căn bệnh đáng sợ gây ra ra bởi virus HBV và là tác nhân hàng đầu dẫn tới xơ gan, ung thư gan nguyên phát. Tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan B hiện được coi là phương pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh. Vậy sau khi tiêm xong, làm sao để biết bản thân đã có đủ có khả năng miễn dịch với bệnh? Xét nghiệm định lượng HBsAb sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

10/01/2020 |Xét nghiệm HBsAb định lượng có ý nghĩa như thế nào?25/12/2019 |Làm sao để có kháng thể viêm gan B đạt mức bảo hộ miễn dịch26/06/2019 |Những ai cần thực hiện xét nghiệm kháng thể viêm gan B05/04/2017 |Xét nghiệm đánh giá kháng thể viêm gan B

1. Định lượng HBsAb là gì?

HBsAb (Hepatitis B Surface Antibody – kháng thể bề mặt viêm gan B) là một loại kháng thể có khả năng chống lại virus viêm gan B. Nó được hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra để đáp ứng với protein kháng nguyên bề mặt HBsAg của virus. 

Hình 1: Virus HBV gây viêm gan B.

Hình 1: Virus HBV gây ra viêm gan B.

Xét nghiệm định lượng HBsAb là phương pháp đo nồng độ kháng thể viêm gan B có trong máu. Từ đó đánh giá khả năng hồi phục ở những bệnh nhân đang điều trị viêm gan B. ngoài ra, xét nghiệm còn giúp đánh giá có khả năng bảo vệ cơ thể và chống lại sự xâm nhập của virus sau khi tiêm phòng.

Những người mắc viêm gan B giai đoạn đầu thường không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt. do đó nếu chỉ dựa vào các biểu hiện bên ngoài rất khó để phát hiện bệnh. Chính do đó, xét nghiệm các marker viêm gan là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất tình trạng bệnh cũng như có khả năng miễn dịch của cơ thể. 

2. Xét nghiệm định lượng HBsAb nên được thực hiện vào thời điểm nào?

Có một số đối tượng và một số thời điểm được khuyến cáo nên thực hiện xét nghiệm nhằm mang lại sự chính xác và hữu ích nhất. Trước tiên, những người đang điều trị viêm gan B là đối tượng được khuyên nên thực hiện xét nghiệm này. 

Nồng độ kháng thể viêm gan B thường có xu hướng tăng cao trong giai đoạn phục hồi bệnh. Đây được coi là một dấu hiệu cho thấy rằng cơ thể bạn đang phục vụ tốt với việc điều trị. Dựa vào đó, bác sĩ lâm sàng sẽ có hoạch định phù hợp trong giai đoạn điều trị bệnh tiếp theo.

ngoài ra xét nghiệm còn được khuyến cáo nên thực hiện sau khi đã tiêm phòng viêm gan B ở những người chưa mắc bệnh. Việc thực hiện xét nghiệm sẽ giúp bạn biết được tiêm vacxin phòng bệnh có hiệu quả không, nồng độ kháng thể trong máu như vậy đã đủ để miễn dịch với virus hay chưa và có cần tiêm nhắc lại hay không? Qua đó giúp chúng ta chủ động trong việc phòng ngừa virus viêm gan B một cách hiệu quả.

Hình 2: Nên xét nghiệm kháng thể sau khi tiêm phòng để đánh giá hiệu quả.

Hình 2: Nên xét nghiệm kháng thể sau khi tiêm phòng để đánh giá hiệu quả.

✅ Mọi người cũng xem : key word trong tiếng anh là gì

3. Kết quả xét nghiệm định lượng HbsAb nói lên điều gì?

Kết quả xét nghiệm kháng thể viêm gan B âm tính hoặc dương tính sẽ phản ánh các tình trạng liên quan đến bệnh viêm gan B như sau:

✅ Mọi người cũng xem : sốt siêu vi ở trẻ em là gì

Kết quả HBsAb dương tính

Khi xét nghiệm dương tính chứng tỏ trong cơ thể bạn đã xuất hiện kháng thể để chống lại virus. Khi nồng độ kháng thể này đạt cao tới một mức nào đó, cơ thể sẽ có thể miễn dịch với bệnh và ngăn chặn sự xâm nhập của virus. Ngược lại nếu nồng độ kháng thể thấp, bạn vẫn có nguy cơ nhiễm virus và cần phải tiến hành tiêm phòng vắc xin các mũi tiếp theo để đạt lượng kháng thể theo bắt buộc.

– Nồng độ kháng thể dưới 10 mIU/ml: hàm lượng này thấp và không đủ để bảo vệ cơ thể. Bạn yêu cầu phải tiêm vắc xin phép viêm gan B các mũi tiếp theo để phòng bệnh.

– Nồng độ kháng thể từ 10 – 1000 mIU/ml: kháng thể đã có tính bảo vệ mặc khác bác sĩ sẽ khuyên bạn vẫn nên tiêm vắc xin phòng bệnh để đảm bảo an toàn.

– Nồng độ kháng thể trên 1000 mIU/ml: lúc này cơ thể đã có đủ kháng thể để miễn dịch với virus và bạn không cần phải tiêm vắc xin phép viêm gan B nữa.

Như vậy một kết quả HBsAb dương tính vẫn chưa đủ để đảm bảo an toàn cho bạn. Điều cần thiết đó là phải kiểm tra số lượng kháng thể trong máu có đạt bắt buộc bảo vệ hay không. Nếu chưa đạt thì việc tiêm phòng viêm gan B các mũi tiếp theo là cần thiết.

Hình 3: Cần phải xét nghiệm đo hàm lượng kháng thể viêm gan B trong máu.

Hình 3: Cần phải xét nghiệm đo hàm lượng kháng thể viêm gan B trong máu.

mặt khác, nồng độ kháng thể này có thể hạn chế theo thời gian, do đó bạn nên xét nghiệm định kỳ để chắc chắn rằng hàm lượng kháng thể trong máu luôn ở mức ổn định bảo vệ. Nếu không, bạn cần phải đi tiêm nhắc lại để ngăn chặn bệnh.

bên cạnh đó, ở những người đang điều trị viêm gan B, xét nghiệm HBsAb dương tính được coi là một dấu hiệu hồi phục tốt. Cơ thể đang đáp ứng điều trị hiệu quả và sản sinh ra kháng thể chống lại virus viêm gan.

✅ Mọi người cũng xem : thất trung trong văn cúng là gì

Kết quả HBsAb âm tính

Nếu kết quả kháng thể âm tính chứng tỏ bạn hoàn toàn không có khả năng miễn dịch với virus. Trong trường hợp HBsAb âm tính và các xét nghiệm marker viêm gan khác cũng âm tính  bao gồm cả HBsAg) chứng tỏ bạn đang không mắc viêm gan B hoặc đang ở giai đoạn sớm của bệnh khi cơ thể chưa kịp sản sinh kháng thể. 

Khi đó bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đi tiêm phòng vắc xin phép để ngăn ngừa bệnh, đặc biệt là những người có nguy cơ nhiễm virus cao. Chủ động phòng bệnh luôn là phương pháp hiệu quả nhất giúp chúng ta không bị mắc viêm gan B.

Trong trường hợp HBsAb âm tính nhưng các xét nghiệm marker viêm gan khác dương tính (bao gồm HBsAg) chứng tỏ bạn đang nhiễm virus hoạt động hoặc ở thể mạn tính và không có thể tạo ra kháng thể. 

Lúc này việc tiêm phòng ngừa viêm gan B là không có ý nghĩa. Thay vào đó, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị chống virus cho bạn. Giảm tối đa sự phát triển của virus và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan nguyên phát.

Hình 4: Các biến chứng nguy hiểm của viêm gan B.

Hình 4: Các biến chứng nguy hiểm của viêm gan B.

có khả năng thấy định lượng HBsAg trong máu là một xét nghiệm quan trọng và có nhiều ý nghĩa trong việc chẩn đoán tương đương tiêm phòng viêm gan B. Căn bệnh đáng sợ này sẽ được đẩy lùi nếu như chúng ta chủ động phòng ngừa và điều trị thích hợp. 

Thấu hiểu nỗi lo lắng ấy, bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã và đang triển khai các xét nghiệm viêm gan B nói riêng và các xét nghiệm bệnh lý khác nói chung. Mọi quy trình khám chữa bệnh và các kỹ thuật cận lâm sàng đều đặn được thực hiện một cách nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn chất lượng. 

ngoài ra, chi phí hợp lý và hỗ trợ thanh toán thẻ bảo hiểm lên đến 100% sẽ giúp giảm đi nỗi lo cho khách hàng. Bạn đọc có khả năng thoải mái và an tâm khi dùng các dịch vụ y tế tại MEDLATEC. 

Đội ngũ các y bác sĩ với chuyên môn cao và lòng nhiệt huyết, luôn tận tâm với người bệnh sẽ tạo cảm giác thân thiện cho mọi người. Còn gì tuyệt vời hơn khi đi khám bệnh trong tâm lý nhẹ nhàng, thoải mái và hoàn toàn tin tưởng về chất lượng y tế. 

Hãy nhấc máy và gọi đến số hotline 1900 56 56 56 để các nhân viên của MEDLATEC có thể tư vấn và hỗ trợ bạn đọc kịp thời.



Các câu hỏi về hbsab định lượng cao là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hbsab định lượng cao là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hbsab định lượng cao là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hbsab định lượng cao là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hbsab định lượng cao là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hbsab định lượng cao là gì


Các hình ảnh về hbsab định lượng cao là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về hbsab định lượng cao là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung chi tiết về hbsab định lượng cao là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment