Hàng tồn kho là gì? Phân loại và quản lý hàng tồn kho hiệu quả – MISA AMIS

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết Hàng tồn kho là gì? Phân loại và quản lý hàng tồn kho hiệu quả – MISA AMIS thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Hàng tồn kho là gì? Phân loại và quản lý hàng tồn kho hiệu quả – MISA AMIS trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hàng tồn kho là gì? Phân loại và quản lý hàng tồn kho hiệu quả – MISA AMIS”

Đánh giá về Hàng tồn kho là gì? Phân loại và quản lý hàng tồn kho hiệu quả – MISA AMIS


Xem nhanh
Chào các bạn!
Trong video hôm nay chúng ta cùng trao đổi về hàng tồn kho, xác định giá trị hàng tồn kho cũng như hai phương pháp kế toán hàng tồn kho là Kê khai thường xuyên và Kiểm kê định kỳ trong doanh nghiệp.
Theo IAS02 và VAS02 thì hàng tồn kho là những tài sản được giữ để bán hoặc đang trong quá trình sản xuất kinh doanh dở dang; nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ để sử dụng cho quá trình sản xuất kinh doanh hoặc cung cấp dịch vụ.
Hàng tồn kho được tính theo giá gốc. Trong trường hợp giá trị thuần có thể thực hiện được thấp hơn giá gốc thì ghi nhận theo giá trị thuần có thể thực hiện được.
Hệ thống kế toán hàng tồn kho Kê khai thường xuyên: theo dõi và phản ánh thường xuyên, liên tục tình hình biến động nhập- xuất của hàng tồn kho trên sổ sách kế toán. Tại bất kỳ thời điểm nào cũng có thể xác định giá trị hàng tồn kho từ đó đối chiếu với kết quả kiểm kê thực tế. Giúp cho việc phát hiện thiếu hụt kịp thời để truy tìm nguyên nhân và xử lý.
Hệ thống kế toán hàng tồn kho Kiểm kê định kỳ: định kỳ, căn cứ vào kết quả kiểm kê để xác định giá trị tồn kho cuối kỳ của hàng tồn kho trên sổ kế toán, từ đó xác định giá trị của hàng tồn kho đã xuất trong kỳ theo công thức: Giá trị hàng tồn kho xuất trong kỳ = Giá trị hàng tồn kho đầu kỳ + Giá trị hàng tồn kho nhập trong kỳ- Giá trị hàng tồn kho tồn cuối kỳ.
Cảm ơn bạn đã theo dõi video và chúc bạn thành công!
#ketoanhathu #kekhaithuongxuyen #kiemkedinhky
__________________________
Kết nối với Kế Toán Hà Thu:
Zalo: 0943.200.280

Youtube: https://www.youtube.com/c/KếToánHàThu

Hàng tồn kho là của cải/tài sản ngắn hạn của công ty được giữ để bán trong kỳ sản xuất, buôn bán bình thường hoặc đang trong quá trình sản xuất, kinh doanh dở dang. Vậy hàng tồn kho bao gồm những gì? Làm sao để quản lý hàng tồn kho hiệu quả? MISA AMIS mời bạn theo dõi bài viết sau.

Mục lục Ẩn

1. Hàng tồn kho là gì?

2. Hàng tồn kho bao gồm những gì?

3. Nguyên tắc tính giá hàng tồn kho

4. Các phương pháp tính giá xuất kho

4.1 Phương pháp tính theo giá đích danh

4.2 Phương pháp bình quân gia quyền

4.3 Phương pháp nhập trước, xuất trước

5. Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả

5.1 Liên tục kiểm kê hàng hóa trong nhà kho

5.2 sử dụng mã vạch để quản lý tồn kho đơn giản

5.3 sử dụng phần mềm quản lý tồn kho hiệu quả

1. Hàng tồn kho là gì?

Lâu nay khi đề cập đến “hàng tồn kho” nhiều người thường nghĩ ngay đến những lô hàng bị “tồn đọng” trong xưởng do “ế”, không bán được. mặc khác, cách hiểu này hoàn toàn không chính xác. 

Dưới góc độ kế toán, hàng tồn kho là thuật ngữ để chỉ những sản phẩm Doanh nghiệp dự trữ trong kho đáp ứng cho việc sản xuất hoặc đang chờ bán. 

Theo chuẩn mực kế toán VAS 02 quy định, hàng tồn kho là những tài sản phục vụ đủ 3 tiêu chí sau:

 • Được giữ để bán trong kỳ sản xuất, kinh doanh bình thường;
 • Đang trong quá trình sản xuất, buôn bán dở dang;
 • Nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ để sử dụng trong quá trình sản xuất, buôn bán hoặc cung cấp sản phẩm.
  Hàng tồn kho là thuật ngữ để chỉ những danh mục dự trữ trong kho đáp ứng cho việc sản xuất hoặc đang chờ bán. 
  Hàng tồn kho là ngôn từ để chỉ những danh mục dự trữ trong kho phục vụ cho việc sản xuất hoặc đang chờ bán.

Hàng tồn kho đôi khi mang những ý nghĩa tiêu cực là bởi lẽ, nếu hàng hóa, nguyên vật liệu bị tồn kho quá lâu chứng tỏ hoạt động sản xuất, buôn bán đang gặp vấn đề, hàng hóa không lưu thông được hay không bán được. Đồng thời, để hàng tồn kho lâu có khả năng kéo theo việc Giảm chất lượng (đặc biệt là với các ngành như thực phẩm, chế biến); và làm tăng chi phí lưu kho. 

Vì vậy, quản lý hàng tồn kho luôn là công tác quan trọng luôn được các công ty quan tâm. hiện nay, các công ty còn theo dõi hàng tồn kho bằng các phần mềm kế toán có tích hợp tính năng này để đơn giản cập nhật và đồng bộ thông tin kế toán.

>> Xem thêm: Phần mềm quản lý kho hiệu quả dành cho Doanh nghiệp

✅ Mọi người cũng xem : tốc độ mạng 30mbps là gì

2. Hàng tồn kho bao gồm những gì?

Hàng tồn kho bao gồm:

 • Hàng hóa mua về để bán: bao gồm hàng hóa tồn kho, hàng mua đang đi trên đường, hàng gửi đi bán, hàng hóa gửi đi gia công chế biến;
 • Thành phẩm tồn kho và thành phẩm gửi đi bán;
 • sản phẩm dở dang: sản phẩm chưa hoàn thành và danh mục hoàn thành chưa làm giấy tờ nhập kho thành phẩm;
 • Nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ tồn kho, gửi đi gia công chế biến và đã mua đang đi trên đường;
 • Chi phí dịch vụ dở dang.

Ví dụ:

Đối với công ty sản xuất đường thì hàng tồn kho của Doanh nghiệp này là:

 • Nguyên vật liệu để làm nên đường: Mía
 • Những công cụ dụng cụ (có giá nhỏ hơn 30 triệu) tham gia vào quá trình sản xuất đường
 • Thành phẩm (là sản phẩm đường được tạo ra từ mía): Đường tinh luyện
 • Thành phẩm dở dang (tức là những sản phẩm chưa hoàn thành, hay còn gọi là chi phí sản xuất buôn bán dở dang): mật mía, nước đường…

✅ Mọi người cũng xem : kiểu tóc của chiến đỗ là gì

3. Nguyên tắc tính giá hàng tồn kho

Theo chuẩn mực kế toán Việt Nam VAS 02, hàng tồn kho được tính theo nguyên tắc giá gốc. Trường hợp tổng giá trị thuần có khả năng thực hiện được thấp hơn giá gốc thì phải tính theo tổng giá trị thuần có thể thực hiện được.

Giá gốc hàng tồn kho bao gồm: Chi phí mua, chi phí chế biến và các chi phí liên quan trực tiếp khác phát sinh để có được hàng tồn kho ở địa điểm và trạng thái hiện nay.

Trong đó:

 • Chi phí mua: bao gồm giá mua, những loại thuế không được hoàn lại, chi phí vận chuyển, bốc xếp, bảo quản trong quy trình mua hàng và các chi phí khác có liên quan trực tiếp đến việc mua hàng tồn kho
 • Chi phí chế biến: bao gồm những chi phí có liên quan trực tiếp đến sản phẩm sản xuất, như chi phí nhân công trực tiếp, chi phí sản xuất chung cố định và chi phí sản xuất chung biến đổi sinh ra trong quá trình chuyển hóa nguyên liệu, vật liệu thành thành phẩm.
 • Chi phí liên quan trực tiếp khác: bao gồm các khoản chi phí khác ngoài chi phí mua và chi phí chế biến hàng tồn kho
 • Chi phí cung cấp sản phẩm: bao gồm chi phí nhân viên và các chi phí khác liên quan trực tiếp đến việc cung cấp dịch vụ, như chi phí giám sát và các chi phí chung có liên quan.

Việc tính và ghi nhận giá trị hàng tồn kho sẽ do kế toán kho thực hiện.

✅ Mọi người cũng xem : học cách nấu lẩu ếch

4. Các phương pháp tính giá xuất kho

Việc tính tổng giá trị hàng tồn kho được áp dụng theo một trong các phương pháp sau:

>> Xem chi tiết bài tập ví dụ tại bài viết: Các phương pháp tính giá xuất kho – Có bài tập ví dụ

✅ Mọi người cũng xem : community leader là gì

4.1 Phương pháp tính theo giá đích danh

 • Đối tượng áp dụng: các công ty có ít loại mặt hàng hoặc mặt hàng ổn định và nhận diện được hoặc công ty buôn bán mặt hàng có giá trị lớn và giá nhiều thay đổi. 
 • Cách tính: giá của lô hàng nào sẽ được tính dựa trên giá nhập của lô hàng đó. Như vậy, chi phí thực tế sẽ phù hợp với doanh thu thực tế.
 • Ưu điểm: Đây là phương pháp tuân thủ nguyên tắc phù hợp của kế toán, chi phí thực tế phù hợp với doanh thu thực tế. giá trị của hàng xuất kho đem bán phù hợp với doanh thu mà nó tạo ra: tổng giá trị hàng tồn kho được phản ánh đúng theo giá trị thực tế của nó.
 • Nhược điểm: Việc áp dụng phương pháp này đòi hỏi những khó khăn khắt khe, khuyến nghị chỉ nên sử dụng cho những công ty nằm trong đối tượng áp dụng kể trên. Với những Doanh nghiệp có hàng tồn kho đa dạng về chủng loại, và biến động xuất nhập kho liên tục thì phương pháp này gây nhiều khó khăn cho công tác kế toán hàng tồn kho, chậm trễ trong việc ra quyết định, Vì vậy thông thường những công ty này sẽ không chọn phương pháp tính giá đích danh.

✅ Mọi người cũng xem : bốc quan họ là gì

4.2 Phương pháp bình quân gia quyền

Theo giá bình quân gia quyền cuối kỳ (giá bình quân cả kỳ dự trữ)

 • Đối tượng áp dụng: các đơn vị có nhiều chủng loại mặt hàng, giá cả ít biến động hoặc những đơn vị mà không cần biết ngay giá trị khi xuất kho.
 • Cách tính: 
Đơn giá xuất kho trong kỳ bình quân của 1 danh mục=(giá trị hàng tồn kho đầu kỳ+tổng giá trị hàng tồn kho nhập trong kỳ)
(Số lượng hàng tồn kho đầu kỳ+Số lượng hàng tồn kho nhập trong kỳ)

Theo giá bình quân gia quyền sau mỗi lần nhập (bình quân thời điểm, tức thời)

 • Đối tượng áp dụng: Những đơn vị có ít chủng loại hàng tồn kho, biến động nhập xuất hàng ít.
 • Cách tính: 
Đơn giá xuất kho lần thứ n=(giá trị hàng tồn kho trước lần xuất thứ n) 
Số lượng vật tư hàng hóa còn tồn trước lần xuất thứ n

4.3 Phương pháp nhập trước, xuất trước

 • Đối tượng áp dụng: Phương pháp này thích hợp trong trường hợp giá cả ổn định hoặc có xu hướng hạn chế, những đơn vị có quản lý hạn dùng nên xuất trước những hàng nhập trước như các đơn vị buôn bán về dược phẩm, hóa mỹ phẩm, thực phẩm.
 • Cách tính: tổng giá trị hàng xuất kho được tính theo giá của lô hàng nhập kho ở thời điểm đầu kỳ hoặc gần đầu kỳ, giá trị của hàng tồn kho được tính theo giá của hàng nhập kho ở thời điểm cuối kỳ hoặc gần cuối kỳ còn tồn kho.

>> Xem thêm: Kế toán hàng tồn kho trong Doanh nghiệp

5. Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả

5.1 Liên tục kiểm kê hàng hóa trong nhà kho

Hàng tồn kho gắn liền với quá trình sản xuất, buôn bán của công ty nên thường biến động liên tục. Để quản lý hàng tồn kho hiệu quả thì bắt buộc phải thực hiện nhiều công việc kiểm kê hàng hóa, cập nhật hiện trạng và ghi chép lại những bất thường để kịp thời xử lý.

Khi kiểm kê bạn cần chú ý đến các số liệu về số lượng hàng hóa trong kho hiện nay, bao nhiêu mặt hàng bị hư hỏng, hết hạn, bao nhiêu mặt hàng thất thoát… Sau đó đối chiếu lại với số liệu trên sổ sách để rà soát sai lệch nếu có. Những số liệu thực tế là căn cứ để nhà quản lý xem xét và đưa ra những điều chỉnh cần thiết, tránh gây tổn thất nặng về sau.

5.2 sử dụng mã vạch để quản lý tồn kho đơn giản

sử dụng mã vạch để quản lý tồn kho đơn giản
dùng mã vạch để quản lý tồn kho dễ dàng

Mã vạch là công cụ giúp phân loại và sắp xếp hàng tồn kho một cách khoa học, hiệu quả đang được hầu khắp các Doanh nghiệp sử dụng trong quá trình quản lý xuất – nhập hàng trong kho. Mã vạch được dùng để đặt tên cho từng nhóm hàng hóa sao cho dễ gọi tên và quản lý. 

Khi cần tìm kiếm mặt hàng nào thì kế toán chỉ cần thực hiện thao tác quét mã, hệ thống sẽ cho bạn biết vị trí kệ để hàng, số lượng, tình trạng của từng mặt hàng và các trường thông tin đã được thiết lập từ trước để thuận tiện cho việc tra cứu. Như vậy với việc dùng mã vạch, kế toán sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức cho quản lý kho.

5.3 dùng phần mềm quản lý tồn kho hiệu quả

Do tính chất quan trọng của vận hành quản lý kho, rất thường xuyên đơn vị, công ty đã lựa chọn phần mềm làm giải pháp hỗ trợ kế toán quản lý kho một cách chính xác, hiệu quả. 

sử dụng phần mềm quản lý tồn kho hiệu quả
sử dụng phần mềm quản lý tồn kho hiệu quả

Theo đó, có khả năng sử dụng thêm phần mềm quản lý kho, với thường xuyên tính năng hữu hiệu như kiểm soát về giá trị, số lượng, hàng hóa tồn kho, theo dõi việc luân chuyển, sử dụng nguyên liệu, vật tư, lập và kiểm soát phiếu xuất nhập kho cũng như các báo cáo khác khi cần thiết.

Phần mềm kế toán MISA AMIS online đáp ứng đầy đủ các tính năng kể trên. mặt khác, phần mềm còn phù hợp với đặc thù quản lý kho của Doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực:

Tự động tính giá xuất kho theo nhiều phương pháp: Bình quân cuối kì, Bình quân tức thời… và tính giá xuất cho từng hàng hóa, hay tất cả hàng hóa cùng một lúc, tính giá theo từng kho hay không theo kho, tính giá theo từng kỳ…

– Cho phép nhập kho, xuất kho; quản lý, theo dõi hàng hóa theo nhiều đặc tính như: màu sắc, size, số máy, số khung…

Cung cấp đầy đủ các biểu mẫu chứng từ Phiếu Nhập-Xuất kho, các sổ kho, thẻ kho, báo cáo nhập xuất tồn theo từng VTHH, từng kho, theo mã quy cách, số lô, hạn dùng,… và cho phép kế toán tùy chỉnh mẫu báo cáo theo nhu cầu quản trị– Quản lý hàng hóa theo thường xuyên đơn vị tính: tự động quy đổi từ đơn vị chuyển đổi về đơn vị chính để quản lý tồn kho theo từng đơn vị tính và thiết lập số tồn tối thiểu của từng mặt hàng để đơn vị có kế hoạch mua thêm hàng khi đã gần đến số tồn tối thiểu.

Để cùng kiểm chứng những tính năng ưu việt mà công nghệ phần mềm đem lại cho công tác kế toán nói chung và quản lý kho nói riêng, MISA AMIS mời Anh chị tham gia trải nghiệm sử dụng thử phần mềm miễn phí 15 ngày tại đây: 

 607 

ACT.A0249-VVHieu

Kiều Phương Thanh là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính& kế toán, tác giả của rất thường xuyên bài viết được đón nhận và chia sẻ trên các diễn đàn kế toán và tài chính Việt Nam.Về tác giả | Bài đã đăngCác câu hỏi về hàng tồn kho là gì trong kế toán


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hàng tồn kho là gì trong kế toán hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hàng tồn kho là gì trong kế toán ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hàng tồn kho là gì trong kế toán Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hàng tồn kho là gì trong kế toán rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hàng tồn kho là gì trong kế toán


Các hình ảnh về hàng tồn kho là gì trong kế toán đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về hàng tồn kho là gì trong kế toán tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung chi tiết về hàng tồn kho là gì trong kế toán từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment