Hàng thừa kế là gì? Các hàng thừa kế theo quy định pháp luật

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết Hàng thừa kế là gì? Các hàng thừa kế theo quy định pháp luật thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Hàng thừa kế là gì? Các hàng thừa kế theo quy định pháp luật trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Hàng thừa kế là gì? Các hàng thừa kế theo quy định pháp luật”

Đánh giá về Hàng thừa kế là gì? Các hàng thừa kế theo quy định pháp luật


Xem nhanh
Hàng Thừa Kế Thứ Nhất Là Gì ? Gồm Những Ai ? Hàng thừa kế là gì? Quy định của pháp luật về hàng thừa kế? Xác định diện và hàng thừa kế? Người thuộc hàng thừa kế thứ hai có được chia thừa kế theo pháp luật không? Xác định hàng thừa kế hưởng di sản thừa kế
-------------∞∞---------
►ĐĂNG KÝ (SUBCRIBE) KÊNH YOUTUBE ỦNG HỘ ĐẠT: 100.000 SUBCRIBE: https://bit.ly/2S4Nhg4
---------∞∞-----------
- Album pháp luật:
►Pháp luật hộ kinh doanh cá thể: https://bitly.com.vn/Kerbd
►Pháp luật kinh doanh: https://bitly.com.vn/2FCVm
►Pháp luật dân sự: https://bitly.com.vn/GhZAs
►Pháp luật hình sự:https://bit.ly/2LjHEKw
►Pháp luật sở hữu trí tuệ: https://bit.ly/2Y2lYs5
►Pháp luật đất đai: https://bit.ly/2Sni3Bf
►Pháp luật giao thông: https://bit.ly/2Gy7q9Q
► Pháp luật hôn nhân và gia đình: https://bit.ly/2K84S3b
►Pháp luật xử phạt vi phạm hành chính: https://bitly.com.vn/KCdfJ
►Pháp luật lao động: https://bitly.com.vn/9SseJ
►Pháp luật khác: https://bitly.com.vn/NW9EW
--------∞∞-------
►Fan page Facebook: https://bit.ly/2U2p1AB
►Email: [email protected]
►Tel: 09650.333.95
►Địa chỉ:
- Cơ sở Hà Nội: Số 148 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội.
- Cơ sở Lào Cai: Số 759 Châu Úy (B3), Bắc Cường, Lào Cai.
►Bản quyền video thuộc sở hữu của Luật sư Lò Văn Hặc.

Việc xác định hàng thừa kế có ý nghĩa rất lớn trong việc phân chia di sản thừa kế theo pháp luật. Theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành xác định hàng thừa kế là gì, có bao nhiêu hàng thừa kế và mỗi hàng thừa kế bao gồm những ai? Trường hợp này được Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. hàng thừa kế là gì?

Hàng thừa kế là quy định nhằm xác định thứ tự phân chia di sản thừa kế của những người thừa kế theo pháp luật, hàng thừa kế bao gồm hàng thừa kế thứ nhất, hàng thừa kế thứ 2 và hàng thừa kế thứ ba. Điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định

✅ Mọi người cũng xem : khẳng định vấn đề là gì

2. Luật sư tư vấn thừa kế, xác định hàng thừa kế

– Xác định chính xác hàng thừa kế góp phần đảm bảo việc phân chia di sản thừa kế được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật; đồng thời, đảm bảo quyền lợi của những người thừa kế. do đó, nếu gia đình bạn phát sinh sự việc liên quan đến vấn đề xác định hàng thừa kế, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các quy định về hàng thừa kế theo Bộ luật Dân sự hoặc tham vấn ý kiến luật sư chuyên môn.

– Trong trường hợp không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để luật sư của công ty chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cho bạn hướng giải quyết phù hợp.

>> Tư vấn quy định về thừa kế, hàng thừa kế, gọi: 1900.6169

ngoài ra, bạn có khả năng tham khảo tình huống Chúng Tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

3. Quy định pháp luật về các hàng thừa kế

Theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015 về những người thừa kế theo pháp luật thì thì:

✅ Mọi người cũng xem : đoạn văn quy nạp là gì

3.1 Hàng thừa kế thứ nhất

Gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

– Quan hệ thừa kế giữa vợ với chồng và ngược lại

Vợ sẽ được thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất của chồng và ngược lại. tuy nhiên, chỉ coi là vợ chồng nếu hai bên nam nữ kết hôn hợp pháp. Đối với quan hệ thừa kế giữa vợ và chồng cần lưu ý:

Trong trường hợp vợ, chồng đã chia của cải/tài sản chung trong thời kì hôn nhân mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được hưởng thừa kế di sản (khoảng 1 điều 655 Bộ luật dân sự 2015).

Trong trường hợp vợ, chồng xin phép ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết liệt chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được hưởng di sản thừa kế (khoảng 2 điều 655 Bộ luật dân sự 2015)

Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản (khoảng 3 điều 655 Bộ luật dân sự 2015).

Đối với trường hợp một người có thường xuyên vợ, thường xuyên chồng trước ngày 13/1/1960 ở Miền Bắc, trước ngày 25/3/1977 ở Miền Nam, cán bộ Miền Nam tập kết ra Bắc (trong khoảng thời gian từ năm 1954 đến 1975) lấy vợ, lấy chồng khác và đám cưới sau không bị Tòa án hủy bằng bản án, quyết liệt có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp này, người chồng, người vợ được hươnhr thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất của tất cả những người chồng (vợ) và ngược lại.

✅ Mọi người cũng xem : douglas không có dịch là gì

– Quan hệ thừa kế giữa cha mẹ đẻ với con đẻ và ngược lại:

Cha đẻ, mẹ đẻ, con đẻ được thừa kế theo pháp luật của nhéu không chỉ là quy địnhb của pháp luật thừa kế Việt Nam mà còn của hầu hết các nước trên thế giới. Con đẻ được hưởng thừa kế của cha mẹ đẻ không kể là con trong giá thú hay con ngoài giá thú và ngược lại (điều 653 Bộ luật dân sự 2015).

– Quan hệ thừa kế giữa cha mẹ nuôi với con nuôi và ngược lại:

Về phía gia đình cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi chỉ có quan hệ thừa kế với cha nuôi, mẹ nuôi mà không có quan hệ thừa kế với cha đẻ, mẹ đẻ của người nuôi con nuôi. Cha đẻ, mẹ đẻ của người nuôi con nuôi cũng không được thừa kế của người con nuôi đó.

Trường hợp cha nuôi, mẹ nuôi kết hôn với người khác thì người con nuôi đó không đương nhiên trở thành con nuôi của người đó, cho nên họ không phải là người thừa kế của nhau theo pháp luật.

Người đã làm con nuôi người khác vẫn có quan hệ thừa kế với cha đẻ, mẹ đẻ, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, Anh chị em ruột, cô, bác, chú, dì, cậu ruột như người không làm con nuôi người khác.

✅ Mọi người cũng xem : độ nhạy của cảm biến là gì

– Quan hệ thừa kế giữa con riêng với bố dượng, mẹ kế:

Nếu có quan hệ nuôi dưỡng, chăm sóc nhéu như cha con, mẹ con thì được hưởng thừa kế của cải/tài sản của nhéu và còn được hưởng thừa kế tài sản theo quy định tại Điều 654 Bộ luật dân sự 2015.

3.2 Hàng thừa kế thứ hai

Gồm ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, am ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.

✅ Mọi người cũng xem : office retail là gì

– Quan hệ thừa kế giữa ộng nội, bà nội với cháu nội, giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại và ngược lại:

Ông bà nội là người sinh ra cha của cháu, ông bà ngoại là người nảy sinh nẹ của cháu. Nếu cháu (ruột) chết thì ông bà nội, ông bà ngoại ở hàng thừa kế thứ hai của cháu và ngược lại.

Trên thực tế có trường hợp ông bà chết nhưng cha mẹ cháu không được hưởng thừa kế mặc dù vẫn còn sống (bị truất quyền, không có quyền hưởng di sản), trong trường hợp này, cháu ruột của ông bà cũng không được hưởng di sản vì không thuộc hàng thừa kế của ông bà. Xuất phát từ lý do đó, pháp luật có quy định cháu ruột thuộc hàng thừa kế thứ hai của ông bà nếu ông bà chết.

– Quan hệ thừa kế giữa anh chị em ruột với em ruột và ngược lại:

Anh, chị, em ruột là hàng thừa kế thứ hai của nhau. Anh, chị, em ruột có thể cùng cha mẹ, cùng cha hoặc cùng mẹ. Do vậy, không phân biệt con trong giá thú hay con ngoài giá thú, nếu anh, chị ruột chết trước em ruột thì em ruột được hưởng  thừa kế của anh chị em ruột và ngược lại.

Con riêng của vợ, con riêng của chồng không phải là Anh chị em ruột của nhau. Con nuôi của một người không đương nhiên trở thành anh, chị, em của on đẻ người đó. do đó, con nuôi và con đẻ của một người không phải là người thừa kế hàng thứ hai của nhéu.

Người làm con nuôi người khác vẫn được hưởng thừa kế hàng thứ hai của anh chị em em ruột mình. Người có anh, chị, em ruột làm con nuôi người khác vẫn là người thừa kế hàng thứ hai của người đã làm con nuôi người khác đó.

3.3 Hàng thừa kế thứ ba

Gồm cụ nội, cụ ngoai của người chết; Bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

✅ Mọi người cũng xem : cung mệnh trong tử vi là gì

– Quan hệ thừa kế giữa cụ nội với chắt nội, giữa cụ ngoại với chắt ngoại và ngược lại:

Cụ nội là người sinh ra ông hoặc bà nội của người đó, cụ ngoại là người sinh ra ông hoặc bà ngoại của người đó.

Trong trường hợp cụ nội, cụ ngoại mất không có người thừa kế là con, cháu hoặc có người thừa kế nhưng họ đều từ chối hoặc bị truất quyền hưởng thừa kế thì chắt sẽ được hưởng di sản của cụ.

✅ Mọi người cũng xem : copywriter là gì

– Quan hệ thừa kế giữa bác ruột, cô ruột, chú ruột, cậu ruột, dì ruột với cháu ruột và ngược lại:

Bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột là Anh chị em ruột của bố hoặc mẹ của cháu. Khi cháu ruột chết, Anh chị em ruột của bố, mẹ thuộc hàng thừa kế thứ ba của cháu và ngược lại.

Ý nghĩa:

Quy định về hàng thừa kế theo pháp luật đã là một bước tiến trong quy trình lập pháp ở nước ta và bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của người thùa kế có quan hệ thân thuộc, gần gũi với người để lại di sản. Đặc biệt, quyền sở hữu tài sản của công dân được mở rộng nhóm khách thể thuộc quyền sở hữu cá nhân bao gồm không chỉ tư liệu sinh hoạt mà còn là tư liệu sản xuất không bị Giảm về khối lượng và giá trị.

>> Tư vấn quy định về hàng thừa kế, gọi: 1900.6169

——-

✅ Mọi người cũng xem : nhiễm sắc the là gì

4. Tình huống tư vấn về xác định hàng thừa kế và phân chia thừa kế

✅ Mọi người cũng xem : đa trí thông minh là gì

– Những người thừa kế không thỏa thuận phân chia di sản thừa kế giải quyết như thế nào?

Câu hỏi:

Lời nói đầu tiên không có gì hơn tôi xin phép chúc quý luật sư luôn tràn đầy thể trạng và thành công trong cuộc sống. Tôi có một việc như sau mong quý luật sư giải đáp giùm. Nhà tôi có bố mẹ và 5 anh em. Bố tôi mất cách đây 1 năm,  ba mẹ bố tôi đã mất cách đây khá lâu, bố tôi mất không để lại di chúc. Giờ gia đình tôi không tự thỏa thuận được vấn đề chia thừa kế. giờ tôi muốn bắt buộc ra ủy ban nhân xã để giải quyết giùm. Hỏi tôi phải viết đơn gì, viết đơn như thế nào và trình tự giấy tờ ra sao. Mong quý luật sư giải đáp giùm tôi, tôi xin phép chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, công ty chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bố bạn đã mất cách đây 1 năm và không để lại di chúc, như vậy di sản thừa kế của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật. Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định người thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhéu.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Theo đó, di sản thừa kế của bố bạn sẽ được chia cho những người thừa kế thứ nhất, bao gồm: mẹ bạn, bạn và 4 Anh chị em của bạn (vì ông bà nội của bạn đã mất); mỗi ngươi sẽ được hưởng một phần di sản bằng nhau. Trong trường hợp gia đình bạn không thể tự thỏa thuận để phân chia di sản thì một trong số những người thừa kế trên có khả năng nộp đơn lên Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

Mẫu đơn khởi kiện bạn có thể tham khảo tại đây: >> Đơn khởi kiện chia thừa kế

Bạn lưu ý thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó.Các câu hỏi về hàng thừa kế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hàng thừa kế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hàng thừa kế là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hàng thừa kế là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hàng thừa kế là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hàng thừa kế là gì


Các hình ảnh về hàng thừa kế là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về hàng thừa kế là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về hàng thừa kế là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment